Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 2 - Ngày 27-28/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the best answer to each of the

Read the passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the best answer to each of the following questions.

Extreme sports have become increasingly popular in recent decades. Unlike traditional sports, they often involve high levels of risk, speed, or unusual physical challenges. People are drawn to them not only for the excitement but also for the chance to test their limits and experience something unique.

One of the best-known extreme sports is skydiving. Participants jump from an airplane and free-fall through the sky before opening a parachute. The sensation of falling freely, combined with the stunning view from above, makes skydiving unforgettable. [I] Safety measures such as training, professional instructors, and quality equipment reduce risks, yet the thrill remains.

Another sport that has attracted global attention is snowboarding. [II] Athletes ride down snowy slopes, performing tricks and jumps at high speed. Snowboarding requires balance, strength, and focus, and it has become an Olympic discipline. For many fans, the sport represents creativity and freedom as much as competition.

In contrast, surfing challenges athletes to face the ocean. Surfers wait for the right wave and then ride it toward the shore. [III] This sport demands not only physical skill but also patience and respect for nature. Weather conditions and wave sizes make every surfing experience different.

Extreme sports are not just about physical ability; they also influence how people think and feel. Some athletes say these activities help them overcome fear and develop mental toughness. Others enjoy the community that forms around such sports, sharing experiences and encouraging one another. [IV] In the end, extreme sports show that adventure can be both personal growth and shared joy.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Thông hiểu

Which of the following is NOT mentioned in paragraph 1 as a reason why people are drawn to extreme sports?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:820279
Phương pháp giải

Đọc lướt qua đoạn 1, tìm thông tin về “reason why people are drawn to extreme sports” từ đó đối chiếu với các đáp án để chọn đáp án KHÔNG được nhắc đến.

Giải chi tiết

Which of the following is NOT mentioned in paragraph 1 as a reason why people are drawn to extreme sports?

(Điều nào sau đây không được đề cập trong đoạn 1 như là lý do khiến mọi người bị thu hút bởi các môn thể thao mạo hiểm?)

A. excitement

(sự hứng thú)

B. testing limits

(thử thách giới hạn bản thân)

C. physical exercise

(tập luyện thể chất)

D. unique experiences

(trải nghiệm độc đáo)

Thông tin: People are drawn to them not only for the excitement but also for the chance to test their limits and experience something unique.

(Mọi người bị thu hút bởi các môn thể thao này không chỉ vì sự hứng thú mà còn vì cơ hội thử thách giới hạn bản thân và trải nghiệm điều gì đó độc đáo.)

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

The word “unforgettable” in paragraph 2 is closest in meaning to _______.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:820280
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “unforgettable” trong đoạn 2, dịch nghĩa của câu có chứa từ để hiểu nghĩa của từ, lần lượt dịch các đáp án để xác định từ đồng nghĩa với nó.

Giải chi tiết

The word “unforgettable” in paragraph 2 is closest in meaning to _______.

(Từ “unforgettable” trong đoạn 2 có nghĩa gần nhất với _______.)

A. memorable (đáng nhớ)

B. predictable (dễ đoán trước)

C. replaceable (có thể thay thế)

D. forgettable (dễ quên)

Thông tin: The sensation of falling freely, combined with the stunning view from above, makes skydiving unforgettable.

(Cảm giác rơi tự do, kết hợp với quang cảnh tuyệt đẹp từ trên cao, làm cho nhảy dù trở nên khó quên.)

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 3:
Nhận biết

The word “it” in paragraph 3 refers to _______.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:820281
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “it” trong đoạn 3, dịch nghĩa của câu có chứa từ và đối chiếu lần lượt dịch các đáp án để xác định đúng danh từ mà đại từ thay thế.

Giải chi tiết

The word “it” in paragraph 3 refers to _______.

(Từ “it” trong đoạn 3 dùng để chỉ _______.)

A. focus (sự tập trung)

B. snowboarding (trượt ván trên tuyết)

C. competition (cuộc thi)

D. creativity (sự sáng tạo)

Thông tin: Snowboarding requires balance, strength, and focus, and it has become an Olympic discipline.

(Trượt ván trên tuyết đòi hỏi cân bằng, sức mạnh và sự tập trung, và đã trở thành một môn thi đấu Olympic.)

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

Which of the following best paraphrases the underlined sentence in paragraph 2?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:820282
Phương pháp giải

Dịch nghĩa câu được gạch chân trong đoạn 2 rồi lần lượt dịch nghĩa từng đáp án, so sánh đối chiếu để chọn đáp án có nghĩa phù hợp nhất với câu được gạch chân đó.

