Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 2 - Ngày 27-28/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the best answer to each of the

Read the passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the best answer to each of the following questions.

At a flooded petrol station in Phu Huu Hamlet, Hoa Thinh Commune, volunteer Nguyen Khac Chung and his team have been working tirelessly, preparing thousands of hot meals for people stranded by the flood. Residents queue quietly for food, some eating immediately. For many, it is their first hot meal after days in floodwaters, highlighting the urgent need for aid. [I]

In Tuy Hoa City, the Hue Rice ATM group organized by Nguyen Dang Hau, has also been providing thousands of meals and mobilizing tons of supplies. Despite initial power outages and limited resources, local and visiting volunteers have increased their capacity quickly, ensuring that affected residents receive hot food and essentials to sustain them during recovery. [II]

In Le Loc Binh Hamlet, Son Thanh Commune, a small kitchen set up by Ho Thi Bich Tram, has been running continuously. With community donations, the kitchen now provides hundreds of daily meals, delivering food to remote and difficult-to-reach areas. Heartwarming moments, such as elderly residents receiving hot meals, show the profound impact of these efforts on the community. [III]

Across Phu Yen, dozens of volunteer kitchens have emerged, providing both nourishment and hope. Their work goes beyond feeding people; it symbolizes solidarity and the commitment that no one will be left behind. [IV]

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Thông hiểu

According to paragraph 1, the volunteer team at the flooded petrol station __________.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:840140
Phương pháp giải

Đọc lại đoạn 1, tìm thông tin về “the volunteer team at the flooded petrol station” từ đó đối chiếu với các đáp án để chọn đáp án đúng.

Giải chi tiết

According to paragraph 1, the volunteer team at the flooded petrol station __________.

(Theo đoạn 1, đội tình nguyện tại cây xăng bị ngập nước __________.)

A. has been preparing meals only for children

(chỉ chuẩn bị bữa ăn cho trẻ em)

B. has been working tirelessly to provide food for flood victims

(đã làm việc không mệt mỏi để cung cấp thực phẩm cho nạn nhân lũ lụt)

C. only distributes dry food packages

(chỉ phân phát các gói thực phẩm khô)

D. asks residents to bring their own containers

(yêu cầu người dân mang theo hộp đựng của riêng mình)

Thông tin: At a flooded petrol station in Phu Huu Hamlet, Hoa Thinh Commune, volunteer Nguyen Khac Chung and his team have been working tirelessly, preparing thousands of hot meals for people stranded by the flood.

(Tại một cây xăng bị ngập nước ở thôn Phú Hữu, xã Hòa Thịnh, tình nguyện viên Nguyễn Khắc Chung và đội của anh đã làm việc không mệt mỏi, chuẩn bị hàng ngàn suất ăn nóng hổi cho những người bị mắc kẹt trong lũ.)

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

The word "stranded" in paragraph 1 is closest in meaning to which of the following words?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:840141
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “stranded” trong đoạn 1, dịch nghĩa của câu có chứa từ để hiểu nghĩa của từ, lần lượt dịch các đáp án để xác định từ đồng nghĩa với nó.

Giải chi tiết

The word "stranded" in paragraph 1 is closest in meaning to which of the following words?

(Từ "stranded" trong đoạn 1 gần nghĩa nhất với từ nào sau đây?)

A. trapped and unable to move from a place

(bị mắc kẹt và không thể di chuyển khỏi nơi bị ngập)

B. swimming actively and searching for aid

(đang bơi và tìm kiếm sự trợ giúp)

C. injured and requiring urgent medical care

(bị thương và cần được chăm sóc y tế khẩn cấp)

D. waiting impatiently for transportation

(đang sốt ruột chờ xe đưa đón)

Thông tin: At a flooded petrol station in Phu Huu Hamlet, Hoa Thinh Commune, volunteer Nguyen Khac Chung and his team have been working tirelessly, preparing thousands of hot meals for people stranded by the flood.

(Tại một cây xăng bị ngập ở thôn Phú Hữu, xã Hòa Thịnh, tình nguyện viên Nguyễn Khắc Chung và nhóm của anh đã làm việc không biết mệt mỏi, chuẩn bị hàng ngàn suất ăn nóng hổi cho những người bị mắc kẹt trong lũ.)

