Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 2 - Ngày 27-28/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D to indicate the best answer to each of the following

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D to indicate the best answer to each of the following questions.

For centuries, the Moon has fascinated humankind. People have written stories, songs, and even made predictions about life on the Moon. However, it was not until 1969 that humans actually set foot there. The Apollo 11 mission, led by Neil Armstrong and Buzz Aldrin, marked one of the greatest achievements in history. [I] Since then, scientists have continued to explore ways to return to the Moon for research and possibly to live there one day.

In recent years, space agencies and private companies have revived their interest in the Moon. NASA’s Artemis program aims to send astronauts back by the mid-2020s. Meanwhile, companies like SpaceX and Blue Origin are developing reusable rockets to make space travel cheaper and safer. [II] The goal is not just to visit, but to build a long-term lunar base that could serve as a stepping stone to Mars.

Living on the Moon will not be easy. The surface is covered in dust, temperatures can change from boiling hot to freezing cold, and there is no atmosphere to breathe. [III] To survive, astronauts will need special habitats, oxygen supplies, and protection from radiation. Scientists are studying how to use the Moon’s natural resources, such as turning lunar ice into water and fuel, to support life and travel beyond Earth.

One of the biggest challenges is psychological. [IV] They will have to stay connected with family through delayed communication and learn to work together as a small, self-sufficient team. Training for mental strength is now considered as important as physical preparation.

In the future, the Moon may become more than just a scientific destination. It could be a place where people go on holidays, study astronomy up close, or even start a new life. Exploring the Moon is not only about science - it is about expanding the boundaries of human imagination. The dream that began centuries ago may one day become an ordinary part of life.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Thông hiểu

According to paragraph 2, which of the following is NOT mentioned as a goal of future Moon missions?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:829177
Phương pháp giải

Đọc lướt qua đoạn 2, tìm thông tin về “a goal of future Moon missions” từ đó đối chiếu với các đáp án để chọn đáp án KHÔNG được nhắc đến.

Giải chi tiết

According to paragraph 2, which of the following is NOT mentioned as a goal of future Moon missions?

(Theo đoạn 2, điều nào sau đây KHÔNG được nhắc đến là mục tiêu của các sứ mệnh tương lai lên Mặt Trăng?)

A. Sending astronauts back to the Moon.

(Gửi phi hành gia trở lại Mặt Trăng)

B. Establishing a permanent lunar base.

(Thiết lập một căn cứ Mặt Trăng lâu dài)

C. Collecting samples of moon dust.

(Thu thập các mẫu bụi Mặt Trăng)

D. Using the Moon as a step toward Mars.

(Sử dụng Mặt Trăng như một bước đệm đến Sao Hỏa)

Thông tin: [Đoạn 2] NASA’s Artemis program aims to send astronauts back by the mid-2020s. Meanwhile, companies like SpaceX and Blue Origin are developing reusable rockets to make space travel cheaper and safer. The goal is not just to visit, but to build a long-term lunar base that could serve as a stepping stone to Mars.

(Chương trình Artemis của NASA nhằm gửi các phi hành gia trở lại vào giữa những năm 2020. Trong khi đó, các công ty như SpaceX và Blue Origin đang phát triển tên lửa tái sử dụng để làm cho việc đi lại trong không gian rẻ hơn và an toàn hơn. Mục tiêu không chỉ là thăm viếng, mà còn xây dựng một căn cứ Mặt Trăng lâu dài có thể đóng vai trò như một bước đệm đến Sao Hỏa.)

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 2:
Nhận biết

The word “achievements” in paragraph 1 is closest in meaning to ____.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:829178
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “achievements” trong đoạn 1, dịch nghĩa của câu có chứa từ để hiểu nghĩa của từ, lần lượt dịch các đáp án để xác định từ đồng nghĩa với nó.

Giải chi tiết

The word “achievements” in paragraph 1 is closest in meaning to ____.

(Từ “achievements” trong đoạn 1 có nghĩa gần nhất với ____)

A. discoveries (khám phát)

B. successes (thành công)

C. experiences (kinh nghiệm)

D. movements (phong tráo)

Thông tin: The Apollo 11 mission, led by Neil Armstrong and Buzz Aldrin, marked one of the greatest achievements in history.

