Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 2 - Ngày 27-28/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions.

Urbanization, the process of people moving from rural to urban areas, has significantly accelerated over the past decades. While it offers economic opportunities and improved access to services, it also brings numerous challenges. Overcrowding in cities often leads to a lack of adequate housing, resulting in slums with poor living conditions. Moreover, traffic congestion and pollution increase as urban populations grow.

Urbanization also strains resources such as water and electricity. In some cases, infrastructure cannot keep up, leaving residents without basic necessities. Public transportation systems, for example, often struggle to accommodate the growing number of commuters. These issues can lead to social inequality, as wealthier residents enjoy better services than those in poverty-stricken areas.

To address these problems, governments and organizations have proposed various solutions. Firstly, Sustainable urban planning is one key approach. This involves designing cities to be more efficient, with accessible public transportation, green spaces, and renewable energy sources. Secondly, investing in education and healthcare can improve the quality of life for urban residents. Finally, improving the investment environment to attract more FDI to boost economic growth, create job opportunities, and foster technological advancements is essential for long-term development. By implementing these measures, cities can grow in a way that is both sustainable and equitable.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng

What is the main idea of the passage?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:826766
Phương pháp giải

Đọc lướt toàn bộ bài đọc để nắm nội dung chính sau đó lần lượt đọc từng đáp án để chọn được đáp án nêu ý chính đầy đủ và đúng nhất.

Giải chi tiết

What is the main idea of the passage?

(Ý chính của đoạn văn là gì?)

A. The history of urbanization

(Lịch sử đô thị hóa)

B. The social impact of urbanization

(Tác động xã hội của đô thị hóa)

C. Urbanization: problems and solutions

(Đô thị hóa: các vấn đề và giải pháp)

D. The economic benefits of urbanization

(Lợi ích kinh tế của đô thị hóa)

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

According to the passage, what is one problem caused by urbanization?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:826767
Phương pháp giải

Đọc lướt qua bài đọc để xác định đoạn chứa thông tin về “one problem caused by urbanization” từ đó đối chiếu với các đáp án để chọn đáp án đúng.

Giải chi tiết

According to the passage, what is one problem caused by urbanization?

(Theo đoạn văn, một vấn đề do đô thị hóa gây ra là gì?)

A. A lack of basic necessities

(Thiếu các nhu yếu phẩm cơ bản)

B. A decrease in urban populations

(Sự sụt giảm dân số đô thị)

C. A decline in rural economies

(Sự suy giảm kinh tế nông thôn)

D. An increase in renewable energy use

(Sự gia tăng sử dụng năng lượng tái tạo)

Thông tin: [Đoạn 2] In some cases, infrastructure cannot keep up, leaving residents without basic necessities.

(Trong một số trường hợp, cơ sở hạ tầng không thể theo kịp, khiến người dân không có các nhu yếu phẩm cơ bản.)

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 3:
Nhận biết

What does the phrase "these issues" in paragraph 2 refer to?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:826768
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “these issues” trong đoạn 2, dịch nghĩa của câu có chứa từ và đối chiếu lần lượt dịch các đáp án để xác định đúng danh từ mà đại từ thay thế.

Giải chi tiết

What does the phrase "these issues" in paragraph 2 refer to?

(Cụm từ "these issues" trong đoạn 2 đề cập đến điều gì?)

A. Lack of basic necessities

(Thiếu các nhu yếu phẩm cơ bản)

B. Water and electricity

(Nước và điện)

C. Problems caused by urbanization

(Các vấn đề do đô thị hóa gây ra)

D. Inadequate social services

(Các dịch vụ xã hội không đầy đủ)

Thông tin: These issues can lead to social inequality, as wealthier residents enjoy better services than those in poverty-stricken areas.

(Những vấn đề này có thể dẫn đến bất bình đẳng xã hội, vì những cư dân giàu có hơn được hưởng các dịch vụ tốt hơn so với những người ở các khu vực nghèo đói.)

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 4:
Vận dụng

According to the passage, which of the following is NOT mentioned as a solution to

urbanization problems?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:826769
Phương pháp giải

Đọc lướt qua đoạn 3, tìm thông tin về “a solution to urbanization problems” từ đó đối chiếu với các đáp án để chọn đáp án KHÔNG được nhắc đến.

Giải chi tiết

According to the passage, which of the following is NOT mentioned as a solution to urbanization problems?

