Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 2 - Ngày 27-28/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the best answer to each of the

Read the passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the best answer to each of the following questions.

Racial discrimination has long been one of the most serious challenges faced by societies around the world. It occurs when people are treated unfairly because of their race, skin colour, or ethnic background. Although laws against discrimination exist in many countries, unfair treatment still happens in workplaces, schools, and even in daily life. Victims often experience fewer opportunities in education and employment, which can lead to social inequality.

International organisations, such as the United Nations, have worked to raise awareness about this issue. Campaigns and educational programmes aim to encourage respect for diversity and equal rights for all individuals. The relentless fight against racial injustice has inspired governments to adopt new policies, and many communities have organised events to celebrate cultural traditions. However, discrimination has not completely disappeared, and in some regions, prejudices remain deeply rooted.

One of the most powerful tools against racial discrimination is education. Schools that promote inclusive teaching methods help students learn to value differences. By encouraging dialogue and cooperation, young people are less likely to develop stereotypes. This not only improves relationships within the classroom but also strengthens the foundations of a more tolerant society in the future.

Despite progress, racial discrimination still causes pain and division. Hate crimes and exclusion continue to harm individuals and communities. “Discrimination reduces social trust and damages unity,” experts warn. To move forward, people must learn to respect human dignity and ensure that everyone, regardless of race, is given equal chances. Only then can the world become a truly fair and peaceful place.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Thông hiểu

According to paragraph 1, which of the following is NOT mentioned as a result of racial discrimination?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:818418
Phương pháp giải

Đọc lướt qua đoạn 1 thông tin về “a result of racial discrimination” từ đó đối chiếu với các đáp án để chọn đáp án KHÔNG được nhắc đến.

Giải chi tiết

According to paragraph 1, which of the following is NOT mentioned as a result of racial discrimination?

(Theo đoạn 1, điều nào sau đây KHÔNG được đề cập là kết quả của phân biệt chủng tộc?)

A. Limited chances in jobs.

(Cơ hội việc làm bị hạn chế.)

B. Unequal access to education.

(Tiếp cận giáo dục không bình đẳng.)

C. Higher social trust among groups.

(Mức độ tin cậy xã hội cao hơn giữa các nhóm.)

D. Social inequality.

(Bất bình đẳng xã hội.)

Thông tin: Although laws against discrimination exist in many countries, unfair treatment still happens in workplaces, schools, and even in daily life. Victims often experience fewer opportunities in education and employment, which can lead to social inequality.

(Mặc dù nhiều nước có luật chống phân biệt đối xử, việc đối xử bất công vẫn xảy ra tại nơi làm việc, trường học và thậm chí trong đời sống hàng ngày. Nạn nhân thường gặp ít cơ hội hơn trong giáo dục và việc làm, điều này có thể dẫn đến bất bình đẳng xã hội.)

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

The word “relentless” in paragraph 2 is closest in meaning to __________.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:818419
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “relentless” trong đoạn 2, dịch nghĩa của câu có chứa từ để hiểu nghĩa của từ, lần lượt dịch các đáp án để xác định từ đồng nghĩa với nó.

Giải chi tiết

The word “relentless” in paragraph 2 is closest in meaning to __________.

(Từ “relentless” trong đoạn 2 có nghĩa gần nhất với ____.)

A. temporary (tạm thời)

B. determined (kiên quyết)

C. hesitant (do dự)

D. limited (hạn chế)

Thông tin: The relentless fight against racial injustice has inspired governments to adopt new policies, and many communities have organised events to celebrate cultural traditions.

(Cuộc đấu tranh kiên quyết chống lại bất công chủng tộc đã truyền cảm hứng cho các chính phủ ban hành các chính sách mới, và nhiều cộng đồng đã tổ chức các sự kiện để tôn vinh các truyền thống văn hóa.)

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 3:
Nhận biết

The word “promote” in paragraph 3 is OPPOSITE in meaning to __________.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:818420
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “promote” trong đoạn 3, dịch nghĩa của câu có chứa từ để hiểu nghĩa của từ, lần lượt dịch các đáp án để xác định từ trái nghĩa với nó.

Giải chi tiết

The word “promote” in paragraph 3 is OPPOSITE in meaning to __________.

(Từ “promote” trong đoạn 3 nghĩa trái ngược với ____.)

A. encourage (khuyến khích)

B. support (ủng hộ)

C. hinder (cản trở)

D. advertise (quảng cáo)

Thông tin: Schools that promote inclusive teaching methods help students learn to value differences.

(Các trường học khuyến khích các phương pháp giảng dạy hòa nhập giúp học sinh học cách trân trọng sự khác biệt.)

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 4:
Nhận biết

The word “This” in paragraph 3 refers to __________.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:818421
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “This” trong đoạn 3, dịch nghĩa của câu có chứa từ và đối chiếu lần lượt dịch các đáp án để xác định đúng danh từ mà nó thay thế.

