Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

  Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the best answer to

 

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the best answer to each of the following questions.

Early Warning Systems

People may take steps to reduce the impact of a natural hazard when they are aware that it is likely to occur. But how can people recognize they are in danger? Scientists use many methods to help predict when natural hazards are likely to happen.

Seismometers measure earthquake activity. An increase in small earthquakes can mean a larger earthquake is about to happen or a volcano is becoming more active. If a volcanic eruption is predicted, people can evacuate, or move to safer areas. Governments can prepare emergency supplies, such as food and water. Emergency workers can be ready to help with injuries. All of these steps reduce the impact and help save lives.

Scientists use several devices and methods to constantly collect information about a volcano’s activity. Radio transmissions allow the data to be sent instantly to a monitoring system. Scientists can tell what is happening with a volcano almost as soon as it happens. They can also use that information to predict what is likely to happen next.

Besides tracking seismic activity, scientists also monitor gases, temperature and water at a volcano site. A change in the amount of carbon dioxide and others given off by the volcano can be measured to forecast an upcoming eruption. So can temperature changes in rocks at the surface or rocks underground. Scientists monitor water levels and look for changes in chemistry in water near volcano, too. A comprehensive analysis of these factors helps scientists improve eruption predictions and enhance public safety.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Nhận biết

Which of the following is NOT mentioned as a method scientists use to predict natural hazards?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:804980
Phương pháp giải

- Đọc câu đề bài và các đáp án để gạch chân các từ khóa quan trọng.

- Đọc lướt qua các đoạn văn và dừng lại ở đoạn thông tin có chứa từ khóa.

- So sánh thông tin trong bài đọc với nội dung cần tìm dựa vào sự tương quan về nghĩa và ngữ pháp để chọn đáp thích hợp nhất.

Giải chi tiết

Which of the following is NOT mentioned as a method scientists use to predict natural hazards?

(Phương pháp nào sau đây KHÔNG được các nhà khoa học đề cập đến như một phương pháp sử dụng để dự đoán các mối nguy hiểm tự nhiên?)

A. Studying animal behavior before an eruption

(Nghiên cứu hành vi của động vật trước khi phun trào)

B. Monitoring gases released by a volcano

(Theo dõi khí do núi lửa giải phóng)

C. Observing temperature changes in rocks

(Quan sát những thay đổi nhiệt độ trong đá)

D. Measuring earthquake activity

(Đo hoạt động động đất)

Thông tin: Besides tracking seismic activity, scientists also monitor gases… So can temperature changes in rocks at the surface or rocks underground…Seismometers measure earthquake activity

(Bên cạnh việc theo dõi hoạt động địa chấn, các nhà khoa học cũng theo dõi khí… Vì vậy, nhiệt độ thay đổi trong đá trên bề mặt hoặc đá dưới lòng đất… Máy đo địa chấn có thể đo hoạt động động đất)

Đáp án: A

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

The word evacuate in paragraph 2 is OPPOSITE in meaning to _____.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:804981
Phương pháp giải

- Đọc câu đề bài và các đáp án để gạch chân các từ khóa quan trọng.

- Đọc lướt qua các đoạn văn và dừng lại ở đoạn thông tin có chứa từ khóa.

- So sánh thông tin trong bài đọc với nội dung cần tìm dựa vào sự tương quan về nghĩa và ngữ pháp để chọn đáp thích hợp nhất.

Giải chi tiết

The word “evacuate” in paragraph 2 is OPPOSITE in meaning to _____.

(Từ “evacuate” trong đoạn 2 có nghĩa TRÁI LẠI với _____.)

A. rebuild                               

(xây dựng lại)

B. return                                 

(quay lại)

C. relocate                              

(di dời)

D. remain

(giữ nguyên)

Thông tin: If a volcanic eruption is predicted, people can evacuate, or move to safer areas.

(Nếu dự đoán có núi lửa phun trào, người dân có thể sơ tán hoặc di chuyển đến những khu vực an toàn hơn.)

Đáp án: D

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 3:
Nhận biết

The word They in paragraph 3 refers to _____.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:804982
Phương pháp giải

- Đọc câu đề bài và các đáp án để gạch chân các từ khóa quan trọng.

- Đọc lướt qua các đoạn văn và dừng lại ở đoạn thông tin có chứa từ khóa.

- So sánh thông tin trong bài đọc với nội dung cần tìm dựa vào sự tương quan về nghĩa và ngữ pháp để chọn đáp thích hợp nhất.

Giải chi tiết

The word “They” in paragraph 3 refers to _____.

(Từ “They” trong đoạn 3 ám chỉ _____.)

A. scientists                                                                            

(nhà khoa học)

B. monitoring systems           

(hệ thống giám sát)

C. emergency workers                                                           

(nhân viên cứu hộ)

D. radio transmissions

(truyền thanh)

Thông tin: Scientists can tell what is happening with a volcano almost as soon as it happens. They can also use that information to predict what is likely to happen next.

(Các nhà khoa học có thể biết được điều gì đang xảy ra với một ngọn núi lửa ngay khi nó xảy ra. Họ cũng có thể sử dụng thông tin đó để dự đoán những gì có khả năng xảy ra tiếp theo.)