(Theo đoạn văn, điều nào sau đây KHÔNG được đề cập đến như một giải pháp cho các vấn đề đô thị hóa?)

A. investing in education and health care

(đầu tư vào giáo dục và chăm sóc sức khỏe)

Thông tin: [Đoạn 3] Secondly, investing in education and healthcare can improve the quality of life for urban residents.

(Thứ hai, đầu tư vào giáo dục và chăm sóc sức khỏe có thể cải thiện chất lượng cuộc sống cho cư dân đô thị.)

B. punishing severely those who violate the laws => không có thông tin đề cập

(trừng phạt nghiêm khắc những người vi phạm pháp luật)

C. Sustainable urban planning

(Quy hoạch đô thị bền vững)

Thông tin: [Đoạn 3] Firstly, sustainable urban planning is one key approach.

(Thứ nhất, quy hoạch đô thị bền vững là một cách tiếp cận quan trọng.)

D. Improving the city’s investment environment

(Cải thiện môi trường đầu tư của thành phố)

Thông tin: [Đoạn 3] Finally, improving the investment environment to attract more FDI to boost economic growth…

(Cuối cùng, cải thiện môi trường đầu tư để thu hút thêm vốn FDI nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế…)

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

The phrase “urban residents” can be best replaced by ________.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:826770
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “urban residents” trong đoạn 3, dịch nghĩa của câu có chứa từ để hiểu nghĩa của từ, lần lượt dịch các đáp án để xác định từ đồng nghĩa với nó.

Giải chi tiết

The phrase “urban residents” can be best replaced by ________.

(Cụm từ “urban residents” có thể được thay thế tốt nhất bằng ________.)

A. rural people

(người dân nông thôn)

B. governments

(chính phủ)

C. city dwellers

(cư dân thành phố)

D. organizations

(các tổ chức)

Thông tin: Secondly, investing in education and healthcare can improve the quality of life for urban residents.

(Thứ hai, đầu tư vào giáo dục và chăm sóc sức khỏe có thể cải thiện chất lượng cuộc sống cho cư dân đô thị.)

Chú ý khi giải

Tạm dịch bài đọc:

Đô thị hóa, quá trình con người di chuyển từ khu vực nông thôn đến khu vực thành thị, đã gia tăng đáng kể trong vài thập kỷ qua. Mặc dù quá trình này mang lại nhiều cơ hội kinh tế và khả năng tiếp cận các dịch vụ tốt hơn, nhưng nó cũng gây ra nhiều thách thức. Tình trạng quá tải dân số ở các thành phố thường dẫn đến thiếu hụt nhà ở phù hợp, hình thành các khu ổ chuột với điều kiện sống kém chất lượng. Hơn nữa, tắc nghẽn giao thông và ô nhiễm cũng gia tăng khi dân số đô thị tiếp tục phát triển.

Đô thị hóa cũng tạo áp lực lên các nguồn tài nguyên như nước và điện. Trong một số trường hợp, cơ sở hạ tầng không theo kịp tốc độ phát triển, khiến người dân thiếu thốn những nhu cầu cơ bản. Chẳng hạn, hệ thống giao thông công cộng thường gặp khó khăn trong việc đáp ứng số lượng người đi lại ngày càng tăng. Những vấn đề này có thể dẫn đến bất bình đẳng xã hội, khi người giàu được hưởng các dịch vụ tốt hơn so với những người sống trong khu vực nghèo khó.

Để giải quyết những vấn đề này, chính phủ và các tổ chức đã đề xuất nhiều giải pháp khác nhau. Trước hết, quy hoạch đô thị bền vững là một hướng tiếp cận quan trọng. Điều này bao gồm việc thiết kế các thành phố hoạt động hiệu quả hơn, có hệ thống giao thông công cộng thuận tiện, nhiều không gian xanh và sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo. Thứ hai, đầu tư vào giáo dục và y tế có thể cải thiện chất lượng cuộc sống cho cư dân đô thị. Cuối cùng, việc cải thiện môi trường đầu tư nhằm thu hút thêm vốn FDI để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo cơ hội việc làm và khuyến khích đổi mới công nghệ là yếu tố thiết yếu cho sự phát triển lâu dài. Bằng cách thực hiện những biện pháp này, các thành phố có thể phát triển theo hướng vừa bền vững vừa công bằng.

Đáp án cần chọn là: C

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com