Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc ĐGTD Bách Khoa và TN THPT - Ngày 10-11/01/2026
↪ ĐGTD Bách Khoa (TSA) - Trạm 5 ↪ TN THPT - Trạm 2
Giỏ hàng của tôi

Read the following and do as directedDecision-making plays an important role in leading a happy and successful life.

Read the following and do as directed

Decision-making plays an important role in leading a happy and successful life. Good decisions can lead to benefits while poor choices can result in losses. For those who agonize over every possibility of their choices, they get exhausted from decision fatigue. Charles Darwin is a typical example. In 1838, the English naturalist was on the horns of dilemma – whether to get married or devote his life to science.

To facilitate the process, Darwin made a list of the expected pluses and minuses of marriage. On the left-hand side, he tried to imagine what marital life would be like (“having a constant companion”, and “the likelihood that children would be part of the package”). On the right-hand side, he tried to imagine what it would be like not to marry (“not forced to visit relatives and to bend in every trifle”). Most of Darwin’s list seemed to point him toward a life of staying single. Yet he decided to marry, seemingly putting his sober list of pluses and minuses aside.

Why did Darwin ignore the calm, rational calculus he laid out? Obviously, as social beings, we want to belong to something larger than ourselves. The decisions we made do not just lead to good days or bad days. They define us and determine who we are, who we might aspire to become and who we might come to be. Darwin accepted that daily happiness was less important how he thought he should live his life, and who and what he wanted to become.

From Darwin’s lesson, the advice is to spend less time trying to figure out the best path to get to where you want to go and spend more time thinking about where you want to go in the first place.

(Adapted from How to Make a Decision When There’s No “Right” One by Russ Roberts)

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Nhận biết

What is the main idea of the passage?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:826376
Phương pháp giải

Tìm ý chính (main idea) của toàn bài bằng cách đọc lướt đoạn mở đầu và kết luận; so sánh với các phương án để loại trừ những phương án không đúng.

Giải chi tiết

Which of the following best expresses the main idea of the passage?

(Ý chính của bài là gì?)

A. How Charles Darwin became a famous scientist.

(Charles Darwin đã trở thành một nhà khoa học nổi tiếng như thế nào.)

B. How making good decisions helps people live a happier life.

(Cách những quyết định đúng đắn giúp con người sống hạnh phúc hơn.)

C. Why decision-making is tiring and unnecessary.

(Tại sao việc ra quyết định lại mệt mỏi và không cần thiết.)

D. Why people often regret their decisions.

(Tại sao con người thường hối hận về những quyết định của mình.)

Thông tin: Đoạn đầu mở bài: “Decision-making plays an important role in leading a happy and successful life. Good decisions can lead to benefits while poor choices can result in losses.” và kết luận/khuyên: “spend less time trying to figure out the best path … and spend more time thinking about where you want to go…” → toàn bài nói về vai trò của quyết định và cách ra quyết định dẫn tới cuộc sống hạnh phúc hơn.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

The word “agonize” in paragraph 1 is closest in meaning to _____.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:826377
Giải chi tiết

The word “agonize” in paragraph 1 is closest in meaning to _____.

(Từ “agonize” trong đoạn 1 gần nghĩa nhất với từ nào?)

A. worry a lot about something

(lo lắng, dằn vặt nhiều về điều gì đó)

B. decide quickly

(quyết định nhanh chóng)

C. ignore something

(phớt lờ điều gì đó)

D. enjoy doing something

(thích thú khi làm điều gì đó)

Thông tin: “For those who agonize over every possibility of their choices, they get exhausted from decision fatigue.”

→ Nghĩa là “Những người dằn vặt, lo nghĩ quá nhiều về mọi khả năng trong quyết định của mình thì sẽ kiệt sức.”

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

According to the passage, Charles Darwin’s dilemma was about _____.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:826378
Giải chi tiết

According to the passage, Charles Darwin’s dilemma was about _____.

(Theo bài đọc, tình huống tiến thoái lưỡng nan của Darwin là gì?)

A. choosing between love and work

(chọn giữa tình yêu và công việc)

B. whether he should travel abroad

(xem có nên đi nước ngoài hay không)

C. whether to get married or stay single

(xem có nên kết hôn hay ở vậy độc thân)

D. deciding if he should write a book

(quyết định xem có nên viết sách hay không)

Thông tin: “Darwin was on the horns of a dilemma – whether to get married or devote his life to science.”

→ Ông phân vân giữa việc kết hôn hay cống hiến trọn đời cho khoa học.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

What did Darwin do to help himself make the decision?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:826379
Giải chi tiết

What did Darwin do to help himself make the decision?

(Darwin đã làm gì để giúp bản thân đưa ra quyết định?)

A. He asked his friends for advice.

(Ông hỏi ý kiến bạn bè.)

B. He wrote a list of advantages and disadvantages of marriage.

(Ông lập danh sách các ưu điểm và nhược điểm của việc kết hôn.)

C. He read scientific books about relationships.

(Ông đọc các sách khoa học về mối quan hệ.)

D. He ignored the problem completely.

(Ông hoàn toàn phớt lờ vấn đề đó.)

Thông tin: “Darwin made a list of the expected pluses and minuses of marriage.”

→ Ông viết ra danh sách những điểm cộng và điểm trừ của việc kết hôn.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

Despite most points suggesting he should stay single, Darwin decided to _____.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:826380
Giải chi tiết

Despite most points suggesting he should stay single, Darwin decided to _____.

(Mặc dù phần lớn lý do hướng ông tới độc thân, Darwin đã quyết định làm gì?)

