Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Đọc văn bản sau và trả lời các câu hỏi: VĂN BẢN 1 HÃY ĐỀ PHÒNG

Đọc văn bản sau và trả lời các câu hỏi:

VĂN BẢN 1

HÃY ĐỀ PHÒNG THÀNH CÔNG CỦA BẠN

(1) Thực tế, chúng ta thường nếm trải thất bại nhiều hơn thành công. Bởi vậy mà chúng ta quen với thất bại. Chúng ta cũng thường được nghe nhiều lời khuyên rằng đừng nản lòng với những thất bại nhỏ. Thất bại có nghĩa là mục tiêu vẫn sừng sững đứng kia, và nếu thế thì chỉ cần tiếp tục nhằm thẳng hướng đó mà chiến đấu là được. Nhưng trong đời người thành công chẳng đến được mấy lần, do vậy chúng ta hầu như chẳng hề có cơ hội để chuẩn bị. Vì thế, việc đương đầu với nó chẳng hề dễ dàng. Thành công mà cũng cần phải phòng bị sao? Thành công mà cũng là thứ phải đương đầu sao? Đúng vậy, thành công đột ngột còn nguy hiểm hơn cả thất bại bất ngờ. Đây không đơn giản chỉ là vấn đề riêng của người chiến thắng trong chương trình tìm kiếm tài năng. Tất cả những thành công không có sự chuẩn bị đều như thế cả.

(2) Cách đây không lâu, tôi nghe tin Whitney Houston qua đời, nghe nói là do bị sốc thuốc. Đó là ca sĩ một thời yêu thích của tôi, vậy mà cuối đời lại không mấy tốt đẹp như thế, thật là đau xót. Không riêng gì Whitney Houston, chúng ta vẫn thường nghe thấy tin tức về những ngôi sao sớm nổi chóng tàn như vậy. Những điều đáng buồn này đã nói lên mặt trái của việc thành công mà không có sự chuẩn bị trước. Ánh đèn càng chói loà thì bóng đổ càng dài, càng đen sẫm. Thứ chúng ta phải đối mặt không phải ánh đèn, mà là chính cái bóng đen mang hình hài giống hệt kia. Ánh đèn rực rỡ khiến ta mù quáng, ta không còn có thể nhìn nhận thế giới một cách chuẩn xác. Và rồi kết cục là chúng ta không thể nhìn bản thân mình một cách đúng đắn nữa.

(3) Nhà văn Oscar Wilde nói: “Con người có hai nỗi bất hạn lớn nhất. Một là không thể nào đạt được giấc mơ của mình, hai là đạt được giấc mơ đó mất rồi.” Thật là thú vị. Không đạt được ước mơ thì bất hạnh còn có có thể hiểu được nhưng đạt được ước mơ rồi cũng bất hạnh sao? Quả đúng là Oscar Wilde nổi tiếng miệng lưỡi sắc bén.

(4) Chúng ta sống trong một thời đại mà tất cả mọi người đều thuộc lòng và luôn miệng niệm chú “Phải đạt được ước mơ”. Thực hiện được ước mơ – đó là nguyện vọng thiết tha của chúng ta, là điều kiện để có được hạnh phúc, nhưng vào đúng giây phút đạt được giấc mơ, giấc mơ đó đã trở thành hiện thực, không còn là giấc mơ nữa. Mặc dù đã đạt được điều đó rồi, nhưng sống tiếp một cuộc sống không còn ước mơ, cuộc đời sẽ buồn nản đến chừng nào? Không có ước mơ là sự trừng phạt lớn nhất đối với con người. Bởi đời người hướng tới ước mở để vươn lên, tựa như hoa hướng dương vươn về phía mặt trời.[…]

(Rando Kim, Trưởng thành sau ngàn lần tranh đấu, NXB Hà Nội, 2016)

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Nhận biết

Các thao tác nghị luận chính được sử dụng trong văn bản là gì?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:817513
Phương pháp giải

Căn cứ vào nội dung văn bản.