Đáp án: A

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 4:
Vận dụng

Which of the following best paraphrases the underlined sentence in paragraph 3?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:804983
Phương pháp giải

- Đọc câu đề bài và các đáp án để gạch chân các từ khóa quan trọng.

- Đọc lướt qua các đoạn văn và dừng lại ở đoạn thông tin có chứa từ khóa.

- So sánh thông tin trong bài đọc với nội dung cần tìm dựa vào sự tương quan về nghĩa và ngữ pháp để chọn đáp thích hợp nhất.

Giải chi tiết

Which of the following best paraphrases the underlined sentence in paragraph 3?

(Câu nào sau đây diễn giải đúng nhất câu gạch chân trong đoạn 3?)

A. Scientists can predict exactly when and where a volcano will erupt.

(Các nhà khoa học có thể dự đoán chính xác thời điểm và địa điểm núi lửa sẽ phun trào.)

B. Scientists are able to predict volcanic activity long before it occurs.

(Các nhà khoa học có thể dự đoán hoạt động núi lửa từ rất lâu trước khi nó xảy ra.)

C. Scientists can foretell volcanic activity by staying near the volcano.

(Các nhà khoa học có thể dự đoán hoạt động núi lửa bằng cách ở gần núi lửa.)

D. Scientists can quickly detect and analyze volcanic activity in real time.

(Các nhà khoa học có thể nhanh chóng phát hiện và phân tích hoạt động núi lửa theo thời gian thực.)

Thông tin: Scientists can tell what is happening with a volcano almost as soon as it happens.

(Các nhà khoa học có thể biết được điều gì đang xảy ra với một ngọn núi lửa ngay khi nó xảy ra.)

Đáp án: D

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 5:
Nhận biết

The word comprehensive in paragraph 4 could be best replaced by _____.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:804984
Phương pháp giải

- Đọc câu đề bài và các đáp án để gạch chân các từ khóa quan trọng.

- Đọc lướt qua các đoạn văn và dừng lại ở đoạn thông tin có chứa từ khóa.

- So sánh thông tin trong bài đọc với nội dung cần tìm dựa vào sự tương quan về nghĩa và ngữ pháp để chọn đáp thích hợp nhất.

Giải chi tiết

The word “comprehensive” in paragraph 4 could be best replaced by _____.

(Từ “comprehensive” trong đoạn 4 có thể được thay thế tốt nhất bằng _____.)

A. inaccurate                          

(không chính xác)

B. simple                                

(đơn giản)

C. detailed                             

(chi tiết)

D. limited

(hạn chế)

Thông tin: A comprehensive analysis of these factors helps scientists improve eruption predictions and enhance public safety.

(Phân tích toàn diện các yếu tố này giúp các nhà khoa học cải thiện dự đoán về vụ phun trào và tăng cường an toàn công cộng.)

Đáp án: C

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 6:
Thông hiểu

Which of the following is TRUE according to the passage?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:804985
Phương pháp giải

- Đọc câu đề bài và các đáp án để gạch chân các từ khóa quan trọng.

- Đọc lướt qua các đoạn văn và dừng lại ở đoạn thông tin có chứa từ khóa.

- So sánh thông tin trong bài đọc với nội dung cần tìm dựa vào sự tương quan về nghĩa và ngữ pháp để chọn đáp thích hợp nhất.

Giải chi tiết

Which of the following is TRUE according to the passage?

(Theo đoạn văn, câu nào sau đây là ĐÚNG?)

A. Scientists are unable to predict natural hazards, so people and governments always face disasters without any warning.

(Các nhà khoa học không thể dự đoán được các mối nguy hiểm tự nhiên, vì vậy con người và chính phủ luôn phải đối mặt với thảm họa mà không có bất kỳ cảnh báo nào.)

B. Even with warning signs of a volcanic eruption, evacuation is unnecessary since volcanic activity rarely threatens human lives.

(Ngay cả khi có dấu hiệu cảnh báo về một vụ phun trào núi lửa, việc sơ tán là không cần thiết vì hoạt động của núi lửa hiếm khi đe dọa đến tính mạng con người.)

C. Seismometers not only measure earthquake activity but also have the ability to stop earthquakes and volcanic eruptions from happening.

(Máy đo địa chấn không chỉ đo hoạt động của động đất mà còn có khả năng ngăn chặn động đất và phun trào núi lửa xảy ra.)

D. If a volcanic eruption is predicted, governments can prepare emergency supplies like food and water to reduce the disaster’s impact.

(Nếu dự đoán có một vụ phun trào núi lửa, chính phủ có thể chuẩn bị các nguồn cung cấp khẩn cấp như thực phẩm và nước để giảm thiểu tác động của thảm họa.)

Thông tin: If a volcanic eruption is predicted, people can evacuate, or move to safer areas. Governments can prepare emergency supplies, such as food and water.

