Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 2 - Ngày 27-28/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the best answer to each of the

Read the passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the best answer to each of the following questions.

Many people dream of going on adventures, but each person defines adventure differently. For some, it means climbing the highest mountains or exploring deep forests. For others, it could be traveling alone to a new city or simply trying something that pushes them beyond their comfort zone. What unites all these experiences is the sense of discovery and the thrill of facing the unknown.

Modern adventurers often rely on technology to guide their journeys. GPS trackers, portable stoves, and weather apps provide safety and convenience. At the same time, adventure requires flexibility, because no matter how much you prepare, unexpected events are likely to happen. Adventure is not about escaping problems but about learning how to respond when they appear.

Physical endurance is a key part of many adventures. Hikers may walk for days in difficult terrain, and divers must stay calm under pressure in deep waters. Yet, adventure is not only physical; it also demands mental strength. The ability to remain positive and adaptable makes the difference between failure and success.

Finally, adventure often changes the way people see the world. Many return home with a deeper respect for nature and a stronger connection to those who shared the journey. Some discover courage they never thought they had. Others realize that adventure is less about danger and more about personal growth. Whatever form it takes, adventure always “leaves behind” lasting memories.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Thông hiểu

Which of the following is NOT mentioned in paragraph 1 as an example of adventure?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:820270
Phương pháp giải

Đọc lướt qua đoạn 1, tìm thông tin về “an example of adventure” từ đó đối chiếu với các đáp án để chọn đáp án KHÔNG được nhắc đến.

Giải chi tiết

Which of the following is NOT mentioned in paragraph 1 as an example of adventure?

(Điều nào sau đây không được đề cập trong đoạn 1 như một ví dụ về phiêu lưu?)

A. climbing mountains

(leo núi)

B. diving underwater

(lặn dưới nước)

C. traveling to a new city

(du lịch đến một thành phố mới)

D. exploring forests

(khám phá rừng)

Thông tin: For some, it means climbing the highest mountains or exploring deep forests. For others, it could be traveling alone to a new city...

(Với một số người, phiêu lưu có nghĩa là leo những ngọn núi cao nhất hoặc khám phá những khu rừng sâu. Với người khác, nó có thể là du lịch một mình đến một thành phố mới…)

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

The word “flexibility” in paragraph 2 is closest in meaning to _______.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:820271
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “flexibility” trong đoạn 2, dịch nghĩa của câu có chứa từ để hiểu nghĩa của từ, lần lượt dịch các đáp án để xác định từ đồng nghĩa với nó.

Giải chi tiết

The word “flexibility” in paragraph 2 is closest in meaning to _______.

(Từ “flexibility” trong đoạn 2 có nghĩa gần nhất với _______.)

A. adaptability (khả năng thích ứng)

B. opportunity (cơ hội)

C. responsibility (trách nhiệm)

D. curiosity (sự tò mò)

Thông tin: At the same time, adventure requires flexibility, because no matter how much you prepare, unexpected events are likely to happen

(Đồng thời, phiêu lưu đòi hỏi sự linh hoạt, vì dù bạn chuẩn bị kỹ đến đâu, những sự kiện bất ngờ vẫn có thể xảy ra.)

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

The word “leaves behind” in paragraph 2 is OPPOSITE in meaning to _______.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:820272
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “leaves behind” trong đoạn 4, dịch nghĩa của câu có chứa từ để hiểu nghĩa của từ, lần lượt dịch các đáp án để xác định từ trái nghĩa với nó.

Giải chi tiết

The word “leaves behind” in paragraph 4 is OPPOSITE in meaning to _______.

(Từ “leaves behind” trong đoạn 4 có nghĩa trái ngược với _______.)

A. carries forward (mang theo)

B. holds onto (giữ lại)

C. takes away (lấy đi)

D. brings along (mang theo bên mình)

Thông tin: Whatever form it takes, adventure always “leaves behind” lasting memories.

(Dù dưới hình thức nào, phiêu lưu luôn để lại những kỷ niệm lâu dài.)

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 4:
Nhận biết

The word “they” in paragraph 4 refers to _______.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:820273
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “they” trong đoạn 4, dịch nghĩa của câu có chứa từ và đối chiếu lần lượt dịch các đáp án để xác định đúng danh từ mà đại từ thay thế.

Giải chi tiết

The word “they” in paragraph 4 refers to _______.

