Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 2 - Ngày 27-28/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the option that best fits

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the option that best fits each of the numbered blanks.

Urbanization is the process by which more people move from rural areas to cities. This trend has been growing rapidly over the past century, especially in developing countries. People are attracted to cities by the promise of job opportunities, better education, and a modern lifestyle. Many rural areas lack essential services like healthcare and schools, making urban areas more appealing for families and young people. However, while urbanization brings many benefits, it also creates serious challenges.

On the positive side, urbanization improves access to education and employment, which can lead to better living standards. Cities typically have more advanced healthcare facilities, diverse career options, and various forms of entertainment. For example, many young people move to cities to attend universities and begin their careers in industries not available in rural areas.

On the negative side, rapid urbanization often results in overcrowded cities, pollution, and traffic congestion. As more people migrate to urban areas, housing shortages and limited public services lead to higher costs of living and increased competition for resources. The rise in pollution and waste from urban areas also creates environmental issues that impact both city residents and nearby regions. Moreover, high population densities can lead to increased stress and a lower quality of life for many residents.

Overall, urbanization is a complex phenomenon. While it can lead to social and economic growth, sustainable planning and management are essential to minimize its negative impacts and create more livable cities.

(From ChatGPT)

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Nhận biết

The word "modern" in paragraph 1 is OPPOSITE in meaning to ____

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:826792
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “modern” trong đoạn 1, dịch nghĩa của câu có chứa từ để hiểu nghĩa của từ, lần lượt dịch các đáp án để xác định từ trái nghĩa với nó.

Giải chi tiết

The word "modern" in paragraph 1 is OPPOSITE in meaning to ____

(Từ "modern" trong đoạn 1 TRÁI NGHĨA với từ ____)

A. old-fashioned (lỗi thời)

B. trendy (thời thượng)

C. stylish (phong cách)

D. contemporary (đương đại)

Thông tin: People are attracted to cities by the promise of job opportunities, better education, and a modern lifestyle.

(Mọi người bị thu hút đến các thành phố bởi lời hứa hẹn về cơ hội việc làm, giáo dục tốt hơn và một lối sống hiện đại.)

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

Which of the following is NOT mentioned as a reason people move to cities?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:826793
Phương pháp giải

Đọc lướt qua bài đọc, tìm thông tin về “a reason people move to cities” từ đó đối chiếu với các đáp án để chọn đáp án KHÔNG được nhắc đến.

Giải chi tiết

Which of the following is NOT mentioned as a reason people move to cities?

(Điều nào sau đây KHÔNG được đề cập là lý do mọi người chuyển đến các thành phố?)

A. Better job opportunities

(Cơ hội việc làm tốt hơn)

B. Improved healthcare

(Chăm sóc sức khỏe được cải thiện)

C. Affordable housing => không có thông tin đề cập

(Nhà ở giá cả phải chăng)

D. Modern lifestyle

(Lối sống hiện đại)

Thông tin: [Đoạn 1] People are attracted to cities by the promise of job opportunities, better education, and a modern lifestyle.

(Mọi người bị thu hút đến các thành phố bởi lời hứa hẹn về cơ hội việc làm, giáo dục tốt hơn và một lối sống hiện đại.)

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 3:
Nhận biết

The word "their" in paragraph 2 refers to ____

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:826794
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “their” trong đoạn 2, dịch nghĩa của câu có chứa từ và đối chiếu lần lượt dịch các đáp án để xác định đúng danh từ mà đại từ thay thế.

Giải chi tiết

The word "their" in paragraph 2 refers to ____

(Từ "their" trong đoạn 2 đề cập đến ____)

A. young people (những người trẻ)

B. cities (các thành phố)

C. universities (các trường đại học)

D. rural areas (các vùng nông thôn)

Thông tin: For example, many young people move to cities to attend universities and begin their careers in industries not available in rural areas.

(Ví dụ, nhiều người trẻ chuyển đến các thành phố để theo học đại học và bắt đầu sự nghiệp của họ trong các ngành công nghiệp không có ở các vùng nông thôn.)

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

In which paragraph does the writer discuss environmental issues?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:826795
Phương pháp giải

Đọc lướt qua bài đọc để khoanh vùng kiến thức có chứa từ khóa từ đó xác định được đoạn nào nói về “environmental issues”.

Giải chi tiết

In which paragraph does the writer discuss environmental issues?

(Trong đoạn nào nhà văn thảo luận về các vấn đề môi trường?)

A. Paragraph 1 (Đoạn 1)

B. Paragraph 2 (Đoạn 2)

C. Paragraph 3 (Đoạn 3)

D. Paragraph 4 (Đoạn 4)

Thông tin: [Đoạn 3] The rise in pollution and waste from urban areas also creates environmental issues that impact both city residents and nearby regions.

