Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc ĐGNL Hà Nội, ĐGNL HCM - Ngày 17-18/01/2026
↪ ĐGNL Hà Nội (HSA) - Trạm 3 ↪ ĐGNL HCM (V-ACT) - Trạm 3
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the following questions.

Traffic jams and pollution are two big problems in the city. Traffic jams occur when there are too many cars on the roads, making it difficult for people to move around quickly. To solve this, cities can encourage people to use public transportation, like buses or trains, instead of driving their own cars. This would reduce the number of vehicles on the roads, easing traffic congestion. Pollution is another issue in cities because there is too much dirty air from vehicles and factories. One solution for this problem is to plant more trees and create more green spaces in the city. Trees provide oxygen and clean the air. By increasing the number of trees, cities can improve air quality and make the environment healthier for everyone. In conclusion, we all need to work together to solve the problems of traffic and pollution. By using public transportation and starting green projects like planting trees, we can make our city environment more sustainable and enjoyable.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Nhận biết

Which title best suits the passage?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:826238
Phương pháp giải

Xác định ý chính toàn bài bằng cách xem câu đầu và câu cuối.

Giải chi tiết

Mở bài nói về traffic jams and pollution are two big problems

Thân bài đưa solutions như: dùng phương tiện công cộng, trồng cây

Kết luận: “we all need to work together to solve the problems of traffic and pollution.”

→ Toàn bài tập trung vào giải pháp cho hai vấn đề: tắc đường và ô nhiễm

Thông tin:

“In conclusion, we all need to work together to solve the problems of traffic and pollution.”

(Tóm lại, tất cả chúng ta cần cùng nhau giải quyết các vấn đề về giao thông và ô nhiễm.)

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

Read the passage and choose the correct answer.

What is one method suggested to reduce traffic congestion?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:826239
Phương pháp giải

Tìm từ khóa “traffic congestion” trong bài → xác định giải pháp được nêu ra.

Giải chi tiết

Câu trong bài: “To solve this, cities can encourage people to use public transportation, like buses or trains…”

→ Giải pháp là khuyến khích người dân dùng phương tiện giao thông công cộng.

Thông tin:

“To solve this (traffic jams), cities can encourage people to use public transportation...”

(Để giải quyết tình trạng tắc đường, các thành phố có thể khuyến khích người dân sử dụng phương tiện công cộng như xe buýt hoặc tàu.)

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

What is the opposite of "congestion" as used in the passage?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:826240
Phương pháp giải

Xác định nghĩa của “congestion” = “sự tắc nghẽn, đông đúc”. Từ trái nghĩa phải mang nghĩa “sự phân tán, thông thoáng”.

Giải chi tiết

Density (mật độ dày đặc) → tương tự nghĩa → sai

Clarity (sự rõ ràng) → không phù hợp ngữ cảnh → sai

Dispersal (sự phân tán, lan tỏa) → trái nghĩa với “tắc nghẽn” → đúng

Compression (nén lại, dồn lại) → tương tự “congestion” → sai

Thông tin:“…easing traffic congestion.” → làm giảm tắc nghẽn giao thông.

Dịch:

“Congestion” = sự ùn tắc → trái nghĩa là “dispersal” – sự phân tán, lưu thông dễ dàng.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

What is a synonym for "pollution" in the passage?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:826241
Phương pháp giải

Tìm từ đồng nghĩa (synonym) với “pollution” – “ô nhiễm”.

Giải chi tiết

Pollution = contamination (sự nhiễm bẩn)

Cleanliness = sạch sẽ → trái nghĩa

Purity = trong sạch → trái nghĩa

Freshness = tươi mới → không đúng ngữ cảnh

Thông tin:

“Pollution is another issue in cities because there is too much dirty air…”

→ dirty air = contaminated air

Dịch:

Từ “pollution” có nghĩa là “sự ô nhiễm” → đồng nghĩa với “contamination”.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

What does the word "this" refer to in the context of the passage?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:826242
Phương pháp giải

Tìm từ “this” trong đoạn và xác định danh từ được thay thế ngay trước nó.

Giải chi tiết

Câu trong bài:

“Traffic jams occur when there are too many cars… To solve this, cities can encourage people to use public transportation…”

→ “this” thay thế cho “traffic jams” hay “traffic congestion”.

Dịch:

Từ “this” ám chỉ vấn đề tắc đường (traffic congestion).

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 6:
Thông hiểu

What can be inferred about the author's viewpoint on solving city problems?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:826243
Phương pháp giải

Tìm quan điểm của tác giả trong phần kết luận — thường bắt đầu bằng “In conclusion”.

Giải chi tiết

“In conclusion, we all need to work together to solve the problems of traffic and pollution. By using public transportation and starting green projects like planting trees...”

→ Tác giả cho rằng cần kết hợp nhiều biện pháp (vừa dùng phương tiện công cộng vừa trồng cây xanh).

Dịch:

Tác giả ủng hộ việc sử dụng nhiều cách kết hợp để giải quyết cả giao thông và ô nhiễm.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 7:
Thông hiểu

Which of the following is not mentioned in the passage?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:826244
Phương pháp giải

Đọc lại toàn bài và gạch chân các ý được nhắc đến.

Giải chi tiết

Planting trees → “One solution… is to plant more trees.”

Public transportation → “cities can encourage people to use public transportation.”

Green spaces → “create more green spaces in the city.”

Expanding industrial zones → Không hề được nhắc tới.

Dịch:

Mở rộng khu công nghiệp để tăng sản xuất không được đề cập trong bài.

Chú ý khi giải

Kẹt xe và ô nhiễm là hai vấn đề lớn ở thành phố. Kẹt xe xảy ra khi có quá nhiều xe trên đường, khiến mọi người khó di chuyển nhanh chóng. Để giải quyết vấn đề này, các thành phố có thể khuyến khích mọi người sử dụng phương tiện giao thông công cộng, như xe buýt hoặc tàu hỏa, thay vì lái xe riêng của họ. Điều này sẽ làm giảm số lượng phương tiện trên đường, giảm bớt tắc nghẽn giao thông. Ô nhiễm là một vấn đề khác ở các thành phố vì có quá nhiều không khí bẩn từ xe cộ và nhà máy. Một giải pháp cho vấn đề này là trồng thêm cây xanh và tạo thêm không gian xanh trong thành phố. Cây xanh cung cấp oxy và làm sạch không khí. Bằng cách tăng số lượng cây xanh, các thành phố có thể cải thiện chất lượng không khí và làm cho môi trường trong lành hơn cho mọi người. Tóm lại, tất cả chúng ta cần phải cùng nhau giải quyết các vấn đề về giao thông và ô nhiễm. Bằng cách sử dụng phương tiện giao thông công cộng và bắt đầu các dự án xanh như trồng cây, chúng ta có thể làm cho môi trường thành phố của mình bền vững và thú vị hơn.

Đáp án cần chọn là: C

Quảng cáo

PH/HS 2K10 THAM GIA NHÓM ĐỂ CẬP NHẬT ĐIỂM THI, ĐIỂM CHUẨN MIỄN PHÍ!

>> Học trực tuyến lớp 9 và Lộ trình UP10 trên Tuyensinh247.com Đầy đủ khoá học các bộ sách: Kết nối tri thức với cuộc sống; Chân trời sáng tạo; Cánh diều. Lộ trình học tập 3 giai đoạn: Học nền tảng lớp 9, Ôn thi vào lớp 10, Luyện Đề. Bứt phá điểm lớp 9, thi vào lớp 10 kết quả cao. Hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả. PH/HS tham khảo chi tiết khoá học tại: Link

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com