Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage about endangered languages and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate

Read the following passage about endangered languages and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the best answer to each of the following questions from 23 to 30.

Urbanization is one of the most significant social and economic changes in the modern era. Over half of the world's population now lives in urban areas, and that figure is expected to rise to nearly 70% by 2050. This shift from rural to urban living is driven by the promise of better opportunities, including access to education, healthcare, and employment. However, urbanization also creates challenges such as housing shortages, traffic congestion, and environmental pollution.

One of the key issues associated with urbanization is the development of slums. In rapidly growing cities, the demand for affordable housing often exceeds supply, forcing many low-income residents to live in substandard conditions. They often face overcrowding and limited access to essential services, as slums are typically overcrowded, lack basic services like clean water and sanitation, and are highly vulnerable to natural disasters.

Urbanization also has significant environmental impacts. The expansion of cities often leads to deforestation, loss of agricultural land, and increased carbon emissions. Moreover, urban areas generate large amounts of waste, which can overwhelm local disposal systems and contaminate water supplies.

Many cities are finding innovative ways to make urbanization more sustainable. Green architecture, such as buildings with solar panels and rooftop gardens, helps reduce energy consumption and improve air quality. Public transportation systems are being expanded to reduce traffic congestion and promote eco friendly travel. In addition, smart city technologies are being adopted to manage resources more efficiently and improve the quality of urban life.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Thông hiểu

Which of the following is NOT mentioned as a benefit of urbanization?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:812043
Phương pháp giải

Đọc – chi tiết

Giải chi tiết

Cái nào sau đây KHÔNG được đề cập đến như là lợi ích của quá trình đô thị hóa?

A. cải thiện chăm sóc sức khỏe

B. nhà ở tốt hơn

C. tiếp cận giáo dục

D. cơ hội việc làm

Thông tin: This shift from rural to urban living is driven by the promise of better opportunities, including access to education, healthcare, and employment.

Tạm dịch: Sự chuyển dịch từ nông thôn lên thành thị được thúc đẩy bởi lời hứa về những cơ hội tốt hơn, bao gồm tiếp cận giáo dục, y tế và việc làm.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 2:
Nhận biết

The word affordable in paragraph 2 is OPPOSITE in meaning to________

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:812044
Phương pháp giải

Đọc – từ trái nghĩa

Giải chi tiết

Từ affordable trong đoạn 2 có nghĩa TRÁI LẠI với________

A. không đủ

B. đắt

C. tạm thời

D. tiện lợi

affordable (adj) có khả năng chi trả/giá cả phải chăng >< expensive

Thông tin: One of the key issues associated with urbanization is the development of slums. In rapidly growing cities, the demand for affordable housing often exceeds supply,…

Tạm dịch: Một trong những vấn đề chính liên quan đến đô thị hóa là sự phát triển của các khu ổ chuột. Ở các thành phố phát triển nhanh chóng, nhu cầu về nhà ở giá rẻ thường vượt quá nguồn cung,…

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

The word adopted in paragraph 4 could be best replaced by ________.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:812045
Phương pháp giải

Đọc – từ đồng nghĩa

Giải chi tiết

Từ adopted trong đoạn 4 có thể được thay thế tốt nhất bằng ________.

A. tài trợ

B. áp dụng

C. điều chỉnh

D. từ chối

adopted (v) áp dụng = applied

Thông tin: In addition, smart city technologies are being adopted to manage resources more efficiently and improve the quality of urban life.

Tạm dịch: Ngoài ra, các công nghệ thành phố thông minh đang được áp dụng để quản lý tài nguyên hiệu quả hơn và cải thiện chất lượng cuộc sống đô thị.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 4:
Nhận biết

The word They in paragraph 2 refers to_________.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:812046
Phương pháp giải

Đọc – từ thay thế

Giải chi tiết

Từ They trong đoạn 2 ám chỉ đến ________.

