Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the best answer to each of

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the best answer to each of the following questions.

In many European cultures, names are typically chosen by parents. Parents' choice for their child's name may be based on names of relatives or ancestors within their particular family. For example, in Italy, children are traditionally named after their grandparents. The parents generally use the father's parents' names first. If they have more children, then they will use the mother's parents" names. Similarly, some people in Eastern Europe name their children after relatives who have died. This tradition is seen as a means to protect the child from the Angel of Death.

Traditionally in some Asian countries, a child's grandfather or a fortune-teller chooses the child's name. In contrast to the tradition of naming children after relatives, the child's name is chosen to influence the child's character. For example, names may be based on a connection to certain elements such as fire, water, earth, wood, or metal. Or the name might include a written character meaning beauty, strength, or kindness.

In certain African cultures, when a child is born plays a large part in determining the child's name. In Ghana's Akan culture, the day a child is born determines the child's name. But each day has different names for boys and girls. For instance, a boy born on Friday is named Kofi, whereas a girl born on the same day is named Afua. Both Kofi and Afua are names meaning "wanderer" or "explorer." Children with these names are seen as travelers.

No matter where the name comes from, a child's name is the first gift in life. Whether it is chosen according to preference or dictated by tradition, the name reflects something about a child's culture. For that reason, all names should be treasured and respected.

(Adapted from Reading Challenge)

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng

Which of the following is NOT mentioned in the passage ?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:799632
Giải chi tiết

Which of the following is NOT mentioned in the passage ?

(Câu nào sau đây KHÔNG được đề cập trong bài đọc?)

A. The process of naming varies significantly across cultures. => ĐÚNG

(Quá trình đặt tên thay đổi đáng kể giữa các nền văn hóa.)

Thông tin: [Đoạn 1] In many European cultures, names are typically chosen by parents. … [Đoạn 2] Traditionally in some Asian countries, a child's grandfather or a fortune-teller chooses the child's name. .. .[Đoạn 3] In certain African cultures, when a child is born plays a large part in determining the child's name.

([Đoạn 1] Ở nhiều nền văn hóa châu Âu, tên thường do cha mẹ chọn. … [Đoạn 2] Theo truyền thống ở một số nước châu Á, ông nội hoặc thầy bói sẽ chọn tên cho đứa trẻ. [Đoạn 3] Ở một số nền văn hóa châu Phi, thời điểm đứa trẻ chào đời đóng vai trò lớn trong việc xác định tên của đứa trẻ.)

B. Parents in all cultures choose their child's name. => SAI

(Cha mẹ ở mọi nền văn hóa đều chọn tên cho con mình.)

Thông tin: [Đoạn 2] Traditionally in some Asian countries, a child's grandfather or a fortune-teller chooses the child's name.

(Ở một số nền văn hóa châu Phi, thời điểm đứa trẻ chào đời đóng vai trò lớn trong việc xác định tên của đứa trẻ.)

C. Names are chosen on family traditions. => ĐÚNG

(Tên được chọn theo truyền thống gia đình.)

Thông tin: [Đoạn 1] For example, in Italy, children are traditionally named after their grandparents. The parents generally use the father's parents' names first. If they have more children, then they will use the mother's parents" names.

(Ví dụ, ở Ý, trẻ em thường được đặt tên theo tên ông bà của mình. Cha mẹ thường sử dụng tên của cha mẹ bên cha trước. Nếu họ có nhiều con hơn, thì họ sẽ sử dụng tên của cha mẹ bên mẹ.)

D. Some cultures have specific meanings attached to names.

(Một số nền văn hóa có ý nghĩa cụ thể gắn liền với tên.)

Thông tin: [Đoạn 1] Similarly, some people in Eastern Europe name their children after relatives who have died. This tradition is seen as a means to protect the child from the Angel of Death. [Đoạn 2] For example, names may be based on a connection to certain elements such as fire, water, earth, wood, or metal. Or the name might include a written character meaning beauty, strength, or kindness.

([Đoạn 1] Tương tự như vậy, một số người ở Đông Âu đặt tên con theo tên người thân đã mất. Truyền thống này được coi là phương tiện để bảo vệ đứa trẻ khỏi Thần Chết. [Đoạn 2] Ví dụ, tên có thể dựa trên mối liên hệ với một số yếu tố như lửa, nước, đất, gỗ hoặc kim loại. Hoặc tên có thể bao gồm một ký tự viết có nghĩa là vẻ đẹp, sức mạnh hoặc lòng tốt.)