Giải chi tiết

The word “This” in paragraph 3 refers to __________.

(Từ “This” trong đoạn 3 ám chỉ _____)

A. inclusive teaching methods

(các phương pháp giảng dạy hòa nhập)

B. stereotypes among young people

(định kiến giữa giới trẻ)

C. valuing cultural differences

(trân trọng sự khác biệt văn hóa)

D. encouraging dialogue and cooperation

(khuyến khích đối thoại và hợp tác)

Thông tin: By encouraging dialogue and cooperation, young people are less likely to develop stereotypes. This not only improves relationships within the classroom but also strengthens the foundations of a more tolerant society in the future.

(Bằng cách khuyến khích đối thoại và hợp tác, giới trẻ ít có khả năng hình thành các định kiến. Việc này không chỉ cải thiện các mối quan hệ trong lớp học mà còn củng cố nền tảng cho một xã hội khoan dung hơn trong tương lai.)

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

Which of the following best paraphrases the underlined sentence in paragraph 4?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:818422
Phương pháp giải

Dịch nghĩa câu được gạch chân trong đoạn 4 rồi lần lượt dịch nghĩa từng đáp án, so sánh đối chiếu để chọn đáp án có nghĩa phù hợp nhất với câu được gạch chân đó.

Discrimination reduces social trust and damages unity,

(Phân biệt đối xử làm giảm sự tin cậy xã hội và làm tổn hại đến sự đoàn kết.)

Giải chi tiết

Which of the following best paraphrases the underlined sentence in paragraph 4?

(Câu nào sau đây diễn đạt đúng nhất câu gạch chân trong đoạn 4?)

A. Discrimination can weaken mutual confidence and break social harmony.

(Phân biệt đối xử có thể làm suy yếu lòng tin lẫn nhau và phá vỡ sự hòa hợp xã hội.)

B. Discrimination increases fairness and helps build stronger communities.

(Phân biệt đối xử làm tăng sự công bằng và giúp xây dựng cộng đồng vững mạnh hơn.)

C. Discrimination ensures that groups live together in peaceful unity.

(Phân biệt đối xử đảm bảo rằng các nhóm sống cùng nhau trong hòa bình.)

D. Discrimination encourages people to trust each other more.

(Phân biệt đối xử khuyến khích mọi người tin tưởng lẫn nhau hơn.)

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 6:
Vận dụng

Which of the following is TRUE according to paragraph 2?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:818423
Phương pháp giải

Lần lượt đọc và xác định từ khóa trong từng đáp án, đọc lại đoạn 2 để xác định thông tin có liên quan, so sánh đối chiếu để xác định câu ĐÚNG theo nội dung bài đọc.

Giải chi tiết

Which of the following is TRUE according to paragraph 2?

(Điều nào sau đây là đúng theo đoạn 2?)

A. International organisations have ignored the issue of discrimination.

(Các tổ chức quốc tế đã phớt lờ vấn đề phân biệt đối xử.)

B. Communities never celebrate cultural traditions in public events.

(Các cộng đồng chưa bao giờ tổ chức các sự kiện tôn vinh truyền thống văn hóa.)

C. Educational programmes are used to promote respect for diversity. => ĐÚNG

(Các chương trình giáo dục được sử dụng để khuyến khích tôn trọng sự đa dạng.)

D. Prejudice has already disappeared from all regions of the world.

(Định kiến đã biến mất hoàn toàn ở tất cả các khu vực trên thế giới.)

Thông tin: [Đoạn 2] International organisations, such as the United Nations, have worked to raise awareness about this issue. Campaigns and educational programmes aim to encourage respect for diversity and equal rights for all individuals. The relentless fight against racial injustice has inspired governments to adopt new policies, and many communities have organised events to celebrate cultural traditions. However, discrimination has not completely disappeared, and in some regions, prejudices remain deeply rooted.

(Các tổ chức quốc tế, chẳng hạn như Liên Hợp Quốc, đã nỗ lực nâng cao nhận thức về vấn đề này. Các chiến dịch và chương trình giáo dục nhằm khuyến khích tôn trọng sự đa dạng và quyền bình đẳng cho tất cả mọi người. Cuộc đấu tranh kiên quyết chống lại bất công chủng tộc đã truyền cảm hứng cho các chính phủ ban hành các chính sách mới, và nhiều cộng đồng đã tổ chức các sự kiện để tôn vinh các truyền thống văn hóa. Tuy nhiên, phân biệt đối xử chưa hoàn toàn biến mất, và ở một số khu vực, định kiến vẫn còn ăn sâu.)

