Một gene ở sinh vật nhân sơ có cấu trúc được thể hiện ở hình bên; trong đó, ATG và TAG lần
Một gene ở sinh vật nhân sơ có cấu trúc được thể hiện ở hình bên; trong đó, ATG và TAG lần lượt là mã mở đầu và mã kết thúc của gene. Một đột biến thay thế cặp nucleotide làm biến đổi bộ ba CAG thành TAG, dẫn đến xuất hiện mã kết thúc sớm và làm số lượng amino acid của chuỗi polypeptide hoàn chỉnh bị giảm 412 amino acid. Biết rằng, đột biển chỉ xảy ra tại một vị trí duy nhất, amino acid mở đầu (formylmethionine) của chuỗi polypeptide bình thường và chuỗi polypeptide đột biến đều bị cắt khỏi chuỗi sau khi được tổng hợp; quá trình phiên mã và dịch mã diễn ra bình thường.

Đột biến xảy ra tại nucleotide ở vị trí số bao nhiêu trong vùng mã hóa của gene (tính từ nucleotide ở vị trí số 1)?
Đáp án đúng là:
Quảng cáo
+ Bước 1: Phân tích hình ảnh, xác định mạch DNA đã cho là mạch gốc hay mạch bổ sung
+ Bước 2: Dựa vào các thông tin của đề bài, tính số bộ ba của mạch gốc ban đầu và số amino acid trên chuỗi polyppetide ban đầu
Ta có: 1 amino acid được mã hóa bởi 1 codon (3 bộ ba) trên mRNA, mỗi nucleotide trên mRNA được mã hóa bởi 1 nucleotide bổ sung trên mạch gốc của gene. Bộ ba kết thúc không mã hóa cho animo acid.
+ Bước 3: Tính số bộ ba của mạch gốc gene đột biến, từ đó suy ra vị trí cặp nu đột biến.
Chú ý: gene này ở sinh vật nhân sơ nên toàn bộ các nucleotide trên gene đều được phiên mã và dịch mã, không có các vùng intron không mã hóa.
Đáp án cần điền là: 2064
>> 2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
Hỗ trợ - Hướng dẫn
-
024.7300.7989
-
1800.6947
(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com












