Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc ĐGNL Hà Nội, ĐGNL HCM - Ngày 17-18/01/2026
↪ ĐGNL Hà Nội (HSA) - Trạm 3 ↪ ĐGNL HCM (V-ACT) - Trạm 3
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage about the revolution of robots and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to

Read the following passage about the revolution of robots and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the option that best fits each of the numbered blanks from 18 to 25.

Robot Teachers

If you think of the jobs robots could never do, you would probably put doctors and teachers at the top of the list. It’s easy to imagine robot cleaners and factory workers, but some jobs need human connection and creativity. But are we underestimating what robots can do? In some cases, they already perform better than doctors at diagnosing illness. Also, some patients might feel more comfortable sharing personal information with a machine than a person. Could there be a place for robots in education after all?

British education expert Anthony Seldon thinks so. And he even has a date for the robot takeover of the classroom: 2027. He predicts robots will do the main job of transferring information and teachers will be like assistants. Intelligent robots will read students’ faces, movements, and maybe even brain signals. Then they will adapt the information to each student. It’s not a popular opinion and it’s unlikely robots will ever have empathy and the ability to really connect with humans like another human can.

One thing is certain, though. A robot teacher is better than no teacher at all. In some parts of the world, there aren’t enough teachers and 9-16 percent of children under the age of 14 don’t go to school. That problem could be partly solved by robots because they can teach anywhere and won’t get stressed, or tired, or move somewhere for an easier, higher-paid job.

Those negative aspects of teaching are something everyone agrees on. Teachers all over the world are leaving because it is a difficult job and they feel overworked. Perhaps the question is not “Will robots replace teachers?” but “How can robots help teachers?” Office workers can use software to do things like organize and answer emails, arrange meetings, and update calendars. Teachers waste a lot of time doing non-teaching work, including more than 11 hours a week marking homework. If robots could cut the time teachers spend marking homework and writing reports, teachers would have more time and energy for the parts of the job humans do best.

(Adapted from https://learnenglish.britishcouncil.org/skills/reading/b1-reading/robot-teachers)

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Nhận biết

The word they in paragraph 2 refers to ________.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:811924
Phương pháp giải

Đọc – từ thay thế

Giải chi tiết

Từ they trong đoạn 2 ám chỉ đến ________.

A. tín hiệu não của học sinh

B. chuyển động của học sinh

C. rô-bốt thông minh

D. khuôn mặt của học sinh

Thông tin: Intelligent robots will read students’ faces, movements, and maybe even brain signals. Then they will adapt the information to each student.

Tạm dịch: Robot thông minh sẽ đọc khuôn mặt, chuyển động và thậm chí cả tín hiệu não của học sinh. Sau đó, chúng sẽ điều chỉnh thông tin cho phù hợp với từng học sinh.

=> They = intelligent robots

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

In which paragraph does the writer mention a present causal relationship?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:811925
Phương pháp giải

Đọc – chi tiết

Giải chi tiết

Trong đoạn văn nào tác giả đề cập đến mối quan hệ nhân quả hiện tại?

A. Đoạn 1

B. Đoạn 3

C. Đoạn 4

D. Đoạn 2

Thông tin: In some parts of the world, there aren’t enough teachers and 9–16 percent of children under the age of 14 don’t go to school. That problem could be partly solved by robots because they can teach anywhere… (pa3)

Tạm dịch: Ở một số nơi trên thế giới, không có đủ giáo viên và 9–16% trẻ em dưới 14 tuổi không được đi học. Vấn đề đó có thể được giải quyết phần nào nhờ robot vì chúng có thể dạy ở bất kỳ đâu…

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 3:
Vận dụng

Which of the following is TRUE according to the passage?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:811926
Phương pháp giải

Đọc – chi tiết

Giải chi tiết

Theo đoạn văn, câu nào sau đây là ĐÚNG?