(Sứ mệnh Apollo 11, do Neil Armstrong và Buzz Aldrin dẫn đầu, đánh dấu một trong những thành tựu vĩ đại nhất trong lịch sử.)

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 3:
Nhận biết

The word “they” in paragraph 4 refers to ____.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:829179
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “they” trong đoạn 4, dịch nghĩa của câu có chứa từ và đối chiếu lần lượt dịch các đáp án để xác định đúng danh từ mà đại từ thay thế.

Giải chi tiết

The word “they” in paragraph 4 refers to ____.

(Từ “they” trong đoạn 4 đề cập đến ____)

A. astronauts (các phi hành gia)

B. scientists (các nhà khoa học)

C. families (gia đình)

D. teams (đội nhóm)

Thông tin: One of the biggest challenges is psychological. They will have to stay connected with family through delayed communication and learn to work together as a small, self-sufficient team.

(Một trong những thách thức lớn nhất là về mặt tâm lý. Họ sẽ phải duy trì liên lạc với gia đình qua các phương tiện truyền thông chậm và học cách làm việc cùng nhau như một nhóm nhỏ, tự cung tự cấp.)

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 4:
Vận dụng

Which of the following best paraphrases the underlined sentence in paragraph 5?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:829180
Phương pháp giải

Dịch nghĩa câu được gạch chân trong đoạn 5 rồi lần lượt dịch nghĩa từng đáp án, so sánh đối chiếu để chọn đáp án có nghĩa phù hợp nhất với câu được gạch chân đó.

Giải chi tiết

Which of the following best paraphrases the underlined sentence in paragraph 5?

(Câu nào sau đây diễn đạt lại tốt nhất câu được gạch chân trong đoạn 5?)

A. Studying the Moon is a way to prove that science is more important than creativity.

(Nghiên cứu Mặt Trăng là cách để chứng minh rằng khoa học quan trọng hơn sự sáng tạo)

B. Moon exploration focuses only on collecting scientific information.

(Khám phá Mặt Trăng chỉ tập trung vào thu thập thông tin khoa học)

C. Scientists explore the Moon to limit the risks of human imagination.

(Các nhà khoa học khám phá Mặt Trăng để hạn chế rủi ro từ trí tưởng tượng của con người)

D. Moon exploration encourages humans to think beyond what is currently possible.

(Khám phá Mặt Trăng khuyến khích con người suy nghĩ vượt ra ngoài những gì hiện tại có thể)

Thông tin: Exploring the Moon is not only about science - it is about expanding the boundaries of human imagination.

(Khám phá Mặt Trăng không chỉ về khoa học – mà còn về việc mở rộng giới hạn trí tưởng tượng của con người.)

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

According to paragraph 3, what helps astronauts survive on the Moon?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:829181
Phương pháp giải

Đọc lại 3 để tìm thông tin về “what helps astronauts survive on the Moon” từ đó đối chiếu với các đáp án để chọn đáp án đúng.

Giải chi tiết

According to paragraph 3, what helps astronauts survive on the Moon?

(Theo đoạn 3, điều gì giúp các phi hành gia tồn tại trên Mặt Trăng?)

A. The Moon’s natural oxygen and temperature.

(Oxy và nhiệt độ tự nhiên của Mặt Trăng)

B. Habitats, oxygen, and radiation protection.

(Nơi ở, nguồn oxy và bảo vệ khỏi bức xạ)

C. Strong mental and teamwork skills.

(Kỹ năng tinh thần mạnh mẽ và làm việc nhóm)

D. Rockets and space communication tools.

(Tên lửa và công cụ liên lạc không gian)

Thông tin: To survive, astronauts will need special habitats, oxygen supplies, and protection from radiation.

(Để tồn tại, các phi hành gia cần nơi ở đặc biệt, nguồn cung cấp oxy và bảo vệ khỏi bức xạ.)

