Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the best answer to each of the

Read the passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the best answer to each of the following questions.

Thomas Edison was an American inventor and businessman who is considered one of the most influential inventors in history. He developed a wide range of products, including the phonograph, the motion picture camera, and the long-lasting light bulb. Edison's inventions revolutionized communication and entertainment around the world. [I]

Edison was born in 1847 in Ohio. At a young age, he showed an interest in science and engineering, often experimenting with chemicals and electricity. He was homeschooled by his mother until the age of 12, when he started working as an apprentice to a telegrapher. [II] Edison soon opened up his own business selling newspapers and candy on the Grand Trunk Railroad line.

In 1876, Edison moved from New Jersey to Menlo Park, where he set up a laboratory for invention and research. He began working on improvements for the telephone and other inventions. [III] In 1879, Edison invented the incandescent light bulb which used electricity to produce light. This invention revolutionized lighting around the world and made it possible for people to work at night or indoors without natural light.

In addition to the light bulb, Edison is credited with inventing many other products such as the phonograph and the motion picture camera. He also held more than 1,000 patents for his inventions. His vast accomplishments earned him an honorary degree from Columbia University in 1887 and he was recognized by President John F. Kennedy with a posthumous citation as one of the greatest inventors in history.

[IV] Many modern-day technologies owe their existence, in part, to Edison's pioneering work. He was a true innovator who changed our lives forever with his brilliance and dedication.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Thông hiểu

According to paragraph 1, Edison's inventions __________.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:841450
Phương pháp giải

Đọc qua đoạn 1, tìm thông tin về “Edison's inventions” từ đó đối chiếu với các đáp án để chọn đáp án đúng.

Giải chi tiết

According to paragraph 1, Edison's inventions __________.

(Theo đoạn 1, các phát minh của Edison __________.)

A. focused mainly on transportation systems and travel logistics

(tập trung chủ yếu vào hệ thống giao thông vận tải và hậu cần du lịch)

B. changed communication and entertainment worldwide

(thay đổi truyền thông và giải trí trên toàn thế giới)

C. were mostly unsuccessful or quickly forgotten during his lifetime

(hầu hết không thành công hoặc nhanh chóng bị lãng quên trong suốt cuộc đời của ông)

D. were strictly limited to highly theoretical scientific research projects

(chỉ giới hạn trong các dự án nghiên cứu khoa học mang)

Thông tin: Edison's inventions revolutionized communication and entertainment around the world.

(Các phát minh của Edison đã cách mạng hóa truyền thông và giải trí trên toàn thế giới.)

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 2:
Vận dụng

Which of the following best summarises paragraph 1?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:841451
Phương pháp giải

Đọc lướt đoạn 1 để nắm nội dung chính sau đó lần lượt đọc từng đáp án để chọn được đáp án tóm đầy đủ và đúng nhất.

[Đoạn 1]

Thomas Edison was an American inventor and businessman who is considered one of the most influential inventors in history. He developed a wide range of products, including the phonograph, the motion picture camera, and the long-lasting light bulb. Edison's inventions revolutionized communication and entertainment around the world. [I]

Tạm dịch:

Thomas Edison là một nhà phát minh và doanh nhân người Mỹ, được coi là một trong những nhà phát minh có ảnh hưởng nhất trong lịch sử. Ông đã phát triển một loạt sản phẩm, bao gồm máy hát đĩa, máy quay phim và bóng đèn chiếu sáng lâu dài. Những phát minh của Edison đã cách mạng hóa truyền thông và giải trí trên toàn thế giới. [I]

Giải chi tiết

Which of the following best summarises paragraph 1?

(Câu nào sau đây tóm tắt đúng nhất đoạn 1?)

A. Edison transformed everyday life through innovations in communication and entertainment.

(Edison đã thay đổi cuộc sống hàng ngày thông qua những đổi mới trong truyền thông và giải trí.)

B. Edison focused his work primarily on improving early electrical systems and the efficiency of railway transportation technology.

(Edison tập trung công việc của mình chủ yếu vào việc cải thiện các hệ thống điện ban đầu và hiệu quả của công nghệ vận tải đường sắt.)

C. Edison collaborated extensively with other influential inventors to design and perfect the long-lasting light bulb for public use.

(Edison đã hợp tác sâu rộng với các nhà phát minh có ảnh hưởng khác để thiết kế và hoàn thiện bóng đèn chiếu sáng lâu dài cho mục đích sử dụng công cộng.)

