Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the best answer to each of the

Read the passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the best answer to each of the following questions.

Vietnam’s job market is expected to change dramatically by 2030. With rapid advances in technology and the global green transition, many current jobs may disappear while new ones emerge. Experts predict that digital skills will be in high demand, and young workers who adapt quickly will have more opportunities. Artificial Intelligence (AI), data science, and automation are already reshaping industries, and Vietnam is not an exception.

One key area of growth is the green economy. Renewable energy engineers, waste management specialists, and environmental consultants are among the jobs that will expand. As climate change continues to challenge Vietnam, the demand for experts who can design sustainable solutions is rising. Young people entering the labor force will need not only technical knowledge but also creativity, which enables them to solve complex problems.

The healthcare sector is also projected to create new opportunities. An aging population will increase the need for geriatric care specialists, telemedicine providers, and mental health professionals. These jobs require strong interpersonal skills and adaptability. It will also require workers to combine modern medical techniques with empathy, making healthcare both innovative and human-centered.

Finally, soft skills will play an equally vital role. Communication, problem-solving, and teamwork are becoming just as essential as technical expertise. A recent labor report emphasized that students should start training early to develop these skills. “Without soft skills, technical knowledge may lose its power in the modern workplace,” the report warned. This highlights the fact that Vietnam’s workforce must be well-rounded to stay competitive in 2030.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Thông hiểu

Which of the following is NOT mentioned in paragraph 1 as a factor shaping Vietnam’s job market?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:822847
Phương pháp giải

Đọc lướt qua đoạn 1, tìm thông tin về “a factor shaping Vietnam’s job market” từ đó đối chiếu với các đáp án để chọn đáp án KHÔNG được nhắc đến.

Giải chi tiết

Which of the following is NOT mentioned in paragraph 1 as a factor shaping Vietnam’s job market?

(Điều nào sau đây KHÔNG được đề cập trong đoạn 1 như một yếu tố định hình thị trường việc làm của Việt Nam?)

A. Global green transition.

(Chuyển đổi xanh toàn cầu.)

B. Rapid advances in technology.

(Những tiến bộ nhanh chóng trong công nghệ.)

C. International tourism growth.

(Tăng trưởng du lịch quốc tế.)

D. Artificial Intelligence.

(Trí tuệ nhân tạo.)

Thông tin: Vietnam’s job market is expected to change dramatically by 2030. With rapid advances in technology and the global green transition, many current jobs may disappear while new ones emerge... Artificial Intelligence (AI), data science, and automation are already reshaping industries, and Vietnam is not an exception.

(Thị trường việc làm của Việt Nam dự kiến sẽ thay đổi mạnh mẽ vào năm 2030. Với những tiến bộ nhanh chóng của công nghệ và quá trình chuyển đổi xanh toàn cầu, nhiều công việc hiện tại có thể biến mất trong khi những công việc mới xuất hiện... Trí tuệ nhân tạo (AI), khoa học dữ liệu và tự động hóa đã và đang định hình lại các ngành công nghiệp, và Việt Nam cũng không ngoại lệ.)

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 2:
Nhận biết

The word “dramatically” in paragraph 1 is closest in meaning to _____.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:822848
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “dramatically” trong đoạn 1, dịch nghĩa của câu có chứa từ để hiểu nghĩa của từ, lần lượt dịch các đáp án để xác định từ đồng nghĩa với nó.

Giải chi tiết

The word “dramatically” in paragraph 1 is closest in meaning to _____.

(Từ “dramatically” trong đoạn 1 gần nghĩa nhất với _____.)

A. gradually (dần dần)

B. significantly (đáng kể)

C. slightly (nhẹ)

D. moderately (vừa phải)

Thông tin: Vietnam’s job market is expected to change dramatically by 2030.

(Thị trường việc làm của Việt Nam dự kiến sẽ thay đổi mạnh mẽ vào năm 2030.)

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 3:
Nhận biết

The word “emerge” in paragraph 1 is OPPOSITE in meaning to _____.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:822849
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “emerge” trong đoạn 1, dịch nghĩa của câu có chứa từ để hiểu nghĩa của từ, lần lượt dịch các đáp án để xác định từ trái nghĩa với nó.

Giải chi tiết

The word “emerge” in paragraph 1 is OPPOSITE in meaning to _____.

(Từ “emerge” trong đoạn 1 TRÁI nghĩa với _____.)

A. disappear (biến mất)

B. develop (phát triển)

C. appear (xuất hiện)

D. grow (tăng trưởng)

Thông tin: With rapid advances in technology and the global green transition, many current jobs may disappear while new ones emerge.

(Với những tiến bộ nhanh chóng của công nghệ và quá trình chuyển đổi xanh toàn cầu, nhiều công việc hiện tại có thể biến mất trong khi những công việc mới xuất hiện.)

