Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage about the urban shift and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the

Read the following passage about the urban shift and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the best answer to each of the following questions.

Throughout history, humans have invented many things that have changed the way we live. Some of the most important inventions include the wheel, the printing press, and the compass. The wheel was invented around 3500 B.C.E. in Mesopotamia, and it was a major breakthrough in transportation. Before the wheel, people could only carry things on their backs or use animals to pull carts. The wheel made it possible to move goods and people much more easily and efficiently.

The printing press was invented in the 15th century by Johannes Gutenberg. This invention allowed for the mass production of books, which made knowledge more accessible to people. Before the printing press, books were very expensive and only available to the wealthy. The printing press helped to spread literacy and knowledge, and it played a key role in the Renaissance and the Reformation.

The compass was invented in China around 200 B.C.E. It allowed sailors to navigate the oceans by using the Earth's magnetic field. Before the compass, sailors had to rely on the stars and the sun to navigate. The compass made it possible for sailors to travel long distances and explore new lands.

Inventions are not always about grand ideas. Sometimes, the most useful inventions are the simplest ones. For example, the nail is a simple invention that has been used for thousands of years. It is a basic tool that is essential for building houses, furniture, and other structures. The nail is a simple invention, but it has had a huge impact on our lives.

(Adapted from "20 inventions that changed the world | Live Science")

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Thông hiểu

Which of the following is NOT mentioned in paragraph 1 as an important invention?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:840725
Phương pháp giải

Đọc lướt qua đoạn 1, tìm thông tin về “an important invention” từ đó đối chiếu với các đáp án để chọn đáp án KHÔNG được nhắc đến.

Giải chi tiết

Which of the following is NOT mentioned in paragraph 1 as an important invention?

(Phát minh nào sau đây KHÔNG được đề cập trong đoạn 1 là một phát minh quan trọng?)

A. Wheel. (Bánh xe)

B. Printing press. (Máy in)

C. Compass. (La bàn)

D. Steam engine. (Động cơ hơi nước)

Thông tin: Some of the most important inventions include the wheel, the printing press, and the compass.

(Một số phát minh quan trọng nhất bao gồm bánh xe, máy in và la bàn.)

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 2:
Nhận biết

The word “it” in paragraph 2 refers to ______.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:840726
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “it” trong đoạn 2, dịch nghĩa của câu có chứa từ và đối chiếu lần lượt dịch các đáp án để xác định đúng danh từ mà đại từ thay thế.

Giải chi tiết

The word “it” in paragraph 2 refers to ______.

(Từ “it” trong đoạn 2 ám chỉ ______.)

A. the printing press (máy in)

B. knowledge (kiến thức)

C. literacy (biết chữ)

D. the wealthy (người giàu có)

Thông tin: The printing press helped to spread literacy and knowledge, and it played a key role in the Renaissance and the Reformation.

(Máy in đã giúp phổ biến kiến ​​thức và chữ viết, và đóng vai trò quan trọng trong thời kỳ Phục hưng và Cải cách.)

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 3:
Nhận biết

The word “navigate” in paragraph 3 is closest in meaning to ______.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:840727
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “navigate” trong đoạn 3, dịch nghĩa của câu có chứa từ để hiểu nghĩa của từ, lần lượt dịch các đáp án để xác định từ đồng nghĩa với nó.

Giải chi tiết

The word “navigate” in paragraph 3 is closest in meaning to ______.

(Từ “navigate” ở đoạn 3 có nghĩa gần nhất với ______.)

A. direct (chỉ đạo)

B. rest (nghỉ ngơi)

C. observe (quan sát)

D. admire (ngưỡng mộ)

Thông tin: It allowed sailors to navigate the oceans by using the Earth's magnetic field.

(Nó cho phép các thủy thủ định hướng trên đại dương bằng cách sử dụng từ trường của Trái Đất.)

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 4:
Vận dụng

Which of the following is TRUE according to the passage?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:840728
Phương pháp giải

Lần lượt đọc và xác định từ khóa trong từng đáp án, đọc lướt qua bài đọc để xác định thông tin có liên quan, so sánh đối chiếu để xác định câu ĐÚNG theo nội dung bài đọc.

