Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the best answer to each of

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the best answer to each of the following questions.

Cultural diversity refers to the variety of traditions, customs, languages, and lifestyles that exist within different communities around the world. It encompasses the different ways people live, celebrate, communicate, and perceive the world. Embracing cultural diversity allows us to appreciate the unique qualities of each group and learn about different ways of life, making our world more colorful and interconnected.

One of the most visible aspects of cultural diversity is the range of festivals and traditions celebrated globally. From the Lunar New Year in China to Carnival in Brazil, each festival has its own unique customs, symbols, and meanings. These events often reflect the history and values of their respective cultures, offering a glimpse into what is important to their people. Participating in or learning about these celebrations helps to foster understanding and respect among different cultures.

When comparing different cultures, we can see notable differences in values and social norms. For example, Japanese culture emphasizes harmony, group cohesion, and respect for others, often prioritizing the needs of the community over individual desires. On the other hand, American culture tends to value individualism, freedom of choice, and self-expression, often encouraging people to pursue their own goals. Despite these differences, both cultures share a commitment to their own forms of respect and societal well-being, showcasing the diverse ways societies can thrive.

Maintaining cultural diversity is crucial in our rapidly globalizing world. As technology and migration bring people closer together, there is a risk of cultural homogenization, where unique traditions may fade away. By valuing and preserving cultural diversity, we not only honor our shared human heritage but also ensure that future generations can experience the richness of different perspectives and practices.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Thông hiểu

Which of the following is NOT mentioned as one of the aspects of cultural diversity?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:799327
Phương pháp giải

Đọc lướt qua bài đọc để xác định đoạn văn có chứa thông tin về “aspects of cultural diversity” (những khía cạnh của đa dạng văn hóa” từ đó chọn đáp án không được nhắc đến.

Giải chi tiết

Which of the following is NOT mentioned as one of the aspects of cultural diversity?

(Cái nào sau đây KHÔNG được đề cập đến như một trong những khía cạnh của sự đa dạng văn hóa?)

A. languages (ngôn ngữ)

B. customs (phong tục)

C. life skills (kỹ năng sống)

D. traditions (truyền thống)

Thông tin: [Đoạn 1] Cultural diversity refers to the variety of traditions, customs, languages, and lifestyles that exist within different communities around the world.

(Sự đa dạng văn hóa đề cập đến sự đa dạng về truyền thống, phong tục, ngôn ngữ và lối sống tồn tại trong các cộng đồng khác nhau trên khắp thế giới.)

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

The word appreciate in paragraph 1 is OPPOSITE in meaning to?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:799328
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “appreciate” (đề cao/ coi trọng) trong đoạn 1, dịch nghĩa của câu có chứa từ để hiểu nghĩa của từ, lần lượt dịch các đáp án để xác định từ trái nghĩa với nó.

Giải chi tiết

The word appreciate in paragraph 1 is OPPOSITE in meaning to?

(Từ đánh giá cao trong đoạn 1 trái nghĩa với?)

A. accept (chấp nhận)

B. respect (tôn trọng)

C. acknowledge (thừa nhận)

D. disregard (bỏ qua)

Thông tin: Embracing cultural diversity allows us to appreciate the unique qualities of each group and learn about different ways of life, making our world more colorful and interconnected.

(Việc tôn trọng sự đa dạng văn hóa cho phép chúng ta đánh giá cao những phẩm chất độc đáo của mỗi nhóm và tìm hiểu về những cách sống khác nhau, khiến thế giới của chúng ta trở nên nhiều màu sắc và kết nối hơn.)

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

The word their in paragraph 2 refers to __________.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:799329
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “their” (của họ) trong đoạn 2, dịch nghĩa của câu có chứa từ và đối chiếu lần lượt dịch các đáp án để xác định đúng danh từ số nhiều mà nó thay thế.

Giải chi tiết

The word their in paragraph 2 refers to __________.

(Từ their trong đoạn 2 ám chỉ __________.)

A. values (giá trị)

B. events (sự kiện)

C. cultures (văn hóa)

D. people (con người)

Thông tin: These events often reflect the history and values of their respective cultures, offering a glimpse into what is important to their people.