D. Edison’s early products were often not widely accepted by the public until many years or even decades after they were first patented and marketed.

(Các sản phẩm ban đầu của Edison thường không được công chúng chấp nhận rộng rãi cho đến nhiều năm, thậm chí nhiều thập kỷ sau khi chúng được cấp bằng sáng chế và đưa ra thị trường lần đầu tiên.)

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

Which of the following is NOT mentioned as part of Edison's early life in paragraph 2?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:841452
Phương pháp giải

Đọc qua đoạn 2, tìm thông tin về “part of Edison's early life” từ đó đối chiếu với các đáp án để chọn đáp án đúng.

Giải chi tiết

Which of the following is NOT mentioned as part of Edison's early life in paragraph 2?

(Câu nào sau đây KHÔNG được đề cập đến trong giai đoạn đầu đời của Edison ở đoạn 2?)

A. He worked as an apprentice to a telegrapher.

(Ông làm học việc cho một nhân viên điện báo.)

B. He experimented with chemicals and electricity.

(Ông thử nghiệm với hóa chất và điện.)

C. He studied engineering at a local college. => không có thông tin đề cập

(Ông học ngành kỹ thuật tại một trường cao đẳng địa phương.)

D. He sold newspapers and candy on the railroad.

(Ông bán báo và kẹo trên đường sắt.)

Thông tin: Edison was born in 1847 in Ohio. At a young age, he showed an interest in science and engineering, often experimenting with chemicals and electricity. He was homeschooled by his mother until the age of 12, when he started working as an apprentice to a telegrapher. [II] Edison soon opened up his own business selling newspapers and candy on the Grand Trunk Railroad line.

(Edison sinh năm 1847 tại Ohio. Từ nhỏ, ông đã thể hiện sự quan tâm đến khoa học và kỹ thuật, thường xuyên thử nghiệm với hóa chất và điện. Ông được mẹ dạy học tại nhà cho đến năm 12 tuổi, khi ông bắt đầu làm học việc cho một nhân viên điện báo. [II] Edison sớm mở doanh nghiệp riêng của mình bằng cách bán báo và kẹo trên tuyến đường sắt Grand Trunk.)

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

The word “incandescent” in paragraph 3 is CLOSEST in meaning to ________.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:841453
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “incandescent” trong đoạn 3, dịch nghĩa của câu có chứa từ để hiểu nghĩa của từ, lần lượt dịch các đáp án để xác định từ đồng nghĩa với nó.

Giải chi tiết

The word “incandescent” in paragraph 3 is CLOSEST in meaning to ________.

(Từ “incandescent” trong đoạn 3 gần nghĩa nhất với ________.)

A. silent (im lặng)

B. mechanical (cơ khí)

C. automatic (tự động)

D. bright (sáng)

Thông tin: In 1879, Edison invented the incandescent light bulb which used electricity to produce light.

(Năm 1879, Edison đã phát minh ra bóng đèn sợi đốt sử dụng điện để tạo ra ánh sáng.)

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 5:
Nhận biết

The word “their” in paragraph 5 refers to ________.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:841454
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “their” trong đoạn 5, dịch nghĩa của câu có chứa từ và đối chiếu lần lượt dịch các đáp án để xác định đúng danh từ mà đại từ thay thế.

Giải chi tiết

The word “their” in paragraph 5 refers to ________.

(Từ “their” trong đoạn 5 ám chỉ ________.)

A. accomplishments (thành tựu)

B. inventions (phát minh)

C. inventors (nhà phát minh)

D. technologies (công nghệ)

Thông tin: Many modern-day technologies owe their existence, in part, to Edison's pioneering work.

(Nhiều công nghệ hiện đại ngày nay có được sự tồn tại của chúng, một phần, là nhờ vào công trình tiên phong của Edison.)

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 6:
Thông hiểu

Which of the following best paraphrases the underlined sentence in paragraph 3?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:841455
Phương pháp giải

Dịch nghĩa câu được gạch chân trong đoạn 3 rồi lần lượt dịch nghĩa từng đáp án, so sánh đối chiếu để chọn đáp án có nghĩa phù hợp nhất với câu được gạch chân đó.

Giải chi tiết

Which of the following best paraphrases the underlined sentence in paragraph 3?

(Câu nào sau đây diễn giải đúng nhất câu được gạch chân trong đoạn 3?)