A. travel more

(đi du lịch nhiều hơn)

B. continue his research

(tiếp tục nghiên cứu)

C. get married

(kết hôn)

D. stay unmarried

(ở vậy, không kết hôn)

Thông tin: “Most of Darwin’s list seemed to point him toward a life of staying single. Yet he decided to marry.”→ Dù danh sách gợi ý rằng nên độc thân, ông vẫn quyết định kết hôn.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 6:
Thông hiểu

According to the passage, Darwin chose marriage because _____.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:826381
Giải chi tiết

According to the passage, Darwin chose marriage because _____.

(Theo bài đọc, Darwin chọn kết hôn vì sao?)

A. he wanted to be a famous husband

(ông muốn trở thành người chồng nổi tiếng)

B. he valued belonging and purpose over daily happiness

(ông coi trọng sự gắn bó và ý nghĩa sống hơn là hạnh phúc thường nhật)

C. his friends told him to do so

(bạn bè khuyên ông nên làm vậy)

D. he wanted to avoid being lonely

(ông muốn tránh cảm giác cô đơn)

Thông tin: “Darwin accepted that daily happiness was less important than how he thought he should live his life, and who and what he wanted to become.”

→ Ông tin rằng điều quan trọng là cách ông nên sống và con người ông muốn trở thành, chứ không chỉ là niềm vui ngắn hạn.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 7:
Thông hiểu

What lesson can be learned from Darwin’s story?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:826382
Giải chi tiết

What lesson can be learned from Darwin’s story?

(Bài học có thể rút ra từ câu chuyện của Darwin là gì?)

A. Spend more time thinking about where you want to go rather than how to get there.

(Hãy dành nhiều thời gian suy nghĩ về nơi bạn muốn đến hơn là cách để đi đến đó.)

B. Always make decisions based on logic and lists.

(Luôn luôn ra quyết định dựa vào lý trí và danh sách.)

C. Never doubt your first choice.

(Không bao giờ nghi ngờ lựa chọn đầu tiên của bạn.)

D. Avoid making big decisions in life.

(Tránh đưa ra những quyết định lớn trong đời.)

Thông tin: “From Darwin’s lesson, the advice is to spend less time trying to figure out the best path... and spend more time thinking about where you want to go in the first place.”→ Bài học là tập trung vào mục tiêu cuối cùng, không cần quá bận tâm đến từng con đường.

Chú ý khi giải

Việc ra quyết định đóng vai trò quan trọng trong việc dẫn dắt một cuộc sống hạnh phúc và thành công. Những quyết định đúng đắn có thể mang lại lợi ích, trong khi những lựa chọn sai lầm có thể dẫn đến tổn thất. Đối với những người luôn trăn trở về mọi khả năng có thể xảy ra khi đưa ra lựa chọn, họ sẽ cảm thấy kiệt sức vì “mệt mỏi do phải ra quyết định”. Charles Darwin là một ví dụ điển hình. Vào năm 1838, nhà tự nhiên học người Anh này đã rơi vào tình huống tiến thoái lưỡng nan — không biết nên kết hôn hay nên cống hiến trọn đời mình cho khoa học.

Để dễ dàng hơn trong việc ra quyết định, Darwin đã lập một danh sách liệt kê những điều được mong đợi — tức là ưu điểm và nhược điểm của việc kết hôn. Ở bên trái trang giấy, ông cố gắng tưởng tượng cuộc sống hôn nhân sẽ như thế nào (“có một người bạn đồng hành thường xuyên” và “khả năng có con cái”). Ở bên phải, ông hình dung cuộc sống nếu không kết hôn sẽ ra sao (“không bị ép phải đi thăm họ hàng và không phải nhún nhường trong những chuyện vụn vặt”). Phần lớn nội dung trong danh sách của Darwin dường như hướng ông đến quyết định sống độc thân. Tuy nhiên, ông vẫn chọn kết hôn — dường như gạt bỏ danh sách lý trí gồm những ưu và nhược điểm sang một bên.

Vậy tại sao Darwin lại phớt lờ bản tính lý trí mà ông đã cẩn thận lập ra? Rõ ràng, là những sinh vật xã hội, chúng ta đều mong muốn được thuộc về một điều gì đó lớn hơn chính bản thân mình. Những quyết định mà ta đưa ra không chỉ dẫn đến những ngày vui hay buồn — mà chúng định hình con người chúng ta, quyết định ta là ai, ta mong muốn trở thành ai và ta sẽ trở thành người như thế nào. Darwin nhận ra rằng, niềm hạnh phúc hàng ngày không quan trọng bằng việc sống đúng với cách mà ông nghĩ mình nên sống, cũng như hướng đến con người mà ông muốn trở thành.

Từ bài học của Darwin, lời khuyên được rút ra là: hãy dành ít thời gian hơn để cố gắng tìm ra con đường “tốt nhất” để đi đến nơi bạn muốn đến — và dành nhiều thời gian hơn để suy nghĩ xem rốt cuộc bạn thật sự muốn đi đến đâu. quả và tiết kiệm chi phí, đặc biệt trong các khu vực đô thị đông đúc, khi so sánh với xe ôm truyền thống.

 

 

 

Đáp án cần chọn là: A

Quảng cáo

PH/HS 2K10 THAM GIA NHÓM ĐỂ CẬP NHẬT ĐIỂM THI, ĐIỂM CHUẨN MIỄN PHÍ!

>> Học trực tuyến lớp 9 và Lộ trình UP10 trên Tuyensinh247.com Đầy đủ khoá học các bộ sách: Kết nối tri thức với cuộc sống; Chân trời sáng tạo; Cánh diều. Lộ trình học tập 3 giai đoạn: Học nền tảng lớp 9, Ôn thi vào lớp 10, Luyện Đề. Bứt phá điểm lớp 9, thi vào lớp 10 kết quả cao. Hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả. PH/HS tham khảo chi tiết khoá học tại: Link

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com