Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage about the urban shift and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the

Read the following passage about the urban shift and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the best answer to each of the following questions.

Storms are powerful weather events that bring intense rain, strong winds, and sometimes thunder and lightning. These storms can happen in various parts of the world and are often more frequent during certain seasons, like summer or the rainy season in tropical areas. When a storm approaches, experts recommend staying indoors due to the high risk of floods and flying debris caused by strong winds. Flooding is a common effect of storms, particularly in low-lying areas or places near rivers and coastlines, leading to property damage and travel disruptions.

Thunder and lightning are also significant parts of many storms. Lightning, which can strike trees, buildings, or power lines, poses a serious risk to people outdoors, while the sound of thunder alerts people to the storm’s strength. Due to the dangers of lightning strikes, experts advise avoiding metal objects and electrical devices until the storm has passed.

Meteorologists use weather forecasts to warn communities about approaching storms, allowing people time to prepare. Officials encourage families to secure loose items outside, keep flashlights and emergency supplies ready, and follow local updates. In areas where severe storms are more common, emergency kits with basic supplies like water, food, and first aid materials can help people stay safe.

Storms remind us of the importance of preparation and awareness to minimize risk, highlighting the need for reliable weather forecasts and community safety plans.

(Adapted from Explore New Worlds)

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Thông hiểu

Which of the following is NOT mentioned as a an effect of storms?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:840771
Phương pháp giải

Đọc lướt qua bài đọc, tìm thông tin về “an effect of storms” từ đó đối chiếu với các đáp án để chọn đáp án KHÔNG được nhắc đến.

Giải chi tiết

Which of the following is NOT mentioned as an effect of storms?

(Điều nào sau đây KHÔNG được đề cập đến là hậu quả của bão?)

A. Landslide. (Sạt lở đất) => không có thông tin đề cập

B. Thunder. (Sấm)

C. Flooding. (Lũ lụt)

D. Lightning. (Sét)

Thông tin: [Đoạn 1] Storms are powerful weather events that bring intense rain, strong winds, and sometimes thunder and lightningFlooding is a common effect of storms,

(Bão là hiện tượng thời tiết mạnh gây ra mưa lớn, gió mạnh và đôi khi là sấm sét… Lũ lụt là hậu quả thường gặp của bão,)

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 2:
Nhận biết

The word “risk” in paragraph 2 is OPPOSITE in meaning to ______.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:840772
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “risk” trong đoạn 2, dịch nghĩa của câu có chứa từ để hiểu nghĩa của từ, lần lượt dịch các đáp án để xác định từ trái nghĩa với nó.

Giải chi tiết

The word “risk” in paragraph 2 is OPPOSITE in meaning to ______.

(Từ “risk” trong đoạn 2 trái nghĩa với ______.)

A. danger (mối nguy)

B. threat (mối đe dọa)

C. hazard (nguy hiểm)

D. safety (an toàn)

Thông tin: Lightning, which can strike trees, buildings, or power lines, poses a serious risk to people outdoors, while the sound of thunder alerts people to the storm’s strength.

(Sét, có thể đánh vào cây cối, tòa nhà hoặc đường dây điện, gây ra rủi ro nghiêm trọng cho người ở ngoài trời, trong khi tiếng sấm cảnh báo mọi người về sức mạnh của cơn bão.)

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 3:
Nhận biết

The word “which” in paragraph 2 refers to ______.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:840773
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “which” trong đoạn 2, dịch nghĩa của câu có chứa từ và đối chiếu lần lượt dịch các đáp án để xác định đúng danh từ mà đại từ thay thế.

Giải chi tiết

The word “which” in paragraph 2 refers to ______.

(Từ “which” trong đoạn 2 đề cập đến ______.)

A. storm (bão)

B. tree (cây)

C. lighting (sét)

D. thunder (sấm)

Thông tin: Lightning, which can strike trees, buildings, or power lines, poses a serious risk to people outdoors,

(Sét, cái mà có thể đánh vào cây cối, tòa nhà hoặc đường dây điện, gây ra nguy cơ nghiêm trọng cho những người ở ngoài trời,)

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 4:
Nhận biết

The word “basic” in paragraph 3 could best be replaced by ______.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:840774
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “basic” trong đoạn 3, dịch nghĩa của câu có chứa từ để hiểu nghĩa của từ, lần lượt dịch các đáp án để xác định từ đồng nghĩa với nó.

Giải chi tiết

The word “basic” in paragraph 3 could best be replaced by ______.

(Từ “basic” trong đoạn 3 có thể được thay thế tốt nhất bằng ______.)