Safety measures such as training, professional instructors, and quality equipment reduce risks, yet the thrill remains.

(Các biện pháp an toàn như đào tạo, huấn luyện viên chuyên nghiệp và trang thiết bị chất lượng giúp giảm rủi ro, nhưng sự phấn khích vẫn còn.)

Giải chi tiết

Which of the following best paraphrases the underlined sentence in paragraph 2?

(Câu nào sau đây diễn đạt lại tốt nhất câu được gạch chân trong đoạn 2?)

A. Even though safety precautions lessen danger, the excitement of skydiving still exists.

(Mặc dù các biện pháp an toàn làm giảm rủi ro, sự phấn khích khi nhảy dù vẫn còn.)

B. Safety procedures completely remove all risks, but skydiving stays thrilling.

(Các biện pháp an toàn hoàn toàn loại bỏ mọi rủi ro, nhưng nhảy dù vẫn thú vị.)

C. Skydiving is thrilling because safety measures increase the level of danger.

(Các biện pháp an toàn hoàn toàn loại bỏ mọi rủi ro, nhưng nhảy dù vẫn thú vị.)

D. The thrill of skydiving disappears once proper safety precautions are taken.

(Sự phấn khích khi nhảy dù biến mất khi áp dụng đầy đủ các biện pháp an toàn.)

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

According to paragraph 3, snowboarding requires _______.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:820283
Phương pháp giải

Đọc lại đoạn 3 để tìm thông tin về “snowboarding requires” từ đó đối chiếu với các đáp án để chọn đáp án đúng.

Giải chi tiết

According to paragraph 3, snowboarding requires _______.

(Theo đoạn 3, trượt ván trên tuyết đòi hỏi _______.)

A. balance, strength, and focus

(cân bằng, sức mạnh và sự tập trung)

B. speed, creativity, and bravery

(tốc độ, sáng tạo và dũng cảm)

C. strength, patience, and respect

(sức mạnh, kiên nhẫn và tôn trọng)

D. balance, courage, and equipment

(cân bằng, dũng cảm và trang thiết bị)

Thông tin: Snowboarding requires balance, strength, and focus, and it has become an Olympic discipline.

(Trượt ván trên tuyết đòi hỏi cân bằng, sức mạnh và sự tập trung, và đã trở thành một môn thi đấu Olympic.)

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 6:
Thông hiểu

According to paragraph 4, surfing is different because _______.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:820284
Phương pháp giải

Đọc lại đoạn 4 để tìm thông tin nêu lý do về “surfing is different” từ đó đối chiếu với các đáp án để chọn đáp án đúng.

Giải chi tiết

According to paragraph 4, surfing is different because _______.

(Theo đoạn 4, lướt sóng khác biệt vì _______.)

A. it can only be performed in competitions

(Nó chỉ có thể thực hiện trong các cuộc thi)

B. each experience is affected by natural conditions

(Mỗi trải nghiệm bị ảnh hưởng bởi điều kiện thiên nhiên)

C. it always requires large waves and strong winds

(Nó luôn đòi hỏi sóng lớn và gió mạnh)

D. surfers ride toward the ocean instead of the shore

(Người lướt sóng đi về phía đại dương thay vì bờ biển)

Thông tin: Weather conditions and wave sizes make every surfing experience different.

(Điều kiện thời tiết và kích thước sóng làm cho mỗi trải nghiệm lướt sóng trở nên khác biệt.)

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 7:
Vận dụng

What can be inferred from the passage?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:820285
Phương pháp giải

Lần lượt đọc và xác định từ khóa trong từng đáp án, đọc lướt qua bài đọc để xác định thông tin có liên quan, so sánh đối chiếu để xác định câu suy luận đúng theo nội dung bài đọc.

Giải chi tiết

What can be inferred from the passage?

(Có thể suy ra điều gì từ đoạn văn?)

A. Extreme sports help athletes develop both physical and mental skills. => ĐÚNG

(Các môn thể thao mạo hiểm giúp vận động viên phát triển cả kỹ năng thể chất lẫn tinh thần.)

Thông tin: [Đoạn 5] Extreme sports are not just about physical ability; they also influence how people think and feel.

(Các môn thể thao mạo hiểm không chỉ liên quan đến khả năng thể chất; chúng còn ảnh hưởng đến cách con người suy nghĩ và cảm nhận.)

B. Extreme sports are only for professional athletes in international competitions. => không có thông tin đề cập

(Các môn thể thao mạo hiểm chỉ dành cho vận động viên chuyên nghiệp trong các giải quốc tế.)

C. Extreme sports guarantee safety if proper training is provided.

(Các môn thể thao mạo hiểm đảm bảo an toàn nếu được huấn luyện đúng cách.)

