Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Dựa vào thông tin dưới đây để trả lời các câu từ 6 đến 12 (1) Chiến thắng 30 tháng 4 năm

Dựa vào thông tin dưới đây để trả lời các câu từ 6 đến 12

(1) Chiến thắng 30 tháng 4 năm 1975 làm bùng nổ mọi nguồn cảm hứng, mọi tâm tư tình cám, mọi dồn nén cảm xúc, mọi khát vọng, mọi trông ngóng, chờ đợi. Nó như một hiện tượng động đất cực lớn tạo nên những cơn địa chấn, sóng thần, giông bão cho văn học nói chung, thơ ca nói riêng. Từ các nhà thơ mang áo lính đến những nhà thơ không mang áo lính, ai cũng có thơ về ngày hội tụ non sông, ngày chiến thắng vĩ đại của non sông đất nước. Từ miền Nam đến miền Bắc, từ Hà Nội đến Sài Gòn, từ miền núi đến miền biển, từ cán bộ cấp cao đến dân thường... thơ bung nở, thơ vỗ cánh, thơ reo vui, thơ thắp sáng, thơ kết quả, thơ tỏa hương. […]

(2) Trong lịch sử chống giặc ngoại xảm của dân tộc Việt, chưa có cuộc chiến nào dài lâu, ác liệt, nguy hiểm, gian khổ, chịu đựng đau thương, hi sinh xương máu khủng khiếp như cuộc chiến tranh chống để quốc Mĩ và bè lũ tay sai. Chúng ta đã đi qua mấy triệu quả bom, đi qua mấy nghìn ngày ấp chiến lược, đi qua hàng rào điện tử Mắc-na-ma -ra, đi qua bao nhiều trận tắm máu của Chợ Được, Vĩnh Trình, Hướng Điền, Ngân Sơn, đi qua bao nhiêu chưồng cọp Côn Đảo, Phú Quốc, đi qua bao nhiêu bữa cơm thuốc độc của Phú Lợi.. để về đến Sài Gòn. Ta bàng hoàng vui. Ta bàng hoàng sự thật. Cái khao khát, cái giấc mơ không phải mười năm, không phải hai mươi năm, không phải năm mươi năm. Nó dài hơn thế kỉ. Nhà thơ Tố Hữu phải thốt lên: Khao khát trăm năm, mãt đợi chờ/ Hôm nay vui đến, ngỡ trong mơ/ Một trời êm ả, xanh không tưởng/ Mặt đất bình yên giấc trẻ thơ .. (Việt Nam máu và hoa). [...]

(3) Sau 50 năm nhìn lại ta mới đủ tầm, đủ kích để cảm nhận, để thấy hết những ý nghĩa, giá trị to lớn của chiến thắng 30 tháng 4 năm 1975. Và cũng sau 50 năm nhìn lại, ta thấy hết những đóng góp to lớn của văn học nói chung, thơ nói riêng về sự kiện vĩ đại ấy. Nếu chiến thẳng 30 tháng 4 năm 1975 tạo nên động đất, sống thần trong lịch sử Việt Nam và lịch sử nhân loại, thì thơ ca về 30 tháng 4 năm 1975 cũng tạo nên một cơn động đất, sóng thần. Nó thay đổi tầm vóc nền thi ca Việt Nam từ Cách mạng tháng Tám năm 1945 đến 1975. Nó tạo nên những đinh cao, những lượng đài hùng vĩ của thi ca. Hàng loạt nhà thơ như Hữu Thỉnh, Nguyễn Khoa Điềm, Thanh Thảo, Thu Bồn, Ánh Ngọc, Nguyễn Đức Mậu, Lê Văn Vọng, Nguyễn Duy, Nguyễn Minh Khiêm viết về 30 tháng 4 năm 1975. Thơ ngắn có. Thơ dài có. Trường ca có. Mùa xuân ấy là mùa xuân của lòng người.

Mùa xuân của đất nước. Mùa xuân cách mạng. Mùa xuân của thi ca. [...]

(Nguyễn Minh Khiêm, trích 30 tháng 4 năm 1975 - một tượng đài chiến thắng, một tượng đài thơ, Tạp chí Văn nghệ quân đội, NXB Giáo dục Việt Nam, tháng 4/2025, tr. 106-108)

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Thông hiểu

Văn bản trên thuộc thể loại nào?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:802897
Phương pháp giải

Căn cứ vào nội dung đoạn trích.

Giải chi tiết

- Văn bản phân tích, đánh giá giá trị lịch sử và văn học của sự kiện 30/4.

→ Có lập luận, dẫn chứng → thuộc thể loại nghị luận.

