Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 2 - Ngày 27-28/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Part 3. Read the following passage and write the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the best answer

Part 3. Read the following passage and write the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the best answer to each of the following questions. (20 points)

Experiments have shown that in selecting personnel for a job, interviewing is at best a hindrance, and may even cause harm. These studies have disclosed that the judgments of interviewers differ markedly and bear little or no relationship to the adequacy of the job applicants. Of the many reasons why this should be the case, three in particular stand out.

The first reason is related to an error of judgment known as the halo effect. If a person has one noticeable good trait, their other characteristics will be judged as better than they really are. Thus, an individual who dresses smartly and shows self-confidence is likely to be judged capable of doing a job well regardless of his or her real ability.

Interviewers are also prejudiced by an effect called the primacy effect. This error occurs when interpretation of later information is distorted by earlier connected information. Hence, in an interview situation, the interviewer spends most of the interview trying to confirm the impression given by the candidate in the first few moments. Studies have repeatedly demonstrated that such an impression is unrelated to the aptitude of the applicant.

The phenomenon known as the contrast effect also opposes the judgment of interviewers. A suitable candidate may be underestimated because he or she contrasts with a previous one who appears exceptionally intelligent. Likewise, an average candidate who is preceded by one who gives a weak showing may be judged as more suitable than he or she really is.

Since interviews as a form of personnel selection have been shown to be insufficient, other selection procedures have been devised which more accurately predict candidate suitability. Of the various tests devised, the predictor which appears to do this most successfully is cognitive ability as measured by a variety of verbal and spatial tests.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng

What is the main idea of this passage?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:840075
Phương pháp giải

- Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Tạm dịch: Ý chính của đoạn văn này là gì?

- Effects causing interviewers’ misjudgments on job applicants’ ability: Những ảnh hưởng khiến người phỏng vấn đánh giá sai năng lực của ứng viên xin việc. => Đúng – nói về effects causing interviewers’ misjudgments, đúng với toàn bài.

A. Judgments of interviewers on job applicants’ ability and appearance: Đánh giá của người phỏng vấn về năng lực và ngoại hình của ứng viên xin việc. => Sai, chỉ nói về ngoại hình và năng lực, không bao quát 3 hiệu ứng.

C. Adequate procedures of selecting personnel via job interviews: Các quy trình tuyển chọn nhân sự đầy đủ thông qua phỏng vấn xin việc. => Sai, không bàn về quy trình tuyển dụng đúng.

D. Various tests for job application used by interviewers: Các bài kiểm tra khác nhau được người phỏng vấn sử dụng cho đơn xin việc. => Sai, chỉ nói về bài kiểm tra; không phải ý chính.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 2:
Vận dụng

The word “hindrance” in paragraph 1 is closest in meaning to ______.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:840076
Phương pháp giải

- Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Tạm dịch: Từ " hindrance" trong đoạn 1 gần nghĩa nhất với ______.

- hindrance: trở ngại

- barrier: rào cản

A. support: hỗ trợ

B. condition: điều kiện

D. advantage: lợi thế

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 3:
Vận dụng

According to the passage, the halo effect ______.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:840077
Phương pháp giải

- Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Tạm dịch: Theo đoạn văn, hiệu ứng hào quang ______.

- exemplifies how one good trait influences the interviewer’s perception: minh họa cách một đặc điểm tốt ảnh hưởng đến nhận thức của người phỏng vấn => Đúng, một đặc điểm tốt làm người phỏng vấn đánh giá cao toàn bộ.

B. takes effect only when a candidate is well-dressed: chỉ có hiệu lực khi ứng viên ăn mặc chỉnh tề => Sai, bài không nói “only when well-dressed”

C. stands out as the worst judgmental error during a job application: nổi bật là lỗi đánh giá tồi tệ nhất trong quá trình xin việc => Sai, bài không nói “worst”.

D. helps the interviewer’s capability to judge real ability: giúp người phỏng vấn có khả năng đánh giá năng lực thực sự => Sai, “halo effect” gây sai lệch chứ không giúp.

Thông tin: “If a person has one noticeable good trait, their other characteristics will be judged as better…”

(“Nếu một người có một đặc điểm tốt đáng chú ý, những đặc điểm khác của họ sẽ được đánh giá là tốt hơn…”)

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 4:
Vận dụng

The word “one” in paragraph 4 refers to ______.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:840078
Phương pháp giải

- Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Tạm dịch: Từ "one" trong đoạn 4 đề cập đến ______.

- candidate: ứng cử viên => Đúng, người được phỏng vấn trước đó.

A. phenomenon: hiện tượng => Sai, câu trước đề cập đến người được phỏng vấn trước đó

B. effect: tác động => Sai, câu trước đề cập đến người được phỏng vấn trước đó

C. judgment: phán đoán => Sai, câu trước đề cập đến người được phỏng vấn trước đó

Thông tin: A suitable candidate may be underestimated because he or she contrasts with a previous one who appears exceptionally intelligent.

