Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 2 - Ngày 27-28/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the best answer to each of the

Read the passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the best answer to each of the following questions.

I didn’t even notice him. It was a chilly November evening in New York City, and my daughter and I were walking up Broadway. I was thinking, “Milk, dry cleaners, home”. Was I supposed to notice a guy sitting inside a cardboard box next to a newsstand? No, but Nora did. She wasn't even four, but she pulled at my coat sleeve and said. “That man’s cold, Daddy. Can we take him home?"

I don't remember my reply - probably something like, “That wouldn't really be helping him”. Maybe I made her feel better by giving her an apple. I don't know. But I do remember a sudden heavy feeling inside me. I had always been delighted at how much my daughter noticed in her world, whether it was birds in flight or children playing. But now she was noticing suffering and poverty.

A few days later, I saw an article in the newspaper about volunteers who delivered meals to elderly people. The volunteers went to a nearby school on a Sunday morning, picked up a food package, and delivered it to an elderly person. It was quick and easy. I signed us up. Nora was excited about it. She could understand the importance of food, so she could easily see how valuable our job was. When Sunday came, she was ready, but I had to push myself to leave the house. On the way to the school. I fought an urge to turn back. The Sunday paper and my coffee were waiting at home. Why do this? Still, we picked up the package and phoned the elderly person we'd been assigned. She invited us right over. And that day Nora and I paid a visit to her depressing flat. After saying goodbye, I walked home in tears.

Professionals call such a visit a “volunteer opportunity". Indeed, the proverty my daughter and I helped lessen that Sunday afternoon was not the old woman's alone it was in our lives, too. Nora and I regularly serve meals to needy people and collect clothes for the homeless. Yet, as I've watched her grow over these past four years. I still wonder which of us has benefited more?

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Thông hiểu

Which of the following is NOT mentioned about the man in the cardboard box?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:840131
Phương pháp giải

Đọc lướt qua bài đọc, tìm thông tin về “the man in the cardboard box” từ đó đối chiếu với các đáp án để chọn đáp án KHÔNG được nhắc đến.

Giải chi tiết

Which of the following is NOT mentioned about the man in the cardboard box?

(Câu nào sau đây KHÔNG được nhắc đến về người đàn ông trong hộp các tông?)

A. He was sitting next to a newsstand.

(Ông ta đang ngồi cạnh một sạp báo.)

B. He was asking for money. => không có thông tin đề cập

(Ông ta đang xin tiền.)

C. He looked cold.

(Ông ta trông lạnh lùng.)

D. Nora noticed him.

(Nora để ý thấy ông ta.)

Thông tin: [Đoạn 1] Was I supposed to notice a guy sitting inside a cardboard box next to a newsstand? No, but Nora did. She wasn't even four, but she pulled at my coat sleeve and said. “That man’s cold, Daddy. Can we take him home?"

(Tôi có nên để ý một ông lão đang ngồi trong một hộp các tông cạnh một sạp báo không? Không, nhưng Nora thì có. Con bé thậm chí còn chưa bốn tuổi, nhưng con bé đã kéo tay áo khoác của tôi và nói. "Người đàn ông đó lạnh quá, bố ơi. Chúng ta có thể đưa ông ấy về nhà không?")

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 2:
Nhận biết

The word “delighted” in paragraph 2 is closest in meaning to ___________.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:840132
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “delighted” trong đoạn 2, dịch nghĩa của câu có chứa từ để hiểu nghĩa của từ, lần lượt dịch các đáp án để xác định từ đồng nghĩa với nó.

Giải chi tiết

The word “delighted” in paragraph 2 is closest in meaning to ___________.

(Từ “delighted” trong đoạn 2 gần nghĩa nhất với ___________.)

A. pleased (vui mừng)

B. amazed (kinh ngạc)

C. frustrated (bực bội)

D. surprised (ngạc nhiên)

Thông tin: I had always been delighted at how much my daughter noticed in her world, whether it was birds in flight or children playing.