(Sự gia tăng ô nhiễm và rác thải từ các khu vực đô thị cũng tạo ra các vấn đề môi trường tác động đến cả cư dân thành phố và các vùng lân cận.)

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 5:
Vận dụng

Which of the following best paraphrases the underlined sentence in paragraph 3?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:826796
Phương pháp giải

Dịch nghĩa câu được gạch chân trong đoạn 3 rồi lần lượt dịch nghĩa từng đáp án, so sánh đối chiếu để chọn đáp án có nghĩa phù hợp nhất với câu được gạch chân đó.

Giải chi tiết

Which of the following best paraphrases the underlined sentence in paragraph 3?

(Câu nào sau đây diễn giải đúng nhất câu được gạch chân trong đoạn 3?)

A. Pollution and waste are no longer a problem for people living in cities and surrounding areas.

(Ô nhiễm và rác thải không còn là vấn đề đối với những người sống ở các thành phố và các khu vực xung quanh.)

B. Increased pollution and waste in urban areas cause environmental problems affecting both cities and

surrounding areas.

(Sự gia tăng ô nhiễm và rác thải ở các khu vực đô thị gây ra các vấn đề môi trường ảnh hưởng đến cả thành phố và các khu vực xung quanh.)

C. Environmental issues from urban pollution are limited to the city and do not affect nearby regions.

(Các vấn đề môi trường từ ô nhiễm đô thị chỉ giới hạn trong thành phố và không ảnh hưởng đến các vùng lân cận.)

D. Urban pollution and waste improve living standards in cities but worsen conditions in rural areas.

(Ô nhiễm và rác thải đô thị cải thiện mức sống ở các thành phố nhưng làm xấu đi điều kiện ở các vùng nông thôn.)

Thông tin: The rise in pollution and waste from urban areas also creates environmental issues that impact both city residents and nearby regions.

(Sự gia tăng ô nhiễm và rác thải từ các khu vực đô thị cũng tạo ra các vấn đề môi trường tác động đến cả cư dân thành phố và các vùng lân cận.)

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 6:
Vận dụng

Which of the following is TRUE according to the passage?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:826797
Phương pháp giải

Lần lượt đọc và xác định từ khóa trong từng đáp án, đọc lướt qua bài đọc để xác định thông tin có liên quan, so sánh đối chiếu để xác định câu ĐÚNG theo nội dung bài đọc.

Giải chi tiết

Which of the following is TRUE according to the passage?

(Câu nào sau đây là ĐÚNG theo đoạn văn?)

A. Urbanization has primarily led to lower living standards in cities due to overcrowding.

(Đô thị hóa chủ yếu dẫn đến mức sống thấp hơn ở các thành phố do quá đông đúc.)

Thông tin: [Đoạn 3] On the negative side, rapid urbanization often results in overcrowded cities, pollution, and traffic congestion

(Về mặt tiêu cực, đô thị hóa nhanh chóng thường dẫn đến các thành phố quá đông đúc, ô nhiễm và tắc nghẽn giao thông)

B. People move to urban areas largely for improved job opportunities, even if it means facing higher living costs. => ĐÚNG

(Mọi người chuyển đến các khu vực đô thị phần lớn để có cơ hội việc làm tốt hơn, ngay cả khi điều đó có nghĩa là phải đối mặt với chi phí sinh hoạt cao hơn.)

Thông tin: [Đoạn 1] People are attracted to cities by the promise of job opportunities, better education, and a modern lifestyle. [Đoạn 3] As more people migrate to urban areas, housing shortages and limited public services lead to higher costs of living

(Mọi người bị thu hút đến các thành phố bởi lời hứa hẹn về cơ hội việc làm, giáo dục tốt hơn và một lối sống hiện đại… Khi ngày càng nhiều người di cư đến các khu vực đô thị, tình trạng thiếu nhà ở và các dịch vụ công cộng hạn chế dẫn đến chi phí sinh hoạt cao hơn)

C. The environmental impact of urbanization is limited mainly to city centers, with little effect on surrounding areas.

(Tác động môi trường của đô thị hóa chủ yếu giới hạn ở các trung tâm thành phố, ít ảnh hưởng đến các khu vực xung quanh.)

Thông tin: [Đoạn 3] The rise in pollution and waste from urban areas also creates environmental issues that impact both city residents and nearby regions.

(Sự gia tăng ô nhiễm và rác thải từ các khu vực đô thị cũng tạo ra các vấn đề môi trường tác động đến cả cư dân thành phố và các vùng lân cận.)

