Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the best answer to each of the

Read the passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the best answer to each of the following questions.

Inventions have changed the world in countless ways. From life-saving medical devices to time-saving gadgets, inventions have improved our lives and shaped the way we live. One of the earliest known inventions was stone tools developed by humans millions of years ago. Throughout history, inventors have utilized their creativity and scientific knowledge to bring us amazing innovations.

One of the most influential inventors in history is Thomas Edison. He was a prolific inventor and held over 1,000 patents. One of his most famous inventions is the light bulb which changed the world by providing inexpensive lighting to large parts of society. Another invention that has had a major impact on modern life is Alexander Graham Bell's telephone. His invention revolutionized communication and allowed people to talk to one another no matter how far apart they were.

The Wright brothers are credited with inventing the first successful airplane, allowing humans to fly for the first time in 1903. Other important inventions include the television created by Philo Farnsworth and John Logie Baird; antibiotics discovered by Alexander Fleming; the internal combustion engine invented by Rudolph Diesel; and the personal computer created by Steve Wozniak and Steve Jobs.

Inventions continue to shape our lives today, with new technologies such as drones, 3D printing, artificial intelligence, robotics, and more being developed. Inventors are constantly pushing boundaries to find new ways of improving our lives and making the world a better place. As we look towards the future, it will be exciting to see what new inventions will come next!

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Thông hiểu

Which of the following is NOT mentioned in paragraph 1 as an effect of inventions?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:841441
Phương pháp giải

Đọc lướt qua đoạn 1, tìm thông tin về “an effect of inventions” từ đó đối chiếu với các đáp án để chọn đáp án KHÔNG được nhắc đến.

Giải chi tiết

Which of the following is NOT mentioned in paragraph 1 as an effect of inventions?

(Điều nào sau đây KHÔNG được đề cập trong đoạn 1 là tác động của các phát minh?)

A. Improving people’s lives.

(Cải thiện cuộc sống của con người.)

B. Shaping the way humans live.

(Định hình cách sống của con người.)

C. Helping humans travel long distances. => không có thông tin đề cập trong đoạn 1

(Giúp con người di chuyển đường dài.)

D. Providing life-saving tools.

(Cung cấp các công cụ cứu sinh.)

Thông tin: [Đoạn 1] From life-saving medical devices to time-saving gadgets, inventions have improved our lives and shaped the way we live.

(Từ các thiết bị y tế cứu sinh đến các tiện ích tiết kiệm thời gian, các phát minh đã cải thiện cuộc sống của chúng ta và định hình cách sống của chúng ta.)

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

The word “prolific” in paragraph 2 is CLOSEST in meaning to ________.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:841442
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “prolific” trong đoạn 2, dịch nghĩa của câu có chứa từ để hiểu nghĩa của từ, lần lượt dịch các đáp án để xác định từ đồng nghĩa với nó.

Giải chi tiết

The word “prolific” in paragraph 2 is CLOSEST in meaning to ________.

(Từ “prolific” trong đoạn 2 có nghĩa GẦN NHẤT với ________.)

A. creative (sáng tạo)

B. productive (năng suất)

C. intelligent (thông minh)

D. practical (thực tiễn)

Thông tin: He was a prolific inventor and held over 1,000 patents.

(Ông là một nhà phát minh tài năng và sở hữu hơn 1.000 bằng sáng chế.)

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

The word “combustion” in paragraph 3 is OPPOSITE in meaning to ________.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:841443
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “combustion” trong đoạn 3, dịch nghĩa của câu có chứa từ để hiểu nghĩa của từ, lần lượt dịch các đáp án để xác định từ trái nghĩa với nó.

Giải chi tiết

The word “combustion” in paragraph 3 is OPPOSITE in meaning to ________.

(Từ “combustion” trong đoạn 3 trái nghĩa với ________.)

A. extinguishing (dập tắt)

B. burning (cháy)

C. ignition (đánh lửa)

D. explosion (nổ)

Thông tin: the internal combustion engine invented by Rudolph Diesel;

(động cơ đốt trong được phát minh bởi Rudolph Diesel;)

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 4:
Nhận biết

The word “their” in paragraph 1 refers to ________.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:841444
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “their” trong đoạn 1, dịch nghĩa của câu có chứa từ và đối chiếu lần lượt dịch các đáp án để xác định đúng danh từ mà đại từ thay thế.