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 4:
Nhận biết

The word “It” in paragraph 3 refers to _____.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:822850
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “it” trong đoạn 3, dịch nghĩa của câu có chứa từ và đối chiếu lần lượt dịch các đáp án để xác định đúng danh từ mà đại từ thay thế.

Giải chi tiết

The word “It” in paragraph 3 refers to _____.

(Từ “It” trong đoạn 3 đề cập đến _____.)

A. the healthcare sector (ngành y tế)

B. the aging population (dân số già hóa)

C. geriatric care (chăm sóc người cao tuổi)

D. telemedicine (y tế từ xa)

Thông tin: The healthcare sector is also projected to create new opportunities. An aging population will increase the need for geriatric care specialists, telemedicine providers, and mental health professionals. These jobs require strong interpersonal skills and adaptability. It will also require workers to combine modern medical techniques with empathy, making healthcare both innovative and human-centered.

(Ngành y tế cũng được dự báo sẽ tạo ra nhiều cơ hội mới. Dân số già hóa sẽ làm tăng nhu cầu về các chuyên gia chăm sóc người cao tuổi, nhà cung cấp dịch vụ y tế từ xa và các chuyên gia sức khỏe tâm thần. Những công việc này đòi hỏi kỹ năng giao tiếp và khả năng thích ứng tốt. cũng sẽ yêu cầu người lao động kết hợp các kỹ thuật y tế hiện đại với sự đồng cảm, làm cho ngành y tế vừa đổi mới vừa lấy con người làm trung tâm.)

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

Which of the following best paraphrases the underlined sentence in paragraph 4?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:822851
Phương pháp giải

Dịch nghĩa câu được gạch chân trong đoạn 4 rồi lần lượt dịch nghĩa từng đáp án, so sánh đối chiếu để chọn đáp án có nghĩa phù hợp nhất với câu được gạch chân đó.

Giải chi tiết

Which of the following best paraphrases the underlined sentence in paragraph 4?

(Câu nào sau đây diễn đạt lại đúng nhất câu được gạch chân trong đoạn 4?)

A. If employees rely only on technical knowledge, they may fail to succeed in today’s workplace.

(Nếu nhân viên chỉ dựa vào kiến thức kỹ thuật, họ có thể không thành công trong môi trường làm việc ngày nay.)

B. Workers who already possess technical knowledge may not actually need to develop soft skills.

(Những người lao động đã sở hữu kiến thức kỹ thuật có thể thực sự không cần phải phát triển kỹ năng mềm.)

C. In the modern workplace, technical knowledge is considered more essential than interpersonal skills.

(Trong môi trường làm việc hiện đại, kiến thức kỹ thuật được coi là cần thiết hơn kỹ năng giao tiếp.)

D. Employees are advised to avoid learning soft skills since they may interfere with technical progress.

(Nhân viên được khuyên nên tránh học kỹ năng mềm vì chúng có thể cản trở sự tiến bộ kỹ thuật.)

Thông tin: Without soft skills, technical knowledge may lose its power in the modern workplace.

(Nếu không có kỹ năng mềm, kiến thức kỹ thuật có thể mất đi sức mạnh trong môi trường làm việc hiện đại.)

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 6:
Vận dụng

Which of the following is TRUE according to paragraph 2?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:822852
Phương pháp giải

Lần lượt đọc và xác định từ khóa trong từng đáp án, đọc lại đoạn 2 để xác định thông tin có liên quan, so sánh đối chiếu để xác định câu ĐÚNG theo nội dung bài đọc.

Giải chi tiết

Which of the following is TRUE according to paragraph 2?

(Điều nào sau đây là ĐÚNG theo đoạn 2?)

A. The green economy will generate new career opportunities in Vietnam.

(Nền kinh tế xanh sẽ tạo ra các cơ hội nghề nghiệp mới ở Việt Nam.)

B. Climate change reduces the need for specialists in renewable energy.

(Biến đổi khí hậu làm giảm nhu cầu về các chuyên gia năng lượng tái tạo.)

C. Environmental consultants are no longer important for Vietnam’s future.

(Các nhà tư vấn môi trường không còn quan trọng đối với tương lai của Việt Nam.)

D. Young workers only need technical knowledge, not creativity.

(Người lao động trẻ chỉ cần kiến thức kỹ thuật, không cần sự sáng tạo.)

Thông tin: One key area of growth is the green economy. Renewable energy engineers, waste management specialists, and environmental consultants are among the jobs that will expand.

(Một lĩnh vực tăng trưởng quan trọng là kinh tế xanh. Các kỹ sư năng lượng tái tạo, chuyên gia quản lý chất thải và tư vấn môi trường là một trong những ngành nghề sẽ mở rộng.)

