Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the passage and mark the letter A, B, C or D to indicate the best answer to each of the following

Read the passage and mark the letter A, B, C or D to indicate the best answer to each of the following questions.

Today, more and more women are actively participating in social activities both in urban and rural areas. Specifically, they have shined brightly in even many fields commonly regarded as the man's areas such as business, scientific research and social management. In some areas, women even show more overwhelming power than men. The image of contemporary Vietnamese women with creativeness, dynamism, success has become popular in Vietnam's society. The fact reveals that the gender gap has been remarkably narrowed and women enjoy many more opportunities to pursue their social careers and obtain success, contributing to national socio-economic development.

According to Ms, Le Thi Quy, Director of the Gender/and Development Research Centre under the University of Social Sciences and Humanities, Hanoi National University, gender equity in Vietnam has reached a high level over the past decade. The rate of Vietnamese women becoming National Assembly members from the 9th term to the 11th term increased 8.7%, bringing the proportion of Vietnamese women in authority to 27.3%, the highest rate in Southeast Asia. There is no big gap in the level of literacy and schooling between men and women. Women account for about 37% of university and college graduates, 19.9% of doctoral degree holders and 6.7% of professors and associate professors.

The legitimate rights of women and children are ensured more than ever before with more complete legal documents including laws, conventions and national action plans, among which the laws on "gender equity" mark a turning-point in the empowerment of women.

Mass media also highlights the continued success of women in every field and honors their great importance in modern society, helping to do away with outdated perceptions about traditional women's duties. Many projects on reproductive health care, children protection, and family income improvement jointly conducted by various mass organizations, state agencies and non-governmental organizations have created favorable conditions for women to become involved.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Thông hiểu

Which of the following is NOT mentioned in paragraph 1 as a field where contemporary Vietnamese women have shined brightly?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:841694
Phương pháp giải

Đọc lướt qua đoạn 1, tìm thông tin về “as a field where contemporary Vietnamese women have shined brightly” từ đó đối chiếu với các đáp án để chọn đáp án KHÔNG được nhắc đến.

Giải chi tiết

Which of the following is NOT mentioned in paragraph 1 as a field where contemporary Vietnamese women have shined brightly?

(Câu nào sau đây KHÔNG được đề cập trong đoạn 1 là lĩnh vực mà phụ nữ Việt Nam đương đại đã tỏa sáng rực rỡ?)

A. Business.

(Kinh doanh.)

B. Foreign diplomacy. => không có thông tin đề cập

(Ngoại giao.)

C. Social management.

(Quản lý xã hội.)

D. Scientific research.

(Nghiên cứu khoa học.)

Thông tin: Specifically, they have shined brightly in even many fields commonly regarded as the man's areas such as business, scientific research and social management.

(Cụ thể, họ đã tỏa sáng rực rỡ trong nhiều lĩnh vực thường được coi là lĩnh vực của nam giới như kinh doanh, nghiên cứu khoa học và quản lý xã hội.)

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

The word “dynamism” in paragraph 1 can be best replaced by _________.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:841695
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “dynamism” trong đoạn 1, dịch nghĩa của câu có chứa từ để hiểu nghĩa của từ, lần lượt dịch các đáp án để xác định từ đồng nghĩa với nó.

Giải chi tiết

The word “dynamism” in paragraph 1 can be best replaced by _________.

(Từ “dynamism” trong đoạn 1 có thể được thay thế tốt nhất bằng _________.)

A. apathy (sự thờ ơ)

B. stability (sự ổn định)

C. creativeness (sự sáng tạo)

D. energy (năng lượng)

Thông tin: The image of contemporary Vietnamese women with creativeness, dynamism, success has become popular in Vietnam's society.

(Hình ảnh người phụ nữ Việt Nam đương đại với sự sáng tạo, năng động, thành đạt đã trở nên phổ biến trong xã hội Việt Nam.)

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 3:
Nhận biết

The word “outdated” in paragraph 4 is OPPOSITE in meaning to ________.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:841696
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “outdated” trong đoạn 4, dịch nghĩa của câu có chứa từ để hiểu nghĩa của từ, lần lượt dịch các đáp án để xác định từ trái nghĩa với nó.