Giải chi tiết

The word “their” in paragraph 1 refers to ________.

(Từ “their” trong đoạn 1 ám chỉ ________.)

A. innovations (những đổi mới)

B. devices (thiết bị)

C. gadgets (tiện ích)

D. inventors (nhà phát minh)

Thông tin: Throughout history, inventors have utilized their creativity and scientific knowledge to bring us amazing innovations.

(Trong suốt lịch sử, các nhà phát minh đã sử dụng sự sáng tạo và kiến ​​thức khoa học của mình để mang đến cho chúng ta những đổi mới đáng kinh ngạc.)

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

Which of the following best paraphrases the underlined sentence in paragraph 2?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:841445
Phương pháp giải

Dịch nghĩa câu được gạch chân trong đoạn 2 rồi lần lượt dịch nghĩa từng đáp án, so sánh đối chiếu để chọn đáp án có nghĩa phù hợp nhất với câu được gạch chân đó.

Giải chi tiết

Which of the following best paraphrases the underlined sentence in paragraph 2?

(Câu nào sau đây diễn giải đúng nhất câu được gạch chân trong đoạn 2?)

A. His invention improved communication by making long-distance calls possible.

(Phát minh của ông đã cải thiện giao tiếp bằng cách cho phép gọi điện từ xa.)

B. His invention restricted communication to people living close to each other.

(Phát minh của ông hạn chế giao tiếp giữa những người sống gần nhau.)

C. His invention made communication more expensive and complicated.

(Phát minh của ông khiến giao tiếp trở nên tốn kém và phức tạp hơn.)

D. His invention encouraged people to avoid face-to-face conversations.

(Phát minh của ông khuyến khích mọi người tránh các cuộc trò chuyện trực tiếp.)

Thông tin: His invention revolutionized communication and allowed people to talk to one another no matter how far apart they were.

(Phát minh của ông đã cách mạng hóa giao tiếp và cho phép mọi người nói chuyện với nhau bất kể họ ở xa đến đâu.)

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 6:
Vận dụng

Which of the following is TRUE according to paragraph 3?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:841446
Phương pháp giải

Lần lượt đọc và xác định từ khóa trong từng đáp án, đọc lướt qua bài đọc để xác định thông tin có liên quan, so sánh đối chiếu để xác định câu ĐÚNG theo nội dung bài đọc.

Giải chi tiết

Which of the following is TRUE according to paragraph 3?

(Theo đoạn 3, câu nào sau đây là ĐÚNG?)

A. The first successful airplane was built after World War II.

(Chiếc máy bay thành công đầu tiên được chế tạo sau Thế chiến II.)

Thông tin: The Wright brothers are credited with inventing the first successful airplane, allowing humans to fly for the first time in 1903.

(Anh em nhà Wright được cho là đã phát minh ra chiếc máy bay thành công đầu tiên, cho phép con người bay lần đầu tiên vào năm 1903.)

B. The inventors of television worked in completely different eras. => không có thông tin đề cập

(Những nhà phát minh ra truyền hình làm việc ở những thời đại hoàn toàn khác nhau.)

C. Steve Jobs and Steve Wozniak contributed to creating the personal computer. => ĐÚNG

(Steve Jobs và Steve Wozniak đã đóng góp vào việc tạo ra máy tính cá nhân.)

Thông tin: … and the personal computer created by Steve Wozniak and Steve Jobs.

(… và máy tính cá nhân do Steve Wozniak và Steve Jobs tạo ra.)

D. Alexander Fleming invented the internal combustion engine.

(Alexander Fleming đã phát minh ra động cơ đốt trong.)

Thông tin: …antibiotics discovered by Alexander Fleming; the internal combustion engine invented by Rudolph Diesel

(…kháng sinh do Alexander Fleming phát hiện; động cơ đốt trong do Rudolph Diesel phát minh)

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 7:
Thông hiểu

Which paragraph mentions inventions that allowed humans to fly?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:841447
Phương pháp giải

Đọc lướt qua bài đọc để khoanh vùng kiến thức có chứa từ khóa từ đó xác định được đoạn nào nói về “inventions that allowed humans to fly”.

Giải chi tiết

Which paragraph mentions inventions that allowed humans to fly?

(Đoạn văn nào đề cập đến những phát minh cho phép con người bay?)

