Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage about news and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the best answer

Read the following passage about news and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the best answer to each of the following questions.

Keeping up with what is happening in the world is generally seen as an essential part of being a well- informed and educated citizen. Watching, listening to or reading the news can satisfy our curiosity, make us think, help us make choices and even avoid danger. However, people are increasingly wondering if staying up to date with what is going on is good for us.

The frequency, speed and way we access news has completely changed over the past few decades. Whereas previously most newspapers were published daily and TV and radio news broadcasts were limited, now we are constantly bombarded with news from all sides, we have 24-hour news channels.

The content of news reports is almost always negative. [I] Throughout history, our survival has depended on noticing threats and avoiding danger, so the human brain is hard-wired to seek out information that is frightening or alarming. [II] It is about humans paying more attention to negative things because that kept us alive in the past and this is reflected in the news we consume. [III] In addition, because people now use smartphones to record events live, the news we see has become far more graphic and shocking. [IV]

Recent studies have shown that our news habits have disadvantages for our physical and emotional health. In one survey, over 50 percent of Americans reported that the news caused them stress and anxiety, often causing tiredness or poor sleep. Research by psychology expert Graham I chology expert Graham Davey has also proved that watching terrible or sad news on TV can worsen people's moods and make them worry more about their own lives. Exposure to this ever-increasing bad news can take a toll on our positivity and affect our health.

While it is true that staying aware and informed is not a bad thing, we should not forget that we have a choice, not only about how much news we consume, but equally importantly about the kind of news we want to see.

(Adapted from English Workbook12-English Discovery)

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Thông hiểu

The word limited in paragraph 2 is OPPOSITE in meaning to ________.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:799461
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “limited” trong đoạn 2, dựa vào nghĩa của câu chứa nó để hiểu nghĩa của từ này rồi lần lượt dịch từng đáp án để chọn đáp án TRÁI NGHĨA với nó.

Giải chi tiết

The word limited in paragraph 2 is OPPOSITE in meaning to ________.

(Từ limited trong đoạn 2 trái nghĩa với ________.)

A. infinite (vô hạn)

B. restricted (hạn chế)

C. reliable (đáng tin cậy)

D. harmonious (hài hòa)

Thông tin: Whereas previously most newspapers were published daily and TV and radio news broadcasts were limited, now we are constantly bombarded with news from all sides, we have 24-hour news channels.

(Trong khi trước đây hầu hết các tờ báo đều được xuất bản hàng ngày và các chương trình phát thanh, truyền hình bị hạn chế, thì hiện nay chúng ta liên tục bị tấn công bởi tin tức từ mọi phía, chúng ta có các kênh tin tức 24 giờ.)

=> limited >< infinite

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 2:
Vận dụng

Where in paragraph 3 does the following sentence best fit?

There is a concept known as "negativity bias".

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:799462
Phương pháp giải

Dịch câu được cho và dịch cả đoạn 3 để xác định vị trí thích hợp để đặt câu vào tạo thành đoạn văn hoàn chỉnh.

Giải chi tiết

Where in paragraph 3 does the following sentence best fit?

(Câu sau đây phù hợp nhất ở đâu trong đoạn 3?)

There is a concept known as "negativity bias".

(Có một khái niệm được gọi là "khuynh hướng tiêu cực".)

A. I

B. II

C. III

D. IV

Đoạn hoàn chỉnh: The content of news reports is almost always negative. [I] Throughout history, our survival has depended on noticing threats and avoiding danger, so the human brain is hard-wired to seek out information that is frightening or alarming. There is a concept known as "negativity bias". [II] It is about humans paying more attention to negative things because that kept us alive in the past and this is reflected in the news we consume. [III] In addition, because people now use smartphones to record events live, the news we see has become far more graphic and shocking. [IV]

(Nội dung của các bản tin hầu như luôn tiêu cực. [I] Trong suốt chiều dài lịch sử, sự sống còn của chúng ta phụ thuộc vào việc nhận ra các mối đe dọa và tránh nguy hiểm, vì vậy não bộ con người được lập trình để tìm kiếm thông tin đáng sợ hoặc đáng báo động. Có một khái niệm được gọi là "khuynh hướng tiêu cực". [II] Đó là về việc con người chú ý nhiều hơn đến những điều tiêu cực vì điều đó giúp chúng ta sống sót trong quá khứ và điều này được phản ánh trong tin tức mà chúng ta tiêu thụ. [III] Ngoài ra, vì mọi người hiện sử dụng điện thoại thông minh để ghi lại các sự kiện trực tiếp, nên tin tức chúng ta thấy đã trở nên chi tiết và gây sốc hơn nhiều. [IV])

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 3:
Vận dụng

Which of the following best summarizes paragraph 3?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:799463
Phương pháp giải

Đọc lướt cả đoạn 3 để nắm ý chính rồi lần lượt dịch từng đáp án để chọn được câu tóm tắt nội dung đoạn 3 đầy đủ và chính xác nhất.