Giải chi tiết

The word “outdated” in paragraph 4 is OPPOSITE in meaning to ________.

(Từ “outdated” trong đoạn 4 trái nghĩa với ________.)

A. ancient (cổ xưa)

B. obsolete (lỗi thời)

C. traditional (truyền thống)

D. current (hiện tại)

Thông tin: Mass media also highlights the continued success of women in every field and honors their great importance in modern society, helping to do away with outdated perceptions about traditional women's duties.

(Truyền thông đại chúng cũng nhấn mạnh sự thành công liên tục của phụ nữ trong mọi lĩnh vực và tôn vinh tầm quan trọng to lớn của họ trong xã hội hiện đại, góp phần xóa bỏ những nhận thức lỗi thời về bổn phận truyền thống của phụ nữ.)

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 4:
Nhận biết

The word “which” in paragraph 3 refers to _________.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:841697
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “which” trong đoạn 3, dịch nghĩa của câu có chứa từ và đối chiếu lần lượt dịch các đáp án để xác định đúng danh từ mà đại từ thay thế.

Giải chi tiết

The word “which” in paragraph 3 refers to _________.

(Từ “which” trong đoạn 3 ám chỉ _________.)

A. the law on 'gender equity'

(luật về 'bình đẳng giới')

B. the legitimate rights of women and children

(quyền chính đáng của phụ nữ và trẻ em)

C. national action plans

(kế hoạch hành động quốc gia)

D. more complete legal documents

(văn bản pháp lý hoàn thiện hơn)

Thông tin: The legitimate rights of women and children are ensured more than ever before with more complete legal documents including laws, conventions and national action plans, among which the laws on "gender equity" mark a turning-point in the empowerment of women.

(Quyền chính đáng của phụ nữ và trẻ em được đảm bảo hơn bao giờ hết với các văn bản pháp lý hoàn thiện hơn, bao gồm luật, công ước và kế hoạch hành động quốc gia, trong đó luật về "bình đẳng giới" đánh dấu một bước ngoặt trong việc trao quyền cho phụ nữ.)

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

Which of the following best paraphrases the underlined sentence in paragraph 2?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:841698
Phương pháp giải

Dịch nghĩa câu được gạch chân trong đoạn 2 rồi lần lượt dịch nghĩa từng đáp án, so sánh đối chiếu để chọn đáp án có nghĩa phù hợp nhất với câu được gạch chân đó.

Giải chi tiết

Which of the following best paraphrases the underlined sentence in paragraph 2?

(Câu nào sau đây diễn giải đúng nhất câu được gạch chân trong đoạn 2?)

A. Due to an 8.7% rise, Vietnam's female representation in the National Assembly is now 27.3%, which is considered a high but not leading regional figure.

(Nhờ mức tăng 8,7%, tỷ lệ đại biểu nữ của Việt Nam trong Quốc hội hiện đạt 27,3%, được coi là con số cao nhưng chưa phải là con số dẫn đầu khu vực.)

B. The rate of female National Assembly members has increased by 8.7% over the past decade, which is the world's highest.

(Tỷ lệ đại biểu nữ Quốc hội đã tăng 8,7% trong thập kỷ qua, là mức cao nhất thế giới.)

C. Over three terms, the number of women in Vietnam's authority positions rose to 27.3%, making it the highest in Southeast Asia.

(Qua ba nhiệm kỳ, tỷ lệ phụ nữ trong các vị trí lãnh đạo của Việt Nam đã tăng lên 27,3%, cao nhất Đông Nam Á.)

D. The 27.3% proportion of women in authority is due to the efforts of Ms. Le Thi Quy, who documented an 8.7% increase.

(Tỷ lệ phụ nữ trong các vị trí lãnh đạo đạt 27,3% là nhờ nỗ lực của bà Lê Thị Quý, người đã ghi nhận mức tăng 8,7%.)

Thông tin: The rate of Vietnamese women becoming National Assembly members from the 9th term to the 11th term increased 8.7%, bringing the proportion of Vietnamese women in authority to 27.3%, the highest rate in Southeast Asia.

