Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions.

     Education is facing some serious challenges due to AI, which has affected how students learn. According to an article on Medium, there are negative impacts of AI on education today, such as reduced human interaction and reliance on AI. However, there are solutions to these issues, such as finding a balance between AI use and promoting critical thinking skills.

One significant consequence of AI in education is the decrease in human interaction. While AI can provide personalized learning experiences, it cannot replace human teachers who engage students face-to-face. Teachers can interact, discuss, and give feedback in a way that AI cannot. They play an important role in students' academic and social development. Human interaction is essential for overall well-being, especially during the global pandemic. Relying too much on AI could lead to less human interaction and negatively affect educational experiences.

     Another drawback of AI in education is the reliance on technology throughout the learning process. AI can quickly complete complex assignments, and this makes students depend on it excessively. However, finishing assignments independently helps students develop problem-solving skills and a strong work ethic, which are essential for their future. Depending too heavily on AI may hinder students' ability to think critically and independently in the long run.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng

What is the main idea of the passage?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:800454
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – Ý chính

Giải chi tiết

Ý chính của đoạn văn là gì?

A. AI helps students complete assignments quickly and easily.

(AI giúp học sinh hoàn thành bài tập một cách nhanh chóng và dễ dàng.)

B. AI has both advantages and disadvantages in education.

(AI có cả ưu điểm và nhược điểm trong giáo dục.)

C. Teachers are no longer necessary in modern education.

(Giáo viên không còn cần thiết trong giáo dục hiện đại.)

D. AI will completely replace human interaction in the future.

(AI sẽ thay thế hoàn toàn tương tác của con người trong tương lai.)

Ta thấy:

- Bài nói về những tác động tiêu cực của AI, như giảm tương tác người - người và làm học sinh phụ thuộc vào công nghệ.

- Tuy nhiên, cũng đề cập giải pháp: cân bằng AI và kỹ năng tư duy.

Thông tin: Education is facing some serious challenges due to AI... there are negative impacts of AI on education today... However, there are solutions to these issues...

Tạm dịch: Giáo dục đang phải đối mặt với một số thách thức nghiêm trọng do AI... AI đang có những tác động tiêu cực đến giáo dục ngày nay... Tuy nhiên, vẫn có giải pháp cho những vấn đề này...

Đáp án: B

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

The word reliance in the first paragraph is closest in meaning to _____. 

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:800455
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – Từ đồng nghĩa

Giải chi tiết

reliance (n): sự phụ thuộc

A. independence (n): sự độc lập

B. dependence (n): sự phụ thuộc

C. belonging (n): sự thuộc về

D. development (n): sự phát triển

=> reliance >< dependence

Thông tin: According to an article on Medium, there are negative impacts of AI on education today, such as reduced human interaction and reliance on AI.

Tạm dịch: Theo một bài viết trên Medium, AI đang gây ra những tác động tiêu cực đến giáo dục hiện nay, chẳng hạn như giảm tương tác giữa con người và sự phụ thuộc vào AI.

Đáp án: B

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

What is suggested as a solution to the problems caused by AI in education?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:800456
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – Thông tin chi tiết

Giải chi tiết

What is suggested as a solution to the problems caused by AI in education?

(Giải pháp nào được đề xuất cho các vấn đề do AI gây ra trong giáo dục?)

A. Allowing AI to teach all subjects. (Cho phép AI dạy tất cả các môn học.)       

B. Using AI only during exams. (Chỉ sử dụng AI trong các kỳ thi.)

C. Encouraging students to avoid all technology. (Khuyến khích học sinh tránh xa mọi công nghệ.)

D. Balancing AI use and developing critical thinking. (Cân bằng việc sử dụng AI và phát triển tư duy phản biện.)

Thông tin: However, there are solutions to these issues, such as finding a balance between AI use and promoting critical thinking skills.

Tạm dịch: Tuy nhiên, vẫn có giải pháp cho những vấn đề này, chẳng hạn như tìm ra sự cân bằng giữa việc sử dụng AI và thúc đẩy kỹ năng tư duy phản biện.

Đáp án: D

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

According to the passage, what is one negative effect of AI on education?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:800457
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – Thông tin chi tiết

Giải chi tiết

According to the passage, what is one negative effect of AI on education?

(Theo đoạn văn, một tác động tiêu cực của AI đối với giáo dục là gì?)

A. It makes education more expensive. (Nó làm cho giáo dục đắt đỏ hơn.)

B. It encourages students to work harder. (Nó khuyến khích học sinh học tập chăm chỉ hơn.)

C. It reduces interaction between students and teachers.

(Nó làm giảm sự tương tác giữa học sinh và giáo viên.)

