Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the best answer to each

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the best answer to each of the questions from 23 to 30.

In the modern era, social media has become deeply ingrained in the daily routines of millions of teenagers worldwide. Platforms like Instagram, TikTok, Facebook, and Snapchat provide young people with the ability to stay connected with their friends, share their daily experiences, and express themselves in ways that were not possible just a few decades ago. Social media also offers opportunities for teenagers to showcase their creativity through content creation, whether it be posting photos, videos, or written content. However, it is important to recognize that it also comes with certain drawbacks, particularly concerning mental health.

On the positive side, social media has made it easier for teenagers to maintain relationships, regardless of geographical distance. It allows them to participate in online communities, discuss topics they are passionate about, and find individuals with similar interests. Furthermore, social media has emerged as an educational tool, with many teens using it to follow educational influencers or access online tutorials to enhance their learning.

However, this constant connectivity comes at a cost. The pressure to present a flawless image on social media has caused many young people to feel inadequate, comparing themselves to the highly curated, often unrealistic portrayals of others' lives. This comparison culture can lead to anxiety, depression, and a distorted sense of self-worth. Additionally, excessive use of social media has been linked to addictive behaviors, negatively affecting mental health and academic performance.

Teenagers may spend hours scrolling through their feeds, neglecting their responsibilities or losing sleep due to late-night browsing. Over time, this can negatively impact their academic performance and overall well-being. Despite these challenges, social media remains an integral part of teenage life, and it is crucial for parents, educators, and teenagers themselves to understand both the benefits and risks.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Thông hiểu

In which paragraph does the writer discuss the addictive nature of social media?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:811789
Phương pháp giải

Đọc – chi tiết

Giải chi tiết

Trong đoạn văn nào, tác giả thảo luận về bản chất gây nghiện của phương tiện truyền thông xã hội?

A. Đoạn 1

B. Đoạn 3

C. Đoạn 2

D. Đoạn 4

Thông tin: Additionally, excessive use of social media has been linked to addictive behaviors, negatively affecting mental health and academic performance. (Đoạn 3)

Tạm dịch: Ngoài ra, việc sử dụng mạng xã hội quá mức có liên quan đến các hành vi gây nghiện, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tinh thần và kết quả học tập.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 2:
Vận dụng

Which of the following is TRUE according to the passage?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:811790
Phương pháp giải

Đọc – chi tiết

Giải chi tiết

Theo đoạn văn, câu nào sau đây là ĐÚNG?

A. Thanh thiếu niên sử dụng mạng xã hội ít cho mục đích học tập và nhiều hơn cho mục đích thư giãn.

B. Mạng xã hội rất cần thiết cho việc học tập của tất cả thanh thiếu niên.

C. Áp lực duy trì tình bạn trực tuyến giúp giảm căng thẳng về mặt tinh thần.

D. Mạng xã hội có thể gây ra cảm giác bất lực và so sánh.

Thông tin: The pressure to present a flawless image on social media has caused many young people to feel inadequate, comparing themselves to the highly curated, often unrealistic portrayals of others' lives.

Tạm dịch: Áp lực phải thể hiện một hình ảnh hoàn hảo trên mạng xã hội đã khiến nhiều bạn trẻ cảm thấy không đủ tốt, khi so sánh bản thân với những hình ảnh được chỉnh sửa kỹ lưỡng, thường không thực tế về cuộc sống của người khác.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

Which of the following is NOT mentioned as a positive effect of social media on teenagers?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:811791
Phương pháp giải

Đọc – chi tiết

Giải chi tiết

Câu nào sau đây KHÔNG được đề cập đến như là tác động tích cực của phương tiện truyền thông xã hội đối với

thanh thiếu niên?

A. Giữ liên lạc với bạn bè

B. Giúp đỡ nhiều nghiên cứu học thuật

C. Khuyến khích sự sáng tạo của mọi người

D. Cung cấp cơ hội để thư giãn

Thông tin:

- Social media also offers opportunities for teenagers to showcase their creativity through content creation, whether it be posting photos, videos, or written content.

- It allows them to participate in online communities, discuss topics they are passionate about, and find individuals with similar interests.

- Furthermore, social media has emerged as an educational tool, with many teens using it to follow educational influencers or access online tutorials to enhance their learning.