Thông tin: [Đoạn 2] Safety measures such as training, professional instructors, and quality equipment reduce risks, yet the thrill remains.

(Các biện pháp an toàn như đào tạo, huấn luyện viên chuyên nghiệp và trang thiết bị chất lượng giúp giảm rủi ro, nhưng sự phấn khích vẫn còn.)

D. Extreme sports are more about community than about personal challenges. => không có thông tin so sánh được đề cập

(Các môn thể thao mạo hiểm thiên về cộng đồng hơn là thử thách cá nhân.)

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 8:
Vận dụng

Which of the following best summarizes paragraph 5?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:820286
Phương pháp giải

Đọc lướt đoạn 5 để nắm nội dung chính sau đó lần lượt đọc từng đáp án để chọn được đáp án tóm đầy đủ và đúng nhất.

[Đoạn 5] Extreme sports are not just about physical ability; they also influence how people think and feel. Some athletes say these activities help them overcome fear and develop mental toughness. Others enjoy the community that forms around such sports, sharing experiences and encouraging one another. [IV] In the end, extreme sports show that adventure can be both personal growth and shared joy.

Tạm dịch:

Các môn thể thao mạo hiểm không chỉ liên quan đến khả năng thể chất; chúng còn ảnh hưởng đến cách con người suy nghĩ và cảm nhận. Một số vận động viên nói rằng những hoạt động này giúp họ vượt qua nỗi sợ hãi và rèn luyện sự dẻo dai về tinh thần. Những người khác thích cộng đồng cái mà hình thành xung quanh các môn thể thao này, chia sẻ trải nghiệm và khích lệ lẫn nhau. Cuối cùng, các môn thể thao mạo hiểm cho thấy rằng phiêu lưu vừa là sự phát triển cá nhân vừa là niềm vui được chia sẻ.

Giải chi tiết

Which of the following best summarizes paragraph 5?

(Điều nào sau đây tóm tắt tốt nhất đoạn 5?)

A. Extreme sports show that competition is more important than community.

(Các môn thể thao mạo hiểm cho thấy cạnh tranh quan trọng hơn cộng đồng.)

B. Extreme sports provide opportunities for both mental growth and social connection.

(Các môn thể thao mạo hiểm cung cấp cơ hội cho cả sự phát triển tinh thần và kết nối xã hội.)

C. Extreme sports emphasize only overcoming fear through personal training.

(Các môn thể thao mạo hiểm chỉ nhấn mạnh việc vượt qua nỗi sợ thông qua luyện tập cá nhân.)

D. Extreme sports require athletes to be brave but not supportive of others.

(Các môn thể thao mạo hiểm đòi hỏi vận động viên phải dũng cảm nhưng không hỗ trợ người khác.)

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 9:
Vận dụng

Which of the following best summarizes the passage?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:820287
Phương pháp giải

Đọc lướt lại toàn bộ bài đọc để nắm nội dung chính sau đó lần lượt đọc từng đáp án để chọn được đáp án tóm đầy đủ và đúng nhất.

Giải chi tiết

Which of the following best summarizes the passage?

(Điều nào sau đây tóm tắt tốt nhất toàn bộ đoạn văn?)

A. Extreme sports are defined by their risks and their ability to offer adventure, creativity, and personal development.

(Các môn thể thao mạo hiểm được định nghĩa bởi rủi ro và khả năng mang lại phiêu lưu, sáng tạo, và phát triển cá nhân.)

B. Extreme sports are mainly about winning international competitions and achieving Olympic success.

(Các môn thể thao mạo hiểm chủ yếu là về chiến thắng trong các giải quốc tế và đạt thành tích Olympic.)

C. Extreme sports are safe activities that guarantee enjoyment without physical danger.

(Các môn thể thao mạo hiểm là hoạt động an toàn, đảm bảo niềm vui mà không nguy hiểm về thể chất.)

D. Extreme sports are traditional games played in unusual conditions for entertainment.

(Các môn thể thao mạo hiểm là trò chơi truyền thống được chơi trong điều kiện khác thường để giải trí.)

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 10:
Vận dụng

Where would the following sentence best fit in the passage?

“For many, this first jump represents not only courage but also a life-changing experience.”

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:820288
Phương pháp giải

Dịch nghĩa câu được cho sau đó dịch nghĩa toàn bộ bài đọc, dựa vào mối liên hệ giữa các câu để xác định vị trí thích hợp đặt câu vào sau cho tạo thành đoạn văn hoàn chỉnh.

Giải chi tiết

Where would the following sentence best fit in the passage?

(Câu sau đây sẽ phù hợp nhất ở đâu trong đoạn văn?)