A. serious (nghiêm trọng)

B. different (khác)

C. necessary (cần thiết)

D. complicated (phức tạp)

Thông tin: In areas where severe storms are more common, emergency kits with basic supplies like water, food, and first aid materials can help people stay safe.

(Ở những khu vực thường xuyên xảy ra bão lớn, bộ dụng cụ khẩn cấp với các vật dụng cơ bản như nước, thực phẩm và vật liệu sơ cứu có thể giúp mọi người luôn an toàn.)

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

Which of the following best paraphrases the underlined sentence in paragraph 1?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:840775
Phương pháp giải

Dịch nghĩa câu được gạch chân trong đoạn 1 rồi lần lượt dịch nghĩa từng đáp án, so sánh đối chiếu để chọn đáp án có nghĩa phù hợp nhất với câu được gạch chân đó.

Giải chi tiết

Which of the following best paraphrases the underlined sentence in paragraph 1?

(Câu nào sau đây diễn giải đúng nhất câu được gạch chân trong đoạn 1?)

A. Going outside during a storm is encouraged for observing the weather.

(Nên ra ngoài trời khi có bão để quan sát thời tiết.)

B. It is safer to stay indoors during a storm to avoid potential dangers.

(Ở trong nhà khi có bão sẽ an toàn hơn để tránh những nguy hiểm tiềm ẩn.)

C. Experts suggest people avoid staying indoors to escape debris.

(Các chuyên gia khuyến cáo mọi người tránh ở trong nhà để tránh các mảnh vỡ.)

D. People are advised to go outside during a storm for fresh air.

(Mọi người được khuyên nên ra ngoài trời khi có bão để hít thở không khí trong lành.)

Thông tin: When a storm approaches, experts recommend staying indoors due to the high risk of floods and flying debris caused by strong winds.

(Khi bão đến gần, các chuyên gia khuyến cáo nên ở trong nhà do nguy cơ lũ lụt và mảnh vỡ bay cao do gió mạnh.)

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 6:
Vận dụng

Which of the following is TRUE according to the passage?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:840776
Phương pháp giải

Lần lượt đọc và xác định từ khóa trong từng đáp án, đọc lướt qua bài đọc để xác định thông tin có liên quan, so sánh đối chiếu để xác định câu ĐÚNG theo nội dung bài đọc.

Giải chi tiết

Which of the following is TRUE according to the passage?

(Theo đoạn văn, câu nào sau đây là ĐÚNG?)

A. Meteorologists hardly warn communities about upcoming storms.

(Các nhà khí tượng học hiếm khi cảnh báo cộng đồng về những cơn bão sắp tới.)

Thông tin: [Đoạn 3] Meteorologists use weather forecasts to warn communities about approaching storms, allowing people time to prepare

(Các nhà khí tượng học sử dụng dự báo thời tiết để cảnh báo cộng đồng về những cơn bão sắp tới, giúp người dân có thời gian chuẩn bị.)

B. Lightning is not dangerous and poses no risk to people.

(Sét không nguy hiểm và không gây nguy hiểm cho con người.)

Thông tin: [Đoạn 2] Lightning, which can strike trees, buildings, or power lines, poses a serious risk to people outdoors,

(Sét, có thể đánh vào cây cối, tòa nhà hoặc đường dây điện, gây ra nguy cơ nghiêm trọng cho người dân ở ngoài trời.)

C. Storms rarely occur during summer or rainy seasons.

(Bão hiếm khi xảy ra vào mùa hè hoặc mùa mưa.)

Thông tin: [Đoạn 1] These storms can happen in various parts of the world and are often more frequent during certain seasons, like summer or the rainy season in tropical areas.

(Những cơn bão này có thể xảy ra ở nhiều nơi trên thế giới và thường xuyên hơn vào một số mùa nhất định, chẳng hạn như mùa hè hoặc mùa mưa ở các vùng nhiệt đới.)

D. Flooding is a common result of storms in low-lying areas. => ĐÚNG

(Lũ lụt là hậu quả phổ biến của bão ở các vùng trũng thấp.)

Thông tin: [Đoạn 1] Flooding is a common effect of storms, particularly in low-lying areas or places near rivers and coastlines

(Lũ lụt là hậu quả thường gặp của bão, đặc biệt là ở các vùng trũng thấp hoặc gần sông ngòi, bờ biển)

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 7:
Thông hiểu

In which paragraph does the writer mention preparing an emergency kit for storms?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:840777
Phương pháp giải

Đọc lướt qua bài đọc để khoanh vùng kiến thức có chứa từ khóa từ đó xác định được đoạn nào nói về “preparing an emergency kit for storms”.

Giải chi tiết

In which paragraph does the writer mention preparing an emergency kit for storms?