A. dịch vụ

B. điều kiện

C. khu ổ chuột

D. cư dân

Thông tin: One of the key issues associated with urbanization is the development of slums. In rapidly growing cities, the demand for affordable housing often exceeds supply, forcing many low-income residents to live in substandard conditions. They often face overcrowding and limited access to essential services, as slums are typically overcrowded, lack basic services like clean water and sanitation, and are highly vulnerable to natural disasters.

Tạm dịch: Một trong những vấn đề chính liên quan đến đô thị hóa là sự phát triển của các khu ổ chuột. Ở các thành phố đang phát triển nhanh chóng, nhu cầu về nhà ở giá rẻ thường vượt quá nguồn cung, buộc nhiều cư dân thu nhập thấp phải sống trong điều kiện dưới chuẩn. Họ thường phải đối mặt với tình trạng quá tải và hạn chế tiếp cận các dịch vụ thiết yếu, vì các khu ổ chuột thường quá đông đúc, thiếu các dịch vụ cơ bản như nước sạch và vệ sinh, và rất dễ bị thiên tai.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

Which of the following best paraphrases the underlined sentence in paragraph 4?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:812047
Phương pháp giải

Đọc – diễn giải câu

Giải chi tiết

Câu nào sau đây diễn giải tốt nhất câu gạch chân trong đoạn 4?

A. Nhiều thành phố đang cân nhắc đô thị hóa bền vững hơn mặc dù có những cách tiếp cận sáng tạo.

B. Để đạt được đô thị hóa bền vững hơn, nhiều thành phố đang phát triển những cách tiếp cận sáng tạo.

C. Việc đô thị hóa bền vững hơn phụ thuộc vào chính phủ các quốc gia.

D. Việc khám phá các công nghệ thông minh trong giai đoạn đầu hứa hẹn một tương lai bền vững ở một số quốc gia.

Câu gạch chân: Many cities are finding innovative ways to make urbanization more sustainable.

(Nhiều thành phố đang tìm ra những cách sáng tạo để quá trình đô thị hóa bền vững hơn.)

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 6:
Vận dụng

Which of the following is TRUE according to the passage?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:812048
Phương pháp giải

Đọc – chi tiết

Giải chi tiết

Theo đoạn văn, câu nào sau đây là ĐÚNG?

A. Đô thị hóa đã đạt đến đỉnh điểm và không có dự kiến tăng trưởng thêm nữa.

B. Giao thông công cộng đang được cải thiện để giúp mọi người đi lại nhanh hơn.

C. Kiến trúc xanh có hiệu quả trong việc tăng mức tiêu thụ năng lượng.

D. Khu ổ chuột là một đặc điểm phổ biến ở các thành phố có tốc độ đô thị hóa nhanh.

Thông tin: In rapidly growing cities, the demand for affordable housing often exceeds supply, forcing many low-income residents to live in substandard conditions.

Tạm dịch: Ở các thành phố tăng trưởng nhanh, nhu cầu nhà ở vượt quá nguồn cung, khiến nhiều cư dân nghèo phải sống trong điều kiện tạm bợ.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 7:
Thông hiểu

In which paragraph does the writer describe the social issues caused by urbanization?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:812049
Phương pháp giải

Đọc – chi tiết

Giải chi tiết

Trong đoạn văn nào, tác giả mô tả các vấn đề xã hội do đô thị hóa gây ra?

A. Đoạn 2

B. Đoạn 4

C. Đoạn 3

D. Đoạn 1

Thông tin: …forcing many low-income residents to live in substandard conditions. They often face overcrowding and limited access to essential services… (pa2)

Tạm dịch: ...khiến nhiều cư dân thu nhập thấp phải sống trong điều kiện kém. Họ thường phải đối mặt với tình trạng quá tải và thiếu dịch vụ cơ bản.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 8:
Thông hiểu

In which paragraph does the writer explore modern methods for addressing urbanization challenges?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:812050
Phương pháp giải

Đọc – chi tiết

Giải chi tiết

Trong đoạn văn nào, tác giả khám phá các phương pháp hiện đại để giải quyết những thách thức đô thị hóa?