(Tôi luôn vui mừng khi thấy con gái mình chú ý đến thế giới xung quanh, dù đó là những chú chim đang bay hay những đứa trẻ đang chơi đùa.)

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 3:
Nhận biết

The word “lessen” in paragraph 4 is OPPOSITE in meaning to ________.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:840133
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “lessen” trong đoạn 4, dịch nghĩa của câu có chứa từ để hiểu nghĩa của từ, lần lượt dịch các đáp án để xác định từ trái nghĩa với nó.

Giải chi tiết

The word “lessen” in paragraph 4 is OPPOSITE in meaning to ________.

(Từ “lessen” trong đoạn 4 trái nghĩa với ________.)

A. reduce (giảm)

B. promote (thúc đẩy)

C. abate (giảm bớt)

D. diminish (giảm bớt)

Thông tin: Indeed, the poverty my daughter and I helped lessen that Sunday afternoon was not the old woman's alone it was in our lives, too.

(Thật vậy, cái nghèo mà tôi và con gái đã giúp giảm bớt vào chiều Chủ nhật hôm đó không chỉ riêng bà lão mà còn trong cuộc sống của chúng tôi nữa.)

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 4:
Nhận biết

In paragraph 3, the pronoun “it” refers to ___________.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:840134
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “it” trong đoạn 3, dịch nghĩa của câu có chứa từ và đối chiếu lần lượt dịch các đáp án để xác định đúng danh từ mà đại từ thay thế.

Giải chi tiết

In paragraph 3, the pronoun “it” refers to ___________.

(Trong đoạn 3, đại từ “it” dùng để chỉ ___________.)

A. an article (một bài báo)

B. the newspaper (tờ báo)

C. a nearby school (một trường học gần đó)

D. a food package (một gói thực phẩm)

Thông tin: The volunteers went to a nearby school on a Sunday morning, picked up a food package, and delivered it to an elderly person.

(Các tình nguyện viên đã đến một trường học gần đó vào sáng Chủ nhật, nhận một gói thực phẩm và trao cho cho một người cao tuổi.)

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

Which of the following best paraphrases the underlined sentence in paragraph 3?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:840135
Phương pháp giải

Dịch nghĩa câu được gạch chân trong đoạn 3 rồi lần lượt dịch nghĩa từng đáp án, so sánh đối chiếu để chọn đáp án có nghĩa phù hợp nhất với câu được gạch chân đó.

Giải chi tiết

Which of the following best paraphrases the underlined sentence in paragraph 3?

(Câu nào sau đây diễn giải đúng nhất câu được gạch chân trong đoạn 3?)

A. She realized that food was important, which helped her appreciate the value of our work.

(Con bé nhận ra rằng thực phẩm rất quan trọng, điều này giúp nó hiểu rõ giá trị công việc của chúng tôi.)

B. She knew the elderly person enjoyed food and deeply appreciated having a varied selection of warm meals.

(Con bé biết người cao tuổi thích ăn uống và rất trân trọng việc có nhiều lựa chọn bữa ăn nóng hổi.)

C. She wanted to cook meals herself and decided that she should enroll in a course on culinary arts.

(Con bé muốn tự nấu ăn và quyết định đăng ký một khóa học về nghệ thuật ẩm thực.)

D. She thought the volunteers' job was difficult and required a lot of skill and patience from all participants.

(Con bé nghĩ rằng công việc của các tình nguyện viên rất khó khăn và đòi hỏi rất nhiều kỹ năng và sự kiên nhẫn từ tất cả những người tham gia.)

Thông tin: She could understand the importance of food, so she could easily see how valuable our job was.

(Con bé có thể hiểu được tầm quan trọng của thực phẩm, vì vậy con bé có thể dễ dàng nhận thấy công việc của chúng tôi có giá trị như thế nào.)

