Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the best answer to each

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the best answer to each of the questions from 31-40.

Gender equality is a fundamental human right and a critical foundation for a peaceful, prosperous, and sustainable world. [I] Despite significant progress in recent years, gender inequality remains a pressing issue across the globe. [II] Women continue to be underrepresented in leadership positions and face numerous barriers in various sectors, including education, healthcare, and the workforce. [III] According to the World Economic Forum’s Global Gender Gap Report 2021, it will take an estimated 135.6 years to close the gender gap globally if current trends continue. [IV]

In many countries, women are still subjected to discrimination and violence. Gender-based violence, including domestic violence and sexual harassment, affects millions of women worldwide and hinders their ability to participate fully in society. Additionally, cultural and societal norms often perpetuate stereotypes that limit women’s roles and opportunities.

However, there are positive signs of change. Movements advocating gender equality have gained momentum, and more individuals are recognizing the importance of women’s rights. Governments and organizations are implementing policies to promote equal opportunities and protect against discrimination. Education plays a vital role in this transformation, as empowering girls through education can lead to improved economic outcomes and healthier communities.

Achieving gender equality is not only a matter of fairness; it is essential for the advancement of society as a whole. By ensuring equal rights and opportunities for all genders, we can create a more just and equitable world.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng

Which position in paragraph 1 is the most appropriate for the sentence:

“Ensuring that women and men have equal opportunities is essential for

the development of society.”

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:811844
Phương pháp giải

Đề bài yêu cầu học sinh đọc và chọn đáp án đúng. Học sinh cần đọc kỹ nội dung bài đọc, sau đó chọn ra các câu chỉ ra đáp án.

Giải chi tiết

Vị trí nào là vị trí phù hợp nhất trong đoạn 1 để đặt câu:

"Đảm bảo rằng phụ nữ và nam giới có cơ hội bình đẳng là điều cần thiết cho sự phát triển của xã hội."

A. [I]

B. [II]

C. [III]

D. [IV]

Thông tin: Câu được chèn vào có ý nhấn mạnh tầm quan trọng của bình đẳng giới đối với sự phát triển xã hội. Trong đoạn 1, câu [I] giới thiệu vấn đề, câu [II] nói về bất bình đẳng giới vẫn còn tồn tại, và câu [III] đưa ra số liệu về thời gian cần thiết để thu hẹp khoảng cách giới. Câu phù hợp nhất để chèn vào là vị trí [I], vì nó giúp giới thiệu ý nghĩa của bình đẳng giới ngay từ đầu.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

The phrase “barriers” in paragraph 1 can be replaced with which word?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:811845
Phương pháp giải

Đề bài yêu cầu học sinh đọc và chọn đáp án đúng. Học sinh cần đọc kỹ nội dung bài đọc, sau đó chọn ra các câu chỉ ra đáp án.

Giải chi tiết

Từ “barriers” trong đoạn 1 có thể được thay thế bằng từ nào?

A. lợi ích

B. quyền lợi

C. luật pháp

D. thách thức

barriers (n): rào cản = challenges

Thông tin: Women continue to be underrepresented in leadership positions and face numerous barriers in various sectors, including education, healthcare, and the workforce.

Tạm dịch: Phụ nữ tiếp tục bị đại diện thấp trong các vị trí lãnh đạo và đối mặt với nhiều thách thức trong các lĩnh vực khác nhau, bao gồm giáo dục, chăm sóc sức khỏe và thị trường lao động.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 3:
Nhận biết

The word “their” in paragraph 2 refers to ______.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:811846
Phương pháp giải

Đề bài yêu cầu học sinh đọc và chọn đáp án đúng. Học sinh cần đọc kỹ nội dung bài đọc, sau đó chọn ra các câu chỉ ra đáp án.

Giải chi tiết

Từ "their" trong đoạn 2 ám chỉ đến ______?

A. các quốc gia

B. xu hướng

C. phụ nữ

D. các lĩnh vực

Thông tin: Gender-based violence, including domestic violence and sexual harassment, affects millions of women worldwide and hinders their ability to participate fully in society.

Tạm dịch: Bạo lực giới, bao gồm bạo lực gia đình và quấy rối tình dục, ảnh hưởng đến hàng triệu phụ nữ trên toàn thế giới và cản trở khả năng của họ trong việc tham gia đầy đủ vào xã hội.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

According to paragraph 2, which of the following is NOT a reason preventing women from fully participating in society?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:811847
Phương pháp giải

Đề bài yêu cầu học sinh đọc và chọn đáp án đúng. Học sinh cần đọc kỹ nội dung bài đọc, sau đó chọn ra các câu chỉ ra đáp án.

Giải chi tiết

Theo đoạn 2, điều nào sau đây KHÔNG phải là lý do ngăn cản phụ nữ tham gia đầy đủ vào xã hội?

A. Bạo lực

B. Cơ hội bình đẳng

C. Chuẩn mực văn hóa

D. Định kiến

Thông tin: Gender-based violence, including domestic violence and sexual harassment, affects millions of women worldwide and hinders their ability to participate fully in society. Additionally, cultural and societal norms often perpetuate stereotypes that limit women’s roles and opportunities.