Giải chi tiết

- Phân tích đáp án đúng: Văn bản giải thích lí do cần đề phòng thành công (phân tích), đưa dẫn chứng về Whitney Houston và các ngôi sao nổi tiếng chóng tàn (chứng minh), đồng thời bàn về ý nghĩa cuộc sống, ước mơ (bình luận).

- Phân tích đáp án sai:

+ A. Sai vì mặc dù có giải thích nhưng đoạn văn chủ yếu phân tích + chứng minh, không chỉ giải thích.

+ C. Sai vì không chủ yếu sử dụng so sánh trong mạch lập luận chính.

+ D. Sai vì không chỉ giải thích và phân tích, mà còn có dẫn chứng để chứng minh.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

Vấn đề nghị luận trong văn bản được triển khai theo trình tự nào sau đây?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:817514
Phương pháp giải

Căn cứ vào nội dung văn bản.

Giải chi tiết

- Phân tích đáp án đúng:

+ Văn bản triển khai theo trình tự logic:

+ Lí do: thành công đột ngột nguy hiểm hơn thất bại.

- Dẫn chứng: ví dụ về Whitney Houston, các ngôi sao nổi nhanh rồi chóng tàn.

+ Bài học rút ra: cần thực hiện và tận hưởng ước mơ, chú trọng quá trình hơn kết quả.

- Phân tích đáp án sai:

+A. Sai vì trình tự đưa dẫn chứng là về Whitney Houston bị sốc thuốc, chưa bao quát “mặt trái của thành công”.

+ B. Sai vì trùng lặp, không rõ ràng trong cách diễn đạt.

+ D. Sai vì “Đời người phải sống có ước mơ” chưa thể hiện đầy đủ bài học về tận hưởng quá trình.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

Ý nghĩa nhan đề của văn bản là gì?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:817515
Phương pháp giải

Căn cứ vào nội dung của văn bản.

Giải chi tiết

- Phân tích đáp án đúng: Nhan đề nhấn mạnh cảnh báo về mặt trái của thành công bất ngờ, kêu gọi con người chuẩn bị tâm lý để không bị sa ngã, mất kiểm soát.

- Phân tích đáp án sai:

+ B. Sai vì chỉ đề cập đến thành công, chưa bao quát thất bại và quá trình.

+ C. Sai vì chỉ nhấn mạnh thất bại, bỏ qua thành công và nguy cơ mất kiểm soát.

+ D. Sai vì nhấn mạnh nỗ lực thực hiện ước mơ, chưa thể hiện cảnh báo về thành công.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

Phương án nào nêu đúng về giọng điệu lập luận trong đoạn văn (2)?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:817516
Phương pháp giải

Căn cứ vào nội dung văn bản.

Giải chi tiết

- Phân tích đáp án đúng: Đoạn (2) dùng dẫn chứng về Whitney Houston và các ngôi sao nổi nhanh chóng tàn để gợi bất ngờ, đồng thời tác giả chiêm nghiệm về mặt trái của thành công và nguy cơ mất kiểm soát.

- Phân tích đáp án sai:

+ A. Sai vì không phải chỉ suy tư, hoài niệm, mà còn bất ngờ trước thực tế.

+ B. Sai vì không triết lí, hoài niệm mà là chiêm nghiệm và cảnh báo.

+ C. Sai vì không chỉ suy tư, mà có yếu tố bất ngờ.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

Dẫn chứng được sử dụng trong văn bản nhằm mục đích nào sau đây?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:817517
Phương pháp giải

Căn cứ vào nội dung văn bản.

Giải chi tiết

- Phân tích đáp án đúng: Ví dụ về Whitney Houston minh họa mặt trái của thành công bất ngờ, chứng minh luận điểm: thành công mà không chuẩn bị sẽ gây hậu quả.

- Phân tích đáp án sai:

+ B. Sai vì nhấn mạnh Oscar Wilde chỉ là trích dẫn, không phải dẫn chứng cho vấn đề chính.

+ C. Sai vì chỉ minh họa phần “khó nhìn nhận thế giới” chưa đầy đủ lý giải cho luận điểm chính.

+ D. Sai vì Oscar Wilde là dẫn chứng minh họa, không phải trọng tâm giải thích hậu quả.

Đáp án cần chọn là: A

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com