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 3:
Nhận biết

The pronoun "them" in paragraph 2 refers to which group of people?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:840142
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “them” trong đoạn 2, dịch nghĩa của câu có chứa từ và đối chiếu lần lượt dịch các đáp án để xác định đúng danh từ mà đại từ thay thế.

Giải chi tiết

The pronoun "them" in paragraph 2 refers to which group of people?

(Đại từ "them" trong đoạn 2 ám chỉ nhóm người nào?)

A. The Hue Rice ATM group and the local volunteers.

(Nhóm ATM Gạo Huế và các tình nguyện viên địa phương.)

B. The tons of supplies being mobilized in Tuy Hoa City.

(Hàng tấn hàng tiếp tế đang được huy động tại thành phố Tuy Hòa.)

C. The affected residents who need essentials and hot food.

(Những người dân bị ảnh hưởng cần nhu yếu phẩm và thức ăn nóng.)

D. The initial power outages and limited resources reported.

(Tình trạng mất điện ban đầu và nguồn lực hạn chế đã được báo cáo.)

Thông tin: Despite initial power outages and limited resources, local and visiting volunteers have increased their capacity quickly, ensuring that affected residents receive hot food and essentials to sustain them during recovery.

(Mặc dù ban đầu bị mất điện và nguồn lực hạn chế, các tình nguyện viên địa phương và tình nguyện viên đến thăm đã nhanh chóng tăng cường năng lực, đảm bảo người dân bị ảnh hưởng nhận được thức ăn nóng và nhu yếu phẩm để duy trì cho họ sống trong quá trình phục hồi.)

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

Which of the following best paraphrases the underlined sentence in paragraph 3?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:840143
Phương pháp giải

Dịch nghĩa câu được gạch chân trong đoạn 3 rồi lần lượt dịch nghĩa từng đáp án, so sánh đối chiếu để chọn đáp án có nghĩa phù hợp nhất với câu được gạch chân đó.

Giải chi tiết

Which of the following best paraphrases the underlined sentence in paragraph 3?

(Câu nào sau đây diễn giải đúng nhất câu được gạch chân trong đoạn 3?)

A. Seeing elderly residents get hot meals demonstrates how important these volunteer efforts are for the local community.

(Việc chứng kiến ​​người cao tuổi nhận được những bữa ăn nóng hổi cho thấy tầm quan trọng của những nỗ lực tình nguyện này đối với cộng đồng địa phương.)

B. Watching volunteers distribute food shows that elderly residents enjoy receiving meals in flood-affected areas.

(Việc chứng kiến ​​các tình nguyện viên phân phát thực phẩm cho thấy người cao tuổi rất thích được nhận bữa ăn tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi lũ lụt.)

C. The community benefits from volunteers who serve meals, but elderly residents do not notice the support.

(Cộng đồng được hưởng lợi từ những tình nguyện viên phục vụ bữa ăn, nhưng người cao tuổi lại không nhận thấy sự hỗ trợ này.)

D. Elderly people receiving meals occasionally reminds the volunteers that their work has little effect on others.

(Việc người cao tuổi nhận được bữa ăn đôi khi nhắc nhở các tình nguyện viên rằng công việc của họ ít ảnh hưởng đến người khác.)

Thông tin: Heartwarming moments, such as elderly residents receiving hot meals, show the profound impact of these efforts on the community.

(Những khoảnh khắc ấm lòng, chẳng hạn như cảnh người cao tuổi nhận được những bữa ăn nóng hổi, ​​cho thấy tác động sâu sắc của những nỗ lực này đối với cộng đồng.)

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

What immediately happened after the residents queued quietly for food at the petrol station in Phu Huu Hamlet, as described in paragraph 1?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:840144
Phương pháp giải

Đọc lại đoạn 1, tìm thông tin về “What immediately happened after the residents queued quietly for food at the petrol station” từ đó đối chiếu với các đáp án để chọn đáp án đúng.

Giải chi tiết

What immediately happened after the residents queued quietly for food at the petrol station in Phu Huu Hamlet, as described in paragraph 1?

(Điều gì đã xảy ra ngay sau khi người dân xếp hàng lặng lẽ lấy thức ăn tại cây xăng ở thôn Phú Hữu, như được mô tả ở đoạn 1?)

A. The volunteer team ran out of hot meals and had to stop serving.

(Đội tình nguyện đã hết suất ăn nóng và phải dừng phục vụ.)