Tạm dịch: Bạo lực trên cơ sở giới, bao gồm bạo lực gia đình và quấy rối tình dục, ảnh hưởng đến hàng triệu phụ nữ trên toàn thế giới và cản trở khả năng tham gia đầy đủ của họ vào xã hội. Ngoài ra, các chuẩn mực văn hóa và xã hội thường duy trì các khuôn mẫu hạn chế vai trò và cơ hội của phụ nữ.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 5:
Vận dụng

What is the best summary of paragraph 3?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:811848
Phương pháp giải

Đề bài yêu cầu học sinh đọc và chọn đáp án đúng. Học sinh cần đọc kỹ nội dung bài đọc, sau đó chọn ra các câu chỉ ra đáp án.

Giải chi tiết

Tóm tắt nào sau đây phù hợp nhất với đoạn 3?

A. Phân biệt đối xử không còn là vấn đề đối với phụ nữ nữa.

B. Bạo lực đối với phụ nữ đang giảm nhanh chóng.

C. Các phong trào bình đẳng giới không hiệu quả.

D. Quyền của phụ nữ ngày càng được công nhận nhiều hơn.

Thông tin: Governments and organizations are implementing policies to promote equal opportunities and protect against discrimination. Education plays a vital role in this transformation, as empowering girls through education can lead to improved economic outcomes and healthier communities.

Tạm dịch: Chính phủ và các tổ chức đang thực hiện các chính sách thúc đẩy cơ hội bình đẳng và bảo vệ chống lại sự phân biệt đối xử. Giáo dục đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển đổi này, vì trao quyền cho trẻ em gái thông qua giáo dục có thể dẫn đến kết quả kinh tế được cải thiện và cộng đồng khỏe mạnh hơn.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 6:
Thông hiểu

The word “momentum” in paragraph 3 is OPPOSITE in meaning to which word?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:811849
Phương pháp giải

Đề bài yêu cầu học sinh đọc và chọn đáp án đúng. Học sinh cần đọc kỹ nội dung bài đọc, sau đó chọn ra các câu chỉ ra đáp án.

Giải chi tiết

Từ “momentum” trong đoạn 3 có nghĩa TRÁI NGƯỢC với từ nào?

A. tăng trưởng

B. phong trào

C. suy giảm

D. gia tăng

Momentum (n): đà phát triển >< decline

Thông tin: Movements advocating for gender equality have gained momentum, and more individuals are recognizing the importance of women’s rights.

Tạm dịch: Các phong trào ủng hộ bình đẳng giới đã phát triển mạnh mẽ và ngày càng có nhiều cá nhân nhận ra tầm quan trọng của quyền phụ nữ.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 7:
Vận dụng

Which statement is true according to the reading?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:811850
Phương pháp giải

Đề bài yêu cầu học sinh đọc và chọn đáp án đúng. Học sinh cần đọc kỹ nội dung bài đọc, sau đó chọn ra các câu chỉ ra đáp án.

Giải chi tiết

Phát biểu nào đúng theo bài đọc?

A. Giáo dục đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy bình đẳng giới.

B. Bất bình đẳng giới không còn là vấn đề lớn trên toàn cầu.

C. Vai trò lãnh đạo của phụ nữ hiện đã ngang bằng với nam giới.

D. Bạo lực giới đã giảm trên toàn thế giới.

Thông tin: Education plays a vital role in this transformation, as empowering girls through education can lead to improved economic outcomes and healthier communities.

Tạm dịch: Giáo dục đóng vai trò quan trọng trong sự chuyển đổi này, vì việc trao quyền cho trẻ em gái thông qua giáo dục có thể dẫn đến kết quả kinh tế được cải thiện và cộng đồng khỏe mạnh hơn.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 8:
Thông hiểu

Which statement best expresses the meaning of the underlined sentence in paragraph 4?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:811851
Phương pháp giải

Đề bài yêu cầu học sinh đọc và chọn đáp án đúng. Học sinh cần đọc kỹ nội dung bài đọc, sau đó chọn ra các câu chỉ ra đáp án.

Giải chi tiết

Câu nào diễn đạt đúng nhất ý nghĩa của câu được gạch chân trong đoạn 4?

A. Bình đẳng giới có thể đạt được nhanh chóng thông qua các chính sách của chính phủ.

B. Bình đẳng giới là điều cần thiết để đảm bảo rằng phụ nữ có nhiều quyền hơn nam giới.

C. Đạt được bình đẳng giới không chỉ là việc đảm bảo việc làm cho phụ nữ.

D. Bình đẳng giới là điều cần thiết cho sự phát triển của toàn xã hội.

Thông tin: Achieving gender equality is not only a matter of fairness; it is essential for the advancement of society as a whole.

