Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the best answer to each

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the best answer to each of the following questions.

Artificial intelligence (AI) is transforming industries, from healthcare to education. However, as AI technologies advance, the risk of AI abuse also increases. AI abuse refers to the misuse of AI systems to harm individuals or manipulate society. Common forms include deep fake videos, where faces and voices are digitally altered to create fake content, and data manipulation, which involves AI algorithms influencing public opinion through misleading information. AI abuse is a growing concern as these systems become more accessible, raising ethical and safety issues for individuals and societies alike.

[I] One example of AI abuse is in social media, where AI-driven bots spread false information. [II] These bots, designed to imitate real users, can post, comment, and interact with others, making it difficult to distinguish between genuine and fake content. [III] As a result, they can change opinions on political and social issues, sometimes with harmful consequences. The speed at which these bots operate allows misinformation to spread rapidly, posing challenges for fact-checkers and social media platforms in controlling false narratives. [IV]

Another area where AI abuse has gained attention is privacy invasion. Facial recognition technology, for example, is often used by authorities for security. However, some private organisations use it without consent, tracking individuals in public spaces and selling the information to advertisers. This practice violates personal privacy and has sparked a debate about the ethical use of AI.

To combat AI abuse, experts suggest stricter regulations and improved awareness. Laws need to address emerging technologies and prevent the misuse of AI systems. Additionally, educating the public on identifying AI-generated content can empower individuals to navigate the digital world safely. As AI continues to evolve, establishing clear ethical guidelines will be essential to prevent its harmful uses and to ensure that AI remains a tool for positive change.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Thông hiểu

Which of the following best paraphrases the underlined sentence in paragraph 1?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:804963
Phương pháp giải

- Đọc câu đề bài và các đáp án để gạch chân các từ khóa quan trọng.

- Đọc lướt qua các đoạn văn và dừng lại ở đoạn thông tin có chứa từ khóa.

- So sánh thông tin trong bài đọc với nội dung cần tìm dựa vào sự tương quan về nghĩa và ngữ pháp để chọn đáp thích hợp nhất.

Giải chi tiết

Which of the following best paraphrases the underlined sentence in paragraph 1?

(Câu nào sau đây diễn giải đúng nhất câu gạch chân trong đoạn 1?)

A. AI systems are now more advanced, making them completely safe and free from ethical problems.

(Các hệ thống AI hiện nay tiên tiến hơn, khiến chúng hoàn toàn an toàn và không có vấn đề về đạo đức.)

B. As AI becomes more available, its misuse is becoming a bigger issue, leading to ethical and safety concerns for people and communities.

(Khi AI trở nên phổ biến hơn, việc sử dụng sai mục đích đang trở thành vấn đề lớn hơn, dẫn đến những lo ngại về đạo đức và an toàn cho con người và cộng đồng.)

C. The increasing use of AI has eliminated many ethical and safety issues for individuals and society.

(Việc sử dụng AI ngày càng tăng đã loại bỏ nhiều vấn đề về đạo đức và an toàn cho cá nhân và xã hội.)

D. AI abuse is decreasing as these systems become more accessible, leading to fewer concerns about ethics and safety.

(Việc lạm dụng AI đang giảm dần khi các hệ thống này trở nên dễ tiếp cận hơn, dẫn đến ít lo ngại hơn về đạo đức và an toàn.)

Thông tin: AI abuse is a growing concern as these systems become more accessible, raising ethical and safety issues for individuals and societies alike.

(Việc lạm dụng AI đang trở thành mối lo ngại ngày càng tăng khi các hệ thống này trở nên dễ tiếp cận hơn, làm dấy lên các vấn đề về đạo đức và an toàn cho cả cá nhân và xã hội.)

Đáp án: B

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 2:
Vận dụng

Where in paragraph 2 does the following sentence best fit?

In other words, their ability to closely mimic human behaviour makes them highly effective at blending into online discussions.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:804964
Phương pháp giải

- Đọc câu đề bài và các đáp án để gạch chân các từ khóa quan trọng.

- Đọc lướt qua các đoạn văn và dừng lại ở đoạn thông tin có chứa từ khóa.

- So sánh thông tin trong bài đọc với nội dung cần tìm dựa vào sự tương quan về nghĩa và ngữ pháp để chọn đáp thích hợp nhất.

