Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 2 - Ngày 27-28/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answers to

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answers to questions.

In the not-too-distant future, artificial intelligence will advance to the point where robots can perform useful functions in our everyday lives. But it's not just artificial intelligence that needs to advance in order to enable useful humanoid robots; we also need major advancements in portable power, vision recognition, touch sensing, and even muscle control.

Language detection capabilities are also desperately needed before we will see useful robots, but assuming that these technical hurdles will at some point be resolved, we will eventually end up with useful humanoid robots that can start to do some things for us around the house, around the office, around medical facilities, and other similar places.

Initially, these robots will be perceived as useful. It's sort of the way that people now use the floor sweeping robot Roomba, which wanders aimlessly around your house clogging its wheels with hair and dust. But eventually, as humanoid robots become more and more useful, they will begin to compete with human labour, and at that point we have a collision of interest. We'll eventually have the large, powerful robot-manufacturing corporations, which will probably be Japanese companies, facing off against the minimum-wage labour force.

Let's face it, if humanoid robots can flip burgers then you probably don't need to hire people to flip burgers, and there are many similar menial jobs that robots could be taught to do. It's not a stretch to imagine these machines could be programmed to clean floors and toilets, or carry objects such as supply items in a hospital or office supplies in a work environment. Robots could help with gardening, construction and, of course, security. If you have a roving robot that walks around your house or office keeping an eye on things, then you probably don't need to hire security guards to do it.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Thông hiểu

According to paragraph 1, which of the following is NOT mentioned as a technological advancement needed for humanoid robots?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:833316
Phương pháp giải

Đọc lướt qua đoạn 1, tìm thông tin về “a technological advancement needed for humanoid robots” từ đó đối chiếu với các đáp án để chọn đáp án KHÔNG được nhắc đến.

Giải chi tiết

According to paragraph 1, which of the following is NOT mentioned as a technological advancement needed for humanoid robots?

(Theo đoạn 1, điều nào sau đây KHÔNG được nhắc đến là một tiến bộ công nghệ cần thiết cho robot hình người?)

A. Touch sensing

(Cảm biến chạm)

B. Language detection => không có thông tin trong đoạn 1

(Phát hiện ngôn ngữ)

C. Portable power

(Nguồn điện di động)

D. Vision recognition

(Nhận diện hình ảnh)

Thông tin: But it's not just artificial intelligence that needs to advance in order to enable useful humanoid robots; we also need major advancements in portable power, vision recognition, touch sensing, and even muscle control.

(Nhưng không chỉ trí tuệ nhân tạo cần được phát triển để có thể tạo ra robot hình người hữu ích; chúng ta còn cần những bước tiến lớn trong nguồn điện di động, nhận diện hình ảnh, cảm biến chạm và thậm chí là kiểm soát chuyển động.)

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 2:
Nhận biết

The word “advance” in the first sentence is closest in meaning to ________.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:833317
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “advance” trong đoạn 1, dịch nghĩa của câu có chứa từ để hiểu nghĩa của từ, lần lượt dịch các đáp án để xác định từ đồng nghĩa với nó.

Giải chi tiết

The word “advance” in the first sentence is closest in meaning to ________.

(Từ “advance” trong câu đầu tiên gần nghĩa nhất với ________.)

A. progress (tiến bộ)

B. deteriorate (suy thoái)

C. decline (suy giảm)

D. simplify (đơn giản hóa)

Thông tin: In the not-too-distant future, artificial intelligence will advance to the point where robots can perform useful functions in our everyday lives.

(Trong tương lai không xa, trí tuệ nhân tạo sẽ phát triển đến mức mà robot có thể thực hiện các chức năng hữu ích trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta.)

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 3:
Nhận biết

The word “useful” in paragraph 3 is opposite in meaning to ________.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:833318
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “useful” trong đoạn 3, dịch nghĩa của câu có chứa từ để hiểu nghĩa của từ, lần lượt dịch các đáp án để xác định từ trái nghĩa với nó.

Giải chi tiết

The word “useful” in paragraph 3 is opposite in meaning to ________.

(Từ “useful” trong đoạn 3 trái nghĩa với ________.)

A. practical (thực tế)

B. beneficial (có lợi)

C. worthless (vô giá trị)

D. functional (có chức năng)

Thông tin: But eventually, as humanoid robots become more and more useful, they will begin to compete with human labour, and at that point we have a collision of interest.

(Nhưng cuối cùng, khi robot hình người trở nên ngày càng hữu ích hơn, chúng sẽ bắt đầu cạnh tranh với lao động của con người, và tại thời điểm đó chúng ta sẽ có sự xung đột về lợi ích.)

