Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 2 - Ngày 27-28/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions.

Marie Curie stands as one of history's most remarkable scientists. Born in Warsaw in 1867, she faced significant challenges as a woman pursuing higher education in the late 19th century. Despite financial hardships and gender discrimination, she moved to Paris to study physics and mathematics at the Sorbonne. There, she met Pierre Curie, who would become both her husband and research partner.

Together, they discovered two new radioactive elements: polonium and radium. Their groundbreaking research on radioactivity earned them the 1903 Nobel Prize in Physics, making Marie the first woman to receive this prestigious award. After Pierre's tragic death in 1906, Marie continued their work with unwavering determination. In 1911, she won a second Nobel Prize, this time in Chemistry, becoming the first person to win Nobel Prizes in multiple sciences.

During World War I, Curie developed mobile X-ray units and trained women to be X-ray

operators, significantly improving medical care for wounded soldiers. Despite the health risks of working with radioactive materials (which were unknown at the time), she remained dedicated to her research. Her commitment to science never wavered, even as she raised two daughters as a single mother. Tragically, her prolonged exposure to radiation led to her death in 1934, but her scientific legacy lives on through the numerous medical applications of her discoveries, particularly in cancer treatment.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng

What is the main idea of the passage?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:826479
Phương pháp giải

Đọc lướt lại toàn bộ bài đọc để nắm nội dung chính sau đó lần lượt đọc từng đáp án để chọn được đáp án nêu ý chính đầy đủ và đúng nhất.

Giải chi tiết

What is the main idea of the passage?

(Ý chính của đoạn văn là gì?)

A. Marie Curie's contributions to science, despite personal and societal challenges, established her as a

groundbreaking scientist.

(Những đóng góp của Marie Curie cho khoa học, bất chấp những thách thức cá nhân và xã hội, đã khẳng định bà là một nhà khoa học đột phá.)

B. Marie Curie faced many hardships due to her gender and financial status but never achieved

significant recognition.

(Marie Curie đã phải đối mặt với nhiều khó khăn do giới tính và tình trạng tài chính nhưng chưa bao giờ đạt được sự công nhận đáng kể.)

C. Marie Curie's main focus was improving medical care for soldiers during World War I.

(Trọng tâm chính của Marie Curie là cải thiện chăm sóc y tế cho những người lính trong Thế chiến thứ nhất.)

D. The discovery of polonium and radium had minimal impact on scientific research.

(Việc phát hiện ra polonium và radium có tác động tối thiểu đến nghiên cứu khoa học.)

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

According to the passage, which of these did Marie Curie NOT do?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:826480
Phương pháp giải

Đọc lại bài đọc, tìm thông tin của các đáp án về “Marie Curie” trong bài đọc để chọn đáp án KHÔNG được nhắc đến.

Giải chi tiết

According to the passage, which of these did Marie Curie NOT do?

(Theo đoạn văn, điều nào sau đây Marie Curie đã KHÔNG làm?)

A. Train women as X-ray operators

(Đào tạo phụ nữ làm nhân viên vận hành máy X-quang)

Thông tin: [Đoạn 3] During World War I, Curie developed mobile X-ray units and trained women to be X-ray operators, significantly improving medical care for wounded soldiers.

(Trong Thế chiến thứ nhất, Curie đã phát triển các đơn vị X-quang di động và đào tạo phụ nữ làm nhân viên vận hành máy X-quang, cải thiện đáng kể việc chăm sóc y tế cho những người lính bị thương.)

B. Win two Nobel Prizes

(Giành hai giải Nobel)

Thông tin: [Đoạn 2] In 1911, she won a second Nobel Prize, this time in Chemistry, becoming the first person to win Nobel Prizes in multiple sciences.

(Năm 1911, bà giành giải Nobel thứ hai, lần này là về Hóa học, trở thành người đầu tiên giành giải Nobel ở nhiều lĩnh vực khoa học.)

C. Discover radioactive elements

(Khám phá các nguyên tố phóng xạ)

Thông tin: [Đoạn 2] Together, they discovered two new radioactive elements: polonium and radium.

(Cùng nhau, họ đã phát hiện ra hai nguyên tố phóng xạ mới: polonium và radium.)

D. Teach at the Sorbonne => không có thông tin đề cập

(Giảng dạy tại Sorbonne)

Thông tin: [Đoạn 1] She moved to Paris to study physics and mathematics at the Sorbonne.

(Bà chuyển đến Paris để học vật lý và toán học tại Sorbonne.)

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 3:
Nhận biết

The word "hardships" in paragraph 1 is closest in meaning to __________.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:826481
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “hardships” trong đoạn 1, dịch nghĩa của câu có chứa từ để hiểu nghĩa của từ, lần lượt dịch các đáp án để xác định từ đồng nghĩa với nó.

Giải chi tiết

The word "hardships" in paragraph 1 is closest in meaning to __________.

(Từ "hardships" trong đoạn 1 gần nghĩa nhất với __________.)

A. comforts (sự thoải mái)

B. difficulties (khó khăn)

C. advantages (lợi thế)

D. opportunities (cơ hội)

Thông tin: Despite financial hardships and gender discrimination, she moved to Paris to study physics and mathematics at the Sorbonne.

(Bất chấp những khó khăn về tài chính và sự phân biệt đối xử về giới tính, bà đã chuyển đến Paris để học vật lý và toán học tại Sorbonne.)