(Tỷ lệ phụ nữ Việt Nam trở thành đại biểu Quốc hội từ khóa IX đến khóa XI đã tăng 8,7%, nâng tỷ lệ phụ nữ Việt Nam trong các vị trí lãnh đạo lên 27,3%, cao nhất Đông Nam Á.)

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 6:
Vận dụng

Which of the following is TRUE according to paragraph 2?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:841699
Phương pháp giải

Lần lượt đọc và xác định từ khóa trong từng đáp án, đọc lại đoạn 2 để xác định thông tin có liên quan, so sánh đối chiếu để xác định câu ĐÚNG theo nội dung bài đọc.

Giải chi tiết

Which of the following is TRUE according to paragraph 2?

(Theo đoạn 2, câu nào sau đây là ĐÚNG?)

A. The gap in literacy and schooling between men and women remains very wide.

(Khoảng cách về trình độ học vấn và biết chữ giữa nam và nữ vẫn còn rất lớn.)

Thông tin: There is no big gap in the level of literacy and schooling between men and women.

(Không có khoảng cách lớn về trình độ học vấn và biết chữ giữa nam và nữ.)

B. Gender equity in Vietnam is reported to have declined over the past ten years.

(Bình đẳng giới ở Việt Nam được báo cáo là đã suy giảm trong mười năm qua.)

Thông tin: gender equity in Vietnam has reached a high level over the past decade.

(bình đẳng giới ở Việt Nam đã đạt mức cao trong thập kỷ qua.)

C. Women account for nearly one-fifth of the country's doctoral degree holders. => ĐÚNG

(Phụ nữ chiếm gần một phần năm số người có bằng tiến sĩ của cả nước.)

Thông tin: Women account for about 37% of university and college graduates, 19.9% of doctoral degree holders and 6.7% of professors and associate professors.

(Phụ nữ chiếm khoảng 37% số người tốt nghiệp đại học và cao đẳng, 19,9% số người có bằng tiến sĩ và 6,7% số giáo sư, phó giáo sư.)

D. Women make up a smaller proportion of university and college graduates than professors.

(Phụ nữ chiếm tỷ lệ nhỏ hơn so với giáo sư trong số người tốt nghiệp đại học và cao đẳng.)

Thông tin: Women account for about 37% of university and college graduates, 19.9% of doctoral degree holders and 6.7% of professors and associate professors.

(Phụ nữ chiếm khoảng 37% số người tốt nghiệp đại học và cao đẳng, 19,9% số người có bằng tiến sĩ và 6,7% số giáo sư, phó giáo sư.)

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 7:
Thông hiểu

Which paragraph mentions a specific percentage increase in women's representation in the National Assembly?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:841700
Phương pháp giải

Đọc lướt qua bài đọc để khoanh vùng kiến thức có chứa từ khóa từ đó xác định được đoạn nào nói về “a specific percentage increase in women's representation in the National Assembly”.

Giải chi tiết

Which paragraph mentions a specific percentage increase in women's representation in the National Assembly?

(Đoạn văn nào đề cập đến tỷ lệ phần trăm cụ thể tăng lên trong tỷ lệ đại diện của phụ nữ trong Quốc hội?)

A. Paragraph 1 (Đoạn 1)

B. Paragraph 3 (Đoạn 3)

C. Paragraph 4 (Đoạn 4)

D. Paragraph 2 (Đoạn 2)

Thông tin: [Đoạn 2] The rate of Vietnamese women becoming National Assembly members from the 9th term to the 11th term increased 8.7%,

(Tỷ lệ phụ nữ Việt Nam trúng cử đại biểu Quốc hội từ khóa IX đến khóa XI tăng 8,7%,)

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 8:
Thông hiểu

Which paragraph mentions the role of media in changing traditional perceptions of women?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:841701
Phương pháp giải

Đọc lướt qua bài đọc để khoanh vùng kiến thức có chứa từ khóa từ đó xác định được đoạn nào nói về “the role of media in changing traditional perceptions of women”.

Giải chi tiết

Which paragraph mentions the role of media in changing traditional perceptions of women?