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 2:
Nhận biết

The word "protect" in paragraph 1 is OPPOSITE in meaning to __________.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:799633
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “protect” (bảo vệ) trong đoạn 1, dịch nghĩa của câu có chứa từ để hiểu nghĩa của từ, lần lượt dịch các đáp án để xác định từ trái nghĩa với nó.

Giải chi tiết

The word "protect" in paragraph 1 is OPPOSITE in meaning to __________.

(Từ "bảo vệ" trong đoạn 1 trái nghĩa với __________.)

A. prohibit (cấm)

B. defend (bảo vệ)

C. endanger (gây nguy hiểm)

D. keep (giữ)

Thông tin: Similarly, some people in Eastern Europe name their children after relatives who have died. This tradition is seen as a means to protect the child from the Angel of Death.

(Tương tự như vậy, một số người ở Đông Âu đặt tên con theo tên người thân đã mất. Truyền thống này được coi là phương tiện bảo vệ đứa trẻ khỏi Thần Chết.)

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

The word "treasured" in paragraph 4 could be best replaced by _________.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:799634
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “treasured” trong đoạn 4, dịch nghĩa của câu có chứa từ để hiểu nghĩa của từ, lần lượt dịch các đáp án để xác định từ có thể thay thế cho nó.

Giải chi tiết

The word "treasured" in paragraph 4 could be best replaced by _________.

(Từ "treasured" trong đoạn 4 có thể được thay thế tốt nhất bằng _________.)

A. collected (thu thập)

B. forgot (quên)

C. valued (coi trọng)

D. ignored (bỏ qua)

Thông tin: Whether it is chosen according to preference or dictated by tradition, the name reflects something about a child's culture. For that reason, all names should be treasured and respected.

(Cho dù được chọn theo sở thích hay theo truyền thống, cái tên đều phản ánh điều gì đó về văn hóa của trẻ. Vì lý do đó, tất cả các tên đều phải được trân trọng và tôn trọng.)

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

The word "it" in paragraph 4 refers to _________.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:799635
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “it” (nó) trong đoạn 4, dịch nghĩa của câu có chứa từ và đối chiếu lần lượt dịch các đáp án để xác định đúng danh từ số ít mà nó thay thế.

Giải chi tiết

The word "it" in paragraph 4 refers to _________.

(Từ "it" trong đoạn 4 ám chỉ đến _________.)

A. the culture of the child

(nền văn hóa của đứa trẻ)

B. the child's name

(tên của đứa trẻ)

C. the tradition of naming

(truyền thống đặt tên)

D. the character of the child

(tính cách của đứa trẻ)

Thông tin: No matter where the name comes from, a child's name is the first gift in life. Whether it is chosen according to preference or dictated by tradition, the name reflects something about a child's culture.

(Bất kể tên gọi xuất phát từ đâu, tên của trẻ là món quà đầu tiên trong cuộc sống. Cho dù được chọn theo sở thích hay theo truyền thống, cái tên đều phản ánh điều gì đó về văn hóa của trẻ.)

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

Which of the following best paraphrases the underlined sentence "No matter where the name comes from, a child's name is the first gift in life."?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:799636
Phương pháp giải

Dịch nghĩa câu được gạch chân rồi lần lượt dịch nghĩa từng đáp án, so sánh đối chiếu để chọn đáp án có nghĩa phù hợp nhất với câu được gạch chân đó.

Giải chi tiết

Which of the following best paraphrases the underlined sentence "No matter where the name comes from, a child's name is the first gift in life."?

(Câu nào sau đây diễn giải đúng nhất câu gạch chân "Bất kể tên gọi xuất phát từ đâu, tên của một đứa trẻ là món quà đầu tiên trong cuộc sống"?)

A. A child's name is always given by parents.

(Tên của một đứa trẻ luôn do cha mẹ đặt.)

B. Regardless of its origin, a child's name is an important gift.

(Bất kể nguồn gốc của nó, tên của một đứa trẻ là một món quà quan trọng.)

C. However the name is given, it's still the child's event.

(Bất kể tên được đặt như thế nào, đó vẫn là sự kiện của đứa trẻ.)