A. Thanks to this invention, people could now work indoors or after sunset without relying on daylight.

(Nhờ phát minh này, con người giờ đây có thể làm việc trong nhà hoặc sau khi mặt trời lặn mà không cần dựa vào ánh sáng ban ngày.)

B. Because of this powerful invention, people no longer needed access to a reliable supply of electricity to continue working efficiently at night.

(Nhờ phát minh mạnh mẽ này, con người không còn cần nguồn điện ổn định để tiếp tục làm việc hiệu quả vào ban đêm.)

C. This invention strongly discouraged and prevented people from using any source of natural light in their homes, offices, or factories.

(Phát minh này đã ngăn cản và hạn chế mạnh mẽ việc sử dụng bất kỳ nguồn ánh sáng tự nhiên nào trong nhà, văn phòng hoặc nhà máy của họ.)

D. This invention only allowed specialized workers to depend solely on direct sunlight for performing all of their daily and essential tasks.

(Phát minh này chỉ cho phép những người lao động chuyên môn phụ thuộc hoàn toàn vào ánh sáng mặt trời trực tiếp để thực hiện tất cả các công việc hàng ngày và thiết yếu của họ.)

Thông tin: This invention revolutionized lighting around the world and made it possible for people to work at night or indoors without natural light.

(Phát minh này đã cách mạng hóa ngành chiếu sáng trên toàn thế giới và giúp con người có thể làm việc vào ban đêm hoặc trong nhà mà không cần ánh sáng tự nhiên.)

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 7:
Vận dụng

According to paragraph 4, which of the following is TRUE?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:841456
Phương pháp giải

Lần lượt đọc và xác định từ khóa trong từng đáp án, đọc qua đoạn 4 để xác định thông tin có liên quan, so sánh đối chiếu để xác định câu ĐÚNG theo nội dung bài đọc.

Giải chi tiết

According to paragraph 4, which of the following is TRUE?

(Theo đoạn 4, câu nào sau đây là ĐÚNG?)

A. Edison created only two major inventions during his lifetime.

(Edison chỉ tạo ra hai phát minh lớn trong suốt cuộc đời mình.)

Thông tin: In addition to the light bulb, Edison is credited with inventing many other products such as the phonograph and the motion picture camera.

(Ngoài bóng đèn, Edison còn được ghi nhận là người phát minh ra nhiều sản phẩm khác như máy hát đĩa và máy quay phim.)

B. Edison had more than one thousand inventions officially patented. => ĐÚNG

(Edison đã có hơn một nghìn phát minh được cấp bằng sáng chế chính thức.)

Thông tin: He also held more than 1,000 patents for his inventions.

(Ông cũng nắm giữ hơn 1.000 bằng sáng chế cho những phát minh của mình.)

C. President John F. Kennedy awarded Edison a medal in person.

(Tổng thống John F. Kennedy đã đích thân trao tặng Edison một huy chương.)

Thông tin: he was recognized by President John F. Kennedy with a posthumous citation as one of the greatest inventors in history.

(ông được Tổng thống John F. Kennedy công nhận là một trong những nhà phát minh vĩ đại nhất trong lịch sử với bằng khen truy tặng sau khi mất.)

D. Edison received no formal recognition from universities.

(Edison không nhận được sự công nhận chính thức nào từ các trường đại học.)

Thông tin: His vast accomplishments earned him an honorary degree from Columbia University in 1887

(Những thành tựu to lớn của ông đã giúp ông nhận được bằng danh dự từ Đại học Columbia vào năm 1887)

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 8:
Vận dụng

Which of the following best summarises the passage?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:841457
Phương pháp giải

Đọc lướt bài đọc để nắm nội dung chính sau đó lần lượt đọc từng đáp án để chọn được đáp án tóm đầy đủ và đúng nhất.

Giải chi tiết

Which of the following best summarises the passage?

(Câu nào sau đây tóm tắt đúng nhất đoạn văn?)

A. Although Edison successfully created the long-lasting incandescent light bulb, the majority of his other numerous inventions were completely forgotten over time and had minimal impact.

(Mặc dù Edison đã thành công trong việc tạo ra bóng đèn sợi đốt có tuổi thọ cao, nhưng phần lớn các phát minh khác của ông đã bị lãng quên hoàn toàn theo thời gian và có tác động rất nhỏ.)

B. Thomas Edison’s life was defined mainly by his various childhood jobs and early business ventures before he decided to pursue serious scientific innovation.