Giải chi tiết

Where in paragraph 2 does the following sentence best fit?

(Câu sau đây phù hợp nhất ở đâu trong đoạn 2?)

In other words, their ability to closely mimic human behaviour makes them highly effective at blending into online discussions.

(Nói cách khác, khả năng bắt chước hành vi của con người khiến chúng có hiệu quả cao trong việc hòa nhập vào các cuộc thảo luận trực tuyến.)

A. [III]                                   

B. [II]                                     

C. [IV]                                               

D. [I]

Giải thích: Câu cần chèn nói về việc bot bắt chước con người, nên phù hợp nhất để chèn sau câu II, vì câu II đang mô tả hành vi của bot ("post, comment, interact..."). => Chèn vào II giúp giải thích thêm tại sao bot khó bị phát hiện: vì chúng bắt chước con người rất giống.

Đoạn hoàn chỉnh: One example of AI abuse is in social media, where AI-driven bots spread false information. In other words, their ability to closely mimic human behaviour makes them highly effective at blending into online discussions. These bots, designed to imitate real users, can post, comment, and interact with others, making it difficult to distinguish between genuine and fake content. As a result, they can change opinions on political and social issues, sometimes with harmful consequences. The speed at which these bots operate allows misinformation to spread rapidly, posing challenges for fact-checkers and social media platforms in controlling false narratives.

(Một ví dụ về việc lạm dụng AI là trên phương tiện truyền thông xã hội, nơi các bot do AI điều khiển phát tán thông tin sai lệch. Nói cách khác, khả năng bắt chước chặt chẽ hành vi của con người khiến chúng cực kỳ hiệu quả trong việc hòa nhập vào các cuộc thảo luận trực tuyến. Những bot này, được thiết kế để bắt chước người dùng thực, có thể đăng, bình luận và tương tác với người khác, khiến việc phân biệt giữa nội dung thật và giả trở nên khó khăn. Do đó, chúng có thể thay đổi quan điểm về các vấn đề chính trị và xã hội, đôi khi gây ra hậu quả có hại. Tốc độ hoạt động của những bot này cho phép thông tin sai lệch lan truyền nhanh chóng, đặt ra thách thức cho những người kiểm tra thực tế và các nền tảng truyền thông xã hội trong việc kiểm soát các câu chuyện sai lệch.)

Đáp án: A

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 3:
Nhận biết

The word “they” in paragraph 2 refers to:

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:804965
Phương pháp giải

- Đọc câu đề bài và các đáp án để gạch chân các từ khóa quan trọng.

- Đọc lướt qua các đoạn văn và dừng lại ở đoạn thông tin có chứa từ khóa.

- So sánh thông tin trong bài đọc với nội dung cần tìm dựa vào sự tương quan về nghĩa và ngữ pháp để chọn đáp thích hợp nhất.

Giải chi tiết

The word “they” in paragraph 2 refers to:

(Từ “they” trong đoạn 2 ám chỉ:)

A. bots                                   

B. real users                           

(người dùng thực)

C. political issues                               

(vấn đề chính trị)

D. opinions

(ý kiến)

Thông tin: These bots, designed to imitate real users, can post, comment, and interact with others, making it difficult to distinguish between genuine and fake content. As a result, they can change opinions on political and social issues, sometimes with harmful consequences.

(Các bot này được thiết kế để bắt chước người dùng thực, có thể đăng, bình luận và tương tác với người khác, khiến việc phân biệt giữa nội dung thật và giả trở nên khó khăn. Do đó, chúng có thể thay đổi ý kiến ​​về các vấn đề chính trị và xã hội, đôi khi gây ra hậu quả có hại.)

Đáp án: A

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 4:
Nhận biết

The phrase “sparked a debate about” in paragraph 3 could best be replaced by:

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:804966
Phương pháp giải

- Đọc câu đề bài và các đáp án để gạch chân các từ khóa quan trọng.

- Đọc lướt qua các đoạn văn và dừng lại ở đoạn thông tin có chứa từ khóa.

- So sánh thông tin trong bài đọc với nội dung cần tìm dựa vào sự tương quan về nghĩa và ngữ pháp để chọn đáp thích hợp nhất.