Giải chi tiết

Which of the following is TRUE according to the passage?

(Theo đoạn văn, câu nào sau đây là ĐÚNG?)

A. The printing press was a major breakthrough in transportation.

(Máy in là một bước đột phá lớn trong giao thông vận tải.)

Thông tin: [Đoạn 1] The wheel was the breakthrough in transportation.

(Bánh xe là bước đột phá trong giao thông vận tải.)

B. The compass made it impossible for sailors to travel long distances and explore new lands.

(La bàn khiến các thủy thủ không thể di chuyển đường dài và khám phá những vùng đất mới.)

Thông tin: [Đoạn 3] The compass made it possible for sailors to travel long distances and explore new lands.

(La bàn giúp các thủy thủ có thể di chuyển đường dài và khám phá những vùng đất mới.)

C. After the wheel, people no longer carry things on their backs or use animals to pull carts.

(Sau bánh xe, con người không còn mang vác đồ đạc trên lưng hay dùng động vật kéo xe nữa.)

Thông tin: [Đoạn 1] The wheel made it possible to move goods and people much more easily and efficiently.

(Bánh xe giúp việc di chuyển hàng hóa và con người dễ dàng và hiệu quả hơn rất nhiều.)

D. Simple inventions such as the nail can have a huge impact on our lives. => ĐÚNG

(Những phát minh đơn giản như đinh có thể có tác động to lớn đến cuộc sống của chúng ta.)

Thông tin: [Đoạn 4] The nail is a simple invention, but it has had a huge impact on our lives.

(Đinh là một phát minh đơn giản, nhưng nó đã có tác động to lớn đến cuộc sống của chúng ta.)

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

Which of the following best paraphrases the underlined sentence in paragraph 2?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:840729
Phương pháp giải

Dịch nghĩa câu được gạch chân trong đoạn 2 rồi lần lượt dịch nghĩa từng đáp án, so sánh đối chiếu để chọn đáp án có nghĩa phù hợp nhất với câu được gạch chân đó.

Giải chi tiết

Which of the following best paraphrases the underlined sentence in paragraph 2?

(Câu nào sau đây diễn giải đúng nhất câu được gạch chân trong đoạn 2?)

A. Books were rare and costly, so only rich people could afford them.

(Sách rất hiếm và đắt đỏ, nên chỉ những người giàu mới có thể mua được.)

B. Books were available for everyone before the printing press.

(Sách có sẵn cho tất cả mọi người trước khi có máy in.)

C. The printing press made books more expensive than before.

(Máy in khiến sách trở nên đắt đỏ hơn trước.)

D. People did not read books until the printing press was invented.

(Mọi người không đọc sách cho đến khi máy in được phát minh.)

Thông tin: Before the printing press, books were very expensive and only available to the wealthy.

(Trước khi có máy in, sách rất đắt và chỉ dành cho người giàu.)

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 6:
Thông hiểu

The word “breakthrough” in paragraph 1 is opposite in meaning to ______.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:840730
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “breakthrough” trong đoạn 1, dịch nghĩa của câu có chứa từ để hiểu nghĩa của từ, lần lượt dịch các đáp án để xác định từ trái nghĩa với nó.

Giải chi tiết

The word “breakthrough” in paragraph 1 is opposite in meaning to ______.

(Từ “breakthrough” trong đoạn 1 trái nghĩa với ______.)

A. failure (thất bại)

B. problem (vấn đề)

C. delay (trì hoãn)

D. obstacle (trở ngại)

Thông tin: The wheel was invented around 3500 B.C.E. in Mesopotamia, and it was a major breakthrough in transportation.

(Bánh xe được phát minh vào khoảng năm 3500 TCN ở Lưỡng Hà, và đó là một bước đột phá lớn trong giao thông vận tải.)

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 7:
Thông hiểu

Which paragraph mentions a major development in transportation?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:840731
Phương pháp giải

Đọc lướt qua bài đọc để khoanh vùng kiến thức có chứa từ khóa từ đó xác định được đoạn nào nói về “a major development in transportation”.

Giải chi tiết

Which paragraph mentions a major development in transportation?

(Đoạn nào đề cập đến một bước phát triển quan trọng trong giao thông vận tải?)