(Những sự kiện này thường phản ánh lịch sử và giá trị của nền văn hóa tương ứng, mang đến cái nhìn thoáng qua về những điều quan trọng đối với người dân nơi đây.)

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

The phrase fade away in paragraph 4 could be best replaced by _________.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:799330
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “fade away” trong đoạn 4, dịch nghĩa của câu có chứa từ để hiểu nghĩa của từ, lần lượt dịch các đáp án để xác định từ có thể thay thế cho nó.

Giải chi tiết

The phrase fade away in paragraph 4 could be best replaced by _________.

(Cụm từ fade away trong đoạn 4 có thể được thay thế tốt nhất bằng _________.)

A. disappear (biến mất)

B. emerge (xuất hiện)

C. preserve (bảo tồn)

D. foster (nuôi dưỡng)

Thông tin: As technology and migration bring people closer together, there is a risk of cultural homogenization, where unique traditions may fade away.

(Khi công nghệ và di cư đưa con người lại gần nhau hơn, sẽ có nguy cơ đồng nhất hóa văn hóa, khi những truyền thống độc đáo có thể phai nhạt.)

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

Which of the following best paraphrases the underlined sentence in paragraph 3?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:799331
Phương pháp giải

Dịch nghĩa câu được gạch chân trong đoạn 3 rồi lần lượt dịch nghĩa từng đáp án, so sánh đối chiếu để chọn đáp án có nghĩa phù hợp nhất với câu được gạch chân đó.

When comparing different cultures, we can see notable differences in values and social norms.

(Khi so sánh các nền văn hóa khác nhau, chúng ta có thể thấy những khác biệt đáng kể về giá trị và chuẩn mực xã hội.)

Giải chi tiết

Which of the following best paraphrases the underlined sentence in paragraph 3?

(Câu nào sau đây diễn giải lại câu được gạch chân trong đoạn 3 một cách hay nhất?)

A. Examining cultures reveals that there are often no major differences in their values and norms.

(Khi xem xét các nền văn hóa, chúng ta thấy rằng thường không có sự khác biệt lớn nào về giá trị và chuẩn mực của chúng.)

B. When comparing different cultures, we find that their values and social norms are quite similar.

(Khi so sánh các nền văn hóa khác nhau, chúng ta thấy rằng giá trị và chuẩn mực xã hội của chúng khá giống nhau.)

C. When we compare different cultures, distinct differences in values and social norms become apparent.

(Khi so sánh các nền văn hóa khác nhau, những khác biệt rõ rệt về giá trị và chuẩn mực xã hội trở nên rõ ràng.)

D. When we compare different cultures, slight differences in values and social norms become more obvious.

(Khi so sánh các nền văn hóa khác nhau, những khác biệt nhỏ về giá trị và chuẩn mực xã hội trở nên rõ ràng hơn.)

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 6:
Vận dụng

Which of the following is TRUE according to the passage?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:799332
Phương pháp giải

Lần lượt đọc và xác định từ khóa trong từng đáp án, đọc lướt qua bài đọc để xác định thông tin có liên quan, so sánh đối chiếu để xác định câu ĐÚNG theo nội dung bài đọc.

Giải chi tiết

Which of the following is TRUE according to the passage?

(Theo đoạn văn, câu nào sau đây là ĐÚNG?)

A. Celebrations like the Lunar New Year and Carnival have identical customs and symbols worldwide. => SAI

(Các lễ kỷ niệm như Tết Nguyên đán và Lễ hội hóa trang có phong tục và biểu tượng giống hệt nhau trên toàn thế giới.)

Thông tin: [Đoạn 1] From the Lunar New Year in China to Carnival in Brazil, each festival has its own unique customs, symbols, and meanings.

(Từ Tết Nguyên đán ở Trung Quốc đến Lễ hội hóa trang ở Brazil, mỗi lễ hội đều có phong tục, biểu tượng và ý nghĩa riêng.)

B. Both Japanese and American cultures prioritize individual freedom and self-expression above all. => SAI

(Cả nền văn hóa Nhật Bản và Mỹ đều coi trọng quyền tự do cá nhân và quyền tự thể hiện bản thân hơn hết.)