Giải chi tiết

The phrase “sparked a debate about” in paragraph 3 could best be replaced by:

(Cụm từ “sparked a debate about” trong đoạn 3 có thể được thay thế tốt nhất bằng:)

A. started a discussion on                                                      

(bắt đầu một cuộc thảo luận về)

B. avoided controversy about

(tránh tranh cãi về)

C. settled disagreement over                                                  

(giải quyết bất đồng về)

D. put an end to an argument on

(chấm dứt tranh cãi về)

Thông tin: This practice violates personal privacy and has sparked a debate about the ethical use of AI.

(Thực hành này vi phạm quyền riêng tư cá nhân và đã gây ra cuộc tranh luận về việc sử dụng AI một cách có đạo đức.)

Đáp án: A

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 5:
Vận dụng

According to the passage, which of the following is NOT mentioned as a use of facial recognition technology?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:804967
Phương pháp giải

- Đọc câu đề bài và các đáp án để gạch chân các từ khóa quan trọng.

- Đọc lướt qua các đoạn văn và dừng lại ở đoạn thông tin có chứa từ khóa.

- So sánh thông tin trong bài đọc với nội dung cần tìm dựa vào sự tương quan về nghĩa và ngữ pháp để chọn đáp thích hợp nhất.

Giải chi tiết

According to the passage, which of the following is NOT mentioned as a use of facial recognition technology?

(Theo đoạn văn, điều nào sau đây KHÔNG được đề cập đến là một ứng dụng của công nghệ nhận dạng khuôn mặt?)

A. Monitoring people at public places without consent

(Theo dõi mọi người ở nơi công cộng mà không có sự đồng ý)

B. Assisting law enforcement in maintaining security

(Hỗ trợ cơ quan thực thi pháp luật trong việc duy trì an ninh)

C. Selling the users’ personal data to advertisers

(Bán dữ liệu cá nhân của người dùng cho các nhà quảng cáo)

D. Gaining attention towards the application of AI

(Thu hút sự chú ý đối với ứng dụng AI)

Thông tin: Some authorities use facial recognition technology for security purposes…Some private organisations use it to track people in public spaces without their consent…and sell the information to advertisers.

(Một số cơ quan sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt cho mục đích an ninh…Một số tổ chức tư nhân sử dụng công nghệ này để theo dõi mọi người ở nơi công cộng mà không có sự đồng ý của họ…và bán thông tin cho các nhà quảng cáo.)

Đáp án: D

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 6:
Thông hiểu

Which of the following best summarises paragraph 3?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:804968
Phương pháp giải

- Đọc câu đề bài và các đáp án để gạch chân các từ khóa quan trọng.

- Đọc lướt qua các đoạn văn và dừng lại ở đoạn thông tin có chứa từ khóa.

- So sánh thông tin trong bài đọc với nội dung cần tìm dựa vào sự tương quan về nghĩa và ngữ pháp để chọn đáp thích hợp nhất.

Giải chi tiết

Which of the following best summarises paragraph 3?

(Câu nào sau đây tóm tắt tốt nhất đoạn 3?)

A. AI can be used responsibly to benefit society.

(AI có thể được sử dụng một cách có trách nhiệm để mang lại lợi ích cho xã hội.)

B. AI abuse only affects specific industries.

(Lạm dụng AI chỉ ảnh hưởng đến các ngành công nghiệp cụ thể.)

C. AI misuse in the private sectors raises privacy concerns.

(Lạm dụng AI trong các khu vực tư nhân gây ra mối lo ngại về quyền riêng tư.)

D. Laws are in place to control AI abuse effectively.

(Có luật để kiểm soát việc lạm dụng AI một cách hiệu quả.)

Đáp án: C

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 7:
Nhận biết

The word empower in paragraph 4 is OPPOSITE in meaning to ______.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:804969
Phương pháp giải

- Đọc câu đề bài và các đáp án để gạch chân các từ khóa quan trọng.

- Đọc lướt qua các đoạn văn và dừng lại ở đoạn thông tin có chứa từ khóa.

- So sánh thông tin trong bài đọc với nội dung cần tìm dựa vào sự tương quan về nghĩa và ngữ pháp để chọn đáp thích hợp nhất.

Giải chi tiết

The word “empower” in paragraph 4 is OPPOSITE in meaning to ______.

(Từ “empower” trong đoạn 4 có nghĩa TRÁI NGƯỢC với ______.)

