Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 2 - Ngày 27-28/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D to indicate the correct answer to each of the

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D to indicate the correct answer to each of the questions.

Hi-tech maps of the mind show that computer games are damaging brain development and could lead to children’s being unable to control violent behaviour. Computer games are creating a dumbed-down generation of children far more disposed to violence than their parents, according to a controversial new study. The tendency to lose control is not due to children’s absorbing the aggression involved in the computer game itself, as previous researchers have suggested, but rather to the damage done by stunting the developing mind.

Some experts used the most sophisticated technological devices available to measure the level of brain activity of hundreds of teenagers playing a Nintendo game and compared to the brain scans of other students doing a simple, repetitive arithmetical exercise. To the surprise of brain-mapping expert Professor Ryuta Kawashima and his team at Tohoku University in Japan, it was found that the computer game only stimulated activity in the parts of the brain associated with vision and movement. In contrast, arithmetic stimulated brain activity in both the left and right hemispheres of the frontal lobe, which is the area of the brain most associated with learning, memory and emotion. The most worrying of all was that the frontal lobe, which continues to develop in humans until the age of about 20, also has an important role to play in keeping an individual’s behaviour in check. Whenever you use self-control to refrain from lashing out or doing something you should not, the frontal lobe is hard at work.

The students who played computer games were halting the process of brain development and affecting their ability to control potential anti-social elements of their behaviour. “The importance of this discovery cannot be underestimated”, Kawashima said, “there is a problem we will have with a new generation of children, who play computer games that we have never seen before.” The implication are very serious for an increasingly violent society and these students will be doing more and more bad things if they are playing games and not doing other things like reading aloud or learning arithmetic.

(Adapted from "The Guardian", by Tracy McVeigh)

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng

Which of the following can be the best title for the passage?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:826845
Phương pháp giải

Đọc lướt toàn bộ bài đọc để nắm nội dung chính sau đó lần lượt đọc từng đáp án để chọn được tiêu đề phù hợp nhất cho bài đọc.

Giải chi tiết

Which of the following can be the best title for the passage?

(Tiêu đề nào sau đây có thể là tốt nhất cho đoạn văn?)

A. Computer Games Stunt Teen Brains

(Trò chơi máy tính làm còi cọc não bộ thanh thiếu niên)

B. Violent Behaviours Harm Teen Brains

(Hành vi bạo lực gây hại cho não bộ thanh thiếu niên)

C. Violent Behaviours Increase in Teenagers

(Hành vi bạo lực gia tăng ở thanh thiếu niên)

D. Computer Games Absorb Teenagers

(Trò chơi máy tính thu hút thanh thiếu niên)

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 2:
Nhận biết

The word "aggression" in the first paragraph is closest in meaning to______.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:826846
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “aggression” trong đoạn 1, dịch nghĩa của câu có chứa từ để hiểu nghĩa của từ, lần lượt dịch các đáp án để xác định từ đồng nghĩa với nó.

Giải chi tiết

The word "aggression" in the first paragraph is closest in meaning to______.

(Từ "aggression" trong đoạn đầu tiên có nghĩa gần nhất với______.)

A. violence (bạo lực)

B. revenge (trả thù)

C. resentment (oán giận)

D. disobedience (không vâng lời)

Thông tin: The tendency to lose control is not due to children’s absorbing the aggression involved in the computer game itself,

(Xu hướng mất kiểm soát không phải do trẻ em tiếp thu sự hung hăng có trong chính trò chơi máy tính,)

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

According to the research, arithmetic stimulated activities in_______.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:826847
Phương pháp giải

Đọc lướt qua bài đọc để xác định đoạn chứa thông tin về nghiên cứu về “arithmetic stimulated activities in…” từ đó đối chiếu với các đáp án để chọn đáp án đúng.

Giải chi tiết

According to the research, arithmetic stimulated activities in_______.

(Theo nghiên cứu, số học đã kích thích các hoạt động trong_______.)