A. Robot luôn chẩn đoán bệnh tốt hơn bác sĩ.

B. Hầu hết các công việc có vẻ như có thể được thực hiện bởi robot hoặc máy tính.

C. Một số giáo viên sử dụng robot để giảm thời gian trả lời email và chấm bài tập về nhà.

D. Trợ lý robot có thể giúp giáo viên bằng cách chấm bài tập về nhà.

Thông tin: If robots could cut the time teachers spend marking homework and writing reports, teachers would have more time and energy for the parts of the job humans do best.

Tạm dịch: Nếu robot có thể giảm thời gian giáo viên dành để chấm bài tập và viết báo cáo, giáo viên sẽ có nhiều thời gian và năng lượng hơn cho những phần công việc mà con người làm tốt nhất.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

Which of the following best paraphrases the underlined sentence in paragraph 2?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:811927
Phương pháp giải

Đọc – diễn giải câu

Giải chi tiết

Câu nào sau đây diễn giải lại câu được gạch chân trong đoạn 2 một cách tốt nhất?

A. Rất khó có khả năng robot sẽ thiết lập được sự đồng cảm và phá vỡ mọi mối liên hệ với con người như con người khác có thể làm.

B. Robot có thể sẽ phát triển sự đồng cảm và thiết lập được mối liên hệ với con người.

C. Rất có khả năng robot sẽ không thể hiện sự đồng cảm và cắt đứt mọi mối liên hệ với con người như con người khác có thể làm.

D. Robot không có khả năng đồng cảm và có khả năng kết nối tốt với con người như con người khác có thể làm.

Câu gạch chân: It’s not a popular opinion and it’s unlikely robots will ever have empathy and the ability to really connect with humans like another human can.

(Đây không phải là một ý kiến ​​phổ biến và không có khả năng robot sẽ có được sự đồng cảm và khả năng thực sự kết nối với con người như con người.)

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

Which of the following is NOT mentioned as one of the robots’ abilities in the future?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:811928
Phương pháp giải

Đọc – chi tiết

Giải chi tiết

Cái nào sau đây KHÔNG được đề cập đến như một trong những khả năng của robot trong tương lai?

A. để thích ứng thông tin

B. để đọc khuôn mặt của học sinh

C. để có sự đồng cảm

D. để truyền tải thông tin

Thông tin: He predicts robots will do the main job of transferring information and teachers will be like assistants. Intelligent robots will read students’ faces, movements, and maybe even brain signals. Then they will adapt the information to each student.

Tạm dịch: Ông dự đoán robot sẽ đảm nhận công việc chính là truyền đạt thông tin và giáo viên sẽ giống như trợ lý. Robot thông minh sẽ đọc nét mặt, cử động và thậm chí là tín hiệu não của học sinh. Sau đó, chúng sẽ điều chỉnh thông tin cho phù hợp với từng học sinh.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 6:
Nhận biết

The word comfortable in paragraph 1 is OPPOSITE in meaning to ________.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:811929
Phương pháp giải

Đọc – từ trái nghĩa

Giải chi tiết

Từ comfortable trong đoạn 1 trái nghĩa với ________.

A. khó khăn

B. hài lòng

C. hài lòng

D. thoải mái

comfortable (adj): thoải mái >< hard

Thông tin: Also, some patients might feel more comfortable sharing personal information with a machine than a person.

Tạm dịch: Ngoài ra, một số bệnh nhân có thể cảm thấy thoải mái hơn khi chia sẻ thông tin cá nhân với máy móc hơn là với con người.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 7:
Nhận biết

In which paragraph does the writer discuss the shortage of teachers in some parts of the world?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:811930
Phương pháp giải

Đọc – chi tiết

Giải chi tiết

Trong đoạn văn nào tác giả thảo luận về tình trạng thiếu giáo viên ở một số nơi trên thế giới?

A. Đoạn 1

B. Đoạn 3

C. Đoạn 4

D. Đoạn 2

Thông tin: In some parts of the world, there aren’t enough teachers and 9–16 percent of children under the age of 14 don’t go to school. (pa3)

Tạm dịch: Ở một số nơi trên thế giới, không có đủ giáo viên và từ 9–16% trẻ em dưới 14 tuổi không được đến trường.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 8:
Nhận biết

The word negative in paragraph 4 could best be replaced by ________.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:811931
Phương pháp giải

Từ đồng nghĩa

Giải chi tiết

Từ negative trong đoạn 4 có thể được thay thế tốt nhất bằng ________.

