Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 2 - Ngày 27-28/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following sign or notice and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the correct answer

Read the following sign or notice and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the following questions.

Inventing a Capital City

The capital of a country is where the government of that country is located. In most countries, the capital is the city with the biggest population. However, in 35 countries out of 195, this is not the case. In some cases, this is because another city is growing faster. But more often, it is because the capital was moved from the largest city to a smaller one due to a political decision.

For example, the largest city in Vietnam is Ho Chi Minh City, with one million more people than Hanoi, the capital. In 1976, Hanoi became the capital of the united North and South Vietnam.

The reason for moving has often been that there are just too many people in the capital. This was why the government of Brazil built a new capital, Brasilia, in the centre of the country, to replace Rio de Janeiro, which is on the coast, in 1960. It was also one of the reasons for moving the capital of Nigeria from Lagos to Abuja in 1991. However, in both cases, there were other reasons. The government of Brazil felt that moving the capital would encourage growth in areas away from the coast. In Nigeria, after a lot of problems between the three main ethnic groups, the government wanted the capital in an area not controlled by any one group

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng

What is NOT true regarding Vietnam's capital?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:808328
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Điều nào KHÔNG đúng về thủ đô của Việt Nam?

A. Thành phố Hồ Chí Minh lớn hơn Hà Nội.

B. Hà Nội trở thành thủ đô vào năm 1976.

C. Thủ đô được chuyển đi chỉ vì lý do kinh tế.

D. Có sự khác biệt đáng kể về dân số giữa hai thành phố.

Thông tin: But more often, it is because the capital was moved from the largest city to a smaller one due to a

political decision.

Tạm dịch: Nhưng thường xuyên hơn, đó là do thủ đô đã được chuyển từ thành phố lớn nhất đến một thành phố nhỏ hơn do một quyết định chính trị

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 2:
Vận dụng

Why was Brasilia built as Brazil's capital?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:808329
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Tại sao Brasilia được xây dựng làm thủ đô của Brazil?

A. Để thay thế một thủ đô quá nhỏ.

B. Để di chuyển thủ đô xa khỏi bờ biển và khuyến khích tăng trưởng ở vùng nội địa.

C. Vì đây là thành phố lớn nhất cả nước.

D. Để giảm dân số của Rio de Janeiro.

Thông tin: The government of Brazil felt that moving the capital would encourage growth in areas away from the coast.

Tạm dịch: Chính phủ Brazil cảm thấy rằng việc di dời thủ đô sẽ khuyến khích tăng trưởng ở những khu vực xa bờ biển.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 3:
Vận dụng

What was one reason for moving Nigeria's capital from Lagos to Abuja?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:808330
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Một lý do để chuyển thủ đô Nigeria từ Lagos đến Abuja là gì?

A. Để dễ dàng tiếp cận bờ biển hơn.

B.Để đảm bảo thủ đô nằm trong khu vực không do bất kỳ nhóm dân tộc nào kiểm soát.

C. Để tăng cường du lịch ở Lagos.

D. Để cải thiện các tuyến giao thông.

Thông tin: In Nigeria, after a lot of problems between the three main ethnic groups, the government wanted the capital in an area not controlled by any one group.

Tạm dịch: Ở Nigeria, sau rất nhiều vấn đề giữa ba nhóm dân tộc chính, chính phủ muốn thủ đô ở một khu vực không do bất kỳ nhóm nào kiểm soát

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 4:
Vận dụng

The writer makes a link between Brazil and Nigeria because

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:808331
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Tác giả tạo ra mối liên hệ giữa Brazil và Nigeria vì

A các thủ đô được di chuyển vì cùng lý do

B. việc di chuyển các thủ đô diễn ra trong cùng một năm

C. cả hai thủ đô ban đầu đều nằm trên bờ biển

D. có quá nhiều người ở cả hai thủ đô

Thông tin: The reason for moving has often been that there are just too many people in the capital. This was why the government of Brazil built a new capital, Brasilia, in the centre of the country, to replace Rio de Janeiro, which is on the coast, in 1960. It was also one of the reasons for moving the capital of Nigeria from Lagos to Abuja in 1991

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 5:
Vận dụng

What is the closest meaning of "political decision" in the context of the passage?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:808332
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Nghĩa gần nhất của “political decision” trong bối cảnh của đoạn văn là gì? political decision: quyết định chính trị

A. an economic choice: một lựa chọn kinh tế

B. a personal choice: một lựa chọn cá nhân

C. a social choice: một lựa chọn xã hội

D. a governmental choice: một lựa chọn của chính phủ

=> political decision = a governmental choice: quyết định chính trị

Đáp án cần chọn là: D

Quảng cáo

PH/HS 2K10 THAM GIA NHÓM ĐỂ CẬP NHẬT ĐIỂM THI, ĐIỂM CHUẨN MIỄN PHÍ!

>> Học trực tuyến lớp 9 và Lộ trình UP10 trên Tuyensinh247.com Đầy đủ khoá học các bộ sách: Kết nối tri thức với cuộc sống; Chân trời sáng tạo; Cánh diều. Lộ trình học tập 3 giai đoạn: Học nền tảng lớp 9, Ôn thi vào lớp 10, Luyện Đề. Bứt phá điểm lớp 9, thi vào lớp 10 kết quả cao. Hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả. PH/HS tham khảo chi tiết khoá học tại: Link

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com