Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Giỏ hàng của tôi

Read the following passage about the changing world of work and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to

Read the following passage about the changing world of work and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the best answer to each of the following questions from 31 to 40.

[I] Over the past few decades, the world of work has undergone a significant transformation. [II] This has empowered individuals to seek new opportunities and explore uncharted landscapes. [III] However, with rapid advancements in technology and shifting economic demands, businesses and employees alike have to adapt to new ways of working. [IV]

One of the most noticeable changes is the rise of automation and artificial intelligence (AI), which has revolutionized industries by replacing repetitive tasks with machines. While automation increases productivity and efficiency, it also raises concerns about job security, as some roles have become obsolete. However, this shift has also created new opportunities in fields like data science, cybersecurity, and digital marketing, contracts and freelance.

Another major trend is the shift towards a gig economy, where short-term work replaces traditional full-time employment. This change allows workers to have greater flexibility and autonomy but also comes with challenges such as limited access to employee benefits and job security. Without company-sponsored benefits like health insurance and paid leave, gig workers must carefully manage their finances and job stability.

As workplaces continue to evolve, lifelong learning has become essential. Many professionals now pursue continuous education and professional training. To ensure future career success, professionals will need to be proactive and adaptable to stay relevant and thrive in their careers. For leaders, staying competitive will require pushing for more learning initiatives within the organization, facilitating upskilling opportunities for their employees while providing and participating in leadership training. Therefore, companies should invest in employee development programs to help workers keep pace with industry changes and technological advancements.

The future of work is uncertain, but one thing is clear: adaptability and continuous learning are key to thriving in the modern job market. By embracing change and acquiring new skills, workers can remain competitive and succeed in an evolving job market.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng

Where in paragraph 1 does the following sentence best fit?

"Traditional office jobs have given way to more flexible work arrangements, such as remote work and freelancing."

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:800302
Phương pháp giải

Đọc – tìm vị trí chính xác cho câu

Giải chi tiết

Câu sau đây phù hợp nhất ở đâu trong đoạn 1?

"Các công việc văn phòng truyền thống đã nhường chỗ cho các hình thức làm việc linh hoạt hơn, chẳng hạn như làm việc từ xa và làm việc tự do."

A. [II]

B. [IV]

C. [III]

D. [I]

Câu [I] nói rằng thế giới công việc đã thay đổi đáng kể.

Câu chèn vào vị trí số II là một ví dụ cụ thể và trực tiếp thể hiện sự thay đổi đó: công việc văn phòng truyền thống đang được thay thế bởi các hình thức linh hoạt hơn.

Đáp án: A

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

The phrase keep pace with in paragraph 4 could be best replaced by_______.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:800303
Phương pháp giải

Đọc - từ đồng nghĩa

Giải chi tiết

Cụm từ keep pace with trong đoạn 4 có thể được thay thế tốt nhất bằng _______.

A. thực hiện

B. tiếp tục

C. thích nghi với

D. tiếp thu

keep pace with: bắt kịp với = adapt to

Thông tin: Therefore, companies should invest in employee development programs to help workers keep pace with industry changes and technological advancements.

Tạm dịch: Do đó, các công ty nên đầu tư vào các chương trình phát triển nhân viên để giúp người lao động theo kịp những thay đổi của ngành và tiến bộ công nghệ.

Đáp án: C

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

The word it in paragraph 2 refers to_____.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:800304
Phương pháp giải

Đọc – từ thay thế

Giải chi tiết

Từ it trong đoạn 2 ám chỉ đến_____.

A. ngành công nghiệp

B. tự động hóa

C. nhiệm vụ

D. thay đổi

Thông tin: While automation increases productivity and efficiency, it also raises concerns about job security, as some roles have become obsolete.

Tạm dịch: Trong khi tự động hóa giúp tăng năng suất và hiệu quả, nó cũng làm dấy lên mối lo ngại về an ninh việc làm vì một số vai trò đã trở nên lỗi thời.

Đáp án: B

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

According to paragraph 2, in which of the following fields may automation NOT create more job opportunities?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:800305
Phương pháp giải

Đọc – chi tiết

Giải chi tiết

Theo đoạn 2, trong lĩnh vực nào sau đây, tự động hóa KHÔNG thể tạo ra nhiều cơ hội việc làm hơn?

A. tiếp thị kỹ thuật số

B. sản xuất

C. an ninh mạng

D. khoa học dữ liệu

Thông tin: While automation increases productivity and efficiency, it also raises concerns about job security, as some roles have become obsolete. However, this shift has also created new opportunities in fields like data science, cybersecurity, and digital marketing, contracts and freelance.