Giải chi tiết

Which of the following best summarizes paragraph 3?

(Câu nào sau đây tóm tắt tốt nhất đoạn 3?)

A. The news focuses mostly on positive events, which helps people feel better.

(Tin tức chủ yếu tập trung vào các sự kiện tích cực, giúp mọi người cảm thấy tốt hơn.)

B. Humans tend to pay more attention to negative news because it has helped us survive in the past.

(Con người có xu hướng chú ý nhiều hơn đến tin tức tiêu cực vì chúng đã giúp chúng ta sống sót trong quá khứ.)

C. News reports today are less shocking and more focused on personal stories.

(Các bản tin ngày nay ít gây sốc hơn và tập trung nhiều hơn vào các câu chuyện cá nhân.)

D. The news today is about entertaining content rather than alarming or frightening events.

(Tin tức ngày nay là về nội dung giải trí hơn là các sự kiện đáng báo động hoặc đáng sợ.)

Thông tin: [Đoạn 3] The content of news reports is almost always negative. [I] Throughout history, our survival has depended on noticing threats and avoiding danger, so the human brain is hard-wired to seek out information that is frightening or alarming. There is a concept known as "negativity bias". [II] It is about humans paying more attention to negative things because that kept us alive in the past and this is reflected in the news we consume. [III] In addition, because people now use smartphones to record events live, the news we see has become far more graphic and shocking. [IV]

(Nội dung của các bản tin hầu như luôn tiêu cực. [I] Trong suốt chiều dài lịch sử, sự sống còn của chúng ta phụ thuộc vào việc nhận ra các mối đe dọa và tránh nguy hiểm, vì vậy não bộ con người được lập trình để tìm kiếm thông tin đáng sợ hoặc đáng báo động. Có một khái niệm được gọi là "khuynh hướng tiêu cực". [II] Đó là về việc con người chú ý nhiều hơn đến những điều tiêu cực vì điều đó giúp chúng ta sống sót trong quá khứ và điều này được phản ánh trong tin tức mà chúng ta tiêu thụ. [III] Ngoài ra, vì mọi người hiện sử dụng điện thoại thông minh để ghi lại các sự kiện trực tiếp, nên tin tức chúng ta thấy đã trở nên chi tiết và gây sốc hơn nhiều. [IV])

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

The word them in paragraph 4 refers to _________.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:799464
Phương pháp giải

Xác định vị trí từ “them” trong đoạn 4, dựa vào nghĩa của câu chứa nó để xác định đúng danh từ số nhiều mà nó thay thế.

Giải chi tiết

The word them in paragraph 4 refers to _________.

(Từ them trong đoạn 4 ám chỉ đến _________.)

A. people (mọi người)

B. moods (tâm trạng)

C. news (tin tức)

D. lives (cuộc sống)

Thông tin: Research by psychology expert Graham I chology expert Graham Davey has also proved that watching terrible or sad news on TV can worsen people's moods and make them worry more about their own lives.

(Nghiên cứu của chuyên gia tâm lý Graham I và chuyên gia về thời tiết Graham Davey cũng đã chứng minh rằng việc xem tin tức khủng khiếp hoặc buồn trên TV có thể khiến tâm trạng của mọi người trở nên tồi tệ hơn và khiến họ lo lắng nhiều hơn về cuộc sống của chính mình.)

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

The phrase take a toll on in paragraph 4 could be best replaced by ____________.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:799465
Phương pháp giải

Xác định vị trí cụm từ “take a toll on” trong đoạn 4, dựa vào nghĩa của câu chứa nó để hiểu đúng nghĩa rồi lần lượt dịch từng đáp án để chọn đáp án có nghĩa phù hợp với nó nhất.

Giải chi tiết

The phrase take a toll on in paragraph 4 could be best replaced by ____________.

(Cụm từ take a toll on trong đoạn 4 có thể được thay thế tốt nhất bằng ____________.)

A. pay attention to (chú ý đến)

B. cause harm to (gây hại cho)

C. bring benefits to (mang lại lợi ích cho)

D. lend support to (hỗ trợ cho)

Thông tin: Exposure to this ever-increasing bad news can take a toll on our positivity and affect our health.