A. force                                  

(ép buộc)

B. restrict                               

(hạn chế)

C. permit                                

(cho phép)

D. encourage

(khuyến khích)

Thông tin: Additionally, educating the public on identifying AI-generated content can empower individuals to navigate the digital world safely.

(Ngoài ra, việc giáo dục công chúng về cách nhận dạng nội dung do AI tạo ra có thể trao quyền cho cá nhân để điều hướng thế giới kỹ thuật số một cách an toàn.)

Đáp án: B

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 8:
Vận dụng

Which of the following is NOT true according to the passage?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:804970
Phương pháp giải

- Đọc câu đề bài và các đáp án để gạch chân các từ khóa quan trọng.

- Đọc lướt qua các đoạn văn và dừng lại ở đoạn thông tin có chứa từ khóa.

- So sánh thông tin trong bài đọc với nội dung cần tìm dựa vào sự tương quan về nghĩa và ngữ pháp để chọn đáp thích hợp nhất.

Giải chi tiết

Which of the following is NOT true according to the passage?

(Theo đoạn văn, câu nào sau đây KHÔNG đúng?)

A. Some private organisations use facial recognition technology without consent.

(Một số tổ chức tư nhân sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt mà không có sự đồng ý.)

B. Facial recognition technology is only used by authorities for security.

(Công nghệ nhận dạng khuôn mặt chỉ được các cơ quan chức năng sử dụng vì mục đích an ninh.)

C. Educating the public can help them recognise AI-generated content.

(Giáo dục công chúng có thể giúp họ nhận ra nội dung do AI tạo ra.)

D. Social media bots can spread misinformation quickly.

(Các bot truyền thông xã hội có thể phát tán thông tin sai lệch nhanh chóng.)

Thông tin: Some private organisations use it to track people in public spaces without their consent

(Một số tổ chức tư nhân sử dụng công nghệ này để theo dõi mọi người ở nơi công cộng mà không có sự đồng ý của họ)

Đáp án: B

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 9:
Thông hiểu

Which of the following can be inferred from the passage?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:804971
Phương pháp giải

- Đọc câu đề bài và các đáp án để gạch chân các từ khóa quan trọng.

- Đọc lướt qua các đoạn văn và dừng lại ở đoạn thông tin có chứa từ khóa.

- So sánh thông tin trong bài đọc với nội dung cần tìm dựa vào sự tương quan về nghĩa và ngữ pháp để chọn đáp thích hợp nhất.

Giải chi tiết

Which of the following can be inferred from the passage?

(Có thể suy ra điều nào sau đây từ đoạn văn?)

A. Facial recognition is only a concern when used in public spaces.

(Nhận dạng khuôn mặt chỉ đáng lo ngại khi sử dụng ở nơi công cộng.)

B. Not all uses of AI are harmful, but misuse can lead to serious issues.

(Không phải mọi cách sử dụng AI đều có hại, nhưng việc sử dụng sai có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng.)

C. Regulating AI will completely stop AI abuse.

(. Việc quản lý AI sẽ ngăn chặn hoàn toàn việc lạm dụng AI.)

D. AI bots are rarely able to impact political discussions.

(Các bot AI hiếm khi có thể tác động đến các cuộc thảo luận chính trị.)

Thông tin: AI technologies are now widely used in many fields, from healthcare to education… AI abuse is a growing concern… This practice violates personal privacy

(Công nghệ AI hiện được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, từ chăm sóc sức khỏe đến giáo dục… Lạm dụng AI đang là mối lo ngại ngày càng tăng… Thực tế này vi phạm quyền riêng tư cá nhân)

Đáp án: B

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 10:
Vận dụng cao

Which of the following best summarises the passage?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:804972
Phương pháp giải

- Đọc câu đề bài và các đáp án để gạch chân các từ khóa quan trọng.

- Đọc lướt qua các đoạn văn và dừng lại ở đoạn thông tin có chứa từ khóa.

- So sánh thông tin trong bài đọc với nội dung cần tìm dựa vào sự tương quan về nghĩa và ngữ pháp để chọn đáp thích hợp nhất.

Giải chi tiết

Which of the following best summarises the passage?

(Câu nào sau đây tóm tắt tốt nhất đoạn văn này?)