Tạm dịch: Trong khi tự động hóa làm tăng năng suất và hiệu quả, nó cũng làm dấy lên mối lo ngại về an ninh việc làm, vì một số vai trò đã trở nên lỗi thời. Tuy nhiên, sự thay đổi này cũng tạo ra những cơ hội mới trong các lĩnh vực như khoa học dữ liệu, an ninh mạng và tiếp thị kỹ thuật số, hợp đồng và làm việc tự do.

Đáp án: B

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

Which of the following best summarizes paragraph 4?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:800306
Phương pháp giải

Đọc – tóm tắt đoạn

Giải chi tiết

Câu nào sau đây tóm tắt tốt nhất đoạn 4?

A. Học tập suốt đời không còn cần thiết nữa do những tiến bộ về công nghệ.

B. Trong thị trường việc làm đang thay đổi như hiện nay, nhân viên cần liên tục học các kỹ năng mới để duy trì khả năng cạnh tranh.

C. Các công ty không còn đầu tư vào đào tạo nhân viên nữa, vì vậy người lao động phải tự tìm kiếm giáo dục.

D. Người tìm việc chỉ nên tập trung vào việc trau dồi các kỹ năng trong các nghề nghiệp truyền thống.

Đoạn 4 nói về: Trong bối cảnh công việc liên tục thay đổi, việc học tập suốt đời trở nên thiết yếu để giúp người lao động duy trì năng lực cạnh tranh và thích nghi với sự phát triển của ngành nghề và công nghệ.

Đáp án: B

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 6:
Thông hiểu

The word continuous in paragraph 4 is OPPOSITE in meaning to______.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:800307
Phương pháp giải

Đọc – từ trái nghĩa

Giải chi tiết

Từ continuous trong đoạn 4 trái nghĩa với______.

A. ngắt quãng

B. đều đặn

C. kéo dài

D. ổn định

Continuous (adj) liên tục >< intermittent

Thông tin: As workplaces continue to evolve, lifelong learning has become essential. Many professionals now pursue continuous education and professional training.

Tạm dịch: Khi nơi làm việc tiếp tục phát triển, việc học tập suốt đời đã trở nên cần thiết. Nhiều chuyên gia hiện đang theo đuổi giáo dục liên tục và đào tạo chuyên nghiệp.

Đáp án: A

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 7:
Vận dụng

Which of the following is TRUE according to the passage?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:800308
Phương pháp giải

Đọc – chi tiết

Giải chi tiết

Theo đoạn văn, câu nào sau đây là ĐÚNG?

A. Các công ty không còn đầu tư vào đào tạo nhân viên và phát triển kỹ năng.

Thông tin: companies should invest in employee development programs to help workers keep pace with industry changes and technological advancements. (Các công ty nên đầu tư vào chương trình phát triển nhân viên để giúp họ theo kịp với sự thay đổi của ngành và công nghệ.) => Bài đọc khuyến khích đầu tư, không nói rằng các công ty  không còn đầu tư.

B. Các công việc văn phòng truyền thống vẫn không thay đổi mặc dù có những tiến bộ về công nghệ.

Thông tin: Traditional office jobs have given way to more flexible work arrangements, such as remote work and freelancing. (Công việc văn phòng truyền thống đã nhường chỗ cho các hình thức làm việc linh hoạt hơn, như làm việc từ xa và làm việc tự do.)

=> Rõ ràng là có thay đổi

C. Tự động hóa đã loại bỏ mọi cơ hội việc làm trong lực lượng lao động hiện đại.

Thông tin: While automation increases productivity and efficiency, it also raises concerns about job security, as some roles have become obsolete. However, this shift has also created new opportunities in fields like data science, cybersecurity, and digital marketing (Dù tự động hóa khiến một số công việc lỗi thời, nó cũng tạo ra nhiều cơ hội việc làm mới trong các lĩnh vực như khoa học dữ liệu, an ninh mạng, và tiếp thị số.)

=> Không phải tất cả công việc đều bị mất đi, và còn có nhiều ngành nghề mới xuất hiện

D. Nền kinh tế việc làm tự do mang lại cả lợi ích và thách thức cho người lao động.

Thông tin: This change allows workers to have greater flexibility and autonomy but also comes with challenges such as limited access to employee benefits and job security. (Sự thay đổi này cho phép người lao động có sự linh hoạt và tự chủ hơn, nhưng cũng đi kèm với thách thức như không có nhiều quyền lợi và thiếu an toàn nghề nghiệp.)