A. Paragraph 1 (Đoạn 1)

B. Paragraph 2 (Đoạn 2)

C. Paragraph 3 (Đoạn 3)

D. Paragraph 4 (Đoạn 4)

Thông tin: [Đoạn 3] The Wright brothers are credited with inventing the first successful airplane, allowing humans to fly for the first time in 1903.

(Anh em nhà Wright được cho là đã phát minh ra chiếc máy bay thành công đầu tiên, cho phép con người bay lần đầu tiên vào năm 1903.)

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 8:
Thông hiểu

Which paragraph mentions modern technologies such as drones and robotics?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:841448
Phương pháp giải

Đọc lướt qua bài đọc để khoanh vùng kiến thức có chứa từ khóa từ đó xác định được đoạn nào nói về “modern technologies such as drones and robotics”.

Giải chi tiết

Which paragraph mentions modern technologies such as drones and robotics?

(Đoạn văn nào đề cập đến các công nghệ hiện đại như máy bay không người lái và robot?)

A. Paragraph 1 (Đoạn 1)

B. Paragraph 2 (Đoạn 2)

C. Paragraph 3 (Đoạn 3)

D. Paragraph 4 (Đoạn 4)

Thông tin: [Đoạn 4] Inventions continue to shape our lives today, with new technologies such as drones, 3D printing, artificial intelligence, robotics, and more being developed.

(Các phát minh vẫn đang định hình cuộc sống của chúng ta ngày nay, với những công nghệ mới như máy bay không người lái, in 3D, trí tuệ nhân tạo, robot, v.v. đang được phát triển.)

Chú ý khi giải

Tạm dịch bài đọc:

Các phát minh đã thay đổi thế giới theo vô số cách. Từ các thiết bị y tế cứu mạng cho đến các tiện ích tiết kiệm thời gian, các phát minh đã cải thiện cuộc sống của chúng ta và định hình cách chúng ta sinh sống. Một trong những phát minh được biết đến sớm nhất là các công cụ bằng đá được phát triển bởi con người từ hàng triệu năm trước. Xuyên suốt lịch sử, các nhà phát minh đã tận dụng sự sáng tạo và kiến thức khoa học của họ để mang đến cho chúng ta những đổi mới đáng kinh ngạc.

Một trong những nhà phát minh có ảnh hưởng nhất trong lịch sử là Thomas Edison. Ông là một nhà phát minh sung mãn và sở hữu hơn 1.000 bằng sáng chế. Một trong những phát minh nổi tiếng nhất của ông là bóng đèn, thứ đã thay đổi thế giới bằng cách cung cấp ánh sáng với giá cả phải chăng cho phần lớn xã hội. Một phát minh khác có tác động lớn đến cuộc sống hiện đại là điện thoại của Alexander Graham Bell. Phát minh của ông đã cách mạng hóa giao tiếp và cho phép mọi người nói chuyện với nhau dù họ ở cách xa nhau đến đâu.

Anh em nhà Wright được ghi nhận là đã phát minh ra chiếc máy bay thành công đầu tiên, cho phép con người bay lần đầu tiên vào năm 1903. Các phát minh quan trọng khác bao gồm tivi được tạo ra bởi Philo Farnsworth và John Logie Baird; thuốc kháng sinh được Alexander Fleming khám phá; động cơ đốt trong được Rudolph Diesel phát minh; và máy tính cá nhân được Steve Wozniak và Steve Jobs tạo ra.

Các phát minh vẫn tiếp tục định hình cuộc sống của chúng ta ngày nay, với các công nghệ mới như máy bay không người lái, in 3D, trí tuệ nhân tạo, robot, và nhiều công nghệ khác đang được phát triển. Các nhà phát minh không ngừng vượt qua các ranh giới để tìm ra những cách thức mới nhằm cải thiện cuộc sống của chúng ta và làm cho thế giới trở nên tốt đẹp hơn. Khi chúng ta hướng tới tương lai, sẽ thật thú vị để xem những phát minh mới nào sẽ xuất hiện tiếp theo!

Đáp án cần chọn là: D

Quảng cáo

Tham Gia Group Dành Cho 2K9 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí

>> Học trực tuyến Lớp 10 cùng thầy cô giáo giỏi tại Tuyensinh247.com, (Xem ngay) Cam kết giúp học sinh học tốt, bứt phá điểm 9,10 chỉ sau 3 tháng, làm quen kiến thức, định hướng luyện thi TN THPT, ĐGNL, ĐGTD ngay từ lớp 10

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com