(Từ “they” trong đoạn 4 dùng để chỉ _______.)

A. people (con người)

B. memories (những kỷ niệm)

C. journeys (hành trình)

D. problems (vấn đề)

Thông tin: Many return home with a deeper respect for nature and a stronger connection to those who shared the journey. Some discover courage they never thought they had.

(Nhiều người trở về nhà với sự trân trọng thiên nhiên sâu sắc hơn và mối liên kết mạnh mẽ hơn với những người đã cùng chia sẻ hành trình. Một số người phát hiện ra sự dũng cảm mà họ chưa bao giờ nghĩ mình có.)

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

Which of the following best paraphrases the underlined sentence in paragraph 2?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:820274
Phương pháp giải

Dịch nghĩa câu được gạch chân trong đoạn 2 rồi lần lượt dịch nghĩa từng đáp án, so sánh đối chiếu để chọn đáp án có nghĩa phù hợp nhất với câu được gạch chân đó.

Adventure is not about escaping problems but about learning how to respond when they appear.

(Phiêu lưu không phải là trốn tránh vấn đề mà là học cách đối phó khi chúng xuất hiện.)

Giải chi tiết

Which of the following best paraphrases the underlined sentence in paragraph 2?

(Câu nào sau đây diễn đạt lại tốt nhất câu được gạch chân trong đoạn 2?)

A. Adventure means running away from problems instead of learning how to solve them.

(Phiêu lưu có nghĩa là tránh xa các vấn đề thay vì học cách giải quyết chúng.)

B. Adventure is about facing problems and learning how to deal with them rather than avoiding them.

(Phiêu lưu là đối mặt với vấn đề và học cách xử lý chúng thay vì tránh né.)

C. Adventure allows people to avoid problems completely if they prepare carefully.

(Phiêu lưu cho phép con người tránh hoàn toàn các vấn đề nếu chuẩn bị kỹ càng.)

D. Adventure means solving problems before they appear in real life.

(Phiêu lưu có nghĩa là giải quyết vấn đề trước khi chúng xuất hiện trong đời thực.)

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 6:
Vận dụng

Which of the following is TRUE according to paragraph 3?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:820275
Phương pháp giải

Lần lượt đọc và xác định từ khóa trong từng đáp án, đọc lại đoạn 3 để xác định thông tin có liên quan, so sánh đối chiếu để xác định câu ĐÚNG theo nội dung bài đọc.

Giải chi tiết

Which of the following is TRUE according to paragraph 3?

(Điều nào sau đây đúng theo đoạn 3?)

A. Adventures only require physical ability, not mental strength.

(Phiêu lưu chỉ đòi hỏi khả năng thể chất, không cần sức mạnh tinh thần.)

B. Divers need calmness when facing challenges underwater. => ĐÚNG

(Các thợ lặn cần bình tĩnh khi đối mặt với thử thách dưới nước.)

C. Hikers succeed mainly because they prepare with technology.

(Những người đi bộ đường dài thành công chủ yếu vì họ chuẩn bị bằng công nghệ.)

D. Success in adventure comes only from being physically strong.

(Thành công trong phiêu lưu chỉ đến từ sức mạnh thể chất.)

Thông tin: Physical endurance is a key part of many adventures. Hikers may walk for days in difficult terrain, and divers must stay calm under pressure in deep waters. Yet, adventure is not only physical; it also demands mental strength. The ability to remain positive and adaptable makes the difference between failure and success.

(Sức bền thể chất là phần quan trọng của nhiều chuyến phiêu lưu. Những người đi bộ đường dài có thể đi bộ nhiều ngày trên địa hình khó khăn, và các thợ lặn phải giữ bình tĩnh dưới áp lực trong vùng nước sâu. Tuy nhiên, phiêu lưu không chỉ là về thể chất; nó còn đòi hỏi sức mạnh tinh thần. Khả năng duy trì thái độ tích cực và thích ứng tạo ra sự khác biệt giữa thất bại và thành công.)

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 7:
Thông hiểu

Which paragraph mentions the use of modern technology in adventures?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:820276
Phương pháp giải

Đọc lướt qua bài đọc để khoanh vùng kiến thức có chứa từ khóa từ đó xác định được đoạn nào nói về “the use of modern technology in adventures”.

Giải chi tiết

Which paragraph mentions the use of modern technology in adventures?