=> Đây là lợi ích và thách thức của gig economy

Đáp án: D

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 8:
Vận dụng

Which of the following best paraphrases the underlined sentence in paragraph 5?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:800309
Phương pháp giải

Đọc – Câu gạch chân

Giải chi tiết

Câu nào sau đây diễn giải lại câu được gạch chân trong đoạn 5 một cách tốt nhất?

A Khả năng thích nghi với sự thay đổi và liên tục tiếp thu các kỹ năng mới là điều cần thiết để thành công trên thị trường việc làm ngày nay.

B. Thành công trong bối cảnh nghề nghiệp ngày nay phụ thuộc vào khả năng thay đổi suy nghĩ liên tục của một người.

C. Để thành công trên thị trường việc làm hiện đại, các cá nhân nên thay đổi công việc thường xuyên và học hỏi thêm.

D. Duy trì sự linh hoạt và cập nhật các kỹ năng của một người là không quan trọng đối với thành công trong lực lượng lao động ngày nay.

Câu gạch chân: adaptability and continuous learning are key to thriving in the modern job market. (khả năng thích ứng và học hỏi liên tục là chìa khóa để phát triển mạnh mẽ trên thị trường việc làm hiện đại.)

Đáp án: A

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 9:
Vận dụng

What can be inferred about job security in the modern workforce?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:800310
Phương pháp giải

Đọc – suy luận

Giải chi tiết

Có thể suy ra điều gì về an ninh việc làm trong lực lượng lao động hiện đại?

A. Tự động hóa đang khiến một số công việc trở nên thừa thãi, làm tăng sự bất ổn về việc làm.

Thông tin: While automation increases productivity and efficiency, it also raises concerns about job security, as some roles have become obsolete. (Dù tự động hóa tăng năng suất và hiệu quả, nó cũng làm dấy lên lo ngại về sự an toàn nghề nghiệp, vì một số vai trò đã trở nên lỗi thời.)

=> Đúng

B. Các công ty đang giảm nhu cầu đào tạo nhân viên do những tiến bộ của AI.

Thông tin: companies should invest in employee development programs to help workers keep pace with industry changes and technological advancements. (Các công ty nên đầu tư vào chương trình phát triển nhân viên để giúp người lao động theo kịp với thay đổi của ngành và công nghệ.)

=> Không hề nói rằng giảm đào tạo, ngược lại là khuyến khích tăng đào tạo.

C. Nhân viên ngày nay có công việc ổn định hơn so với trước đây.

Thông tin: While automation increases productivity and efficiency, it also raises concerns about job security, as some roles have become obsolete. (Dù tự động hóa tăng năng suất và hiệu quả, nó cũng làm dấy lên lo ngại về sự an toàn nghề nghiệp, vì một số vai trò đã trở nên lỗi thời.)

Another major trend is the shift towards a gig economy, where short-term work replaces traditional full-time employment. This change allows workers to have greater flexibility and autonomy but also comes with challenges such as limited access to employee benefits and job security. (Một xu hướng lớn khác là sự chuyển dịch sang nền kinh tế việc làm tự do, nơi công việc ngắn hạn thay thế cho việc làm toàn thời gian truyền thống. Sự thay đổi này cho phép người lao động có tính linh hoạt và quyền tự chủ cao hơn nhưng cũng đi kèm với những thách thức như quyền tiếp cận hạn chế với các chế độ phúc lợi của nhân viên và an ninh việc làm.)

=> Không có chỗ nào nói rằng ngày nay ổn định hơn, mà ngược lại là bất ổn hơn.

D. Nền kinh tế việc làm tự do đảm bảo an ninh việc làm lâu dài cho tất cả người lao động.

Thông tin: This change allows workers to have greater flexibility and autonomy but also comes with challenges such as limited access to employee benefits and job security. (Sự thay đổi này cho phép người lao động có sự linh hoạt và tự chủ hơn, nhưng cũng đi kèm với thách thức như không có nhiều quyền lợi và thiếu an toàn nghề nghiệp.)

Without company-sponsored benefits like health insurance and paid leave, gig workers must carefully manage their finances and job stability. (Không có các chế độ phúc lợi do công ty tài trợ như bảo hiểm y tế và nghỉ phép có lương, những người làm việc tự do phải quản lý chặt chẽ tài chính và sự ổn định công việc của mình.)

=> Như vậy không hề có sự đảm bảo lâu dài.

