Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Cho đoạn tư liệu sau đây: Từ cuối thế kỉ XI, thủ công nghiệp phát triển, hàng hoá sản

Câu hỏi số 823749:
Vận dụng

Cho đoạn tư liệu sau đây:

Từ cuối thế kỉ XI, thủ công nghiệp phát triển, hàng hoá sản xuất ra ngày càng nhiều đã thúc đẩy nhu cầu trao đổi. Một số thợ thủ công tìm cách bỏ trốn khỏi lãnh địa hoặc dùng tiền chuộc lại thân phận tự do. Họ đến những nơi có đông người qua lại để lập các xưởng sản xuất và bán hàng hoá. Từ đó, các thị trấn xuất hiện, sau trở thành thành phố, gọi là thành thị trung đại. Ngoài ra còn có những thành thị do các lãnh chúa lập ra hoặc được phục hồi từ những thành thị cổ đại. Cư dân sống trong các thành thị chủ yếu là thương nhân và thợ thủ công.

Đúng Sai
a) Sự phát triển của thủ công nghiệp và nhu cầu trao đổi hàng hóa là nguyên nhân dẫn đến sự ra đời của các thành thị trung đại ở châu Âu.
b) Cư dân trong các thành thị trung đại chủ yếu là nông nô làm việc trên ruộng đất của lãnh chúa.
c) Việc thợ thủ công bỏ trốn khỏi lãnh địa hoặc chuộc lại thân phận tự do cho thấy xã hội phong kiến Tây Âu bắt đầu có những biến chuyển mới.
d) Sự ra đời của các thành thị trung đại là dấu hiệu cho thấy quan hệ sản xuất tư bản chủ nghĩa đã hoàn toàn thay thế quan hệ phong kiến.

Đáp án đúng là: Đ; S; Đ; S

Quảng cáo

Câu hỏi:823749
Phương pháp giải

- Xem lại nội dung đoạn tư liệu.

- Xác định, phân tích tính đúng/sai ở mỗi ý.

Giải chi tiết

a) Đúng, từ cuối thế kỉ XI, thủ công nghiệp phát triển mạnh, sản phẩm làm ra ngày càng nhiều, trong khi nền kinh tế lãnh địa chỉ tự cung tự cấp. Nhu cầu trao đổi, buôn bán hàng hóa tăng cao, khiến các khu chợ và trung tâm buôn bán xuất hiện. Dần dần, những nơi này phát triển thành các thành thị trung đại - trung tâm kinh tế, thương mại mới của châu Âu.

b) Sai, trong các thành thị trung đại, cư dân không còn là nông nô, mà chủ yếu là thợ thủ công và thương nhân. Họ thoát khỏi sự ràng buộc của lãnh chúa, tự do sản xuất, trao đổi hàng hóa. Đây là tầng lớp thị dân, đóng vai trò quan trọng trong việc phá vỡ kinh tế phong kiến, thúc đẩy kinh tế hàng hóa và giai cấp tư sản ra đời sau này.

c) Đúng, trong xã hội phong kiến, nông nô và thợ thủ công bị lệ thuộc vào lãnh chúa, không có quyền tự do. Khi họ bỏ trốn hoặc chuộc lại thân phận, đó là biểu hiện của ý thức tự do cá nhân và khát vọng mưu sinh độc lập. Hiện tượng này cho thấy chế độ phong kiến khép kín đang bị phá vỡ, mở đầu cho sự chuyển mình của xã hội Tây Âu sang kinh tế hàng hóa, thị trường.

d) Sai, các thành thị trung đại mới chỉ là biểu hiện ban đầu của kinh tế hàng hóa và sự suy yếu của chế độ phong kiến, chưa phải là xã hội tư bản chủ nghĩa. Trong thời kì này, quan hệ phong kiến vẫn chi phối đời sống chính trị và nông nghiệp, nhưng ở thành thị, những yếu tố mới như sản xuất thủ công độc lập, buôn bán, tích lũy vốn đã manh nha cho sự hình thành chủ nghĩa tư bản sau này.

Đáp án cần chọn là: Đ; S; Đ; S

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com