D. The name a child receives is often not significant.

(Tên mà một đứa trẻ nhận được thường không có ý nghĩa.)

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 6:
Vận dụng

According to the text, which of the following detail is TRUE?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:799637
Phương pháp giải

Lần lượt đọc và xác định từ khóa trong từng đáp án, đọc lướt qua bài đọc để xác định thông tin có liên quan, so sánh đối chiếu để xác định câu ĐÚNG theo nội dung bài đọc.

Giải chi tiết

According to the text, which of the following detail is TRUE?

(Theo văn bản, chi tiết nào sau đây là ĐÚNG?)

A. Names in African cultures are the same for all children. => SAI

(Tên trong các nền văn hóa châu Phi là giống nhau đối với tất cả trẻ em.)

Thông tin: [Đoạn 4] But each day has different names for boys and girls. For instance, a boy born on Friday is named Kofi, whereas a girl born on the same day is named Afua. Both Kofi and Afua are names meaning "wanderer" or "explorer."

(Nhưng mỗi ngày có tên gọi khác nhau cho bé trai và bé gái. Ví dụ, bé trai sinh vào thứ sáu được đặt tên là Kofi, trong khi bé gái sinh vào cùng ngày được đặt tên là Afua. Cả Kofi và Afua đều là tên có nghĩa là "người lang thang" hoặc "người thám hiểm".)

B. Parents are not involved in the naming process in any culture. => ĐÚNG

(Cha mẹ không tham gia vào quá trình đặt tên ở bất kỳ nền văn hóa nào.)

Thông tin: [Đoạn 1] In many European cultures, names are typically chosen by parents. Parents' choice for their child's name may be based on names of relatives or ancestors within their particular family.

(Trong nhiều nền văn hóa châu Âu, tên thường do cha mẹ chọn. Sự lựa chọn của cha mẹ cho tên của con mình có thể dựa trên tên của họ hàng hoặc tổ tiên trong gia đình cụ thể của họ.)

C. All cultures choose names based solely on family history. => SAI

(Tất cả các nền văn hóa đều chọn tên dựa trên lịch sử gia đình.)

Thông tin: [Đoạn 3] In certain African cultures, when a child is born plays a large part in determining the child's name. In Ghana's Akan culture, the day a child is born determines the child's name.

(Trong một số nền văn hóa châu Phi, thời điểm đứa trẻ chào đời đóng vai trò lớn trong việc xác định tên của đứa trẻ. Trong nền văn hóa Akan của Ghana, ngày đứa trẻ chào đời sẽ quyết định tên của đứa trẻ.)

D. In some Asian cultures, names may influence character traits. => ĐÚNG

(Ở một số nền văn hóa châu Á, tên có thể ảnh hưởng đến các đặc điểm tính cách.)

Thông tin: [Đoạn 2] In contrast to the tradition of naming children after relatives, the child's name is chosen to influence the child's character. For example, names may be based on a connection to certain elements such as fire, water, earth, wood, or metal. Or the name might include a written character meaning beauty, strength, or kindness.

(Ngược lại với truyền thống đặt tên con theo tên họ hàng, tên của trẻ được chọn để ảnh hưởng đến tính cách của trẻ. Ví dụ, tên có thể dựa trên mối liên hệ với một số yếu tố như lửa, nước, đất, gỗ hoặc kim loại. Hoặc tên có thể bao gồm một ký tự viết có nghĩa là vẻ đẹp, sức mạnh hoặc lòng tốt.)

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 7:
Thông hiểu

In which paragraph does the writer mention about the culture in which children are most likely named after their grandparents?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:799638
Phương pháp giải

Đọc lướt bài đọc để xác định đoạn thông tin nói về “the culture in which children are most likely named after their grandparents” (văn hóa mà trẻ con gần như được đặt tên theo ông bà).

Giải chi tiết

In which paragraph does the writer mention about the culture in which children are most likely named after their grandparents?

(Trong đoạn văn nào, tác giả đề cập đến nền văn hóa mà trẻ em có nhiều khả năng được đặt tên theo ông bà của chúng?)

A. Paragraph 1 (Đoạn 1)

B. Paragraph 3 (Đoạn 3)

C. Paragraph 4 (Đoạn 4)

D. Paragraph 2 (Đoạn 2)

Thông tin: [Đoạn 1] For example, in Italy, children are traditionally named after their grandparents. The parents generally use the father's parents' names first. If they have more children, then they will use the mother's parents" names.