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 6:
Thông hiểu

According to paragraph 4, why is psychological training important?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:829182
Phương pháp giải

Đọc lại 4 để tìm thông tin về “why is psychological training important” từ đó đối chiếu với các đáp án để chọn đáp án đúng.

Giải chi tiết

According to paragraph 4, why is psychological training important?

(Theo đoạn 4, tại sao việc đào tạo tâm lý quan trọng?)

A. Because astronauts have to work under extreme temperatures.

(Bởi vì phi hành gia phải làm việc dưới nhiệt độ cực đoan)

B. Because it helps astronauts deal with loneliness and teamwork challenges.

(Bởi vì nó giúp phi hành gia đối phó với cô đơn và các thách thức trong làm việc nhóm)

C. Because it allows astronauts to build lunar shelters quickly.

(Bởi vì nó cho phép phi hành gia xây dựng nơi trú ẩn trên Mặt Trăng nhanh chóng)

D. Because it prevents astronauts from missing their families entirely.

(Bởi vì nó ngăn phi hành gia hoàn toàn khỏi việc nhớ nhà)

Thông tin: One of the biggest challenges is psychological. They will have to stay connected with family through delayed communication and learn to work together as a small, self-sufficient team. Training for mental strength is now considered as important as physical preparation.

(Một trong những thách thức lớn nhất là về mặt tâm lý. Họ sẽ phải duy trì liên lạc với gia đình qua các phương tiện truyền thông chậm và học cách làm việc cùng nhau như một nhóm nhỏ, tự cung tự cấp. Đào tạo về sức mạnh tinh thần hiện nay được coi là quan trọng ngang với chuẩn bị thể chất.)

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 7:
Vận dụng

What can be inferred from the passage about the future of Moon travel?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:829183
Phương pháp giải

Lần lượt đọc và xác định từ khóa trong từng đáp án, đọc lướt qua bài đọc để xác định thông tin có liên quan, so sánh đối chiếu để xác định câu suy luận đúng về “the future of Moon travel” theo nội dung bài đọc.

Giải chi tiết

What can be inferred from the passage about the future of Moon travel?

(Có thể suy luận gì từ đoạn văn về tương lai của việc đi lại lên Mặt Trăng?)

A. Only professional astronauts will ever visit the Moon.

(Chỉ các phi hành gia chuyên nghiệp mới từng đến Mặt Trăng)

Thông tin: [Đoạn 5] In the future, the Moon may become more than just a scientific destination. It could be a place where people go on holidays, study astronomy up close, or even start a new life.

(Trong tương lai, Mặt Trăng có thể trở thành hơn cả một điểm đến khoa học. Nó có thể là nơi mọi người đi nghỉ mát, học thiên văn cận cảnh hoặc thậm chí bắt đầu một cuộc sống mới.)

B. Space agencies will stop investing in Moon exploration soon.

(Các cơ quan không gian sẽ sớm ngừng đầu tư vào khám phá Mặt Trăng)

Thông tin: [Đoạn 2] In recent years, space agencies and private companies have revived their interest in the Moon. NASA’s Artemis program aims to send astronauts back by the mid-2020s.

(Trong những năm gần đây, các cơ quan vũ trụ và các công ty tư nhân đã khơi lại mối quan tâm đến Mặt Trăng. Chương trình Artemis của NASA đặt mục tiêu đưa phi hành gia trở lại vào giữa những năm 2020.)

C. The Moon will soon replace Earth as a human habitat. => không có thông tin đề cập

(Mặt Trăng sẽ sớm thay thế Trái Đất làm nơi sinh sống của con người)

D. Moon travel may become accessible to ordinary people one day.

(Việc đi lại lên Mặt Trăng có thể trở nên khả dụng với người bình thường trong tương lai)

Thông tin: [Đoạn 5] It could be a place where people go on holidays, study astronomy up close, or even start a new life.

(Nó có thể là nơi mọi người đi nghỉ mát, học thiên văn cận cảnh hoặc thậm chí bắt đầu một cuộc sống mới.)