Tạm dịch:

- Phương tiện truyền thông xã hội cũng cung cấp cơ hội cho thanh thiếu niên thể hiện sự sáng tạo của mình thông qua việc tạo nội dung, cho dù đó là đăng ảnh, video hay nội dung viết.

- Nó cho phép họ tham gia vào các cộng đồng trực tuyến, thảo luận về các chủ đề mà họ đam mê và tìm những cá nhân có cùng sở thích.

- Hơn nữa, phương tiện truyền thông xã hội đã nổi lên như một công cụ giáo dục, với nhiều thanh thiếu niên sử dụng nó để theo dõi những người có ảnh hưởng trong giáo dục hoặc truy cập các hướng dẫn trực tuyến để nâng cao việc học của mình.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 4:
Nhận biết

The word "express" in paragraph 1 could be best replaced by______.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:811792
Phương pháp giải

Đọc – từ đồng nghĩa

Giải chi tiết

Từ "express" trong đoạn 1 có thể được thay thế tốt nhất bằng______.

A. đàn áp

B. ẩn

C. từ chối

D. giao tiếp

Thông tin: Platforms like Instagram, TikTok, Facebook, and Snapchat provide young people with the ability to stay connected with their friends, share their daily experiences, and express themselves in ways that were not possible just a few decades ago.

Tạm dịch: Các nền tảng như Instagram, TikTok, Facebook và Snapchat cung cấp cho những người trẻ khả năng kết nối với bạn bè, chia sẻ những trải nghiệm hàng ngày và thể hiện bản thân theo những cách mà chỉ vài thập kỷ trước đây là không thể.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 5:
Nhận biết

The word "this" in paragraph 4 refers to______.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:811793
Phương pháp giải

Đọc – đại từ thay thế

Giải chi tiết

Từ "this" trong đoạn 4 ám chỉ đến______.

A. Thức khuya để duyệt web

B. Bỏ bê trách nhiệm

C. Sử dụng mạng xã hội quá mức và ngủ

D. Bỏ bê nhiệm vụ và mất ngủ

Thông tin: Teenagers may spend hours scrolling through their feeds, neglecting their responsibilities or losing sleep due to late-night browsing. Over time, this can negatively impact their academic performance and overall well-being.

Tạm dịch: Thanh thiếu niên có thể dành hàng giờ để lướt qua các nguồn cấp dữ liệu của mình, bỏ bê trách nhiệm hoặc mất ngủ do duyệt web vào đêm khuya. Theo thời gian, điều này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến kết quả học tập và sức khỏe tổng thể của họ.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 6:
Thông hiểu

The word "inadequate" in paragraph 3 is OPPOSITE in meaning to______.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:811794
Phương pháp giải

Đọc – từ trái nghĩa

Giải chi tiết

Từ "inadequate" trong đoạn 3 trái nghĩa với______.

A. đủ

B. không phù hợp

C. tự tin

D. hạn chế

Thông tin: The pressure to present a flawless image on social media has caused many young people to feel inadequate, comparing themselves to the highly curated, often unrealistic portrayals of others' lives.

Tạm dịch: Áp lực phải thể hiện một hình ảnh hoàn hảo trên mạng xã hội đã khiến nhiều người trẻ cảm thấy mình không đủ năng lực, so sánh bản thân với những hình ảnh được biên tập kỹ lưỡng, thường không thực tế về cuộc sống của người khác.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 7:
Thông hiểu

In which paragraph does the writer mention the benefits of social media for educational purposes?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:811795
Phương pháp giải

Đọc – chi tiết

Giải chi tiết

Trong đoạn văn nào tác giả đề cập đến lợi ích của phương tiện truyền thông xã hội cho mục đích giáo dục?

A. Đoạn 2

B. Đoạn 3

C. Đoạn 4

D. Đoạn 1

Thông tin: Furthermore, social media has emerged as an educational tool, with many teens using it to follow educational influencers or access online tutorials to enhance their learning. (Đoạn 2)

Tạm dịch: Hơn nữa, mạng xã hội đã trở thành một công cụ giáo dục, với nhiều thanh thiếu niên sử dụng nó để theo dõi những người có ảnh hưởng trong lĩnh vực giáo dục hoặc truy cập các hướng dẫn trực tuyến để nâng cao kiến thức của mình.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 8:
Thông hiểu

Which of the following best paraphrases the underlined sentence in paragraph 3?