(Ví dụ, ở Ý, trẻ em thường được đặt tên theo tên ông bà của mình. Cha mẹ thường sử dụng tên của cha mẹ bên cha trước. Nếu họ có nhiều con hơn, thì họ sẽ sử dụng tên của cha mẹ bên mẹ.)

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 8:
Thông hiểu

In which paragraph does the writer mention about the relationship between a child's name and his/her personality?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:799639
Phương pháp giải

Đọc lướt qua bài đọc để xác định đoạn nào chứa thông tin về “relationship between a child's name and his/her personality” (mối liên hệ giữa tên của đứa trẻ và tính cách của chúng).

Giải chi tiết

In which paragraph does the writer mention about the relationship between a child's name and his/her personality?

A. Paragraph 1

B. Paragraph 2

C. Paragraph 4

D. Paragraph 3

Thông tin: [Đoạn 2] In contrast to the tradition of naming children after relatives, the child's name is chosen to influence the child's character. For example, names may be based on a connection to certain elements such as fire, water, earth, wood, or metal. Or the name might include a written character meaning beauty, strength, or kindness.

(Ngược lại với truyền thống đặt tên con theo tên họ hàng, tên của trẻ được chọn để ảnh hưởng đến tính cách của trẻ. Ví dụ, tên có thể dựa trên mối liên hệ với một số yếu tố như lửa, nước, đất, gỗ hoặc kim loại. Hoặc tên có thể bao gồm một ký tự viết có nghĩa là vẻ đẹp, sức mạnh hoặc lòng tốt.)

Chú ý khi giải

Tạm dịch bài đọc:

Trong nhiều nền văn hóa châu Âu, tên thường do cha mẹ chọn. Sự lựa chọn của cha mẹ cho tên của con mình có thể dựa trên tên của họ hàng hoặc tổ tiên trong gia đình cụ thể của họ. Ví dụ, ở Ý, trẻ em thường được đặt tên theo tên ông bà của mình. Cha mẹ thường sử dụng tên của cha mẹ của cha trước. Nếu họ có nhiều con hơn, thì họ sẽ sử dụng tên của cha mẹ mẹ. Tương tự như vậy, một số người ở Đông Âu đặt tên con theo tên của những người thân đã mất. Truyền thống này được coi là một phương tiện để bảo vệ đứa trẻ khỏi Thần Chết.

Theo truyền thống ở một số quốc gia châu Á, ông nội hoặc thầy bói của đứa trẻ sẽ chọn tên cho đứa trẻ. Trái ngược với truyền thống đặt tên cho con theo tên của người thân, tên của đứa trẻ được chọn để ảnh hưởng đến tính cách của đứa trẻ. Ví dụ, tên có thể dựa trên mối liên hệ với một số yếu tố nhất định như lửa, nước, đất, gỗ hoặc kim loại. Hoặc tên có thể bao gồm một ký tự viết có nghĩa là vẻ đẹp, sức mạnh hoặc lòng tốt.

Trong một số nền văn hóa châu Phi, thời điểm đứa trẻ được sinh ra đóng vai trò lớn trong việc xác định tên của đứa trẻ. Trong nền văn hóa Akan của Ghana, ngày đứa trẻ được sinh ra sẽ quyết định tên của đứa trẻ. Nhưng mỗi ngày có tên khác nhau cho bé trai và bé gái. Ví dụ, một bé trai sinh vào thứ Sáu được đặt tên là Kofi, trong khi một bé gái sinh vào cùng ngày được đặt tên là Afua. Cả Kofi và Afua đều là những cái tên có nghĩa là "kẻ lang thang" hoặc "người thám hiểm". Trẻ em có những cái tên này được coi là những lữ khách.

Bất kể tên đó xuất phát từ đâu, tên của trẻ là món quà đầu tiên trong cuộc sống. Cho dù được chọn theo sở thích hay theo truyền thống, cái tên phản ánh điều gì đó về văn hóa của trẻ. Vì lý do đó, tất cả các tên đều nên được trân trọng và tôn trọng.

(Chuyển thể từ Reading Challenge)

Đáp án cần chọn là: B

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com