(Một ứng viên phù hợp có thể bị đánh giá thấp vì người đó có vẻ ngoài tương phản với ứng viên trước đó, người này có vẻ thông minh đặc biệt.)

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 5:
Vận dụng

According to the passage the first impression ______.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:840079
Phương pháp giải

- Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Tạm dịch: Theo đoạn văn, ấn tượng đầu tiên ______.

- is unconnected with a candidate’s competence: không liên quan đến năng lực của ứng viên => Đúng, không liên quan đến năng lực.

A. can easily be altered by the applicants’ appearance: có thể dễ dàng bị thay đổi bởi ngoại hình của ứng viên

=> Sai, không nói bị thay đổi bởi ngoại hình.

C. is the one that stays with the interviewer: là ấn tượng đọng lại trong người phỏng vấn => Sai, bài nói người phỏng vấn cố xác nhận nó, nhưng không khẳng định "is the one that stays".

D. has been repeatedly demonstrated to the applicant: đã được chứng minh nhiều lần với ứng viên => Sai, không liên quan đến “demonstrated to applicant”.

Thông tin: such an impression is unrelated to the aptitude of the applicant.

(ấn tượng như vậy không liên quan đến năng lực của người nộp đơn)

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 6:
Vận dụng

The interviewer spends most of the interview trying to ______ in the first few moments.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:840080
Phương pháp giải

- Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Tạm dịch: Người phỏng vấn dành phần lớn thời gian phỏng vấn để cố gắng ______ trong những khoảnh khắc đầu tiên.

- verify the impression given by the candidate: xác minh ấn tượng mà ứng viên tạo ra => verify the impression = confirm.

B. identify the applicant’s strengths and weaknesses: xác định điểm mạnh và điểm yếu của ứng viên => Sai, không nói phân tích strengths/weaknesses.

C. test the candidate’s confidence and competence: kiểm tra sự tự tin và năng lực của ứng viên => Sai, không phải “test confidence”.

D. ensure the aptitude and attitude of the applicant: đảm bảo năng khiếu và thái độ của ứng viên => Sai, không nói đến ensure aptitude.

Thông tin: trying to confirm the impression given in the first few moments.

(cố gắng xác nhận ấn tượng đã đưa ra trong vài khoảnh khắc đầu tiên.)

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 7:
Vận dụng

A suitable candidate may be underestimated because ______.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:840081
Phương pháp giải

- Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Tạm dịch: Một ứng viên phù hợp có thể bị đánh giá thấp vì ______.

- he or she contrasts with an extremely smart previous one: ứng viên đó tương phản với một người trước đó cực kỳ thông minh => Đúng, ứng viên bị đánh giá thấp vì ứng viên trước quá giỏi.

A. he or she stands comparison with previous candidates: ứng viên đó được so sánh với các ứng viên trước đó

=> Sai, không so sánh với nhiều người.

B. he or she surpasses the preceding interviewees: ứng viên đó vượt trội hơn những người được phỏng vấn trước đó => Sai, không nói vượt trội ai.

C. he or she may be judged as more suitable than he or she really is: ứng viên đó có thể được đánh giá là phù hợp hơn thực tế => Sai, ngược với thông tin trong bài.

Thông tin: “…underestimated because he or she contrasts with a previous one who appears exceptionally intelligent.”

(“…bị đánh giá thấp vì anh ấy/cô ấy trái ngược với người trước đó, người có vẻ thông minh đặc biệt.”)

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 8:
Vận dụng

The author mentions all of the following reasons why interviewing is not an accurate way to predict candidate suitability EXCEPT the ______.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:840082
Phương pháp giải

- Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Tạm dịch: Tác giả đề cập đến tất cả các lý do sau đây tại sao phỏng vấn không phải là cách chính xác để dự đoán sự phù hợp của ứng viên NGOẠI TRỪ ______.

- side effect: tác dụng phụ => Không được nhắc đến trong bài

A. primacy effect: hiệu ứng ưu tiên => Được nhắc đến trong bài

B. halo effect: hiệu ứng hào quang => Được nhắc đến trong bài

D. contrast effect: hiệu ứng tương phản => Được nhắc đến trong bài

Thông tin: The first reason is related to an error of judgment known as the halo effect. The phenomenon known as the contrast effect Interviewers are also prejudiced by an effect called the primacy effect.

(Nguyên nhân đầu tiên liên quan đến một sai lầm trong phán đoán được gọi là hiệu ứng hào quang. Hiện tượng được gọi là hiệu ứng tương phản. Người phỏng vấn cũng bị ảnh hưởng bởi một hiệu ứng gọi là hiệu ứng ưu tiên.)