- Phân tích đáp án sai:

B. không đơn thuần cung cấp thông tin.

C. không phải văn bản nghệ thuật.

D. không mang tính giới thiệu, thuyết minh.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

Dòng nào dưới đây là dẫn chứng tác giả đã sử dụng để làm rõ sự bùng nổ của cảm hứng thơ ca trước tác động của sự kiện lịch sử 30 tháng 4 năm 1975 trong đoạn (1)?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:802898
Phương pháp giải

Căn cứ vào nội dung đoạn trích

Giải chi tiết

- Câu này mô tả đối tượng sáng tác đa dạng: từ lính đến thường dân → dẫn chứng cho sự lan tỏa trong giới sáng tác. → Chính là minh chứng rõ ràng cho “sự bùng nổ cảm hứng”.

- Phân tích đáp án sai:

A. khẳng định, chưa phải dẫn chứng cụ thể.

B. hình ảnh ẩn dụ, không phải dẫn chứng thực tế.

D. không nằm trong đoạn (1).

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

Nêu tác dụng của biện pháp tu từ liệt kê được sử dụng trong đoạn (3).

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:802899
Phương pháp giải

Căn cứ vào nội dung đoạn trích.

Giải chi tiết

- Liệt kê nhiều thể thơ, nhiều nhà thơ → nhấn mạnh sự đa dạng và quy mô lớn của sáng tác sau 30/4.

- Giọng điệu hào sảng, tự hào → tăng tính biểu cảm và sức thuyết phục.

- Phân tích đáp án sai:

B. thiếu phần nhấn mạnh giá trị sự kiện.

C. thiếu tính đa dạng.

D. đúng một phần nhưng “gợi hình gợi cảm” là sai ngữ cảnh thơ.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

Thao tác lập luận chính được sử dụng trong đoạn số (2) là gì?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:802900
Phương pháp giải

Căn cứ vào nội dung đoạn trích.

Giải chi tiết

- Đoạn dùng hàng loạt dẫn chứng cụ thể: “mấy triệu quả bom”, “ấp chiến lược”, “chưồng cọp Phú Quốc”, thơ Tố Hữu…

→ Chứng minh cho luận điểm: chiến thắng 30/4 là vĩ đại và đáng khâm phục.

- Phân tích đáp án sai:

A. Giải thích: không có.

B. So sánh: không so với cái gì.

C. Bình luận: không thể hiện đánh giá chủ quan rõ rệt.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

Dòng nào sau đây KHÔNG thể hiện thông điệp rút ra từ văn bản sau?

Chúng ta đã đi qua mấy triệu quả bom, đi qua mấy nghìn ngày ấp chiến lược, đi qua hàng rào điện tử Mắc-na-ma -ra, đi qua bao nhiều trận tắm máu của Chợ Được, Vĩnh Trình, Hướng Điền, Ngân Sơn, đi qua bao nhiêu chuồng cọp Côn Đảo, Phú Quốc, đi qua bao nhiêu bữa cơm thuốc độc của Phú Lợi.. để về đến Sài Gòn. Ta bàng hoàng vui. Ta bàng hoàng sự thật

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:802901
Phương pháp giải

Căn cứ vào nội dung văn bản.

Giải chi tiết

- Đoạn văn nói về sự hi sinh, gian khổ để giành độc lập → thơ văn không được nhắc đến trong đoạn.

→ D là không liên quan trực tiếp.

- Các đáp án A, B, C đều đúng với tinh thần đoạn văn.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 6:
Thông hiểu

Mục đích của đoạn văn số (3) trong văn bản là gì?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:802902
Phương pháp giải

Căn cứ vào nội dung văn bản.

Giải chi tiết

- Đoạn (3) mở đầu và kết thúc đều khẳng định chiến thắng 30/4 tạo ra động đất lịch sử và thi ca, đưa thi ca lên đỉnh cao → khẳng định giá trị chiến thắng và vai trò của thơ.

- Phân tích đáp án sai: B, C, D: chỉ nói một phần (thơ ca), không bao trùm hết mục đích đoạn văn.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 7:
Thông hiểu

Nội dung chính của văn bản trên là gì?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:802903
Phương pháp giải

Căn cứ vào nội dung văn bản.

Giải chi tiết

- Xuyên suốt bài, tác giả chỉ tập trung vào sự kiện 30/4 và ảnh hưởng tới thi ca: bùng nổ cảm hứng, tác phẩm nổi bật, thi ca đạt đỉnh cao...

- Phân tích đáp án sai:

A. Nói đến mọi mặt → quá rộng, không đúng trọng tâm.

C. Hơi hẹp (chỉ cảm hứng), chưa đủ bao quát.

D. Tập trung vào tác giả → lệch hướng.

Đáp án cần chọn là: B

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com