(Cuộc đời của Thomas Edison chủ yếu được định hình bởi những công việc thời thơ ấu và các dự án kinh doanh ban đầu trước khi ông quyết định theo đuổi những đổi mới khoa học nghiêm túc.)

C. Despite holding an extraordinarily large number of patents, Edison ultimately failed to make any significant or lasting contributions to modern society or daily life.

(Mặc dù sở hữu một số lượng bằng sáng chế cực kỳ lớn, Edison cuối cùng đã không có bất kỳ đóng góp đáng kể hoặc lâu dài nào cho xã hội hiện đại hoặc cuộc sống hàng ngày.)

D. Thomas Edison’s inventions and personal achievements made him one of the most influential figures in modern science and technology.

(Những phát minh và thành tựu cá nhân của Thomas Edison đã đưa ông trở thành một trong những nhân vật có ảnh hưởng nhất trong khoa học và công nghệ hiện đại.)

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 9:
Vận dụng

Where in the passage does the following sentence best fit?

Thomas Edison died in 1931 at his home in New Jersey but his inventions will continue to be remembered for years to come.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:841458
Phương pháp giải

Dịch nghĩa câu được cho sau đó dịch nghĩa toàn bộ bài đọc, dựa vào mối liên hệ giữa các câu để xác định vị trí thích hợp đặt câu vào sau cho tạo thành đoạn văn hoàn chỉnh.

Giải chi tiết

Where in the passage does the following sentence best fit?

(Câu sau đây phù hợp nhất với vị trí nào trong đoạn văn?)

Thomas Edison died in 1931 at his home in New Jersey but his inventions will continue to be remembered for years to come.

(Thomas Edison mất năm 1931 tại nhà riêng ở New Jersey nhưng những phát minh của ông sẽ tiếp tục được ghi nhớ trong nhiều năm tới.)

A. [I]

B. [IV]

C. [II]

D. [III]

Đoạn hoàn chỉnh:

Thomas Edison died in 1931 at his home in New Jersey but his inventions will continue to be remembered for years to come. Many modern-day technologies owe their existence, in part, to Edison's pioneering work. He was a true innovator who changed our lives forever with his brilliance and dedication.

Tạm dịch:

Thomas Edison qua đời năm 1931 tại nhà riêng ở New Jersey, nhưng những phát minh của ông sẽ còn được ghi nhớ mãi mãi. Nhiều công nghệ hiện đại ngày nay tồn tại một phần nhờ công trình tiên phong của Edison. Ông là một nhà sáng tạo thực thụ, người đã thay đổi cuộc sống của chúng ta mãi mãi bằng tài năng và sự cống hiến của mình.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 10:
Vận dụng

Which of the following can be inferred from the passage?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:841459
Phương pháp giải

Lần lượt đọc và xác định từ khóa trong từng đáp án, đọc lướt qua bài đọc để xác định thông tin có liên quan, so sánh đối chiếu để xác định câu suy luận đúng theo nội dung bài đọc.

Giải chi tiết

Which of the following can be inferred from the passage?

(Có thể suy ra điều nào sau đây từ đoạn văn?)

A. The invention of the light bulb was Edison's only major contribution to the fields of science and technology.

(Phát minh ra bóng đèn là đóng góp lớn duy nhất của Edison cho lĩnh vực khoa học và công nghệ.)

Thông tin: [Đoạn 1] He developed a wide range of products, including the phonograph, the motion picture camera, and the long-lasting light bulb.

(Ông đã phát triển một loạt các sản phẩm, bao gồm máy hát đĩa, máy quay phim và bóng đèn chiếu sáng lâu dài.)

B. Edison had already been developing his own successful business before he established his famous research laboratory in Menlo Park. => ĐÚNG

(Edison đã phát triển sự nghiệp kinh doanh thành công của riêng mình trước khi thành lập phòng thí nghiệm nghiên cứu nổi tiếng tại Menlo Park.)

Thông tin: [Đoạn 2] Edison soon opened up his own business selling newspapers and candy on the Grand Trunk Railroad line. [Đoạn 3] In 1876, Edison moved from New Jersey to Menlo Park, where he set up a laboratory for invention and research.

(Edison sớm mở cửa hàng bán báo và kẹo trên tuyến đường sắt Grand Trunk… Năm 1876, Edison chuyển từ New Jersey đến Menlo Park, nơi ông thành lập một phòng thí nghiệm phát minh và nghiên cứu.)