Thông tin: [Đoạn 3] For example, Japanese culture emphasizes harmony, group cohesion, and respect for others, often prioritizing the needs of the community over individual desires. On the other hand, American culture tends to value individualism, freedom of choice, and self-expression, often encouraging people to pursue their own goals.

(Ví dụ, văn hóa Nhật Bản nhấn mạnh sự hòa hợp, gắn kết nhóm và tôn trọng người khác, thường ưu tiên nhu cầu của cộng đồng hơn mong muốn cá nhân. Mặt khác, văn hóa Mỹ có xu hướng coi trọng chủ nghĩa cá nhân, quyền tự do lựa chọn và tự thể hiện, thường khuyến khích mọi người theo đuổi mục tiêu của riêng mình.)

C. Cultural diversity mainly focuses on shared values and common traditions across societies. => SAI

(Sự đa dạng văn hóa chủ yếu tập trung vào các giá trị chung và truyền thống chung giữa các xã hội.)

Thông tin: [Đoạn 1] It encompasses the different ways people live, celebrate, communicate, and perceive the world. Embracing cultural diversity allows us to appreciate the unique qualities of each group and learn about different ways of life, making our world more colorful and interconnected.

(Nó bao gồm những cách khác nhau mà mọi người sống, ăn mừng, giao tiếp và nhận thức thế giới. Việc chấp nhận sự đa dạng văn hóa cho phép chúng ta đánh giá cao những phẩm chất độc đáo của mỗi nhóm và tìm hiểu về những cách sống khác nhau, khiến thế giới của chúng ta trở nên nhiều màu sắc và kết nối hơn.)

D. Cultural diversity is at risk due to globalization, which may cause unique traditions to disappear. => ĐÚNG

(Sự đa dạng văn hóa đang bị đe dọa do toàn cầu hóa, điều này có thể khiến các truyền thống độc đáo biến mất.)

Thông tin: [Đoạn 4] As technology and migration bring people closer together, there is a risk of cultural homogenization, where unique traditions may fade away.

(Khi công nghệ và di cư đưa con người lại gần nhau hơn, sẽ có nguy cơ đồng nhất hóa văn hóa, khi những truyền thống độc đáo có thể phai nhạt.)

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 7:
Thông hiểu

In which paragraph does the writer mention a contrastive relationship

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:799333
Phương pháp giải

Đọc lướt lần lượt nội dung từng đoạn để nắm ý chính của từng đoạn từ đó chọn đoạn văn nói về mối quan hệ tương phản. Có thể chú ý đến các liên từ chỉ sự tương phản như: although/ despite (mặc dù), but (nhưng),on the other hand (mặt khác),…).

Giải chi tiết

In which paragraph does the writer mention a contrastive relationship?

(Trong đoạn văn nào tác giả đề cập đến mối quan hệ tương phản?)

A. Paragraph 4 (Đoạn 4)

B. Paragraph 2 (Đoạn 2)

C. Paragraph 1 (Đoạn 1)

D. Paragraph 3 (Đoạn 3)

Thông tin: [Đoạn 3] For example, Japanese culture emphasizes harmony, group cohesion, and respect for others, often prioritizing the needs of the community over individual desires. On the other hand, American culture tends to value individualism, freedom of choice, and self-expression, often encouraging people to pursue their own goals. Despite these differences, both cultures share a commitment to their own forms of respect and societal well-being, showcasing the diverse ways societies can thrive.

(Ví dụ, văn hóa Nhật Bản nhấn mạnh sự hòa hợp, sự gắn kết nhóm và tôn trọng người khác, thường ưu tiên nhu cầu của cộng đồng hơn mong muốn cá nhân. Mặt khác, văn hóa Mỹ có xu hướng coi trọng chủ nghĩa cá nhân, quyền tự do lựa chọn và thể hiện bản thân, thường khuyến khích mọi người theo đuổi mục tiêu của riêng mình. Bất chấp những khác biệt này, cả hai nền văn hóa đều chia sẻ cam kết về các hình thức tôn trọng và phúc lợi xã hội của riêng mình, thể hiện những cách thức đa dạng mà xã hội có thể phát triển.)