D. It improves students’ physical health. (Nó cải thiện sức khỏe thể chất của học sinh.)

Thông tin: One significant consequence of AI in education is the decrease in human interaction.

Tạm dịch: Một hậu quả đáng kể của AI trong giáo dục là sự suy giảm tương tác của con người.

Đáp án: C

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

The word it in paragraph 3 refers to _______.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:800458
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – Đại từ thay thế

Giải chi tiết

Từ it trong đoạn 3 ám chỉ _______.

A. AI                                     

B. technology: công nghệ         

C. assignments: bài tập

D. learning process: quá trình học tập

Thông tin: AI can quickly complete complex assignments, and this makes students depend on it excessively.

Tạm dịch: AI có thể hoàn thành các bài tập phức tạp một cách nhanh chóng và điều này khiến học sinh phụ thuộc vào nó quá mức.

Đáp án: A

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 6:
Thông hiểu

The word hinder in the third paragraph is opposite in meaning to ______.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:800459
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – Từ trái nghĩa

Giải chi tiết

hinder (v): cản trở, gây trở ngại, ngăn cản

A. prevent (v): ngăn chặn

B. allow (v): cho phép

C. block (v): chặn

D. stop (v): dừng lại

=> hinder >< allow

Thông tin: Depending too heavily on AI may hinder students' ability to think critically and independently in the long run.

Tạm dịch: Việc phụ thuộc quá nhiều vào AI có thể cản trở khả năng tư duy phản biện và độc lập của học sinh về lâu dài.

Đáp án: B

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 7:
Vận dụng

What can be inferred from the text?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:800460
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – Suy luận

Giải chi tiết

Có thể suy ra điều gì từ văn bản?

A. Students should rely on AI to improve their academic performances.

(Học sinh nên dựa vào AI để cải thiện thành tích học tập của mình.)

B. Independence work supports students’ academic and social development.

(Công việc độc lập hỗ trợ sự phát triển học tập và xã hội của học sinh.)

C. The use of AI among teachers is facing serious challenges.

(Việc sử dụng AI trong số giáo viên đang phải đối mặt với những thách thức nghiêm trọng.)

D. Many solutions to the negative effects of AI in education have been offered.

(Nhiều giải pháp cho những tác động tiêu cực của AI trong giáo dục đã được đưa ra.)

Thông tin: However, finishing assignments independently helps students develop problem-solving skills and a strong work ethic, which are essential for their future.

Tạm dịch: Tuy nhiên, việc hoàn thành bài tập một cách độc lập sẽ giúp học sinh phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề và đạo đức nghề nghiệp mạnh mẽ, những yếu tố cần thiết cho tương lai của các em.

Đáp án: B

Chú ý khi giải

Dịch bài đọc:

Nội dung dịch:

Giáo dục đang phải đối mặt với một số thách thức nghiêm trọng do AI, điều này đã ảnh hưởng đến cách học của học sinh. Theo một bài viết trên Medium, AI có những tác động tiêu cực đến giáo dục ngày nay, chẳng hạn như giảm tương tác giữa con người và sự phụ thuộc vào AI. Tuy nhiên, có những giải pháp cho những vấn đề này, chẳng hạn như tìm kiếm sự cân bằng giữa việc sử dụng AI và thúc đẩy các kỹ năng tư duy phản biện.

Một hậu quả đáng kể của AI trong giáo dục là sự suy giảm tương tác của con người. Mặc dù AI có thể cung cấp trải nghiệm học tập được cá nhân hóa, nhưng nó không thể thay thế giáo viên con người tương tác trực tiếp với học sinh. Giáo viên có thể tương tác, thảo luận và đưa ra phản hồi theo cách mà AI không thể. Họ đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển học tập và xã hội của học sinh. Tương tác của con người rất cần thiết cho sức khỏe tổng thể, đặc biệt là trong đại dịch toàn cầu. Việc phụ thuộc quá nhiều vào AI có thể dẫn đến ít tương tác giữa con người hơn và ảnh hưởng tiêu cực đến trải nghiệm giáo dục.

Một nhược điểm khác của AI trong giáo dục là sự phụ thuộc vào công nghệ trong suốt quá trình học tập. AI có thể nhanh chóng hoàn thành các bài tập phức tạp và điều này khiến học sinh phụ thuộc quá mức vào nó. Tuy nhiên, việc hoàn thành bài tập một cách độc lập giúp học sinh phát triển các kỹ năng giải quyết vấn đề và đạo đức nghề nghiệp mạnh mẽ, những yếu tố cần thiết cho tương lai của các em. Việc phụ thuộc quá nhiều vào AI có thể cản trở khả năng tư duy phản biện và độc lập của học sinh về lâu dài.

Đáp án cần chọn là: B

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com