A. parts of the brains associated with vision and movement

(các phần của não liên quan đến thị giác và vận động)

B. brain activity in the right hemispheres of the frontal lobe

(hoạt động não ở bán cầu phải của thùy trán)

C. brain activity in the left hemispheres of the frontal lobe

(hoạt động não ở bán cầu trái của thùy trán)

D. hemispheres associated with learning, memory and emotion

(các bán cầu liên quan đến học tập, trí nhớ và cảm xúc)

Thông tin: [Đoạn 2] In contrast, arithmetic stimulated brain activity in both the left and right hemispheres of the frontal lobe, which is the area of the brain most associated with learning, memory and emotion.

(Ngược lại, số học kích thích hoạt động não ở cả bán cầu trái và phải của thùy trán, là khu vực của não liên quan nhiều nhất đến học tập, trí nhớ và cảm xúc.)

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 4:
Vận dụng

Which of the following is TRUE about computer games?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:826848
Phương pháp giải

Lần lượt đọc và xác định từ khóa trong từng đáp án, đọc lướt qua bài đọc để xác định thông tin có liên quan, so sánh đối chiếu để xác định câu ĐÚNG theo nội dung bài đọc.

Giải chi tiết

Which of the following is TRUE about computer games?

(Điều nào sau đây là ĐÚNG về trò chơi máy tính?)

A. Computer games damage the brain directly. => không có thông tin đề cập

(Trò chơi máy tính gây hại trực tiếp cho não)

B. Computer games damage the development of the brain. => ĐÚNG

(Trò chơi máy tính gây hại cho sự phát triển của não.)

Thông tin: [Đoạn 3] The students who played computer games were halting the process of brain development and affecting their ability to control potential anti-social elements of their behaviour.

(Những học sinh chơi trò chơi máy tính đã làm ngừng quá trình phát triển não bộ và ảnh hưởng đến khả năng kiểm soát các yếu tố chống đối xã hội tiềm tàng trong hành vi của họ.)

C. Computer games make children quick-minded.

(Trò chơi máy tính giúp trẻ em nhanh trí.)

Thông tin: [Đoạn 1] Computer games are creating a dumbed-down generation of children…

(Trò chơi máy tính đang tạo ra một thế hệ trẻ em bị đần độn hóa…)

D. Computer games make children's vision better.

(Trò chơi máy tính giúp thị lực của trẻ tốt hơn.)

Thông tin: [Đoạn 2] It was found that the computer game only stimulated activity in the parts of the brain associated with vision and movement.

(Người ta thấy rằng trò chơi máy tính chỉ kích thích hoạt động ở các phần của não liên quan đến thị giác và vận động.)

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 5:
Nhận biết

The word "halting" in the third paragraph is closest in meaning to_______.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:826849
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “halting” trong đoạn 3, dịch nghĩa của câu có chứa từ để hiểu nghĩa của từ, lần lượt dịch các đáp án để xác định từ đồng nghĩa với nó.

Giải chi tiết

The word "halting" in the third paragraph is closest in meaning to_______.

(Từ "halting" trong đoạn thứ ba có nghĩa gần nhất với_______.)

A. stopping (dừng)

B. improving (cải thiện)

C. developing (phát triển)

D. affecting (ảnh hưởng)

Thông tin: The students who played computer games were halting the process of brain development and affecting their ability to control potential anti-social elements of their behaviour.

(Những học sinh chơi trò chơi máy tính đã làm ngừng quá trình phát triển não bộ và ảnh hưởng đến khả năng kiểm soát các yếu tố chống đối xã hội tiềm tàng trong hành vi của họ.)

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 6:
Nhận biết

The word "they" in the paragraph 3 refers to_______.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:826850
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “they” trong đoạn 3, dịch nghĩa của câu có chứa từ và đối chiếu lần lượt dịch các đáp án để xác định đúng danh từ mà đại từ thay thế.

Giải chi tiết

The word "they" in the paragraph 3 refers to_______.

(Từ "they" trong đoạn 3 đề cập đến_______.)

A. computer games

(trò chơi máy tính)

B. anti-social elements

(các yếu tố chống đối xã hội)

C. bad things

(những điều xấu)

D. these students

(những học sinh này)

Thông tin: The implications are very serious for an increasingly violent society and these students will be doing more and more bad things if they are playing games and not doing other things like reading aloud or learning arithmetic.

(Các hàm ý rất nghiêm trọng đối với một xã hội ngày càng bạo lực và những học sinh này sẽ làm ngày càng nhiều điều xấu nếu họ chơi game mà không làm những việc khác như đọc to hoặc học số học.)