(Đoạn nào đề cập đến việc sử dụng công nghệ hiện đại trong các chuyến phiêu lưu?)

A. Paragraph 1 (Đoạn 1)

B. Paragraph 2 (Đoạn 2)

C. Paragraph 3 (Đoạn 3)

D. Paragraph 4 (Đoạn 4)

Thông tin: [Đoạn 2] Modern adventurers often rely on technology to guide their journeys.

(Những nhà phiêu lưu hiện đại thường dựa vào công nghệ để dẫn đường cho hành trình của họ.)

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 8:
Thông hiểu

Which paragraph describes the long-term impact adventure has on people’s lives?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:820277
Phương pháp giải

Đọc lướt qua bài đọc để khoanh vùng kiến thức có chứa từ khóa từ đó xác định được đoạn nào nói về “long-term impact adventure”.

Giải chi tiết

Which paragraph describes the long-term impact adventure has on people’s lives?

(Đoạn nào mô tả tác động lâu dài mà phiêu lưu để lại trong cuộc sống của con người?)

A. Paragraph 1 (Đoạn 1)

B. Paragraph 2 (Đoạn 2)

C. Paragraph 3 (Đoạn 3)

D. Paragraph 4 (Đoạn 4)

Thông tin: [Đoạn 4] Finally, adventure often changes the way people see the world… Whatever form it takes, adventure always “leaves behind” lasting memories.

(Cuối cùng, phiêu lưu thường thay đổi cách nhìn thế giới của con người… Dù dưới hình thức nào, phiêu lưu luôn để lại những kỷ niệm lâu dài.)

Chú ý khi giải

Tạm dịch bài đọc:

Nhiều người mơ ước được phiêu lưu, nhưng mỗi người lại định nghĩa phiêu lưu theo cách riêng. Với một số người, đó là việc leo lên những ngọn núi cao nhất hoặc khám phá những khu rừng sâu. Với người khác, có thể là đi du lịch một mình đến một thành phố mới hoặc đơn giản là thử điều gì đó vượt ra ngoài vùng an toàn của bản thân. Điểm chung của tất cả những trải nghiệm này là cảm giác khám phá và sự hồi hộp khi đối mặt với điều chưa biết.

Những nhà phiêu lưu hiện đại thường dựa vào công nghệ để dẫn đường cho chuyến đi. Thiết bị định vị GPS, bếp di động và ứng dụng dự báo thời tiết mang lại sự an toàn và tiện lợi. Đồng thời, phiêu lưu đòi hỏi sự linh hoạt, bởi dù bạn chuẩn bị kỹ đến đâu, những sự kiện bất ngờ vẫn có thể xảy ra. Phiêu lưu không phải là trốn tránh vấn đề mà là học cách ứng phó khi chúng xuất hiện.

Sức bền thể chất là một phần quan trọng của nhiều cuộc phiêu lưu. Người đi bộ đường dài có thể phải đi nhiều ngày trên địa hình khó khăn, và các thợ lặn phải giữ bình tĩnh dưới áp lực ở vùng nước sâu. Tuy nhiên, phiêu lưu không chỉ liên quan đến thể chất; nó còn đòi hỏi sức mạnh tinh thần. Khả năng duy trì thái độ tích cực và thích nghi tốt tạo nên sự khác biệt giữa thất bại và thành công.

Cuối cùng, phiêu lưu thường thay đổi cách mọi người nhìn nhận thế giới. Nhiều người trở về nhà với sự tôn trọng thiên nhiên sâu sắc hơn và kết nối mạnh mẽ hơn với những người đồng hành. Một số phát hiện ra lòng dũng cảm mà họ chưa từng nghĩ mình có. Những người khác nhận ra rằng phiêu lưu không chỉ là nguy hiểm mà còn là sự phát triển bản thân. Dù dưới hình thức nào, phiêu lưu luôn để lại những kỷ niệm lâu dài.

Đáp án cần chọn là: D

Quảng cáo

Tham Gia Group Dành Cho 2K9 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí

>> Học trực tuyến Lớp 10 cùng thầy cô giáo giỏi tại Tuyensinh247.com, (Xem ngay) Cam kết giúp học sinh học tốt, bứt phá điểm 9,10 chỉ sau 3 tháng, làm quen kiến thức, định hướng luyện thi TN THPT, ĐGNL, ĐGTD ngay từ lớp 10

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com