Tạm dịch: Đạt được bình đẳng giới không chỉ là vấn đề về sự công bằng; nó còn là điều cần thiết cho sự phát triển của toàn xã hội.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 9:
Vận dụng

What can be inferred from the reading?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:811852
Phương pháp giải

Đề bài yêu cầu học sinh đọc và chọn đáp án đúng. Học sinh cần đọc kỹ nội dung bài đọc, sau đó chọn ra các câu chỉ ra đáp án.

Giải chi tiết

Điều gì có thể suy ra từ bài đọc?

A. Các phong trào bình đẳng giới đã hoàn toàn loại bỏ sự phân biệt đối xử.

B. Sẽ mất chưa đến 150 năm để thu hẹp khoảng cách giới.

C. Chuẩn mực văn hóa vẫn đóng vai trò trong việc hạn chế cơ hội của phụ nữ.

D. Chỉ giáo dục thôi là đủ để giải quyết các vấn đề về bất bình đẳng giới.

Thông tin: Gender-based violence, including domestic violence and sexual harassment, affects millions of women worldwide and hinders their ability to participate fully in society. Additionally, cultural and societal norms often perpetuate stereotypes that limit women’s roles and opportunities.

Tạm dịch: Bạo lực trên cơ sở giới, bao gồm bạo lực gia đình và quấy rối tình dục, ảnh hưởng đến hàng triệu phụ nữ trên toàn thế giới và cản trở khả năng tham gia đầy đủ của họ vào xã hội. Ngoài ra, các chuẩn mực văn hóa và xã hội thường duy trì các khuôn mẫu hạn chế vai trò và cơ hội của phụ nữ.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 10:
Vận dụng

What is the best summary of the entire reading?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:811853
Phương pháp giải

Đề bài yêu cầu học sinh đọc và chọn đáp án đúng. Học sinh cần đọc kỹ nội dung bài đọc, sau đó chọn ra các câu chỉ ra đáp án.

Giải chi tiết

Tóm tắt nào sau đây là phù hợp nhất với toàn bộ bài đọc?

A. Bình đẳng giới không còn là vấn đề ở hầu hết các khu vực trên thế giới.

B. Đã có tiến bộ, nhưng bất bình đẳng giới vẫn cần được quan tâm và hành động.

C. Phụ nữ hiện nay đã được đại diện ngang bằng trong tất cả các vị trí lãnh đạo.

D. Hệ thống giáo dục đã giải quyết vấn đề bất bình đẳng giới.

Thông tin: Bài đọc đề cập đến cả hai mặt của vấn đề: đã có những tiến bộ đáng kể trong việc thúc đẩy bình đẳng giới, nhưng vẫn còn nhiều thách thức cần giải quyết.

Chú ý khi giải

Tạm dịch bài đọc:

Bình đẳng giới là quyền cơ bản của con người và là nền tảng quan trọng cho một thế giới hòa bình, thịnh vượng và bền vững. [I] Mặc dù đã có những tiến bộ đáng kể trong những năm gần đây, bất bình đẳng giới vẫn là vấn đề cấp bách trên toàn cầu. [II] Phụ nữ vẫn chưa được đại diện đầy đủ ở các vị trí lãnh đạo và phải đối mặt với nhiều rào cản trong nhiều lĩnh vực, bao gồm giáo dục, chăm sóc sức khỏe và lực lượng lao động. [III] Theo Báo cáo Khoảng cách giới toàn cầu năm 2021 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới, ước tính sẽ mất 135,6 năm để thu hẹp khoảng cách giới trên toàn cầu nếu xu hướng hiện tại tiếp tục. [IV]

Ở nhiều quốc gia, phụ nữ vẫn phải chịu sự phân biệt đối xử và bạo lực. Bạo lực trên cơ sở giới, bao gồm bạo lực gia đình và quấy rối tình dục, ảnh hưởng đến hàng triệu phụ nữ trên toàn thế giới và cản trở khả năng tham gia đầy đủ của họ vào xã hội. Ngoài ra, các chuẩn mực văn hóa và xã hội thường duy trì các khuôn mẫu hạn chế vai trò và cơ hội của phụ nữ.

Tuy nhiên, có những dấu hiệu thay đổi tích cực. Các phong trào ủng hộ bình đẳng giới đã đạt được động lực và ngày càng có nhiều cá nhân nhận ra tầm quan trọng của quyền phụ nữ. Các chính phủ và tổ chức đang thực hiện các chính sách để thúc đẩy cơ hội bình đẳng và bảo vệ chống lại sự phân biệt đối xử. Giáo dục đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển đổi này, vì trao quyền cho trẻ em gái thông qua giáo dục có thể dẫn đến kết quả kinh tế được cải thiện và cộng đồng khỏe mạnh hơn.

Đạt được bình đẳng giới không chỉ là vấn đề công bằng; mà còn là điều cần thiết cho sự tiến bộ của toàn xã hội. Bằng cách đảm bảo quyền bình đẳng và cơ hội cho tất cả các giới, chúng ta có thể tạo ra một thế giới công bằng và bình đẳng hơn.

Đáp án cần chọn là: B

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com