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 7:
Vận dụng

What can be inferred about the writer?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:826851
Phương pháp giải

Lần lượt đọc và xác định từ khóa trong từng đáp án, đọc lướt qua bài đọc để xác định thông tin có liên quan, so sánh đối chiếu để xác định câu suy luận đúng về người viết theo nội dung bài đọc.

Giải chi tiết

What can be inferred about the writer?

(Có thể suy ra điều gì về người viết?)

A. The writer was against computer games.

(Người viết phản đối trò chơi máy tính.)

B. The writer was in favour of computer games.

(Người viết ủng hộ trò chơi máy tính.)

C. The writer had no ideas about computer games.

(Người viết không có ý kiến gì về trò chơi máy tính.)

D. The writer used to be addicted to computer games.

(Người viết từng nghiện trò chơi máy tính.)

Thông tin: Computer games are creating a dumbed-down generation of children far more disposed to violence... ...these students will be doing more and more bad things if they are playing games and not doing other things like reading aloud or learning arithmetic.

(Trò chơi máy tính đang tạo ra một thế hệ trẻ em bị đần độn hóa, có khuynh hướng bạo lực nhiều hơn... ...những học sinh này sẽ làm ngày càng nhiều điều xấu nếu họ chơi game mà không làm những việc khác như đọc to hoặc học số học.)

Chú ý khi giải

Tạm dịch bài đọc:

Bản đồ não công nghệ cao cho thấy rằng các trò chơi điện tử đang gây tổn hại đến sự phát triển của não bộ và có thể khiến trẻ em mất khả năng kiểm soát hành vi bạo lực. Theo một nghiên cứu mới gây tranh cãi, các trò chơi điện tử đang tạo ra một thế hệ trẻ em “ngu ngốc hóa”, dễ có xu hướng bạo lực hơn nhiều so với cha mẹ chúng. Khuynh hướng mất kiểm soát này không phải do trẻ hấp thụ sự hung hăng trong bản thân trò chơi, như các nhà nghiên cứu trước đây đã cho rằng, mà là do sự tổn hại gây ra bởi việc kìm hãm sự phát triển của não bộ.

Một số chuyên gia đã sử dụng những thiết bị công nghệ tiên tiến nhất hiện có để đo mức độ hoạt động của não ở hàng trăm thanh thiếu niên khi chơi trò chơi Nintendo, rồi so sánh với hình ảnh quét não của các học sinh khác đang thực hiện một bài tập toán học đơn giản, lặp đi lặp lại. Đến sự ngạc nhiên của giáo sư Ryuta Kawashima, chuyên gia lập bản đồ não và nhóm nghiên cứu của ông tại Đại học Tohoku, Nhật Bản, người ta phát hiện rằng trò chơi điện tử chỉ kích thích hoạt động ở những vùng não liên quan đến thị giác và vận động. Ngược lại, việc làm toán lại kích thích hoạt động ở cả hai bán cầu của thùy trán, vùng não liên quan nhiều nhất đến việc học tập, trí nhớ và cảm xúc. Điều đáng lo ngại nhất là thùy trán, là bộ phận tiếp tục phát triển ở con người cho đến khoảng 20 tuổi, cũng đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát hành vi của mỗi cá nhân. Mỗi khi bạn kiềm chế bản thân để không nổi nóng hay làm điều không nên, thùy trán chính là phần não đang hoạt động mạnh mẽ.

Các học sinh chơi trò chơi điện tử đang làm chậm quá trình phát triển của não bộ và ảnh hưởng đến khả năng kiểm soát các hành vi có xu hướng chống đối xã hội của mình. Giáo sư Kawashima cho biết: “Tầm quan trọng của phát hiện này không thể bị xem nhẹ. Chúng ta đang đối mặt với một vấn đề ở thế hệ trẻ mới – những người chơi trò chơi điện tử theo cách mà chúng ta chưa từng thấy trước đây.” Hệ quả của điều này rất nghiêm trọng đối với một xã hội ngày càng bạo lực, và những học sinh đó sẽ ngày càng có nhiều hành vi xấu hơn nếu chúng chỉ chơi game thay vì làm những việc khác như đọc to hay học toán.

Đáp án cần chọn là: A

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com