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 7:
Thông hiểu

Which paragraph mentions the need for workers in elderly healthcare and telemedicine?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:822853
Phương pháp giải

Đọc lướt qua bài đọc để khoanh vùng kiến thức có chứa từ khóa từ đó xác định được đoạn nào nói về “the need for workers in elderly healthcare and telemedicine”.

Giải chi tiết

Which paragraph mentions the need for workers in elderly healthcare and telemedicine?

(Đoạn nào đề cập đến nhu cầu về nhân lực trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe người cao tuổi và y tế từ xa?)

A. Paragraph 1 (Đoạn 1)

B. Paragraph 2 (Đoạn 2)

C. Paragraph 3 (Đoạn 3)

D. Paragraph 4 (Đoạn 4)

Thông tin: [Đoạn 3] An aging population will increase the need for geriatric care specialists, telemedicine providers, and mental health professionals.

(Dân số già hóa sẽ làm tăng nhu cầu về các chuyên gia chăm sóc người cao tuổi, nhà cung cấp dịch vụ y tế từ xa và các chuyên gia sức khỏe tâm thần.)

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 8:
Thông hiểu

Which paragraph highlights the importance of communication, problem-solving, and teamwork?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:822854
Phương pháp giải

Đọc lướt qua bài đọc để khoanh vùng kiến thức có chứa từ khóa từ đó xác định được đoạn nào nói về “the importance of communication, problem-solving, and teamwork”.

Giải chi tiết

Which paragraph highlights the importance of communication, problem-solving, and teamwork?

(Đoạn nào nhấn mạnh tầm quan trọng của giao tiếp, giải quyết vấn đề và làm việc nhóm?)

A. Paragraph 1 (Đoạn 1)

B. Paragraph 2 (Đoạn 2)

C. Paragraph 3 (Đoạn 3)

D. Paragraph 4 (Đoạn 4)

Thông tin: [Đoạn 4] Communication, problem-solving, and teamwork are becoming just as essential as technical expertise.

(Giao tiếp, giải quyết vấn đề và làm việc nhóm đang trở nên cần thiết không kém gì chuyên môn kỹ thuật.)

Chú ý khi giải

Tạm dịch bài đọc:

Thị trường việc làm Việt Nam được dự đoán sẽ thay đổi đáng kể vào năm 2030. Với những tiến bộ nhanh chóng của công nghệ và xu hướng chuyển đổi xanh toàn cầu, nhiều công việc hiện tại có thể biến mất trong khi những công việc mới xuất hiện. Các chuyên gia dự đoán rằng kỹ năng số sẽ có nhu cầu cao, và những người lao động trẻ thích ứng nhanh sẽ có nhiều cơ hội hơn. Trí tuệ nhân tạo (AI), khoa học dữ liệu và tự động hóa đã và đang định hình lại các ngành công nghiệp, và Việt Nam cũng không ngoại lệ.

Một lĩnh vực tăng trưởng trọng điểm là kinh tế xanh. Kỹ sư năng lượng tái tạo, chuyên gia quản lý chất thải, và tư vấn viên môi trường là một trong số những công việc sẽ phát triển. Khi biến đổi khí hậu tiếp tục đặt ra thách thức cho Việt Nam, nhu cầu về các chuyên gia có thể thiết kế các giải pháp bền vững ngày càng tăng. Những người trẻ gia nhập lực lượng lao động sẽ cần không chỉ kiến thức chuyên môn mà còn cả sự sáng tạo, giúp họ giải quyết các vấn đề phức tạp.

Ngành chăm sóc sức khỏe cũng được dự báo sẽ tạo ra nhiều cơ hội mới. Dân số già hóa sẽ làm tăng nhu cầu về các chuyên gia chăm sóc người cao tuổi, nhà cung cấp dịch vụ y tế từ xa, và các chuyên gia sức khỏe tâm thần. Những công việc này đòi hỏi kỹ năng giao tiếp tốt và khả năng thích ứng. Nó cũng sẽ yêu cầu người lao động kết hợp các kỹ thuật y tế hiện đại với sự đồng cảm, giúp cho ngành y tế vừa đổi mới vừa lấy con người làm trung tâm.

Cuối cùng, kỹ năng mềm sẽ đóng một vai trò quan trọng không kém. Giao tiếp, giải quyết vấn đề, và làm việc nhóm đang trở nên thiết yếu như kiến thức chuyên môn. Một báo cáo lao động gần đây đã nhấn mạnh rằng học sinh, sinh viên nên bắt đầu rèn luyện sớm để phát triển những kỹ năng này. "Nếu không có kỹ năng mềm, kiến thức chuyên môn có thể mất đi sức mạnh ở môi trường làm việc hiện đại," báo cáo cảnh báo. Điều này nhấn mạnh một thực tế rằng lực lượng lao động của Việt Nam phải toàn diện để duy trì khả năng cạnh tranh vào năm 2030.

Đáp án cần chọn là: D

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com