Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 2 - Ngày 27-28/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the best answer to each of

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the best answer to each of the following questions.

Top sports players experience a level of pressure that is hard for most people to understand. The thought of hitting a home run, running a major race, or taking a penalty shot in front of thousands of fans can be terrifying for anyone who hasn’t been trained to handle it. However, professional athletes choose to face this pressure and perform in front of large crowds every week.

To stop the pressure from becoming too much, athletes use different techniques. These days, psychology plays a key role in helping athletes prepare. It is important for them to stay focused, practise regularly, and improve their skills over time. Most importantly, they must be able to recover after a loss. Strength, speed, and talent are not enough. Athletes also need mental strength and a positive attitude, especially when they are injured or lose a competition.

Many top athletes say that setting personal goals is essential. They focus on their own progress rather than trying to meet other people’s expectations, such as those from family or society. They treat each game as a chance to learn and grow. What makes them different is that they enjoy practising again and again to become better. They do not succumb to criticism from the media or fans, because they know that negative comments can reduce their confidence.

Just like physical ability takes time and hard work to develop, mental strength also needs long-term effort. It is important to set clear and realistic goals for both the body and the mind. Coaches and psychologists often help athletes build strong mental habits by creating personal training plans. When athletes train their minds as well as their bodies, they are more likely to stay calm and confident, even under great pressure.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Thông hiểu

Which of the following is necessary for elite sports players as mentioned in the text?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:833098
Phương pháp giải

Đọc lướt qua bài đọc để xác định đoạn chứa thông tin “necessary for elite sports players” từ đó đối chiếu với các đáp án để chọn đáp án đúng. 

Giải chi tiết

Which of the following is necessary for elite sports players as mentioned in the text?

(Điều nào sau đây cần thiết đối với các vận động viên thể thao xuất sắc như được đề cập trong bài đọc?)

A. Constructive criticism from coaches

(Phê bình mang tính xây dựng từ các huấn luyện viên)

B. The desire to win at any cost

(Khao khát chiến thắng bằng mọi giá)

C. The ability to overcome setbacks

(Khả năng vượt qua những thất bại)

D. Better stamina than everyone else

(Sức bền tốt hơn tất cả mọi người)

Thông tin: [Đoạn 2] Most importantly, they must be able to recover after a loss. Strength, speed, and talent are not enough. Athletes also need mental strength and a positive attitude

(Trên hết, họ phải có khả năng phục hồi sau thất bại. Sức mạnh, tốc độ và tài năng là chưa đủ. Vận động viên cũng cần có sức mạnh tinh thần và thái độ tích cực…)

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 2:
Nhận biết

The word “realistic” is OPPOSITE in meaning to ___________.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:833099
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “realistic” trong bài đọc, dịch nghĩa của câu có chứa từ để hiểu nghĩa của từ, lần lượt dịch các đáp án để xác định từ trái nghĩa với nó.

Giải chi tiết

The word “realistic” is OPPOSITE in meaning to ___________.

(Từ “realistic” có nghĩa TRÁI NGHĨA với ____?)

A. unattainable (không thể đạt được)

B. achievable (có thể đạt được)

C. idealistic (lý tưởng hóa)

D. unimpressive (không ấn tượng)

Thông tin: [Đoạn 4] It is important to set clear and realistic goals for both the body and the mind.

(Điều quan trọng là đặt ra những mục tiêu rõ ràng và thực tế cho cả cơ thể và trí óc.)

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

The word “succumb” could be best replaced by ___________.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:833100
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “succumb” trong bài đọc, dịch nghĩa của câu có chứa từ để hiểu nghĩa của từ, lần lượt dịch các đáp án để xác định từ đồng nghĩa với nó.

Giải chi tiết

The word “succumb” could be best replaced by ___________.

(Từ “succumb” có thể được thay thế tốt nhất bằng từ nào dưới đây?)

A. resign (từ bỏ)

B. surrender (đầu hàng)

C. abandon (bỏ rơi)

D. withdraw (rút lui)

Thông tin: [Đoạn 3] They do not succumb to criticism from the media or fans, because they know that negative comments can reduce their confidence.

(Họ không đầu hàng trước những lời chỉ trích từ truyền thông hay người hâm mộ, vì họ biết rằng những bình luận tiêu cực có thể làm giảm sự tự tin của họ.)

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 4:
Nhận biết

The word “it” in paragraph 1 refers to ________________.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:833101
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “it” trong đoạn 1, dịch nghĩa của câu có chứa từ và đối chiếu lần lượt dịch các đáp án để xác định đúng danh từ mà đại từ thay thế.

Giải chi tiết

The word “it” in paragraph 1 refers to ________________.

(Từ “it” trong đoạn 1 đề cập đến gì?)