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 8:
Vận dụng

What is the main idea of paragraph 3?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:829184
Phương pháp giải

Đọc lướt đoạn 3 để nắm nội dung chính sau đó lần lượt đọc từng đáp án để chọn được đáp án nêu ý chính đầy đủ và đúng nhất.

[Đoạn 3]

Living on the Moon will not be easy. The surface is covered in dust, temperatures can change from boiling hot to freezing cold, and there is no atmosphere to breathe. [III] To survive, astronauts will need special habitats, oxygen supplies, and protection from radiation. Scientists are studying how to use the Moon’s natural resources, such as turning lunar ice into water and fuel, to support life and travel beyond Earth.

Tạm dịch:

Sống trên Mặt Trăng sẽ không hề dễ dàng. Bề mặt Mặt Trăng phủ đầy bụi, nhiệt độ có thể thay đổi từ nóng như thiêu đốt sang lạnh như băng, và không có bầu khí quyển để thở. [III] Để sống sót, các phi hành gia sẽ cần môi trường sống đặc biệt, nguồn cung cấp oxy và bảo vệ khỏi bức xạ. Các nhà khoa học đang nghiên cứu cách sử dụng tài nguyên thiên nhiên của Mặt Trăng, chẳng hạn như biến băng Mặt Trăng thành nước và nhiên liệu, để duy trì sự sống và du hành ra ngoài Trái Đất.

Giải chi tiết

What is the main idea of paragraph 3?

(Ý chính của đoạn 3 là gì?)

A. The Moon’s harsh environment makes human survival difficult.

(Môi trường khắc nghiệt của Mặt Trăng khiến việc sống sót của con người trở nên khó khăn)

B. The Moon offers perfect conditions for farming and energy production.

(Mặt Trăng cung cấp điều kiện hoàn hảo cho nông nghiệp và sản xuất năng lượng)

C. Astronauts can easily adapt to the Moon’s atmosphere.

(Các phi hành gia có thể dễ dàng thích nghi với bầu khí quyển của Mặt Trăng)

D. Scientists already live permanently on the Moon.

(Các nhà khoa học đã sống vĩnh viễn trên Mặt Trăng)

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 9:
Vận dụng

What is the main idea of the passage?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:829185
Phương pháp giải

Đọc lại toàn bộ bài đọc để nắm nội dung chính sau đó lần lượt đọc từng đáp án để chọn được đáp án tóm đầy đủ và đúng nhất.

Giải chi tiết

What is the main idea of the passage?

(Ý chính của toàn bài đọc là gì?)

A. The Moon is a dangerous place and should not be explored.

(Mặt Trăng là nơi nguy hiểm và không nên khám phá)

B. Scientists have failed to make Moon travel possible again.

(Các nhà khoa học đã thất bại trong việc làm cho việc đi lại lên Mặt Trăng trở nên khả thi)

C. Moon exploration shows human curiosity, courage, and imagination.

(Khám phá Mặt Trăng thể hiện sự tò mò, dũng cảm và trí tưởng tượng của con người)

D. Only technology companies are interested in space travel today.

(Chỉ có các công ty công nghệ quan tâm đến du hành không gian hiện nay)

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 10:
Vận dụng

Where would the following sentence best fit in the passage?

Living so far away from home can make astronauts feel isolated and homesick.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:829186
Phương pháp giải

Dịch nghĩa câu được cho sau đó dịch nghĩa toàn bộ bài đọc, dựa vào mối liên hệ giữa các câu để xác định vị trí thích hợp đặt câu vào sau cho tạo thành đoạn văn hoàn chỉnh.

Giải chi tiết

Where would the following sentence best fit in the passage?

(Câu sau nên đặt ở vị trí nào trong bài đọc để tạo thành đoạn văn hoàn chỉnh?)

Living so far away from home can make astronauts feel isolated and homesick.

(Sống quá xa nhà có thể khiến các phi hành gia cảm thấy cô lập và nhớ nhà)

A. [I]

B. [II]

C. [III]

D. [IV]

Đoạn hoàn chỉnh: One of the biggest challenges is psychological. [IV] Living so far away from home can make astronauts feel isolated and homesick. They will have to stay connected with family through delayed communication and learn to work together as a small, self-sufficient team. Training for mental strength is now considered as important as physical preparation.