B. Most of the residents put the food away to save it for their families.

(Hầu hết người dân đã cất thức ăn đi để dành cho gia đình.)

C. Some of the people started eating their hot meals right away.

(Một số người bắt đầu ăn ngay phần ăn nóng của mình.)

D. The residents began to clean up the floodwaters in the area.

(Người dân bắt đầu dọn dẹp nước lũ trong khu vực.)

Thông tin: [Đoạn 1] Residents queue quietly for food, some eating immediately.

(Người dân xếp hàng lặng lẽ lấy thức ăn, một số người ăn ngay.)

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 6:
Thông hiểu

According to paragraph 2, what action did the local and visiting volunteers in Tuy Hoa City take despite the limited resources?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:840145
Phương pháp giải

Đọc lại đoạn 2, tìm thông tin về hành động “and visiting volunteers in Tuy Hoa City take despite the limited resources” từ đó đối chiếu với các đáp án để chọn đáp án đúng.

Giải chi tiết

According to paragraph 2, what action did the local and visiting volunteers in Tuy Hoa City take despite the limited resources?

(Theo đoạn 2, các tình nguyện viên địa phương và tình nguyện viên đến thăm tại thành phố Tuy Hòa đã có hành động gì mặc dù nguồn lực còn hạn chế?)

A. They quickly sought to establish more official, governmental relief centers.

(Họ nhanh chóng tìm cách thành lập thêm các trung tâm cứu trợ chính thức của chính phủ.)

B. They rapidly increased their capacity to distribute food and essential supplies.

(Họ nhanh chóng tăng cường năng lực phân phối thực phẩm và nhu yếu phẩm.)

C. They decided to reduce the number of daily meals provided to residents.

(Họ quyết định giảm số lượng bữa ăn hàng ngày cung cấp cho người dân.)

D. They relied solely on foreign aid to provide necessary assistance to the victims.

(Họ hoàn toàn dựa vào viện trợ nước ngoài để cung cấp hỗ trợ cần thiết cho các nạn nhân.)

Thông tin: [Đoạn 2] Despite initial power outages and limited resources, local and visiting volunteers have increased their capacity quickly, ensuring that affected residents receive hot food and essentials

(Mặc dù ban đầu bị mất điện và nguồn lực còn hạn chế, các tình nguyện viên địa phương và tình nguyện viên đến thăm đã nhanh chóng tăng cường năng lực, đảm bảo người dân bị ảnh hưởng nhận được thức ăn nóng và nhu yếu phẩm.)

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 7:
Vận dụng

It can be inferred from the passage that the volunteers' efforts are significant because ________.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:840146
Phương pháp giải

Lần lượt đọc và xác định từ khóa trong từng đáp án, đọc lướt qua bài đọc để xác định thông tin có liên quan, so sánh đối chiếu để xác định câu suy luận đúng về lý do “volunteers' efforts are significant” theo nội dung bài đọc.

Giải chi tiết

It can be inferred from the passage that the volunteers' efforts are significant because ________.

(Từ đoạn văn, có thể suy ra rằng nỗ lực của các tình nguyện viên là đáng kể vì ________.)

A. most official government aid agencies were unable to reach Phu Yen province => không có thông tin đề cập

(hầu hết các cơ quan viện trợ chính thức của chính phủ đều không thể tiếp cận được tỉnh Phú Yên)

B. the meals provided were the only source of food for the affected residents for several days

(các bữa ăn được cung cấp là nguồn lương thực duy nhất cho người dân bị ảnh hưởng trong nhiều ngày.)

Thông tin: [Đoạn 1] Residents queue quietly for food, some eating immediately. For many, it is their first hot meal after days in floodwaters, highlighting the urgent need for aid

(Người dân lặng lẽ xếp hàng chờ nhận thức ăn, một số người ăn ngay lập tức. Đối với nhiều người, đây là bữa ăn nóng đầu tiên của họ sau nhiều ngày sống trong nước lũ, cho thấy nhu cầu cứu trợ cấp thiết.)

C. the primary need of the flood victims was psychological support rather than material aid => không có thông tin so sánh

(nhu cầu chính của các nạn nhân lũ lụt là hỗ trợ tinh thần hơn là hỗ trợ vật chất)

D. the volunteers only focused on urban centers, leaving rural areas without support

(các tình nguyện viên chỉ tập trung vào các trung tâm đô thị, bỏ mặc các vùng nông thôn không có sự hỗ trợ.)