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 7:
Thông hiểu

In which paragraph does the text discuss the role of education in reducing discrimination?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:818424
Phương pháp giải

Đọc lướt qua bài đọc để khoanh vùng kiến thức có chứa từ khóa từ đó xác định được đoạn nào nói về “the role of education in reducing discrimination”.

Giải chi tiết

In which paragraph does the text discuss the role of education in reducing discrimination?

(Đoạn nào thảo luận về vai trò của giáo dục trong việc giảm phân biệt đối xử?)

A. Paragraph 1 (Đoạn 1)

B. Paragraph 2 (Đoạn 2)

C. Paragraph 3 (Đoạn 3)

D. Paragraph 4 (Đoạn 4)

Thông tin: [Đoạn 3] One of the most powerful tools against racial discrimination is education.

(Một trong những công cụ mạnh mẽ nhất chống lại phân biệt chủng tộc là giáo dục.)

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 8:
Thông hiểu

In which paragraph is the existence of hate crimes and exclusion mentioned?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:818425
Phương pháp giải

Đọc lướt qua bài đọc để khoanh vùng kiến thức có chứa từ khóa từ đó xác định được đoạn nào nói về “the existence of hate crimes and exclusion”.

Giải chi tiết

In which paragraph is the existence of hate crimes and exclusion mentioned?

(Đoạn nào đề cập đến sự tồn tại của tội ác thù ghét và sự loại trừ?)

A. Paragraph 1 (Đoạn 1)

B. Paragraph 2 (Đoạn 2)

C. Paragraph 3 (Đoạn 3)

D. Paragraph 4 (Đoạn 4)

Thông tin: [Đoạn 4] Hate crimes and exclusion continue to harm individuals and communities.

(Tội ác thù ghét và sự loại trừ tiếp tục gây tổn hại cho cá nhân và cộng đồng.)

Chú ý khi giải

Tạm dịch bài đọc:

Phân biệt chủng tộc từ lâu đã là một trong những thách thức nghiêm trọng nhất mà các xã hội trên thế giới phải đối mặt. Nó xảy ra khi con người bị đối xử bất công vì chủng tộc, màu da hoặc nguồn gốc dân tộc. Mặc dù nhiều quốc gia đã ban hành luật chống phân biệt, nhưng việc đối xử không công bằng vẫn diễn ra tại nơi làm việc, trường học, và thậm chí trong cuộc sống hàng ngày. Các nạn nhân thường gặp ít cơ hội hơn trong giáo dục và việc làm, điều này có thể dẫn đến bất bình đẳng xã hội.

Các tổ chức quốc tế, chẳng hạn như Liên Hợp Quốc, đã nỗ lực nâng cao nhận thức về vấn đề này. Các chiến dịch và chương trình giáo dục nhằm khuyến khích tôn trọng sự đa dạng và quyền bình đẳng cho tất cả mọi người. Cuộc đấu tranh không ngừng chống lại bất công chủng tộc đã thúc đẩy các chính phủ áp dụng các chính sách mới, và nhiều cộng đồng đã tổ chức các sự kiện để tôn vinh các truyền thống văn hóa. Tuy nhiên, phân biệt chủng tộc vẫn chưa hoàn toàn biến mất, và ở một số khu vực, định kiến vẫn ăn sâu vào xã hội.

Một trong những công cụ mạnh mẽ nhất chống lại phân biệt chủng tộc là giáo dục. Các trường học áp dụng phương pháp giảng dạy bao trùm giúp học sinh học cách trân trọng sự khác biệt. Bằng cách khuyến khích đối thoại và hợp tác, giới trẻ ít có khả năng hình thành các định kiến. Điều này không chỉ cải thiện mối quan hệ trong lớp học mà còn củng cố nền tảng cho một xã hội khoan dung hơn trong tương lai.

Mặc dù đã có tiến bộ, phân biệt chủng tộc vẫn gây ra đau khổ và chia rẽ. Tội ác thù ghét và sự loại trừ vẫn tiếp tục làm tổn hại các cá nhân và cộng đồng. “Phân biệt làm giảm niềm tin xã hội và phá vỡ sự đoàn kết,” các chuyên gia cảnh báo. Để tiến lên, mọi người phải học cách tôn trọng phẩm giá con người và đảm bảo rằng tất cả mọi người, bất kể chủng tộc, đều được trao cơ hội bình đẳng. Chỉ khi đó, thế giới mới có thể trở thành một nơi thực sự công bằng và hòa bình.

Đáp án cần chọn là: D

Quảng cáo

Group 2K9 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>> 2K9 Học trực tuyến - Định hướng luyện thi TN THPT, ĐGNL, ĐGTD ngay từ lớp 11 (Xem ngay) cùng thầy cô giáo giỏi trên Tuyensinh247.com. Bứt phá điểm 9,10 chỉ sau 3 tháng, tiếp cận sớm các kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com