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 4:
Nhận biết

The word “these” in the sentence “Initially, these robots will be perceived as useful” refers to ________.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:833319
Phương pháp giải

Dịch nghĩa của câu đề cho có chứa từ “these” và đối chiếu lần lượt dịch các đáp án để xác định đúng danh từ mà đại từ thay thế.

Giải chi tiết

The word “these” in the sentence “Initially, these robots will be perceived as useful” refers to ________.

(Từ “these” trong câu “Ban đầu, những robot này sẽ được xem là hữu ích” dùng để chỉ ________.)

A. artificial intelligence systems

(Hệ thống trí tuệ nhân tạo)

B. human labourers

(Người lao động)

C. robot-manufacturing corporations

(các tập đoàn sản xuất robot)

D. humanoid robots

(robot hình người)

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

Which of the following best paraphrases the underlined sentence in the passage?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:833320
Phương pháp giải

Dịch nghĩa câu được gạch chân trong bài đọc rồi lần lượt dịch nghĩa từng đáp án, so sánh đối chiếu để chọn đáp án có nghĩa phù hợp nhất với câu được gạch chân đó.

Giải chi tiết

Which of the following best paraphrases the underlined sentence in the passage?

(Câu nào sau đây diễn đạt đúng nhất ý của câu được gạch chân trong bài đọc?)

A. In the future, small robot firms will support low-paid workers.

(Trong tương lai, các công ty robot nhỏ sẽ hỗ trợ những người lao động có mức lương thấp.)

B. Major robot companies and cheap human labour will eventually compete with each other.

(Các tập đoàn sản xuất robot lớn và lao động giá rẻ cuối cùng sẽ cạnh tranh với nhau.)

C. Japanese workers will replace human employees in manufacturing industries.

(Người lao động Nhật Bản sẽ thay thế công nhân trong các ngành sản xuất.)

D. Low-wage workers will become the owners of robot-making corporations.

(Những người lao động có mức lương thấp sẽ trở thành chủ của các công ty sản xuất robot.)

Thông tin: We'll eventually have the large, powerful robot-manufacturing corporations, which will probably be Japanese companies, facing off against the minimum-wage labour force.

(Cuối cùng, chúng ta sẽ có các tập đoàn sản xuất robot lớn, hùng mạnh – có thể là các công ty Nhật Bản – đối đầu với lực lượng lao động có mức lương tối thiểu.)

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 6:
Vận dụng

According to paragraph 4, which statement is TRUE?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:833321
Phương pháp giải

Lần lượt đọc và xác định từ khóa trong từng đáp án, đọc lại đoạn 4 để xác định thông tin có liên quan, so sánh đối chiếu để xác định câu ĐÚNG theo nội dung bài đọc.

Giải chi tiết

According to paragraph 4, which statement is TRUE?

(Theo đoạn 4, câu nào sau đây là đúng?)

A. Robots will only be useful for cleaning purposes.

(Robot chỉ hữu ích trong việc dọn dẹp.)

Thông tin: [Đoạn 4] there are many similar menial jobs that robots could be taught to do… Robots could help with gardening, construction and, of course, security.

(có rất nhiều công việc tay chân tương tự mà robot có thể được dạy để làm… Robot có thể giúp làm vườn, xây dựng và tất nhiên là cả an ninh.)

B. Robots will mainly work in entertainment and design fields. => không có thông tin đề cập

(Robot chủ yếu sẽ làm việc trong lĩnh vực giải trí và thiết kế.)

C. Robots could replace security guards by patrolling homes and offices. => ĐÚNG

(Robot có thể thay thế nhân viên bảo vệ bằng cách tuần tra nhà và văn phòng.)

Thông tin: [Đoạn 4] If you have a roving robot that walks around your house or office keeping an eye on things, then you probably don't need to hire security guards to do it.

(Nếu bạn có một robot di động đi quanh nhà hoặc văn phòng để quan sát mọi thứ, thì có lẽ bạn không cần thuê nhân viên bảo vệ nữa.)

D. Robots cannot perform tasks that involve physical movement.

(Robot không thể thực hiện các công việc cần di chuyển thể chất.)

Thông tin: [Đoạn 4] Robots could help with gardening, construction and, of course, security.

(Robot có thể giúp trong việc làm vườn, xây dựng và tất nhiên là an ninh.)

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 7:
Thông hiểu

Where does the author mention the comparison between humanoid robots and the Roomba?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:833322
Phương pháp giải

Đọc lướt qua bài đọc để khoanh vùng kiến thức có chứa từ khóa từ đó xác định được đoạn nào nói về “the comparison between humanoid robots and the Roomba”.

Giải chi tiết

Where does the author mention the comparison between humanoid robots and the Roomba?