A. Đoạn văn 3

B. Đoạn văn 4

C. Đoạn văn 1

D. Đoạn văn 2

Thông tin: Many cities are finding innovative ways to make urbanization more sustainable. Green architecture, such as buildings with solar panels and rooftop gardens, helps reduce energy consumption and improve air quality. Public transportation systems are being expanded to reduce traffic congestion and promote eco-friendly travel. In addition, smart city technologies are being adopted to manage resources more efficiently and improve the quality of urban life. (pa4)

Tạm dịch: Nhiều thành phố đang tìm ra những cách sáng tạo để khiến quá trình đô thị hóa trở nên bền vững hơn. Kiến trúc xanh, chẳng hạn như các tòa nhà có tấm pin mặt trời và vườn trên mái, giúp giảm tiêu thụ năng lượng và cải thiện chất lượng không khí. Các hệ thống giao thông công cộng đang được mở rộng để giảm tắc nghẽn giao thông và thúc đẩy hình thức di chuyển thân thiện với môi trường. Ngoài ra, công nghệ thành phố thông minh đang được áp dụng để quản lý tài nguyên hiệu quả hơn và nâng cao chất lượng cuộc sống đô thị.

Chú ý khi giải

Tạm dịch bài đọc:

Đô thị hóa là một trong những thay đổi xã hội và kinh tế quan trọng nhất trong kỷ nguyên hiện đại. Hơn một nửa dân số thế giới hiện đang sống ở các khu vực thành thị và con số này dự kiến ​​sẽ tăng lên gần 70% vào năm 2050. Sự chuyển dịch từ cuộc sống nông thôn sang thành thị này được thúc đẩy bởi lời hứa về những cơ hội tốt hơn, bao gồm khả năng tiếp cận giáo dục, chăm sóc sức khỏe và việc làm. Tuy nhiên, đô thị hóa cũng tạo ra những thách thức như tình trạng thiếu nhà ở, tắc nghẽn giao thông và ô nhiễm môi trường.

Một trong những vấn đề chính liên quan đến đô thị hóa là sự phát triển của các khu ổ chuột. Ở các thành phố đang phát triển nhanh chóng, nhu cầu về nhà ở giá rẻ thường vượt quá nguồn cung, buộc nhiều cư dân thu nhập thấp phải sống trong điều kiện dưới chuẩn. Họ thường phải đối mặt với tình trạng quá tải và hạn chế tiếp cận các dịch vụ thiết yếu vì các khu ổ chuột thường quá đông đúc, thiếu các dịch vụ cơ bản như nước sạch và vệ sinh, và rất dễ bị thiên tai.

Đô thị hóa cũng có tác động đáng kể đến môi trường. Việc mở rộng các thành phố thường dẫn đến nạn phá rừng, mất đất nông nghiệp và tăng lượng khí thải carbon. Hơn nữa, các khu vực đô thị tạo ra lượng lớn chất thải, có thể làm quá tải các hệ thống xử lý tại địa phương và làm ô nhiễm nguồn nước.

Nhiều thành phố đang tìm ra những cách sáng tạo để đô thị hóa bền vững hơn. Kiến trúc xanh, chẳng hạn như các tòa nhà có tấm pin mặt trời và vườn trên mái, giúp giảm mức tiêu thụ năng lượng và cải thiện chất lượng không khí. Hệ thống giao thông công cộng đang được mở rộng để giảm tắc nghẽn giao thông và thúc đẩy du lịch thân thiện với môi trường. Ngoài ra, các công nghệ thành phố thông minh đang được áp dụng để quản lý tài nguyên hiệu quả hơn và cải thiện chất lượng cuộc sống đô thị.

Đáp án cần chọn là: B

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com