Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Giỏ hàng của tôi

Cho đoạn tư liệu sau đây:“Trong thì Nội các ở bên tả, Cơ mật viện ở bên hữu, ngoài thì

Câu hỏi số 826673:
Vận dụng

Cho đoạn tư liệu sau đây:

“Trong thì Nội các ở bên tả, Cơ mật viện ở bên hữu, ngoài thì võ có Ngũ quân Đô thống phủ, văn có đường quan Lục bộ: tả hữu có người, trong ngoài giúp nhau. Phàm những việc Lục bộ làm chưa đúng, thì Nội các hạch ra, những việc Nội các làm chưa hợp lẽ thì Cơ mật viện hạch ra, khiến cho ràng rịt nhau mới mong đến được thịnh trị”.

(Lời dụ của Minh Mạng, trích trong: Quốc sử quán triều Nguyễn, Đại Nam thực lục, Tập 3, NXB Giáo dục, Hà Nội, 2004, tr.435)

Đúng Sai
a) Theo tư liệu, trong bộ máy triều đình thời Minh Mạng, Nội các và Cơ mật viện đều là những cơ quan ở trung ương giúp việc cho nhà vua.
b) Cơ mật viện có nhiệm vụ chuyên trách về các vấn đề quân sự, còn Nội các phụ trách các công việc văn thư, hành chính.
c) Tư liệu cho thấy vua Minh Mạng chủ trương xây dựng một bộ máy nhà nước có cơ chế giám sát và kiểm tra lẫn nhau giữa các cơ quan trung ương.
d) Tư tưởng “phân quyền” theo nghĩa hiện đại đã hình thành rõ rệt trong bộ máy triều Nguyễn thời Minh Mạng.

Đáp án đúng là: Đ; Đ; Đ; S

Quảng cáo

Câu hỏi:826673
Phương pháp giải

- Xem lại nội dung đoạn tư liệu.

- Xác định, phân tích tính đúng/sai ở mỗi ý.

Giải chi tiết

a) Đúng, tư liệu nêu rõ: “Trong thì Nội các ở bên tả, Cơ mật viện ở bên hữu”, cho thấy hai cơ quan này đặt ngay bên cạnh vua, đảm nhận vai trò tham mưu, xử lý công việc triều chính. Việc tồn tại đồng thời hai cơ quan này thể hiện sự hoàn thiện của bộ máy trung ương thời Minh Mạng, giúp nhà vua nắm quyền điều hành trực tiếp, nhanh gọn và chặt chẽ hơn.

b) Đúng, theo tổ chức triều Nguyễn, Cơ mật viện được lập để bàn việc cơ mật của triều đình, đặc biệt là chính trị - quân sự, trong khi Nội các lo về văn thư, tấu sớ, sắc chiếu. Tư liệu cho thấy hai cơ quan này đứng hai bên vua (“bên tả” - “bên hữu”), phản ánh rõ sự phân công chức năng giữa văn và võ trong bộ máy trung ương thời Minh Mạng.

c) Đúng, trong đoạn dụ, vua nêu rõ: “Phàm những việc Lục bộ làm chưa đúng, thì Nội các hạch ra; những việc Nội các làm chưa hợp lẽ thì Cơ mật viện hạch ra.” Điều này thể hiện sự ràng buộc, giám sát chéo giữa các cơ quan nhằm ngăn ngừa sai phạm, nâng cao hiệu quả quản lý. Đây là điểm tiến bộ trong tư duy quản trị nhà nước của Minh Mạng - ông không chỉ tập trung quyền lực mà còn tạo ra cơ chế kiểm tra nội bộ để vận hành bộ máy hiệu quả hơn.

d) Sai, vua Minh Mạng đề cập đến việc “các cơ quan hạch nhau, ràng rịt nhau”, nhưng điều đó không đồng nghĩa với phân quyền hiện đại (như lập pháp - hành pháp - tư pháp tách biệt). Ở đây, mọi cơ quan đều trực thuộc và phục vụ nhà vua, chịu sự chỉ đạo tối cao của nhà vua. Cơ chế “ràng rịt” chỉ nhằm tăng tính kiểm soát nội bộ trong hệ thống tập quyền, chứ không phải là sự phân lập quyền lực. Do đó, tư tưởng “phân quyền” hiện đại chưa xuất hiện trong mô hình này.

Đáp án cần chọn là: Đ; Đ; Đ; S

Group 2K9 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>> 2K9 Học trực tuyến - Định hướng luyện thi TN THPT, ĐGNL, ĐGTD ngay từ lớp 11 (Xem ngay) cùng thầy cô giáo giỏi trên Tuyensinh247.com. Bứt phá điểm 9,10 chỉ sau 3 tháng, tiếp cận sớm các kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com