A. fear (nỗi sợ)

B. noise (tiếng ồn)

C. shot (cút sút)

D. crowd (đám đông)

Thông tin: The thought of hitting a home run, running a major race, or taking a penalty shot in front of thousands of fans can be terrifying for anyone who hasn’t been trained to handle it.

(Ý nghĩ về việc đánh một cú home run, chạy một cuộc đua lớn, hoặc thực hiện cú sút penalty trước hàng nghìn người hâm mộ có thể là điều đáng sợ đối với bất kỳ ai chưa được huấn luyện để xử lý .)

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

Which of the following best paraphrases the underlined sentence in paragraph 2?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:833102
Phương pháp giải

Dịch nghĩa câu được gạch chân trong đoạn 2 rồi lần lượt dịch nghĩa từng đáp án, so sánh đối chiếu để chọn đáp án có nghĩa phù hợp nhất với câu được gạch chân đó.

Giải chi tiết

Which of the following best paraphrases the underlined sentence in paragraph 2?

(Câu nào sau đây diễn đạt đúng nhất câu được gạch chân trong đoạn 2?)

A. Different techniques are employed so as to keep the pressure under control.

(Các kỹ thuật khác nhau được áp dụng nhằm kiểm soát áp lực.)

B. Athletes turn to different techniques in order not to avoid too much pressure.

(Vận động viên sử dụng các kỹ thuật khác nhau để không tránh quá nhiều áp lực.)

C. So as not to become too much, athletes stop the pressure from various techniques.

(Để không trở nên quá nhiều, vận động viên dừng áp lực từ các kỹ thuật khác nhau.)

D. In order to control the pressure, no same techniques are utilized.

(Để kiểm soát áp lực, không sử dụng cùng một kỹ thuật.)

Thông tin: To stop the pressure from becoming too much, athletes use different techniques.

(Để ngăn áp lực trở nên quá lớn, vận động viên sử dụng các kỹ thuật khác nhau.)

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 6:
Vận dụng

What point does the author make about training elite sports players?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:833103
Phương pháp giải

Lần lượt đọc và xác định từ khóa trong từng đáp án, đọc lướt qua bài đọc để xác định thông tin có liên quan, so sánh đối chiếu để xác định câu ĐÚNG theo quan điểm của tác giả về “training elite sports players” trong nội dung bài đọc.

Giải chi tiết

What point does the author make about training elite sports players?

(Tác giả đưa ra quan điểm gì về việc đào tạo các vận động viên thể thao xuất sắc?)

A. It takes longer to train the mind than the body. => không có thông tin so sánh

(Việc rèn luyện trí óc mất nhiều thời gian hơn cơ thể.)

Thông tin: [Đoạn 4] Just like physical ability takes time and hard work to develop, mental strength also needs long-term effort.

(Cũng giống như khả năng thể chất cần thời gian và nỗ lực để phát triển, sức mạnh tinh thần cũng đòi hỏi nỗ lực lâu dài.)

B. Players need to change their attitudes to training. => không có thông tin đề cập

(Các vận động viên cần thay đổi thái độ đối với việc tập luyện.)

C. Programs should address the body and mind equally. => ĐÚNG

(Chương trình nên chú trọng cả cơ thể và trí óc như nhau.)

Thông tin: [Đoạn 4] It is important to set clear and realistic goals for both the body and the mind. Coaches and psychologists often help athletes build strong mental habits by creating personal training plans.

(Điều quan trọng là đặt ra những mục tiêu rõ ràng và thực tế cho cả cơ thể và trí óc. Huấn luyện viên và các nhà tâm lý học thường giúp vận động viên xây dựng thói quen tinh thần vững chắc bằng cách tạo ra các kế hoạch tập luyện cá nhân.)

D. Coaches should implement specific techniques. => không có thông tin đề cập

(Huấn luyện viên nên thực hiện các kỹ thuật cụ thể.)

Thông tin: [Đoạn 4] Coaches and psychologists often help athletes build strong mental habits by creating personal training plans.

(Huấn luyện viên và các nhà tâm lý học thường giúp vận động viên xây dựng thói quen tinh thần vững chắc bằng cách tạo ra các kế hoạch tập luyện cá nhân.)

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 7:
Thông hiểu

In which paragraph does the writer mention athletes’ focus on self-improvement?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:833104
Phương pháp giải

Đọc lướt qua bài đọc để khoanh vùng kiến thức có chứa từ khóa từ đó xác định được đoạn nào nói về “athletes’ focus on self-improvement”.

Giải chi tiết

In which paragraph does the writer mention athletes’ focus on self-improvement?

(Trong đoạn nào tác giả đề cập đến việc vận động viên tập trung vào việc hoàn thiện bản thân?)