(Việc tiếp xúc với những tin tức xấu ngày càng tăng có thể ảnh hưởng đến sự tích cực và sức khỏe của chúng ta.)

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 6:
Thông hiểu

Which of the following is NOT mentioned as one of the effects that news can have on humans according to recent studies?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:799466
Phương pháp giải

Đọc lướt qua bài đọc để xác định những ảnh hưởng của tin tức đến con người từ đó chọn đáp án KHÔNG được đề cập đến.

Giải chi tiết

Which of the following is NOT mentioned as one of the effects that news can have on humans according to recent studies?

(Theo các nghiên cứu gần đây, điều nào sau đây KHÔNG được đề cập đến như một trong những tác động mà tin tức có thể gây ra cho con người?)

A. worry (lo lắng)

B. tiredness (mệt mỏi)

C. sadness (buồn bã)

D. poor sleep (ngủ kém)

Thông tin: [Đoạn 4] In one survey, over 50 percent of Americans reported that the news caused them stress and anxiety, often causing tiredness or poor sleep. Research by psychology expert Graham I chology expert Graham Davey has also proved that watching terrible or sad news on TV can worsen people's moods and make them worry more about their own lives.

(Trong một cuộc khảo sát, hơn 50 phần trăm người Mỹ báo cáo rằng tin tức khiến họ căng thẳng và lo lắng, thường gây ra mệt mỏi hoặc ngủ kém. Nghiên cứu của chuyên gia tâm lý Graham I chuyên gia về thời tiết Graham Davey cũng đã chứng minh rằng việc xem tin tức khủng khiếp hoặc buồn trên TV có thể làm tâm trạng của mọi người trở nên tồi tệ hơn và khiến họ lo lắng nhiều hơn về cuộc sống của chính mình.)

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 7:
Vận dụng

Which of the following is TRUE according to the passage?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:799467
Phương pháp giải

Đọc từng đáp án để xác định từ khóa, đọc lướt bài đọc để khoanh vùng thông tin có chứa từ khóa, so sánh đối chiếu để chọn được câu ĐÚNG theo nội dung bài đọc.

Giải chi tiết

Which of the following is TRUE according to the passage?

(Theo đoạn văn, câu nào sau đây là ĐÚNG?)

A. Watching negative news regularly has no real impact on people's mental or physical health. => SAI

(Việc thường xuyên xem tin tức tiêu cực không thực sự ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần hoặc thể chất của mọi người.)

Thông tin: [Đoạn 4] Recent studies have shown that our news habits have disadvantages for our physical and emotional health.

(Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng thói quen đọc tin tức gây hại cho sức khỏe thể chất và tinh thần của chúng ta.)

B. We can control both the amount and type of news we consume, which helps reduce its harmful effects. => ĐÚNG

(Chúng ta có thể kiểm soát cả lượng và loại tin tức mà mình tiêu thụ, giúp giảm tác hại của nó.)

Thông tin: [Đoạn 5] While it is true that staying aware and informed is not a bad thing, we should not forget that we have a choice, not only about how much news we consume, but equally importantly about the kind of news we want to see.

(Mặc dù việc luôn cảnh giác và cập nhật thông tin không phải là điều xấu, nhưng chúng ta không nên quên rằng chúng ta có quyền lựa chọn không chỉ về lượng tin tức chúng ta tiếp nhận mà còn quan trọng không kém là về loại tin tức chúng ta muốn xem.)

C. The news today focuses mainly on positive stories that make people feel less stressed and more relaxed. => SAI

(Tin tức ngày nay chủ yếu tập trung vào những câu chuyện tích cực giúp mọi người cảm thấy bớt căng thẳng và thư giãn hơn.)

Thông tin: [Đoạn 3] The content of news reports is almost always negative.

(Nội dung của các bản tin hầu như luôn mang tính tiêu cực.)

D. News consumption has decreased because many people no longer find it relevant or interesting to keep up with. => SAI

(Lượng tin tức tiêu thụ đã giảm vì nhiều người không còn thấy nó có liên quan hoặc thú vị để theo dõi nữa.)

Thông tin: [Đoạn 3] In addition, because people now use smartphones to record events live, the news we see has become far more graphic and shocking.

(Ngoài ra, vì mọi người hiện nay sử dụng điện thoại thông minh để ghi lại sự kiện trực tiếp nên tin tức chúng ta thấy trở nên chân thực và gây sốc hơn nhiều.)

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 8:
Thông hiểu

Which of the following best paraphrases the underlined sentence in paragraph 5?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:799468
Phương pháp giải

Đọc câu được gạch chân trong đoạn 3 để hiểu nghĩa sau đó lần lượt dịch các đáp án để chọn đáp án đúng có nghĩa phù hợp nhất với nó.