C. Edison lacked formal education in science and engineering, which delayed his research until later in his life.

(Edison không được đào tạo bài bản về khoa học và kỹ thuật, điều này đã trì hoãn việc nghiên cứu của ông cho đến tận cuối đời.)

Thông tin: [Đoạn 2] At a young age, he showed an interest in science and engineering, often experimenting with chemicals and electricity. He was homeschooled by his mother until the age of 12,

(Từ nhỏ, ông đã bộc lộ niềm yêu thích với khoa học và kỹ thuật, thường xuyên thử nghiệm với hóa chất và điện. Ông được mẹ dạy học tại nhà cho đến năm 12 tuổi.)

D. The technological impact of Edison's inventions peaked during the 19th century and has since diminished greatly over time.

(Tác động công nghệ của những phát minh của Edison đạt đỉnh cao vào thế kỷ 19 và kể từ đó đã giảm dần theo thời gian.)

Thông tin: [Đoạn 5] his inventions will continue to be remembered for years to come. Many modern-day technologies owe their existence, in part, to Edison's pioneering work.

(những phát minh của ông sẽ tiếp tục được ghi nhớ trong nhiều năm tới. Nhiều công nghệ hiện đại ngày nay tồn tại một phần nhờ công trình tiên phong của Edison.)

Chú ý khi giải

Tạm dịch bài đọc:

Thomas Edison là một nhà phát minh và doanh nhân người Mỹ, người được coi là một trong những nhà phát minh có ảnh hưởng nhất trong lịch sử. Ông đã phát triển một loạt các sản phẩm, bao gồm máy hát, máy quay phim, và bóng đèn chiếu sáng lâu dài. Các phát minh của Edison đã cách mạng hóa giao tiếp và giải trí trên toàn thế giới. [I]

Edison sinh năm 1847 tại Ohio. Khi còn trẻ, ông đã thể hiện sự quan tâm đến khoa học và kỹ thuật, thường xuyên thử nghiệm với hóa chất và điện. Ông được mẹ dạy học tại nhà cho đến năm 12 tuổi, khi ông bắt đầu làm người học việc cho một người đánh điện báo. [II] Edison sớm mở công việc kinh doanh riêng bằng cách bán báo và kẹo trên tuyến Đường sắt Grand Trunk.

Năm 1876, Edison chuyển từ New Jersey đến Menlo Park, nơi ông thành lập một phòng thí nghiệm để phát minh và nghiên cứu. Ông bắt đầu nghiên cứu các cải tiến cho điện thoại và các phát minh khác. [III] Năm 1879, Edison phát minh ra bóng đèn sợi đốt, thứ đã sử dụng điện để tạo ra ánh sáng. Phát minh này đã cách mạng hóa hệ thống chiếu sáng trên toàn thế giới và giúp mọi người có thể làm việc vào ban đêm hoặc trong nhà mà không cần ánh sáng tự nhiên.

Ngoài bóng đèn, Edison còn được ghi nhận là đã phát minh ra nhiều sản phẩm khác như máy hát và máy quay phim. Những thành tựu vĩ đại của ông đã giúp ông nhận được bằng tiến sĩ danh dự từ Đại học Columbia vào năm 1887 và ông đã được Tổng thống John F. Kennedy công nhận với một bằng khen truy tặng là một trong những nhà phát minh vĩ đại nhất trong lịch sử.

Thomas Edison qua đời vào năm 1931 tại nhà riêng ở New Jersey nhưng các phát minh của ông sẽ tiếp tục được ghi nhớ trong nhiều năm tới. [IV] Nhiều công nghệ hiện đại ngày nay có được sự tồn tại của mình, một phần, là nhờ vào công trình tiên phong của Edison. Ông là một nhà đổi mới thực thụ, người đã thay đổi cuộc sống của chúng ta mãi mãi bằng sự thông minh và lòng tận tụy của mình.

 

Đáp án cần chọn là: B

Quảng cáo

Tham Gia Group Dành Cho 2K9 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí

>> Học trực tuyến Lớp 10 cùng thầy cô giáo giỏi tại Tuyensinh247.com, (Xem ngay) Cam kết giúp học sinh học tốt, bứt phá điểm 9,10 chỉ sau 3 tháng, làm quen kiến thức, định hướng luyện thi TN THPT, ĐGNL, ĐGTD ngay từ lớp 10

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com