Thông tin: [Đoạn 3] With community donations, the kitchen now provides hundreds of daily meals, delivering food to remote and difficult-to-reach areas.

(Nhờ sự đóng góp của cộng đồng, bếp ăn hiện cung cấp hàng trăm bữa ăn mỗi ngày, phân phối thực phẩm đến các vùng sâu vùng xa và khó tiếp cận.)

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 8:
Vận dụng

Which of the following best summarizes the main idea of paragraph 4?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:840147
Phương pháp giải

Đọc lướt đoạn 4 để nắm nội dung chính sau đó lần lượt đọc từng đáp án để chọn được đáp án tóm đầy đủ và đúng nhất.

[Đoạn 4] Across Phu Yen, dozens of volunteer kitchens have emerged, providing both nourishment and hope. Their work goes beyond feeding people; it symbolizes solidarity and the commitment that no one will be left behind. [IV]

Tạm dịch: Trên khắp Phú Yên, hàng chục bếp ăn tình nguyện đã mọc lên, mang đến cả nguồn dinh dưỡng lẫn hy vọng. Công việc của họ không chỉ dừng lại ở việc cung cấp thức ăn cho mọi người; nó còn tượng trưng cho sự đoàn kết và cam kết không ai bị bỏ lại phía sau. [IV]

Giải chi tiết

Which of the following best summarizes the main idea of paragraph 4?

(Câu nào sau đây tóm tắt đúng nhất ý chính của đoạn 4?)

A. The determination of volunteers to continue working until the flood victims are all safe.

(Quyết tâm của các tình nguyện viên tiếp tục làm việc cho đến khi tất cả nạn nhân lũ lụt được an toàn.)

B. The specific types of food and supplies that were provided to the people across Phu Yen.

(Các loại thực phẩm và nhu yếu phẩm cụ thể đã được cung cấp cho người dân trên khắp Phú Yên.)

C. The number of volunteer kitchens has grown significantly due to continuous community support.

(Số lượng bếp ăn tình nguyện đã tăng lên đáng kể nhờ sự hỗ trợ liên tục của cộng đồng.)

D. The work symbolizes hope and solidarity, showing a commitment to care for everyone affected.

(Công trình tượng trưng cho hy vọng và sự đoàn kết, thể hiện cam kết chăm sóc tất cả những người bị ảnh hưởng.)

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 9:
Vận dụng

What is the main idea of the entire passage?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:840148
Phương pháp giải

Đọc lướt toàn bộ bài đọc để nắm nội dung chính sau đó lần lượt đọc từng đáp án để chọn được đáp án nêu ý chính đầy đủ và đúng nhất.

Giải chi tiết

What is the main idea of the entire passage?

(Ý chính của toàn bộ đoạn văn là gì?)

A. Local monks and residents were primarily responsible for coordinating the flood relief efforts in Phu Yen.

(Các nhà sư và người dân địa phương chủ yếu chịu trách nhiệm điều phối các nỗ lực cứu trợ lũ lụt ở Phú Yên.)

B. Various volunteer groups and individuals are making massive, dedicated efforts to provide essential aid to flood victims in Phu Yen.

(Nhiều nhóm tình nguyện và cá nhân đang nỗ lực hết mình để cung cấp hỗ trợ thiết yếu cho các nạn nhân lũ lụt ở Phú Yên.)

C. The main challenge faced by flood victims was the lack of electricity and proper facilities in the affected areas.

(Thách thức chính mà các nạn nhân lũ lụt phải đối mặt là thiếu điện và cơ sở vật chất phù hợp ở các khu vực bị ảnh hưởng.)

D. The floodwaters in Phu Yen have finally begun to recede, allowing residents to start rebuilding their homes.

(Nước lũ ở Phú Yên cuối cùng đã bắt đầu rút, cho phép người dân bắt đầu xây dựng lại nhà cửa.)

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 10:
Vận dụng

Where in the passage does the following sentence best fit?

Volunteers like Chung, Hau, and Tram remain determined to continue until everyone affected by the floods is safe and cared for.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:840149
Phương pháp giải

Dịch nghĩa câu được cho sau đó dịch nghĩa toàn bộ bài đọc, dựa vào mối liên hệ giữa các câu để xác định vị trí thích hợp đặt câu vào sau cho tạo thành đoạn văn hoàn chỉnh.