Giải chi tiết

Which of the following best paraphrases the underlined sentence in paragraph 5?

(Câu nào sau đây diễn giải lại câu được gạch chân trong đoạn 5 một cách hay nhất?)

A. We should stop watching the news entirely to avoid its harmful effects.

(Chúng ta nên ngừng xem tin tức hoàn toàn để tránh những tác hại của nó.)

B. The news should be controlled by the government to limit negative impacts.

(Chính phủ nên kiểm soát tin tức để hạn chế những tác động tiêu cực.)

C. It is important to be mindful of both how much and what kind of news we consume.

(Điều quan trọng là phải lưu ý đến lượng tin tức và loại tin tức mà chúng ta tiếp nhận.)

D. It doesn't matter what kind of news we watch as long as we stay informed.

(Không quan trọng chúng ta xem loại tin tức nào miễn là chúng ta luôn cập nhật thông tin.)

Thông tin: we should not forget that we have a choice, not only about how much news we consume, but equally importantly about the kind of news we want to see

(chúng ta không nên quên rằng chúng ta có quyền lựa chọn, không chỉ về lượng tin tức chúng ta tiêu thụ, mà còn quan trọng không kém về loại tin tức chúng ta muốn xem)

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 9:
Vận dụng

Which of the following can be inferred from the passage?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:799469
Phương pháp giải

Lần lượt đọc từng đáp án để xác định từ khóa, lướt qua bài đọc và khoanh vùng thông tin, so sánh đối chiếu để chọn được câu suy luận đúng nhất theo nội dung bài đọc.

Giải chi tiết

Which of the following can be inferred from the passage?

(Có thể suy ra điều nào sau đây từ bài đọc?)

A. The rise of 24-hour news channels has led to a significant increase in news consumption. => ĐÚNG

(Sự gia tăng của các kênh tin tức 24 giờ đã dẫn đến sự gia tăng đáng kể trong việc tiêu thụ tin tức.)

Thông tin: [Đoạn 2] The frequency, speed and way we access news has completely changed over the past few decades. Whereas previously most newspapers were published daily and TV and radio news broadcasts were limited, now we are constantly bombarded with news from all sides, we have 24-hour news channels.

(Tần suất, tốc độ và cách chúng ta tiếp cận tin tức đã hoàn toàn thay đổi trong vài thập kỷ qua. Trong khi trước đây hầu hết các tờ báo được xuất bản hàng ngày và các chương trình phát sóng tin tức trên TV và radio bị hạn chế, thì giờ đây chúng ta liên tục bị tấn công bởi tin tức từ mọi phía, chúng ta có các kênh tin tức 24 giờ.)

B. People are generally more interested in positive news stories than negative ones. => SAI

(Mọi người thường quan tâm đến những câu chuyện tin tức tích cực hơn là những câu chuyện tiêu cực.)

Thông tin: [Đoạn 3] It is about humans paying more attention to negative things because that kept us alive in the past and this is reflected in the news we consume.

(Vấn đề là con người chú ý nhiều hơn đến những điều tiêu cực vì chúng giúp chúng ta sống sót trong quá khứ và điều này được phản ánh trong những tin tức mà chúng ta tiếp nhận.)

C. Exposure to bad news has no noticeable impact on people's mental or physical health. => SAI

(Việc tiếp xúc với tin tức xấu không có tác động đáng kể đến sức khỏe tinh thần hoặc thể chất của mọi người.)

Thông tin: [Đoạn 4] Exposure to this ever-increasing bad news can take a toll on our positivity and affect our health.

(Việc tiếp xúc với những tin tức xấu ngày càng tăng có thể ảnh hưởng đến sự tích cực và sức khỏe của chúng ta.)

D. Modern technology has made it more difficult for people to avoid news altogether. => SAI

(Công nghệ hiện đại khiến mọi người khó có thể tránh xa tin tức hoàn toàn.)

Thông tin: [Đoạn 5] While it is true that staying aware and informed is not a bad thing, we should not forget that we have a choice, not only about how much news we consume, but equally importantly about the kind of news we want to see.

(Mặc dù việc luôn cảnh giác và cập nhật thông tin không phải là điều xấu, nhưng chúng ta không nên quên rằng chúng ta có quyền lựa chọn không chỉ về lượng tin tức chúng ta tiếp nhận mà còn quan trọng không kém là về loại tin tức chúng ta muốn xem.)