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 9:
Vận dụng

The word devised in paragraph 5 is best replaced by ______.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:840083
Phương pháp giải

- Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Tạm dịch: Từ "devised" trong đoạn 5 được thay thế tốt nhất bằng ______.

- devised: được phát minh bởi

- invented: phát minh

B. revised: sửa đổi

C. repeated: lặp lại

D. designed: thiết kế

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 10:
Vận dụng

The paragraphs following the passage most likely discuss which of the following?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:840084
Phương pháp giải

- Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Tạm dịch: Các đoạn văn sau đoạn văn có nhiều khả năng thảo luận về điều nào sau đây?

- More information on cognitive ability tests: Thông tin thêm về các bài kiểm tra năng lực nhận thức => Đúng, hợp logic theo dòng bài. Đoạn cuối kết luận rằng cognitive ability tests là công cụ tốt nhất → đoạn tiếp theo sẽ bàn sâu hơn về chúng.

A. More information on the kinds of judgmental effects: Thông tin thêm về các loại hiệu ứng phán đoán

=> Sai, bài đã nói hết 3 hiệu ứng.

B. Other reasons for misjudgments of applicants: Các lý do khác dẫn đến việc đánh giá sai ứng viên.

=> Sai, không có dấu hiệu mở rộng lý do mới.

C. Other selection procedures included in interviewing: Các quy trình tuyển chọn khác được đưa vào phỏng vấn. => Sai, không nói tiếp về interview.

Chú ý khi giải

Các thí nghiệm đã chỉ ra rằng trong việc tuyển dụng nhân sự cho một công việc, việc phỏng vấn ít nhất cũng chỉ là một trở ngại, và thậm chí có thể gây hại. Những nghiên cứu này đã tiết lộ rằng đánh giá của người phỏng vấn rất khác nhau và hầu như không liên quan gì đến sự phù hợp của ứng viên. Trong số nhiều lý do tại sao điều này lại xảy ra, có ba lý do nổi bật.

Lý do đầu tiên liên quan đến một lỗi đánh giá được gọi là hiệu ứng hào quang. Nếu một người có một đặc điểm tốt đáng chú ý, các đặc điểm khác của họ sẽ được đánh giá là tốt hơn so với thực tế. Do đó, một cá nhân ăn mặc chỉn chu và thể hiện sự tự tin có thể được đánh giá là có khả năng làm tốt công việc bất kể năng lực thực sự của họ.

Người phỏng vấn cũng bị ảnh hưởng bởi một hiệu ứng gọi là hiệu ứng ưu tiên. Lỗi này xảy ra khi việc diễn giải thông tin sau này bị bóp méo bởi thông tin liên quan trước đó. Do đó, trong một cuộc phỏng vấn, người phỏng vấn dành phần lớn thời gian phỏng vấn để cố gắng xác nhận ấn tượng mà ứng viên đưa ra trong những khoảnh khắc đầu tiên. Các nghiên cứu đã nhiều lần chứng minh rằng ấn tượng như vậy không liên quan đến năng lực của ứng viên.

Hiện tượng được gọi là hiệu ứng tương phản cũng phản ánh sự đánh giá của người phỏng vấn. Một ứng viên phù hợp có thể bị đánh giá thấp vì người đó tương phản với một ứng viên trước đó có vẻ thông minh đặc biệt. Tương tự như vậy, một ứng viên trung bình, người đi trước là một ứng viên có thành tích yếu kém, có thể được đánh giá là phù hợp hơn so với thực tế.

Vì phỏng vấn như một hình thức tuyển chọn nhân sự đã được chứng minh là không đủ, các quy trình tuyển chọn khác đã được thiết kế để dự đoán chính xác hơn sự phù hợp của ứng viên. Trong số các bài kiểm tra khác nhau được thiết kế, yếu tố dự đoán dường như làm điều này thành công nhất là khả năng nhận thức, được đo bằng nhiều bài kiểm tra ngôn ngữ và không gian.

Đáp án cần chọn là: D

Quảng cáo

PH/HS 2K10 THAM GIA NHÓM ĐỂ CẬP NHẬT ĐIỂM THI, ĐIỂM CHUẨN MIỄN PHÍ!

>> Học trực tuyến lớp 9 và Lộ trình UP10 trên Tuyensinh247.com Đầy đủ khoá học các bộ sách: Kết nối tri thức với cuộc sống; Chân trời sáng tạo; Cánh diều. Lộ trình học tập 3 giai đoạn: Học nền tảng lớp 9, Ôn thi vào lớp 10, Luyện Đề. Bứt phá điểm lớp 9, thi vào lớp 10 kết quả cao. Hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả. PH/HS tham khảo chi tiết khoá học tại: Link

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com