Tạm dịch:

Một trong những thách thức lớn nhất là về mặt tâm lý. [IV] Sống quá xa nhà có thể khiến các phi hành gia cảm thấy cô lập và nhớ nhà. Họ sẽ phải duy trì liên lạc với gia đình qua các phương tiện truyền thông chậm và học cách làm việc cùng nhau như một nhóm nhỏ, tự cung tự cấp. Đào tạo về sức mạnh tinh thần hiện nay được coi là quan trọng ngang với chuẩn bị thể chất.

Chú ý khi giải

Tạm dịch bài đọc:

Trong nhiều thế kỷ, Mặt Trăng đã khiến loài người say mê. Con người đã viết truyện, sáng tác bài hát và thậm chí đưa ra những dự đoán về sự sống trên Mặt Trăng. Tuy nhiên, phải đến năm 1969, con người mới thực sự đặt chân lên đó. Nhiệm vụ Apollo 11, do Neil Armstrong và Buzz Aldrin dẫn đầu, đánh dấu một trong những thành tựu vĩ đại nhất trong lịch sử. [I] Kể từ đó, các nhà khoa học tiếp tục tìm cách trở lại Mặt Trăng để nghiên cứu và có thể sống ở đó trong tương lai.

Trong những năm gần đây, các cơ quan không gian và các công ty tư nhân đã phục hồi sự quan tâm đến Mặt Trăng. Chương trình Artemis của NASA nhằm đưa các phi hành gia trở lại vào giữa những năm 2020. Trong khi đó, các công ty như SpaceX và Blue Origin đang phát triển tên lửa tái sử dụng để làm cho việc du hành vũ trụ rẻ hơn và an toàn hơn. [II] Mục tiêu không chỉ là thăm quan, mà còn xây dựng một căn cứ lâu dài trên Mặt Trăng, có thể trở thành bước đệm để tiến tới sao Hỏa.

Sống trên Mặt Trăng sẽ không dễ dàng. Bề mặt phủ đầy bụi, nhiệt độ có thể thay đổi từ nóng bỏng đến lạnh cóng, và không có bầu khí quyển để hít thở. [III] Để sinh tồn, các phi hành gia sẽ cần nơi trú ẩn đặc biệt, nguồn cung cấp oxy và sự bảo vệ khỏi bức xạ. Các nhà khoa học đang nghiên cứu cách sử dụng tài nguyên tự nhiên của Mặt Trăng, chẳng hạn như biến băng trên Mặt Trăng thành nước và nhiên liệu, để hỗ trợ sự sống và du hành vượt Trái Đất.

Một trong những thách thức lớn nhất là tâm lý. [IV] Họ sẽ phải duy trì liên lạc với gia đình qua các phương tiện truyền thông bị trì hoãn và học cách làm việc cùng nhau như một nhóm nhỏ, tự túc. Việc rèn luyện sức mạnh tinh thần hiện được coi trọng ngang bằng với việc chuẩn bị thể chất.

Trong tương lai, Mặt Trăng có thể trở thành hơn cả một điểm đến khoa học. Nó có thể là nơi con người đi nghỉ mát, nghiên cứu thiên văn gần gũi, hoặc thậm chí bắt đầu một cuộc sống mới. Khám phá Mặt Trăng không chỉ là về khoa học – mà còn là mở rộng giới hạn của trí tưởng tượng con người. Giấc mơ bắt đầu từ nhiều thế kỷ trước có thể một ngày nào đó trở thành một phần bình thường của cuộc sống.

 

Đáp án cần chọn là: D

Quảng cáo

Tham Gia Group Dành Cho 2K9 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí

>> Học trực tuyến Lớp 10 cùng thầy cô giáo giỏi tại Tuyensinh247.com, (Xem ngay) Cam kết giúp học sinh học tốt, bứt phá điểm 9,10 chỉ sau 3 tháng, làm quen kiến thức, định hướng luyện thi TN THPT, ĐGNL, ĐGTD ngay từ lớp 10

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com