Giải chi tiết

Where in the passage does the following sentence best fit?

(Câu sau đây phù hợp nhất ở vị trí nào trong đoạn văn?)

Volunteers like Chung, Hau, and Tram remain determined to continue until everyone affected by the floods is safe and cared for.

(Những tình nguyện viên như Chung, Hậu và Trâm vẫn quyết tâm tiếp tục cho đến khi tất cả những người bị ảnh hưởng bởi lũ lụt được an toàn và chăm sóc.)

A. [I]

B. [II]

C. [III]

D. [IV]

Đoạn hoàn chỉnh:

Across Phu Yen, dozens of volunteer kitchens have emerged, providing both nourishment and hope. Their work goes beyond feeding people; it symbolizes solidarity and the commitment that no one will be left behind. [IV] Volunteers like Chung, Hau, and Tram remain determined to continue until everyone affected by the floods is safe and cared for.

Tạm dịch:

Trên khắp Phú Yên, hàng chục bếp ăn tình nguyện đã mọc lên, mang đến cả thức ăn lẫn hy vọng. Công việc của họ không chỉ là cung cấp thức ăn cho người dân; nó còn tượng trưng cho sự đoàn kết và cam kết không ai bị bỏ lại phía sau. [IV] Những tình nguyện viên như Chung, Hậu và Trâm vẫn quyết tâm tiếp tục cho đến khi tất cả những người bị ảnh hưởng bởi lũ lụt được an toàn và chăm sóc.

Chú ý khi giải

Tạm dịch bài đọc:

Tại một trạm xăng bị ngập ở Thôn Phú Hữu, Xã Hòa Thịnh, tình nguyện viên Nguyễn Khắc Chung và đội của anh đã làm việc không mệt mỏi, chuẩn bị hàng ngàn suất ăn nóng cho những người bị mắc kẹt do lũ lụt. Cư dân xếp hàng trật tự nhận thức ăn, một số ăn ngay lập tức. Đối với nhiều người, đây là bữa ăn nóng đầu tiên của họ sau nhiều ngày ngâm mình trong nước lũ, điều này làm nổi bật nhu cầu viện trợ khẩn cấp. [I]

Tại Thành phố Tuy Hòa, nhóm "ATM Gạo Huế" do Nguyễn Đăng Hậu tổ chức cũng đang cung cấp hàng ngàn suất ăn và huy động hàng tấn vật tư. Mặc dù ban đầu gặp khó khăn về mất điện và nguồn lực hạn chế, các tình nguyện viên địa phương và từ nơi khác đến đã nhanh chóng tăng cường khả năng của mình, đảm bảo rằng người dân bị ảnh hưởng nhận được thực phẩm nóng và nhu yếu phẩm để duy trì cuộc sống trong quá trình phục hồi. [II]

Tại Thôn Lễ Lộc Bình, Xã Sơn Thành, một bếp ăn nhỏ do Hồ Thị Bích Trâm thành lập đã hoạt động liên tục. Với sự đóng góp của cộng đồng, bếp ăn hiện cung cấp hàng trăm suất ăn mỗi ngày, vận chuyển thực phẩm đến các khu vực xa xôi và khó tiếp cận. Những khoảnh khắc ấm lòng, chẳng hạn như người già nhận được bữa ăn nóng, cho thấy tác động sâu sắc của những nỗ lực này đối với cộng đồng. [III]

Trên khắp Phú Yên, hàng chục bếp ăn tình nguyện đã xuất hiện, cung cấp cả dinh dưỡng lẫn hy vọng. Công việc của họ vượt xa việc chỉ cung cấp thức ăn cho mọi người; nó tượng trưng cho tình đoàn kết và cam kết rằng sẽ không có ai bị bỏ lại phía sau. [IV]

 

Đáp án cần chọn là: D

Quảng cáo

Tham Gia Group Dành Cho 2K9 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí

>> Học trực tuyến Lớp 10 cùng thầy cô giáo giỏi tại Tuyensinh247.com, (Xem ngay) Cam kết giúp học sinh học tốt, bứt phá điểm 9,10 chỉ sau 3 tháng, làm quen kiến thức, định hướng luyện thi TN THPT, ĐGNL, ĐGTD ngay từ lớp 10

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com