Đáp án: D

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 8:
Thông hiểu

In which paragraph does the writer provide.a definition related to culture?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:799334
Phương pháp giải

Đọc lướt lần lượt nội dung từng đoạn để nắm ý chính của từng đoạn từ đó chọn đoạn văn nói về định nghĩa liên quan đến văn hóa. Có thể chú ý đến các từ mang nghĩa định nghĩa như: refer to (ám chỉ), encompass (bao gồm),…)

Giải chi tiết

In which paragraph does the writer provide a definition related to culture?

(Trong đoạn văn nào, tác giả đưa ra định nghĩa liên quan đến văn hóa?)

A. Paragraph 2 (Đoạn 2)

B. Paragraph 1 (Đoạn 1)

C. Paragraph 4 (Đoạn 4)

D. Paragraph 3 (Đoạn 3)

Thông tin: [Đoạn 1] Cultural diversity refers to the variety of traditions, customs, languages, and lifestyles that exist within different communities around the world. It encompasses the different ways people live, celebrate, communicate, and perceive the world.

(Sự đa dạng văn hóa đề cập đến sự đa dạng của các truyền thống, phong tục, ngôn ngữ và lối sống tồn tại trong các cộng đồng khác nhau trên khắp thế giới. Nó bao gồm các cách khác nhau mà mọi người sống, ăn mừng, giao tiếp và nhận thức thế giới.)

Chú ý khi giải

Tạm dịch bài đọc:

Sự đa dạng văn hóa đề cập đến sự đa dạng của các truyền thống, phong tục, ngôn ngữ và lối sống tồn tại trong các cộng đồng khác nhau trên khắp thế giới. Nó bao gồm các cách khác nhau mà mọi người sống, ăn mừng, giao tiếp và nhận thức thế giới. Việc chấp nhận sự đa dạng văn hóa cho phép chúng ta đánh giá cao những phẩm chất độc đáo của mỗi nhóm và tìm hiểu về các cách sống khác nhau, khiến thế giới của chúng ta trở nên nhiều màu sắc và kết nối hơn.

Một trong những khía cạnh dễ thấy nhất của sự đa dạng văn hóa là phạm vi các lễ hội và truyền thống được tổ chức trên toàn cầu. Từ Tết Nguyên đán ở Trung Quốc đến Lễ hội Carnival ở Brazil, mỗi lễ hội đều có phong tục, biểu tượng và ý nghĩa riêng. Những sự kiện này thường phản ánh lịch sử và giá trị của nền văn hóa tương ứng, cung cấp cái nhìn thoáng qua về những gì quan trọng đối với người dân của họ. Tham gia hoặc tìm hiểu về các lễ kỷ niệm này giúp thúc đẩy sự hiểu biết và tôn trọng giữa các nền văn hóa khác nhau.

Khi so sánh các nền văn hóa khác nhau, chúng ta có thể thấy sự khác biệt đáng kể về giá trị và chuẩn mực xã hội. Ví dụ, văn hóa Nhật Bản nhấn mạnh vào sự hòa hợp, gắn kết nhóm và tôn trọng người khác, thường ưu tiên nhu cầu của cộng đồng hơn mong muốn của cá nhân. Mặt khác, văn hóa Mỹ có xu hướng coi trọng chủ nghĩa cá nhân, quyền tự do lựa chọn và tự thể hiện, thường khuyến khích mọi người theo đuổi mục tiêu của riêng mình. Bất chấp những khác biệt này, cả hai nền văn hóa đều chia sẻ cam kết về các hình thức tôn trọng và phúc lợi xã hội riêng của họ, thể hiện những cách thức đa dạng mà xã hội có thể phát triển.

Duy trì sự đa dạng văn hóa là rất quan trọng trong thế giới toàn cầu hóa nhanh chóng của chúng ta. Khi công nghệ và di cư đưa mọi người lại gần nhau hơn, sẽ có nguy cơ đồng nhất hóa văn hóa, nơi các truyền thống độc đáo có thể phai nhạt. Bằng cách coi trọng và bảo tồn sự đa dạng văn hóa, chúng ta không chỉ tôn vinh di sản chung của nhân loại mà còn đảm bảo rằng các thế hệ tương lai có thể trải nghiệm sự phong phú của các quan điểm và thực hành khác nhau.

Đáp án cần chọn là: B

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com