D. While urbanization can improve access to education, it generally reduces access to healthcare facilities.

(Mặc dù đô thị hóa có thể cải thiện khả năng tiếp cận giáo dục, nhưng nhìn chung nó làm giảm khả năng tiếp cận các cơ sở chăm sóc sức khỏe.)

Thông tin: [Đoạn 2] Cities typically have more advanced healthcare facilities, diverse career options, and various forms of entertainment.

(Các thành phố thường có các cơ sở chăm sóc sức khỏe tiên tiến hơn, các lựa chọn nghề nghiệp đa dạng và nhiều hình thức giải trí khác nhau.)

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 7:
Vận dụng

Which sentence below best summarizes the main idea of the passage?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:826798
Phương pháp giải

Đọc lướt lại toàn bộ bài đọc để nắm nội dung chính sau đó lần lượt đọc từng đáp án để chọn được đáp án nêu ý chính đầy đủ và đúng nhất.

Giải chi tiết

Which sentence below best summarizes the main idea of the passage?

(Câu nào dưới đây tóm tắt tốt nhất ý chính của đoạn văn?)

A. Urbanization draws people to cities for better jobs and education, and this often brings about many

benefits.

(Đô thị hóa thu hút mọi người đến các thành phố để có việc làm và giáo dục tốt hơn, và điều này thường mang lại nhiều lợi ích.)

B. Cities offer social and economic advantages, but urbanization causes environmental and logistical issues

that affect city life and nearby areas.

(Các thành phố mang lại những lợi thế về xã hội và kinh tế, nhưng đô thị hóa gây ra các vấn đề môi trường và hậu cần ảnh hưởng đến cuộc sống thành phố và các khu vực lân cận.)

C. While urbanization has improved living standards in cities, many people are now moving back to rural

areas for a better quality of life.

(Mặc dù đô thị hóa đã cải thiện mức sống ở các thành phố, nhiều người hiện đang quay trở lại các vùng nông thôn để có chất lượng cuộc sống tốt hơn.)

D. Urbanization brings opportunities in education and work, but only by investing in housing and services

can cities avoid environmental decline.

(Đô thị hóa mang lại cơ hội trong giáo dục và công việc, nhưng chỉ bằng cách đầu tư vào nhà ở và dịch vụ, các thành phố mới có thể tránh được suy thoái môi trường.)

Chú ý khi giải

Tạm dịch bài đọc:

Đô thị hóa là quá trình mà ngày càng nhiều người chuyển từ nông thôn ra thành thị sinh sống. Xu hướng này đã tăng nhanh trong thế kỷ qua, đặc biệt là ở các quốc gia đang phát triển. Mọi người bị thu hút đến các thành phố bởi cơ hội việc làm, giáo dục tốt hơn, và lối sống hiện đại. Nhiều khu vực nông thôn thiếu các dịch vụ thiết yếu như y tế và trường học, khiến thành phố trở nên hấp dẫn hơn đối với các gia đình và người trẻ tuổi. Tuy nhiên, mặc dù đô thị hóa mang lại nhiều lợi ích, nó cũng gây ra những thách thức nghiêm trọng.

Về mặt tích cực, đô thị hóa cải thiện khả năng tiếp cận giáo dục và việc làm, từ đó nâng cao mức sống. Các thành phố thường có cơ sở y tế hiện đại hơn, đa dạng ngành nghề, và nhiều hình thức giải trí. Ví dụ, nhiều người trẻ chuyển đến thành phố để học đại học và bắt đầu sự nghiệp trong các lĩnh vực mà nông thôn không có.

Tuy nhiên, ở mặt tiêu cực, đô thị hóa quá nhanh thường dẫn đến tình trạng quá tải dân số, ô nhiễm và tắc nghẽn giao thông. Khi nhiều người di cư vào thành phố, thiếu nhà ở và hạn chế dịch vụ công cộng khiến chi phí sinh hoạt tăng cao và cạnh tranh tài nguyên gay gắt hơn. Lượng ô nhiễm và rác thải đô thị cũng gây ra vấn đề môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cả người dân thành phố và các khu vực lân cận. Hơn nữa, mật độ dân số cao có thể dẫn đến căng thẳng và giảm chất lượng cuộc sống cho nhiều cư dân.

Tổng thể, đô thị hóa là một hiện tượng phức tạp. Mặc dù nó có thể thúc đẩy tăng trưởng kinh tế – xã hội, nhưng quy hoạch và quản lý bền vững là điều thiết yếu để giảm thiểu tác động tiêu cực và xây dựng các thành phố đáng sống hơn.

Đáp án cần chọn là: B

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com