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

What was the cause of Marie Curie’s death?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:826482
Phương pháp giải

Đọc lướt qua bài đọc để xác định đoạn chứa thông tin về “the cause of Marie Curie’s death” từ đó đối chiếu với các đáp án để chọn đáp án đúng.

Giải chi tiết

What was the cause of Marie Curie’s death?

(Nguyên nhân cái chết của Marie Curie là gì?)

A. Tuberculosis

(Bệnh lao)

B. Cancer

(Ung thư)

C. Prolonged exposure to radiation

(Tiếp xúc lâu dài với bức xạ)

D. Heart attack

(Đau tim)

Thông tin: [Đoạn 3] Tragically, her prolonged exposure to radiation led to her death in 1934.

(Đáng buồn thay, việc tiếp xúc lâu dài với bức xạ đã dẫn đến cái chết của bà vào năm 1934.)

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 5:
Vận dụng

Which of the following can be inferred from the passage?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:826483
Phương pháp giải

Lần lượt đọc và xác định từ khóa trong từng đáp án, đọc lướt qua bài đọc để xác định thông tin có liên quan, so sánh đối chiếu để xác định câu suy luận đúng theo nội dung bài đọc.

Giải chi tiết

Which of the following can be inferred from the passage?

(Điều nào sau đây có thể được suy ra từ đoạn văn?)

A. X-ray technology was widely available during World War I.

(Công nghệ X-quang đã được phổ biến rộng rãi trong Thế chiến thứ nhất.)

Thông tin: [Đoạn 3] This implies X-ray technology was not yet widely available; she helped introduce and expand its use.

(Điều này ngụ ý công nghệ X-quang chưa được phổ biến rộng rãi; bà đã giúp giới thiệu và mở rộng việc sử dụng nó.)

B. Marie Curie's discoveries are still important in modern medicine. => ĐÚNG

(Những khám phá của Marie Curie vẫn quan trọng trong y học hiện đại.)

Thông tin: [Đoạn 3] her scientific legacy lives on through the numerous medical applications of her discoveries, particularly in cancer treatment.

(di sản khoa học của bà vẫn tồn tại qua nhiều ứng dụng y tế từ các khám phá của bà, đặc biệt là trong điều trị ung thư.)

C. Women were commonly awarded Nobel Prizes in the early 1900s.

(Phụ nữ thường được trao giải Nobel vào đầu những năm 1900.)

Thông tin: [Đoạn 2] Their groundbreaking research on radioactivity earned them the 1903 Nobel Prize in Physics, making Marie the first woman to receive this prestigious award.

(Nghiên cứu đột phá của họ về phóng xạ đã mang lại cho họ giải Nobel Vật lý năm 1903, đưa Marie trở thành người phụ nữ đầu tiên nhận được giải thưởng danh giá này.)

D. Science was her only interest in life.

(Khoa học là mối quan tâm duy nhất trong cuộc đời bà.)

Thông tin: [Đoạn 3] Her commitment to science never wavered, even as she raised two daughters as a single mother.

(Sự cam kết của bà đối với khoa học không bao giờ dao động, ngay cả khi bà nuôi hai cô con gái với tư cách là một người mẹ đơn thân.)

Chú ý khi giải

Tạm dịch bài đọc:

Marie Curie được xem là một trong những nhà khoa học vĩ đại nhất trong lịch sử. Bà sinh năm 1867 tại Warsaw (Ba Lan) và phải đối mặt với nhiều thử thách lớn khi là một phụ nữ theo đuổi giáo dục bậc cao vào cuối thế kỷ 19. Mặc dù gặp khó khăn về tài chính và sự phân biệt giới tính, bà vẫn chuyển đến Paris để học vật lý và toán học tại Đại học Sorbonne. Tại đây, bà gặp Pierre Curie, người sau này trở thành chồng và cộng sự nghiên cứu của bà.

Cùng nhau, họ phát hiện ra hai nguyên tố phóng xạ mới: polonium và radium. Nghiên cứu mang tính đột phá về phóng xạ của họ đã giúp họ nhận giải Nobel Vật lý năm 1903, khiến Marie trở thành người phụ nữ đầu tiên nhận giải thưởng danh giá này. Sau cái chết bi thảm của Pierre vào năm 1906, Marie vẫn kiên định tiếp tục công trình nghiên cứu của họ. Năm 1911, bà giành giải Nobel thứ hai, lần này là giải Hóa học, trở thành người đầu tiên trong lịch sử nhận hai giải Nobel ở hai ngành khoa học khác nhau.

Trong Chiến tranh Thế giới thứ nhất, Curie đã phát triển các thiết bị X-quang di động và đào tạo phụ nữ làm kỹ thuật viên X-quang, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc y tế cho các binh sĩ bị thương. Dù không nhận thức được rủi ro về sức khỏe khi làm việc với chất phóng xạ, bà vẫn hết lòng cống hiến cho khoa học, ngay cả khi một mình nuôi hai con gái. Đáng buồn thay, việc tiếp xúc lâu dài với phóng xạ đã dẫn đến cái chết của bà vào năm 1934, nhưng di sản khoa học của Marie Curie vẫn trường tồn, đặc biệt là trong các ứng dụng y học từ khám phá của bà, cụ thể là trong điều trị ung thư.

Đáp án cần chọn là: B

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com