Đáp án: A

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 10:
Vận dụng

Which of the following best summarizes the passage?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:800311
Phương pháp giải

Đọc – tóm tắt

Giải chi tiết

Câu nào sau đây tóm tắt tốt nhất đoạn văn này?

A. Nền kinh tế việc làm tự do, xuất phát từ sự phát triển của AI và tự động hóa, là lựa chọn việc làm duy nhất dành cho người lao động hiện đại.

B. Nơi làm việc hiện đại vẫn không thay đổi mặc dù công nghệ có những tiến bộ và nhu cầu kinh tế thay đổi, khiến nhân viên phải học hỏi không ngừng.

C. Thế giới công việc hiện đại được định hình bởi tự động hóa, làm việc từ xa và nền kinh tế việc làm tự do, khiến khả năng thích ứng và học tập suốt đời trở nên thiết yếu để thành công.

D. Tính ổn định của công việc đã tăng lên nhờ sự phát triển của tự động hóa và AI, cho phép các nhà tuyển dụng chào đón nhiều sáng kiến học tập hơn trong tổ chức của họ.

Bài đọc nói về: Sự thay đổi nhanh chóng của môi trường làm việc đòi hỏi con người phải liên tục học hỏi và linh hoạt thích nghi để tồn tại và phát triển.

Đáp án: C

Chú ý khi giải

Dịch bài đọc:

Nội dung dịch:

Trong vài thập kỷ qua, thế giới công việc đã trải qua một sự biến đổi lớn. Sự thay đổi này đã trao quyền cho các cá nhân tìm kiếm những cơ hội mới và khám phá những lĩnh vực chưa được khai phá. Tuy nhiên, với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ và những thay đổi trong yêu cầu kinh tế, cả doanh nghiệp và người lao động đều phải thích nghi với những cách làm việc mới.

Một trong những thay đổi dễ thấy nhất là sự gia tăng của tự động hóa và trí tuệ nhân tạo (AI), những công nghệ đã cách mạng hóa các ngành công nghiệp bằng cách thay thế các công việc lặp đi lặp lại bằng máy móc. Mặc dù tự động hóa giúp tăng năng suất và hiệu quả, nhưng nó cũng làm dấy lên lo ngại về sự an toàn nghề nghiệp, khi một số vị trí công việc đã trở nên lỗi thời. Tuy nhiên, sự chuyển đổi này cũng tạo ra những cơ hội mới trong các lĩnh vực như khoa học dữ liệu, an ninh mạng, tiếp thị số, và cả hợp đồng ngắn hạn hoặc làm việc tự do (freelance).

Một xu hướng lớn khác là sự phát triển của nền kinh tế tự do (gig economy), nơi mà các công việc ngắn hạn đang dần thay thế hình thức làm việc toàn thời gian truyền thống. Sự thay đổi này cho phép người lao động có sự linh hoạt và tự chủ cao hơn, nhưng cũng đi kèm với những thách thức như hạn chế về quyền lợi nhân viên và thiếu ổn định nghề nghiệp. Không có những phúc lợi được công ty tài trợ như bảo hiểm y tế hay nghỉ phép có lương, người lao động trong nền kinh tế tự do phải tự quản lý tài chính và tính ổn định công việc của mình.

Khi nơi làm việc tiếp tục thay đổi, việc học tập suốt đời đã trở thành điều thiết yếu. Nhiều chuyên gia hiện nay theo đuổi việc học tập liên tục và đào tạo nghề nghiệp để đảm bảo thành công trong tương lai. Để tiếp tục phát triển sự nghiệp, người lao động cần chủ động và linh hoạt để giữ được sự phù hợp trong ngành. Đối với các nhà lãnh đạo, việc duy trì tính cạnh tranh sẽ đòi hỏi phải thúc đẩy nhiều sáng kiến học tập trong tổ chức, tạo điều kiện để nhân viên được nâng cao kỹ năng (upskilling), đồng thời tham gia các chương trình đào tạo lãnh đạo. Vì vậy, các công ty nên đầu tư vào các chương trình phát triển nhân viên để giúp người lao động theo kịp với những thay đổi trong ngành và tiến bộ công nghệ.

Tương lai của công việc còn nhiều điều chưa chắc chắn, nhưng có một điều rõ ràng: khả năng thích nghi và học hỏi liên tục là chìa khóa để thành công trong thị trường lao động hiện đại. Bằng cách chấp nhận thay đổi và trang bị những kỹ năng mới, người lao động có thể duy trì tính cạnh tranh và phát triển bền vững trong môi trường việc làm không ngừng biến đổi.

Đáp án cần chọn là: C

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com