Additionally, excessive use of social media has been linked to addictive behaviors, negatively affecting mental health and academic performance

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:811796
Phương pháp giải

Đọc – câu đồng nghĩa

Giải chi tiết

Câu nào sau đây diễn giải lại câu được gạch chân trong đoạn 3 một cách hay nhất?

A. Sử dụng quá nhiều phương tiện truyền thông xã hội có thể dẫn đến nghiện ngập, nhưng không ảnh hưởng đến

kết quả học tập.

B. Dành quá nhiều thời gian trên phương tiện truyền thông xã hội có thể dẫn đến nghiện ngập, gây hại cho cả sức khỏe tâm thần

và kết quả học tập.

C. Nghiện phương tiện truyền thông xã hội đã được chứng minh là cải thiện kết quả học tập mặc dù

nó có tác động tiêu cực đến sức khỏe tâm thần.

D. Sử dụng phương tiện truyền thông xã hội quá nhiều chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần, không liên quan đến

kết quả học tập.

"Excessive use of social media" = Spending too much time on social media

"linked to addictive behaviors" = can lead to addiction

"negatively affecting mental health and academic performance" = harming both mental health and school performance

Câu gạch chân: Additionally, excessive use of social media has been linked to addictive behaviors, negatively affecting mental health and academic performance (Ngoài ra, việc sử dụng quá nhiều phương tiện truyền thông xã hội có liên quan đến hành vi gây nghiện, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tâm thần và thành tích học tập)

Chú ý khi giải

Tạm dịch bài đọc:

Trong thời đại hiện đại, mạng xã hội đã trở thành một phần không thể thiếu trong thói quen hàng ngày của hàng triệu thanh thiếu niên trên khắp thế giới. Các nền tảng như Instagram, TikTok, Facebook và Snapchat giúp giới trẻ duy trì kết nối với bạn bè, chia sẻ những trải nghiệm hàng ngày và thể hiện bản thân theo những cách mà vài thập kỷ trước không thể có được. Mạng xã hội cũng mang đến cơ hội để thanh thiếu niên thể hiện sự sáng tạo của mình thông qua việc tạo nội dung, dù là đăng ảnh, video hay bài viết. Tuy nhiên, điều quan trọng là cần nhận ra rằng mạng xã hội cũng đi kèm với một số hạn chế, đặc biệt là về sức khỏe tinh thần.

Về mặt tích cực, mạng xã hội giúp thanh thiếu niên duy trì các mối quan hệ, bất kể khoảng cách địa lý. Nó cho phép họ tham gia vào các cộng đồng trực tuyến, thảo luận về những chủ đề mà họ quan tâm và tìm kiếm những người có cùng sở thích. Hơn nữa, mạng xã hội đã trở thành một công cụ giáo dục, với nhiều thanh thiếu niên sử dụng nó để theo dõi những người có ảnh hưởng trong lĩnh vực giáo dục hoặc truy cập các hướng dẫn trực tuyến nhằm nâng cao kiến thức của mình.

Tuy nhiên, sự kết nối liên tục này cũng có mặt trái. Áp lực phải thể hiện một hình ảnh hoàn hảo trên mạng xã hội đã khiến nhiều bạn trẻ cảm thấy không đủ tốt khi so sánh bản thân với những hình ảnh được chỉnh sửa kỹ lưỡng, thường không thực tế về cuộc sống của người khác. Văn hóa so sánh này có thể dẫn đến lo âu, trầm cảm và nhận thức sai lệch về giá trị bản thân. Ngoài ra, việc sử dụng mạng xã hội quá mức có liên quan đến các hành vi gây nghiện, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tinh thần và kết quả học tập.

Thanh thiếu niên có thể dành hàng giờ lướt mạng, bỏ bê trách nhiệm hoặc thức khuya để lướt mạng. Theo thời gian, điều này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến kết quả học tập và sức khỏe tổng thể của họ. Mặc dù có những thách thức này, mạng xã hội vẫn là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của thanh thiếu niên, và điều quan trọng là các bậc phụ huynh, giáo viên cũng như bản thân thanh thiếu niên cần hiểu rõ cả lợi ích lẫn rủi ro mà nó mang lại.

Đáp án cần chọn là: B

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com