(Tác giả đề cập đến sự so sánh giữa robot hình người và Roomba ở đoạn nào?)

A. Paragraph 1 (Đoạn 1)

B. Paragraph 2 (Đoạn 2)

C. Paragraph 3 (Đoạn 3)

D. Paragraph 4 (Đoạn 4)

Thông tin: [Đoạn 3] It's sort of the way that people now use the floor sweeping robot Roomba, which wanders aimlessly around your house clogging its wheels with hair and dust. But eventually, as humanoid robots become more and more useful,…

(Giống như cách mọi người sử dụng robot quét sàn Roomba, nó lang thang khắp nhà, bánh xe bị kẹt bởi tóc và bụi. Nhưng cuối cùng, khi robot hình người ngày càng trở nên hữu ích hơn,…)

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 8:
Thông hiểu

In which paragraph does the writer describe specific jobs robots could perform in the future?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:833323
Phương pháp giải

Đọc lướt qua bài đọc để khoanh vùng kiến thức có chứa từ khóa từ đó xác định được đoạn nào nói mô tả “specific jobs robots could perform in the future”.

Giải chi tiết

In which paragraph does the writer describe specific jobs robots could perform in the future?

(Trong đoạn nào tác giả mô tả các công việc cụ thể mà robot có thể thực hiện trong tương lai?)

A. Paragraph 1 (Đoạn 1)

B. Paragraph 2 (Đoạn 2)

C. Paragraph 3 (Đoạn 3)

D. Paragraph 4 (Đoạn 4)

Thông tin: [Đoạn 4] Robots could help with gardening, construction and, of course, security.

(Robot có thể giúp làm vườn, xây dựng và tất nhiên là cả an ninh.)

Chú ý khi giải

Tạm dịch bài đọc:

Trong một tương lai không xa, trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ phát triển đến mức robot có thể thực hiện các chức năng hữu ích trong đời sống hàng ngày của chúng ta. Tuy nhiên, không chỉ AI cần tiến bộ để tạo ra robot hình người hữu ích; chúng ta cũng cần những đột phá lớn về nguồn năng lượng di động, nhận dạng thị giác, cảm biến xúc giác, và thậm chí cả kiểm soát cơ bắp.

Khả năng nhận diện ngôn ngữ cũng là một nhu cầu cấp thiết trước khi chúng ta thấy các robot hữu ích xuất hiện. Nhưng giả sử rằng những trở ngại kỹ thuật này sẽ được giải quyết tại một thời điểm nào đó, cuối cùng chúng ta sẽ có những robot hình người hữu ích, có thể bắt đầu làm một số việc cho chúng ta xung quanh nhà, văn phòng, cơ sở y tế và những nơi tương tự.

Ban đầu, những robot này sẽ được xem là hữu ích. Điều này giống như cách mọi người hiện đang sử dụng robot hút bụi Roomba, vốn chỉ lang thang vô định quanh nhà bạn và bị tắc bánh xe vì tóc và bụi. Nhưng dần dần, khi robot hình người ngày càng trở nên hữu ích hơn, chúng sẽ bắt đầu cạnh tranh với sức lao động của con người, và tại thời điểm đó, chúng ta sẽ có một sự xung đột lợi ích. Cuối cùng, chúng ta sẽ có các tập đoàn sản xuất robot lớn, hùng mạnh (mà có lẽ sẽ là các công ty Nhật Bản) đối đầu với lực lượng lao động lương tối thiểu.

Thực tế là, nếu robot hình người có thể lật bánh mì kẹp thịt, thì có lẽ bạn không cần thuê người để làm việc đó, và có nhiều công việc lao động phổ thông tương tự mà robot có thể được lập trình để làm. Không khó để hình dung những cỗ máy này có thể được lập trình để lau sàn và dọn dẹp nhà vệ sinh, hoặc mang vác các vật thể như vật tư y tế trong bệnh viện hay văn phòng phẩm trong môi trường làm việc. Robot có thể giúp đỡ trong công việc làm vườn, xây dựng, và tất nhiên là cả an ninh. Nếu bạn có một robot tuần tra đi lại quanh nhà hoặc văn phòng để theo dõi mọi thứ, thì có lẽ bạn không cần thuê nhân viên bảo vệ để làm việc đó nữa.

Đáp án cần chọn là: D

Quảng cáo

Group 2K9 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>> 2K9 Học trực tuyến - Định hướng luyện thi TN THPT, ĐGNL, ĐGTD ngay từ lớp 11 (Xem ngay) cùng thầy cô giáo giỏi trên Tuyensinh247.com. Bứt phá điểm 9,10 chỉ sau 3 tháng, tiếp cận sớm các kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com