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 6:
Vận dụng

Which of the following is TRUE about the volunteer visit described?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:840136
Phương pháp giải

Lần lượt đọc và xác định từ khóa trong từng đáp án, đọc lướt qua bài đọc để xác định thông tin có liên quan, so sánh đối chiếu để xác định câu ĐÚNG về “the volunteer visit” theo nội dung bài đọc.

Giải chi tiết

Which of the following is TRUE about the volunteer visit described?

(Câu nào sau đây là ĐÚNG về chuyến thăm tình nguyện được mô tả?)

A. The elderly woman refused to see them.

(Người phụ nữ lớn tuổi từ chối gặp họ.)

Thông tin: [Đoạn 3] we picked up the package and phoned the elderly person we'd been assigned. She invited us right over.

(Chúng tôi nhận gói hàng và gọi điện cho người phụ nữ lớn tuổi được phân công. Bà ấy mời chúng tôi đến ngay.)

B. The visit took place on a weekday.

(Chuyến thăm diễn ra vào một ngày trong tuần.)

Thông tin: [Đoạn 3] The volunteers went to a nearby school on a Sunday morning, picked up a food package, and delivered it to an elderly person.

(Các tình nguyện viên đã đến một trường học gần đó vào sáng Chủ nhật, nhận một gói thực phẩm và giao cho một người phụ nữ lớn tuổi.)

C. The narrator and Nora felt emotional after the visit. => ĐÚNG

(Người kể chuyện và Nora cảm thấy xúc động sau chuyến thăm.)

Thông tin: [Đoạn 3] After saying goodbye, I walked home in tears.

(Sau khi tạm biệt, tôi đi bộ về nhà trong nước mắt.)

D. Nora was reluctant to participate.

(Nora ngần ngại tham gia.)

Thông tin: [Đoạn 3] Nora was excited about it.

(Nora rất hào hứng.)

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 7:
Thông hiểu

In which paragraph is it mentioned that the narrator had to “push myself to leave the house”?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:840137
Phương pháp giải

Đọc lướt qua bài đọc để khoanh vùng kiến thức có chứa từ khóa từ đó xác định được đoạn nào nói về “the narrator had to “push myself to leave the house””.

Giải chi tiết

In which paragraph is it mentioned that the narrator had to “push myself to leave the house”?

(Đoạn nào đề cập đến việc người kể chuyện phải "ép mình ra khỏi nhà"?)

A. Paragraph 4 (Đoạn 4)

B. Paragraph 3 (Đoạn 3)

C. Paragraph 2 (Đoạn 2)

D. Paragraph 1 (Đoạn 1)

Thông tin: [Đoạn 3] When Sunday came, she was ready, but I had to push myself to leave the house.

(Khi Chủ nhật đến, con bé đã sẵn sàng, nhưng tôi phải ép mình ra khỏi nhà.)

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 8:
Thông hiểu

In which paragraph is it mentioned that the narrator and his daughter regularly serve meals and collect clothes for the needy?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:840138
Phương pháp giải

Đọc lướt qua bài đọc để khoanh vùng kiến thức có chứa từ khóa từ đó xác định được đoạn nào nói về “the narrator and his daughter regularly serve meals and collect clothes for the needy”.

Giải chi tiết

In which paragraph is it mentioned that the narrator and his daughter regularly serve meals and collect clothes for the needy?

(Đoạn văn nào đề cập đến việc người kể chuyện và con gái ông thường xuyên phục vụ bữa ăn và quyên góp quần áo cho người nghèo?)

A. Paragraph 1 (Đoạn 1)

B. Paragraph 2 (Đoạn 2)

C. Paragraph 3 (Đoạn 3)

D. Paragraph 4 (Đoạn 4)

Thông tin: [Đoạn 4] Nora and I regularly serve meals to needy people and collect clothes for the homeless.

(Nora và tôi thường xuyên phục vụ bữa ăn cho những người nghèo và thu thập quần áo cho người vô gia cư.)