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 10:
Vận dụng

Which of the following best summarizes the passage?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:799470
Phương pháp giải

Đọc lướt qua toàn bộ bài đọc để nắm ý chính sau đó lần lượt đọc từng đáp án để chọn được đáp án tóm tắt toàn bộ bài đọc chính xác và đầy đủ nhất.

Giải chi tiết

Which of the following best summarizes the passage?

(Câu nào sau đây tóm tắt tốt nhất đoạn văn này?)

A. People are generally unaffected by the news, and it has no significant impact on their emotional or

physical well-being.

(Mọi người thường không bị ảnh hưởng bởi tin tức và nó không có tác động đáng kể đến sức khỏe

về mặt cảm xúc hoặc thể chất của họ.)

B. Watching the news can harm our well-being, and it's better to stop watching it altogether to protect our

health.

(Việc xem tin tức có thể gây hại cho sức khỏe của chúng ta và tốt hơn hết là ngừng xem hoàn toàn để bảo vệ

sức khỏe của chúng ta.)

C. Negative news contributes to stress and anxiety, but the problem lies in how it's presented, not the

news itself.

(Tin tức tiêu cực góp phần gây căng thẳng và lo lắng, nhưng vấn đề nằm ở cách trình bày, không phải

bản thân tin tức.)

D. Staying informed is important, but excessive negative news can harm our health, so we must choose

carefully.

(Việc cập nhật thông tin là quan trọng, nhưng tin tức tiêu cực quá mức có thể gây hại cho sức khỏe của chúng ta, vì vậy chúng ta phải lựa chọn một cách cẩn thận.)

Chú ý khi giải

Tạm dịch bài đọc:

Việc theo kịp những gì đang diễn ra trên thế giới thường được coi là một phần thiết yếu để trở thành một công dân có hiểu biết và được giáo dục tốt. Việc xem, nghe hoặc đọc tin tức có thể thỏa mãn trí tò mò, khiến chúng ta suy nghĩ, giúp chúng ta đưa ra lựa chọn và thậm chí tránh nguy hiểm. Tuy nhiên, mọi người ngày càng tự hỏi liệu việc cập nhật những gì đang diễn ra có tốt cho chúng ta hay không.

Tần suất, tốc độ và cách chúng ta tiếp cận tin tức đã hoàn toàn thay đổi trong vài thập kỷ qua. Trong khi trước đây hầu hết các tờ báo đều được xuất bản hàng ngày và các chương trình phát sóng tin tức trên TV và radio bị hạn chế, thì giờ đây chúng ta liên tục bị tấn công bởi tin tức từ mọi phía, chúng ta có các kênh tin tức 24 giờ.

Nội dung của các bản tin hầu như luôn tiêu cực. [I] Trong suốt lịch sử, sự sống còn của chúng ta phụ thuộc vào việc nhận thấy các mối đe dọa và tránh nguy hiểm, vì vậy bộ não con người được lập trình sẵn để tìm kiếm thông tin đáng sợ hoặc báo động. [II] Đó là về việc con người chú ý nhiều hơn đến những điều tiêu cực vì điều đó giúp chúng ta sống sót trong quá khứ và điều này được phản ánh trong tin tức mà chúng ta tiêu thụ. [III] Ngoài ra, vì mọi người hiện sử dụng điện thoại thông minh để ghi lại các sự kiện trực tiếp, nên tin tức chúng ta thấy đã trở nên chi tiết và gây sốc hơn nhiều. [IV]

Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng thói quen xem tin tức của chúng ta có tác động tiêu cực đến sức khỏe thể chất và tinh thần. Trong một cuộc khảo sát, hơn 50 phần trăm người Mỹ báo cáo rằng tin tức khiến họ căng thẳng và lo lắng, thường gây ra tình trạng mệt mỏi hoặc ngủ kém. Nghiên cứu của chuyên gia tâm lý học Graham I, chuyên gia về thời tiết Graham Davey cũng đã chứng minh rằng việc xem tin tức khủng khiếp hoặc buồn trên TV có thể làm tâm trạng của mọi người trở nên tồi tệ hơn và khiến họ lo lắng nhiều hơn về cuộc sống của chính mình. Việc tiếp xúc với những tin tức xấu ngày càng tăng này có thể ảnh hưởng đến sự tích cực của chúng ta và ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta.

Mặc dù đúng là việc luôn cảnh giác và cập nhật thông tin không phải là điều xấu, nhưng chúng ta không nên quên rằng chúng ta có quyền lựa chọn, không chỉ về lượng tin tức chúng ta tiêu thụ mà còn quan trọng không kém về loại tin tức chúng ta muốn xem.

 

Đáp án cần chọn là: D

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com