A. Paragraph 1 (Đoạn 1)

B. Paragraph 2 (Đoạn 2)

C. Paragraph 3 (Đoạn 3)

D. Paragraph 4 (Đoạn 4)

Thông tin: [Đoạn 1] The wheel was invented around 3500 B.C.E. in Mesopotamia, and it was a major breakthrough in transportation.

(Bánh xe được phát minh vào khoảng năm 3500 TCN ở Lưỡng Hà, và đó là một bước đột phá lớn trong giao thông vận tải.)

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 8:
Thông hiểu

Which paragraph mentions an invention that helped spread knowledge to more people?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:840732
Phương pháp giải

Đọc lướt qua bài đọc để khoanh vùng kiến thức có chứa từ khóa từ đó xác định được đoạn nào nói về “invention that helped spread knowledge to more people”.

Giải chi tiết

Which paragraph mentions an invention that helped spread knowledge to more people?

(Đoạn văn nào đề cập đến một phát minh đã giúp truyền bá kiến ​​thức đến nhiều người hơn?)

A. Paragraph 4 (Đoạn 4)

B. Paragraph 3 (Đoạn 3)

C. Paragraph 2 (Đoạn 2)

D. Paragraph 1 (Đoạn 1)

Thông tin: [Đoạn 2] The printing press was invented in the 15th century by Johannes Gutenberg. This invention allowed for the mass production of books, which made knowledge more accessible to people.

(Máy in được Johannes Gutenberg phát minh vào thế kỷ 15. Phát minh này cho phép sản xuất hàng loạt sách, giúp kiến ​​thức dễ tiếp cận hơn với mọi người.)

Chú ý khi giải

Tạm dịch bài đọc:

Trong suốt lịch sử, con người đã phát minh ra nhiều thứ làm thay đổi cách chúng ta sống. Một số phát minh quan trọng nhất bao gồm bánh xe, máy in và la bàn. Bánh xe được phát minh khoảng năm 3500 TCN tại Lưỡng Hà, và đó là một bước đột phá lớn trong giao thông vận tải. Trước khi có bánh xe, mọi người chỉ có thể mang vác đồ vật trên lưng hoặc sử dụng động vật để kéo xe. Bánh xe đã giúp việc di chuyển hàng hóa và con người trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn nhiều.

Máy in được phát minh vào thế kỷ 15 bởi Johannes Gutenberg. Phát minh này cho phép sản xuất sách hàng loạt, giúp mọi người tiếp cận kiến thức dễ dàng hơn. Trước khi có máy in, sách rất đắt và chỉ giới hạn cho người giàu. Máy in đã giúp truyền bá sự hiểu biết và kiến thức, và nó đóng vai trò quan trọng trong thời kỳ Phục hưng và Cải cách Tôn giáo.

La bàn được phát minh ở Trung Quốc khoảng 200 TCN. Nó cho phép các thủy thủ điều hướng trên đại dương bằng cách sử dụng từ trường của Trái đất. Trước khi có la bàn, các thủy thủ phải dựa vào các vì sao và mặt trời để định hướng. La bàn đã giúp các thủy thủ có thể đi những quãng đường dài và khám phá những vùng đất mới.

Phát minh không phải lúc nào cũng về những ý tưởng vĩ đại. Đôi khi, những phát minh hữu ích nhất lại là những phát minh đơn giản nhất. Ví dụ, cái đinh là một phát minh đơn giản đã được sử dụng hàng ngàn năm. Nó là một công cụ cơ bản thiết yếu để xây dựng nhà cửa, đồ nội thất và các cấu trúc khác. Cái đinh là một phát minh đơn giản, nhưng nó đã có tác động lớn đến cuộc sống của chúng ta.

Đáp án cần chọn là: C

Quảng cáo

Tham Gia Group Dành Cho 2K9 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí

>> Học trực tuyến Lớp 10 cùng thầy cô giáo giỏi tại Tuyensinh247.com, (Xem ngay) Cam kết giúp học sinh học tốt, bứt phá điểm 9,10 chỉ sau 3 tháng, làm quen kiến thức, định hướng luyện thi TN THPT, ĐGNL, ĐGTD ngay từ lớp 10

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com