Chú ý khi giải

Tạm dịch bài đọc:

Tôi thậm chí không để ý đến ông ấy. Đó là một buổi tối tháng Mười Một lạnh giá ở Thành phố New York, và tôi cùng con gái đang đi bộ lên Phố Broadway. Tôi đang nghĩ: "Sữa, tiệm giặt khô, về nhà." Lẽ ra tôi phải để ý một người đàn ông đang ngồi trong chiếc hộp các tông bên cạnh quầy báo sao? Không, nhưng Nora thì có. Con bé chưa đầy bốn tuổi, nhưng đã kéo tay áo khoác của tôi và nói: "Ông ấy lạnh, Bố ơi. Mình đưa ông ấy về nhà được không?"

Tôi không nhớ câu trả lời của mình—chắc là một câu gì đó như: "Làm thế thì không giúp được ông ấy thật sự đâu." Có lẽ tôi đã khiến con bé cảm thấy tốt hơn bằng cách đưa cho nó một quả táo. Tôi không biết nữa. Nhưng tôi nhớ một cảm giác nặng nề bất chợt dâng lên trong lòng. Tôi luôn vui mừng vì con gái mình để ý rất nhiều thứ trong thế giới của nó, dù là những chú chim đang bay hay những đứa trẻ đang chơi đùa. Nhưng giờ đây, con bé đang nhận thấy sự đau khổ và nghèo đói.

Vài ngày sau, tôi đọc được một bài báo về những tình nguyện viên giao bữa ăn cho người già. Các tình nguyện viên đến một ngôi trường gần đó vào sáng Chủ nhật, lấy một gói thức ăn và giao nó đến cho một người lớn tuổi. Công việc này nhanh chóng và dễ dàng. Tôi đã đăng ký cho cả hai chúng tôi. Nora rất hào hứng. Con bé có thể hiểu được tầm quan trọng của thức ăn, vì vậy nó dễ dàng nhận ra công việc của chúng tôi có giá trị như thế nào. Đến Chủ nhật, con bé đã sẵn sàng, nhưng tôi phải tự thúc đẩy mình rời khỏi nhà. Trên đường đến trường, tôi đã đấu tranh với sự thôi thúc muốn quay đầu. Tờ báo Chủ nhật và cà phê của tôi đang chờ ở nhà. Tại sao phải làm việc này? Tuy nhiên, chúng tôi vẫn lấy gói thức ăn và gọi điện cho người lớn tuổi mà chúng tôi được giao. Bà ấy mời chúng tôi đến ngay. Và ngày hôm đó, Nora và tôi đã đến thăm căn hộ buồn tẻ của bà. Sau khi chào tạm biệt, tôi đi bộ về nhà trong nước mắt.

Các chuyên gia gọi chuyến thăm như vậy là một "cơ hội tình nguyện." Thật vậy, sự nghèo đói mà con gái tôi và tôi giúp giảm bớt vào chiều Chủ nhật hôm đó không chỉ là của riêng người phụ nữ lớn tuổi ấy; nó cũng tồn tại trong cuộc đời chúng tôi. Nora và tôi thường xuyên phục vụ bữa ăn cho những người gặp khó khăn và thu gom quần áo cho người vô gia cư. Tuy nhiên, khi nhìn con bé lớn lên trong suốt bốn năm qua, tôi vẫn tự hỏi ai trong chúng tôi đã được lợi nhiều hơn?

Đáp án cần chọn là: D

Quảng cáo

Tham Gia Group Dành Cho 2K9 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí

>> Học trực tuyến Lớp 10 cùng thầy cô giáo giỏi tại Tuyensinh247.com, (Xem ngay) Cam kết giúp học sinh học tốt, bứt phá điểm 9,10 chỉ sau 3 tháng, làm quen kiến thức, định hướng luyện thi TN THPT, ĐGNL, ĐGTD ngay từ lớp 10

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com