(Đoạn văn nào tác giả đề cập đến việc chuẩn bị bộ dụng cụ khẩn cấp ứng phó với bão?)

A. Paragraph 2 (Đoạn 2)

B. Paragraph 4 (Đoạn 4)

C. Paragraph 3 (Đoạn 3)

D. Paragraph 1 (Đoạn 1)

Thông tin: [Đoạn 3] In areas where severe storms are more common, emergency kits with basic supplies like water, food, and first aid materials can help people stay safe.

(Ở những khu vực thường xuyên xảy ra bão lớn, bộ dụng cụ khẩn cấp với các vật dụng cơ bản như nước, thực phẩm và vật dụng sơ cứu có thể giúp người dân được an toàn.)

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 8:
Thông hiểu

In which paragraph does the writer discuss the dangers of lightning during storms?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:840778
Phương pháp giải

Đọc lướt qua bài đọc để khoanh vùng kiến thức có chứa từ khóa từ đó xác định được đoạn nào nói về “the dangers of lightning during storms”.

Giải chi tiết

In which paragraph does the writer discuss the dangers of lightning during storms?

(Đoạn văn nào tác giả thảo luận về mối nguy hiểm của sét đánh trong giông bão?)

A. Paragraph 3 (Đoạn 3)

B. Paragraph 4 (Đoạn 4)

C. Paragraph 1 (Đoạn 1)

D. Paragraph 2 (Đoạn 2)

Thông tin: [Đoạn 2] Lightning, which can strike trees, buildings, or power lines, poses a serious risk to people outdoors,… Due to the dangers of lightning strikes, experts advise avoiding metal objects and electrical devices

(Sét, có thể đánh vào cây cối, tòa nhà hoặc đường dây điện, gây ra nguy cơ nghiêm trọng cho người ở ngoài trời,… Do những nguy hiểm của sét đánh, các chuyên gia khuyên nên tránh các vật dụng kim loại và thiết bị điện.)

Chú ý khi giải

Tạm dịch bài đọc:

Bão là các hiện tượng thời tiết mạnh mẽ mang theo mưa lớn, gió mạnh, và đôi khi có cả sấm sét. Những cơn bão này có thể xảy ra ở nhiều nơi khác nhau trên thế giới và thường xuyên hơn vào những mùa nhất định, như mùa hè hoặc mùa mưa ở các khu vực nhiệt đới. Khi một cơn bão đến gần, các chuyên gia khuyến nghị nên ở trong nhà do nguy cơ lũ lụt cao và các vật thể bay do gió mạnh gây ra. Lũ lụt là một ảnh hưởng phổ biến của bão, đặc biệt ở các khu vực trũng thấp hoặc gần sông và bờ biển, dẫn đến thiệt hại tài sản và gián đoạn giao thông.

Sấm và sét cũng là những phần quan trọng của nhiều cơn bão. Sét có thể đánh vào cây cối, tòa nhà hoặc đường dây điện, gây nguy hiểm nghiêm trọng cho những người ở ngoài trời, trong khi tiếng sấm báo hiệu về cường độ của cơn bão. Do những mối nguy hiểm của sét đánh, các chuyên gia khuyên nên tránh xa các vật bằng kim loại và thiết bị điện cho đến khi cơn bão đi qua.

Các nhà khí tượng học sử dụng dự báo thời tiết để cảnh báo cộng đồng về các cơn bão đang đến gần, giúp mọi người có thời gian chuẩn bị. Các nhà chức trách khuyến khích các gia đình cố định các vật dụng lỏng lẻo bên ngoài, chuẩn bị sẵn đèn pin và vật tư khẩn cấp, và theo dõi các cập nhật địa phương. Ở những khu vực thường xuyên xảy ra bão lớn, bộ dụng cụ khẩn cấp với các vật dụng cơ bản như nước, thức ăn và vật liệu sơ cứu có thể giúp mọi người giữ an toàn.

Những cơn bão nhắc nhở chúng ta về tầm quan trọng của việc chuẩn bị và nâng cao nhận thức để giảm thiểu rủi ro, đồng thời làm nổi bật nhu cầu về các dự báo thời tiết đáng tin cậy và các kế hoạch an toàn cộng đồng.

Đáp án cần chọn là: D

Quảng cáo

Tham Gia Group Dành Cho 2K9 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí

>> Học trực tuyến Lớp 10 cùng thầy cô giáo giỏi tại Tuyensinh247.com, (Xem ngay) Cam kết giúp học sinh học tốt, bứt phá điểm 9,10 chỉ sau 3 tháng, làm quen kiến thức, định hướng luyện thi TN THPT, ĐGNL, ĐGTD ngay từ lớp 10

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com