A. truyền cảm hứng

B. cơ bản

C. bất lợi

D. nổi bật

Câu hoàn chỉnh: Those negative aspects of teaching are something everyone agrees on. Teachers all over the world are leaving because it is a difficult job and they feel overworked.

Tạm dịch: Những khía cạnh tiêu cực của nghề dạy học là điều mà ai cũng đồng tình. Giáo viên trên khắp thế giới đang nghỉ việc vì đây là một công việc khó khăn và họ cảm thấy bị làm việc quá sức.

Chú ý khi giải

Tạm dịch bài đọc:

Giáo viên Robot

Nếu bạn nghĩ về những công việc mà robot không bao giờ có thể làm, có thể bạn sẽ xếp bác sĩ và giáo viên lên đầu danh sách. Thật dễ dàng hình dung robot làm công việc dọn dẹp vệ sinh và công nhân nhà máy, nhưng một số công việc đòi hỏi sự kết nối giữa con người với nhau và sự sáng tạo. Nhưng liệu chúng ta có đang đánh giá thấp khả năng của robot không? Trong một số trường hợp, chúng đã làm tốt hơn bác sĩ trong việc chẩn đoán bệnh. Ngoài ra, một số bệnh nhân có thể sẽ cảm thấy thoải mái khi chia sẻ thông tin cá nhân với máy móc hơn là với con người. Rốt cuộc liệu có chỗ cho robot trong giáo dục hay không?

Chuyên gia giáo dục người Anh Anthony Seldon cho là có. Và ông thậm chí còn đưa ra một mốc thời gian cho việc robot tiếp quản lớp học: năm 2027. Ông dự đoán robot sẽ đảm nhận nhiệm vụ chính là truyền đạt thông tin, còn giáo viên sẽ giống như trợ lý. Những robot thông minh sẽ đọc nét mặt, cử động và thậm chí có thể cả tín hiệu não của học sinh. Sau đó, chúng sẽ điều chỉnh thông tin cho phù hợp với từng học sinh. Đây không phải là một quan điểm phổ biến, và không có khả năng robot sẽ có được sự đồng cảm hay khả năng thực sự kết nối với con người như con người có thể làm.

Dù vậy, có một điều chắc chắn là: giáo viên robot vẫn tốt hơn là không có giáo viên nào. Ở một số nơi trên thế giới, không có đủ giáo viên và 9-16% trẻ em dưới 14 tuổi không được đi học. Vấn đề này có thể được giải quyết phần nào bằng robot vì chúng có thể dạy ở bất cứ đâu và không bị căng thẳng, mệt mỏi hay chuyển đi nơi khác để làm công việc dễ dàng hơn, lương cao hơn.

Những mặt tiêu cực của nghề giáo là điều mà ai cũng đồng ý. Giáo viên trên khắp thế giới đang bỏ nghề vì đây là một công việc khó khăn và họ cảm thấy quá sức. Có lẽ câu hỏi không phải là "Liệu robot có thay thế giáo viên không?" mà là "Robot có thể giúp giáo viên như thế nào?" Nhân viên văn phòng có thể sử dụng phần mềm để làm những việc như sắp xếp và trả lời email, bố trí các cuộc họp và cập nhật lịch làm việc. Giáo viên lãng phí rất nhiều thời gian cho những công việc không phải giảng dạy, bao gồm hơn 11 tiếng mỗi tuần để chấm bài tập về nhà. Nếu robot có thể cắt giảm thời gian giáo viên dành cho chấm bài tập về nhà và viết báo cáo, giáo viên sẽ có nhiều thời gian và năng lượng hơn cho những phần công việc mà con người làm tốt nhất.

Đáp án cần chọn là: C

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com