A. The rapid advancement of AI makes it harder to regulate, increasing the risk of misuse in society.

(Sự phát triển nhanh chóng của AI khiến việc quản lý trở nên khó khăn hơn, làm tăng nguy cơ sử dụng sai mục đích trong xã hội.)

B. AI offers many benefits, but its misuse in spreading false information and violating privacy raises concerns.

(AI mang lại nhiều lợi ích, nhưng việc sử dụng sai mục đích để phát tán thông tin sai lệch và xâm phạm quyền riêng tư gây ra những lo ngại.)

C. AI abuse, including misinformation and privacy invasion, is a growing issue but can be reduced through regulations and awareness.

(Lạm dụng AI, bao gồm thông tin sai lệch và xâm phạm quyền riêng tư, là một vấn đề đang gia tăng nhưng có thể giảm thiểu thông qua các quy định và nhận thức.)

D. Social media bots and facial recognition technology are two common forms of AI abuse with serious consequences.

(Bot mạng xã hội và công nghệ nhận dạng khuôn mặt là hai hình thức lạm dụng AI phổ biến gây ra hậu quả nghiêm trọng.)

Đáp án: C

Chú ý khi giải

Tạm dịch

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm thay đổi nhiều ngành công nghiệp, từ y tế cho đến giáo dục. Tuy nhiên, khi các công nghệ AI ngày càng phát triển, nguy cơ bị lạm dụng AI cũng gia tăng. Lạm dụng AI đề cập đến việc sử dụng sai mục đích các hệ thống AI để gây hại cho cá nhân hoặc thao túng xã hội. Những hình thức phổ biến bao gồm video deep fake, trong đó khuôn mặt và giọng nói được chỉnh sửa kỹ thuật số để tạo ra nội dung giả mạo, và thao túng dữ liệu, khi các thuật toán AI tác động đến dư luận thông qua thông tin sai lệch. Lạm dụng AI đang trở thành mối lo ngại ngày càng lớn khi các hệ thống này dễ tiếp cận hơn, đặt ra nhiều vấn đề đạo đức và an toàn cho cá nhân và toàn xã hội.

(I) Một ví dụ về lạm dụng AI là trên mạng xã hội, nơi các bot (chương trình tự động) điều khiển bởi AI lan truyền thông tin sai sự thật. (II) Những bot này được thiết kế để bắt chước người dùng thật, có thể đăng bài, bình luận và tương tác với người khác, khiến việc phân biệt giữa nội dung thật và giả trở nên khó khăn. (III) Kết quả là chúng có thể thay đổi quan điểm của công chúng về các vấn đề chính trị và xã hội, đôi khi gây ra hậu quả nghiêm trọng. Tốc độ hoạt động của các bot này khiến thông tin sai lệch lan nhanh chóng, gây thách thức lớn cho các tổ chức kiểm chứng thông tin và các nền tảng mạng xã hội trong việc kiểm soát những câu chuyện giả mạo. (IV)

Một lĩnh vực khác mà lạm dụng AI thu hút sự chú ý là xâm phạm quyền riêng tư. Ví dụ, công nghệ nhận dạng khuôn mặt thường được cơ quan chức năng sử dụng cho mục đích an ninh. Tuy nhiên, một số tổ chức tư nhân lại sử dụng công nghệ này mà không có sự đồng ý của người dân, theo dõi họ tại các không gian công cộng và bán thông tin cho các nhà quảng cáo. Việc này vi phạm quyền riêng tư cá nhân và đã làm dấy lên tranh luận về việc sử dụng AI một cách có đạo đức.

Để chống lại lạm dụng AI, các chuyên gia đề xuất siết chặt quy định và nâng cao nhận thức. Luật pháp cần được điều chỉnh để phù hợp với các công nghệ mới nổi và ngăn chặn việc sử dụng sai mục đích các hệ thống AI. Bên cạnh đó, việc giáo dục cộng đồng cách nhận biết nội dung do AI tạo ra có thể giúp mỗi người sử dụng môi trường số một cách an toàn. Khi AI tiếp tục phát triển, việc xây dựng các nguyên tắc đạo đức rõ ràng sẽ vô cùng cần thiết để ngăn chặn những tác động tiêu cực và bảo đảm AI vẫn là công cụ phục vụ cho sự tiến bộ tích cực.

Đáp án cần chọn là: C

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com