A. Paragraph 1 (Đoạn 1)

B. Paragraph 2 (Đoạn 2)

C. Paragraph 3 (Đoạn 3)

D. Paragraph 4 (Đoạn 4)

Thông tin: [Đoạn 3] Many top athletes say that setting personal goals is essential. They focus on their own progress rather than trying to meet other people’s expectations.

(Nhiều vận động viên hàng đầu nói rằng việc đặt ra mục tiêu cá nhân là điều thiết yếu. Họ tập trung vào tiến bộ của chính mình thay vì cố gắng đáp ứng kỳ vọng của người khác.)

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 8:
Thông hiểu

In which paragraph does the writer mention what is needed to improve mental strength?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:833105
Phương pháp giải

Đọc lướt qua bài đọc để khoanh vùng kiến thức có chứa từ khóa từ đó xác định được đoạn nào nói về “what is needed to improve mental strength”.

Giải chi tiết

In which paragraph does the writer mention what is needed to improve mental strength?

(Trong đoạn nào tác giả đề cập đến những gì cần thiết để cải thiện sức mạnh tinh thần?)

A. Paragraph 1 (Đoạn 1)

B. Paragraph 2 (Đoạn 2)

C. Paragraph 3 (Đoạn 3)

D. Paragraph 4 (Đoạn 4)

Thông tin: [Đoạn 4] Just like physical ability takes time and hard work to develop, mental strength also needs long-term effort.

(Cũng giống như khả năng thể chất cần thời gian và nỗ lực để phát triển, sức mạnh tinh thần cũng cần sự cố gắng lâu dài.)

Chú ý khi giải

Tạm dịch bài đọc:

Các vận động viên thể thao hàng đầu phải trải qua một mức độ áp lực mà hầu hết mọi người khó có thể hiểu được. Việc nghĩ đến việc đánh một cú home run, chạy một cuộc đua lớn, hay thực hiện một cú sút phạt đền trước hàng ngàn người hâm mộ có thể là nỗi kinh hoàng đối với bất kỳ ai chưa được huấn luyện để đối phó với nó. Tuy nhiên, các vận động viên chuyên nghiệp chọn đối mặt với áp lực này và biểu diễn trước đám đông lớn mỗi tuần.

Để ngăn chặn áp lực trở nên quá tải, các vận động viên sử dụng nhiều kỹ thuật khác nhau. Ngày nay, tâm lý học đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp các vận động viên chuẩn bị. Điều quan trọng là họ phải giữ sự tập trung, luyện tập thường xuyên và cải thiện kỹ năng của mình theo thời gian. Quan trọng nhất, họ phải có khả năng phục hồi sau một trận thua. Sức mạnh, tốc độ và tài năng là chưa đủ. Các vận động viên cũng cần sức mạnh tinh thần và thái độ tích cực, đặc biệt là khi họ bị chấn thương hoặc thua một cuộc thi.

Nhiều vận động viên hàng đầu cho rằng việc đặt ra các mục tiêu cá nhân là điều thiết yếu. Họ tập trung vào sự tiến bộ của bản thân thay vì cố gắng đáp ứng kỳ vọng của người khác, chẳng hạn như từ gia đình hoặc xã hội. Họ coi mỗi trận đấu là một cơ hội để học hỏi và phát triển. Điều làm nên sự khác biệt của họ là họ thích thú với việc luyện tập lặp đi lặp lại để trở nên tốt hơn. Họ không khuất phục trước những lời chỉ trích từ truyền thông hay người hâm mộ, bởi vì họ biết rằng những nhận xét tiêu cực có thể làm giảm sự tự tin của họ.

Giống như khả năng thể chất cần thời gian và sự chăm chỉ để phát triển, sức mạnh tinh thần cũng cần nỗ lực dài hạn. Điều quan trọng là phải đặt ra các mục tiêu rõ ràng và thực tế cho cả cơ thể và tâm trí. Các huấn luyện viên và nhà tâm lý học thường giúp các vận động viên xây dựng thói quen tinh thần vững chắc bằng cách tạo ra các kế hoạch huấn luyện cá nhân. Khi các vận động viên rèn luyện trí óc cũng như cơ thể, họ có nhiều khả năng giữ bình tĩnh và tự tin, ngay cả dưới áp lực lớn.

Đáp án cần chọn là: D

Quảng cáo

Group 2K9 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>> 2K9 Học trực tuyến - Định hướng luyện thi TN THPT, ĐGNL, ĐGTD ngay từ lớp 11 (Xem ngay) cùng thầy cô giáo giỏi trên Tuyensinh247.com. Bứt phá điểm 9,10 chỉ sau 3 tháng, tiếp cận sớm các kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com