(Đoạn văn nào đề cập đến vai trò của phương tiện truyền thông trong việc thay đổi nhận thức truyền thống về phụ nữ?)

A. Paragraph 4 (Đoạn 4)

B. Paragraph 1 (Đoạn 1)

C. Paragraph 3 (Đoạn 3)

D. Paragraph 2 (Đoạn 2)

Thông tin: [Đoạn 4] Mass media also highlights the continued success of women in every field and honors their great importance in modern society, helping to do away with outdated perceptions about traditional women's duties.

(Phương tiện truyền thông đại chúng cũng nhấn mạnh đến sự thành công liên tục của phụ nữ trong mọi lĩnh vực và tôn vinh tầm quan trọng to lớn của họ trong xã hội hiện đại, giúp xóa bỏ nhận thức lỗi thời về nhiệm vụ truyền thống của phụ nữ.)

Chú ý khi giải

Tạm dịch bài đọc:

Ngày nay, ngày càng có nhiều phụ nữ tích cực tham gia vào các hoạt động xã hội ở cả khu vực thành thị và nông thôn. Đặc biệt, họ đã tỏa sáng rực rỡ ngay cả trong nhiều lĩnh vực thường được coi là địa hạt của nam giới như kinh doanh, nghiên cứu khoa học và quản lý xã hội. Ở một số lĩnh vực, phụ nữ thậm chí còn thể hiện sức mạnh vượt trội hơn nam giới. Hình ảnh người phụ nữ Việt Nam đương đại với sự sáng tạo, năng động, thành công đã trở nên phổ biến trong xã hội Việt Nam. Thực tế cho thấy khoảng cách giới đã được thu hẹp đáng kể và phụ nữ được hưởng nhiều cơ hội hơn để theo đuổi sự nghiệp xã hội và đạt được thành công, đóng góp vào sự phát triển kinh tế-xã hội quốc gia.

Theo bà Lê Thị Quý, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Giới và Phát triển thuộc Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội, bình đẳng giới ở Việt Nam đã đạt đến mức cao trong thập kỷ qua. Tỷ lệ phụ nữ Việt Nam trở thành đại biểu Quốc hội từ khóa 9 đến khóa 11 đã tăng 8,7%, đưa tỷ lệ phụ nữ Việt Nam giữ các vị trí quyền lực lên 27,3%, tỷ lệ cao nhất ở Đông Nam Á. Không có khoảng cách lớn về trình độ xóa mù chữ và học vấn giữa nam giới và phụ nữ. Phụ nữ chiếm khoảng 37% số người tốt nghiệp đại học và cao đẳng, 19,9% số người có bằng tiến sĩ và 6,7% số giáo sư và phó giáo sư.

Các quyền hợp pháp của phụ nữ và trẻ em được đảm bảo hơn bao giờ hết với các văn bản pháp lý hoàn chỉnh hơn bao gồm luật, công ước và các kế hoạch hành động quốc gia, trong đó luật về "bình đẳng giới" đánh dấu một bước ngoặt trong việc trao quyền cho phụ nữ.

Phương tiện truyền thông đại chúng cũng làm nổi bật những thành công liên tục của phụ nữ trong mọi lĩnh vực và tôn vinh tầm quan trọng to lớn của họ trong xã hội hiện đại, giúp loại bỏ những nhận thức lỗi thời về các nghĩa vụ truyền thống của phụ nữ. Nhiều dự án về chăm sóc sức khỏe sinh sản, bảo vệ trẻ em và cải thiện thu nhập gia đình được đồng thực hiện bởi nhiều tổ chức quần chúng, cơ quan nhà nước và tổ chức phi chính phủ đã tạo điều kiện thuận lợi để phụ nữ tham gia.

Đáp án cần chọn là: A

Quảng cáo

Tham Gia Group Dành Cho 2K9 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí

>> Học trực tuyến Lớp 10 cùng thầy cô giáo giỏi tại Tuyensinh247.com, (Xem ngay) Cam kết giúp học sinh học tốt, bứt phá điểm 9,10 chỉ sau 3 tháng, làm quen kiến thức, định hướng luyện thi TN THPT, ĐGNL, ĐGTD ngay từ lớp 10

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com