(Nếu dự đoán có một vụ phun trào núi lửa, người dân có thể sơ tán hoặc di chuyển đến những khu vực an toàn hơn. Chính phủ có thể chuẩn bị các nguồn cung cấp khẩn cấp như thực phẩm và nước.)

Đáp án: D

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 7:
Nhận biết

In which paragraph does the writer discuss monitoring various natural factors to anticipate a volcanic eruption?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:804986
Phương pháp giải

- Đọc câu đề bài và các đáp án để gạch chân các từ khóa quan trọng.

- Đọc lướt qua các đoạn văn và dừng lại ở đoạn thông tin có chứa từ khóa.

- So sánh thông tin trong bài đọc với nội dung cần tìm dựa vào sự tương quan về nghĩa và ngữ pháp để chọn đáp thích hợp nhất.

Giải chi tiết

In which paragraph does the writer discuss monitoring various natural factors to anticipate a volcanic eruption?

(Trong đoạn văn nào, tác giả thảo luận về việc theo dõi các yếu tố tự nhiên khác nhau để dự đoán một vụ phun trào núi lửa?)

A. Paragraph 3                       

(Đoạn 3)

B. Paragraph 1                       

(Đoạn 1)

C. Paragraph 4           

(Đoạn 4)

D. Paragraph 2

(Đoạn 2)

Thông tin: Besides tracking seismic activity, scientists also monitor gases, temperature and water at a volcano site.

(Bên cạnh việc theo dõi hoạt động địa chấn, các nhà khoa học còn theo dõi khí, nhiệt độ và nước tại một địa điểm núi lửa.)

Đáp án: C

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 8:
Thông hiểu

In which paragraph does the writer mention a conditional relationship?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:804987
Phương pháp giải

- Đọc câu đề bài và các đáp án để gạch chân các từ khóa quan trọng.

- Đọc lướt qua các đoạn văn và dừng lại ở đoạn thông tin có chứa từ khóa.

- So sánh thông tin trong bài đọc với nội dung cần tìm dựa vào sự tương quan về nghĩa và ngữ pháp để chọn đáp thích hợp nhất.

Giải chi tiết

In which paragraph does the writer mention a conditional relationship?

(Trong đoạn văn nào tác giả đề cập đến mối quan hệ có điều kiện?)

A. Paragraph 3                       

(Đoạn 3)

B. Paragraph 2                       

(Đoạn 2)

C. Paragraph 1           

(Đoạn 1)

D. Paragraph 4

(Đoạn 4)

Thông tin: If a volcanic eruption is predicted, people can evacuate, or move to safer areas.

(Nếu dự đoán có núi lửa phun trào, người dân có thể sơ tán hoặc di chuyển đến những khu vực an toàn hơn.)

Đáp án: B

Chú ý khi giải

Tạm dịch

Hệ thống cảnh báo sớm

Mọi người có thể thực hiện các bước để giảm tác động của thiên tai khi họ biết rằng thiên tai có khả năng xảy ra. Nhưng làm thế nào mọi người có thể nhận ra họ đang gặp nguy hiểm? Các nhà khoa học sử dụng nhiều phương pháp để giúp dự đoán thời điểm thiên tai có khả năng xảy ra.

Máy đo địa chấn đo hoạt động của động đất. Sự gia tăng các trận động đất nhỏ có thể có nghĩa là một trận động đất lớn hơn sắp xảy ra hoặc một ngọn núi lửa đang hoạt động mạnh hơn. Nếu dự đoán có một vụ phun trào núi lửa, mọi người có thể sơ tán hoặc di chuyển đến các khu vực an toàn hơn. Chính phủ có thể chuẩn bị các nguồn cung cấp khẩn cấp, chẳng hạn như thực phẩm và nước. Nhân viên cứu hộ có thể sẵn sàng giúp đỡ những người bị thương. Tất cả các bước này đều giúp giảm tác động và giúp cứu sống người.

Các nhà khoa học sử dụng một số thiết bị và phương pháp để liên tục thu thập thông tin về hoạt động của núi lửa. Truyền phát vô tuyến cho phép dữ liệu được gửi ngay lập tức đến hệ thống giám sát. Các nhà khoa học có thể biết được điều gì đang xảy ra với một ngọn núi lửa ngay khi nó xảy ra. Họ cũng có thể sử dụng thông tin đó để dự đoán những gì có khả năng xảy ra tiếp theo.

Bên cạnh việc theo dõi hoạt động địa chấn, các nhà khoa học còn theo dõi khí, nhiệt độ và nước tại một địa điểm núi lửa. Sự thay đổi về lượng carbon dioxide và các chất khác do núi lửa thải ra có thể được đo lường để dự báo một vụ phun trào sắp tới. Tương tự như vậy, sự thay đổi nhiệt độ trong đá trên bề mặt hoặc đá dưới lòng đất. Các nhà khoa học cũng theo dõi mực nước và tìm kiếm những thay đổi về thành phần hóa học trong nước gần núi lửa. Một phân tích toàn diện về các yếu tố này giúp các nhà khoa học cải thiện dự đoán về vụ phun trào và tăng cường an toàn công cộng.

Đáp án cần chọn là: B

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com