“For many, this first jump represents not only courage but also a life-changing experience.”

(“Đối với nhiều người, lần nhảy đầu tiên này không chỉ thể hiện lòng dũng cảm mà còn là một trải nghiệm thay đổi cuộc sống.”)

Đoạn hoàn chỉnh: One of the best-known extreme sports is skydiving. Participants jump from an airplane and free-fall through the sky before opening a parachute. The sensation of falling freely, combined with the stunning view from above, makes skydiving unforgettable. [I] For many, this first jump represents not only courage but also a life-changing experience. Safety measures such as training, professional instructors, and quality equipment reduce risks, yet the thrill remains.

Tạm dịch:

Một trong những môn thể thao mạo hiểm nổi tiếng nhất là nhảy dù. Người tham gia nhảy từ máy bay và rơi tự do giữa bầu trời trước khi mở dù. Cảm giác rơi tự do, kết hợp với cảnh quan tuyệt đẹp nhìn từ trên cao, khiến nhảy dù trở nên khó quên. [I] Với nhiều người, cú nhảy đầu tiên này không chỉ thể hiện lòng dũng cảm mà còn là một trải nghiệm thay đổi cuộc sống. Các biện pháp an toàn như huấn luyện, hướng dẫn viên chuyên nghiệp và trang thiết bị chất lượng giúp giảm rủi ro, nhưng sự hồi hộp vẫn còn nguyên.

Chú ý khi giải

Tạm dịch bài đọc:

Các môn thể thao mạo hiểm ngày càng trở nên phổ biến trong những thập kỷ gần đây. Khác với các môn thể thao truyền thống, chúng thường bao gồm mức độ rủi ro cao, tốc độ hoặc các thử thách thể chất bất thường. Mọi người bị thu hút không chỉ bởi sự hồi hộp mà còn bởi cơ hội thử thách giới hạn của bản thân và trải nghiệm điều gì đó độc đáo.

Một trong những môn thể thao mạo hiểm nổi tiếng nhất là nhảy dù. Người tham gia nhảy từ máy bay và rơi tự do giữa bầu trời trước khi mở dù. Cảm giác rơi tự do, kết hợp với cảnh quan tuyệt đẹp nhìn từ trên cao, khiến nhảy dù trở nên khó quên. [I] Các biện pháp an toàn như huấn luyện, hướng dẫn viên chuyên nghiệp và trang thiết bị chất lượng giúp giảm rủi ro, nhưng sự hồi hộp vẫn còn nguyên.

Một môn thể thao khác thu hút sự chú ý toàn cầu là trượt ván trên tuyết. [II] Vận động viên trượt xuống những sườn dốc phủ tuyết, thực hiện các pha nhào lộn và nhảy với tốc độ cao. Trượt ván trên tuyết đòi hỏi sự cân bằng, sức mạnh và tập trung, và môn thể thao này đã trở thành một bộ môn Olympic. Với nhiều người hâm mộ, môn thể thao này đại diện cho sự sáng tạo và tự do cũng như tính cạnh tranh.

Ngược lại, lướt sóng thử thách các vận động viên đối mặt với đại dương. Các vận động viên chờ con sóng thích hợp rồi cưỡi nó về phía bờ. [III] Môn thể thao này không chỉ đòi hỏi kỹ năng thể chất mà còn sự kiên nhẫn và tôn trọng thiên nhiên. Điều kiện thời tiết và kích thước sóng làm cho mỗi trải nghiệm lướt sóng trở nên khác biệt.

Các môn thể thao mạo hiểm không chỉ liên quan đến khả năng thể chất; chúng còn ảnh hưởng đến cách con người suy nghĩ và cảm nhận. Một số vận động viên cho rằng những hoạt động này giúp họ vượt qua nỗi sợ hãi và rèn luyện sự dẻo dai về tinh thần. Những người khác thích cộng đồng hình thành xung quanh các môn thể thao này, cùng chia sẻ trải nghiệm và khích lệ lẫn nhau. [IV] Cuối cùng, các môn thể thao mạo hiểm cho thấy phiêu lưu có thể vừa là sự phát triển cá nhân vừa là niềm vui được chia sẻ.

Đáp án cần chọn là: A

Quảng cáo

Tham Gia Group Dành Cho 2K9 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí

>> Học trực tuyến Lớp 10 cùng thầy cô giáo giỏi tại Tuyensinh247.com, (Xem ngay) Cam kết giúp học sinh học tốt, bứt phá điểm 9,10 chỉ sau 3 tháng, làm quen kiến thức, định hướng luyện thi TN THPT, ĐGNL, ĐGTD ngay từ lớp 10

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com