Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 2 - Ngày 27-28/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the passage and mark the letter A, B, C or D to indicate the best answer to each of the following

Read the passage and mark the letter A, B, C or D to indicate the best answer to each of the following questions.

Women’s Rights

Women have attained their current status not through the benevolence of men, but rather through relentless struggle and profound sacrifices. Throughout history, women and their allies have waged battles, and in many regions, these struggles persist as they strive for parity with men in rights and opportunities. This journey has been marked by the replacement of antiquated local customs with laws that uphold and protect women’s rights, thereby enabling them to ascend to higher positions in the global arena across political, economic, and social spheres. [I]

Across various civilizations such as Hindu, Greek, and Roman, women were consistently relegated to subordinate roles, often treated as minors under the authority of men. It wasn’t until the Islamic civilization, notably between 610 and 661, that significant reforms were initiated. These reforms, unprecedented for their time, conferred upon women rights that surpassed those of their counterparts in pre-Islamic Arabia and medieval Europe. [II]

The Middle Ages in Europe saw women enduring enslavement and systematic denial of their fundamental rights. However, by the late 18th century, the status of women had become a focal point of political discourse. The 19th century marked the commencement of a concerted effort by women to demand equality, culminating in significant victories such as the attainment of suffrage in various nations worldwide by the late 19th century. [III] Subsequent years witnessed further strides as women progressively secured greater economic, social, and political standing, albeit to varying extents across different countries.

Despite these advancements, discrimination against women persists across multiple fronts. A stark example is the persistent gender pay gap, where women often find themselves working more yet earning less than their male counterparts. [IV] Furthermore, a disproportionate number of the world’s impoverished and illiterate population are women, highlighting the enduring disparities that continue to impede progress toward genuine equality.

In conclusion, while significant progress has been made, the journey towards achieving true equality remains arduous and multifaceted. It demands continued vigilance, advocacy, and concerted efforts to dismantle systemic barriers and foster an inclusive society where every individual, regardless of gender, enjoys equitable rights and opportunities.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng

Where in the passage does the following sentence best fit?

Key among these rights were advancements in matters of marriage, divorce, and inheritance, setting a precedent that would take centuries for other cultures to emulate.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:841917
Phương pháp giải

Dịch nghĩa câu được cho sau đó dịch nghĩa toàn bộ bài đọc, dựa vào mối liên hệ giữa các câu để xác định vị trí thích hợp đặt câu vào sau cho tạo thành đoạn văn hoàn chỉnh.

Giải chi tiết

Where in the passage does the following sentence best fit?

(Câu sau đây phù hợp nhất với vị trí nào trong đoạn văn?)

Key among these rights were advancements in matters of marriage, divorce, and inheritance, setting a precedent that would take centuries for other cultures to emulate.

(Những quyền quan trọng nhất trong số này là những tiến bộ trong vấn đề hôn nhân, ly hôn và thừa kế, tạo nên một tiền lệ mà các nền văn hóa khác phải mất hàng thế kỷ mới có thể noi theo.)

A. [I]

B. [II]

C. [III]

D. [IV]

Đoạn hoàn chỉnh:

Across various civilizations such as Hindu, Greek, and Roman, women were consistently relegated to subordinate roles, often treated as minors under the authority of men. It wasn’t until the Islamic civilization, notably between 610 and 661, that significant reforms were initiated. These reforms, unprecedented for their time, conferred upon women rights that surpassed those of their counterparts in pre-Islamic Arabia and medieval Europe. [II] Key among these rights were advancements in matters of marriage, divorce, and inheritance, setting a precedent that would take centuries for other cultures to emulate.

Tạm dịch:

Trong nhiều nền văn minh khác nhau như Hindu, Hy Lạp và La Mã, phụ nữ luôn bị đẩy xuống các vai trò phụ thuộc, thường bị đối xử như người vị thành niên dưới quyền lực của nam giới. Mãi cho đến nền văn minh Hồi giáo, đặc biệt là trong khoảng thời gian từ năm 610 đến 661, các cải cách đáng kể mới được khởi xướng. Những cải cách này, chưa từng có tiền lệ vào thời điểm đó, đã trao cho phụ nữ những quyền lợi vượt trội so với những phụ nữ cùng thời của họ ở Ả Rập tiền Hồi giáo và châu Âu thời trung cổ. [II] Các quyền lợi then chốt trong số này là những tiến bộ trong các vấn đề hôn nhân, ly hôn và thừa kế, tạo ra một tiền lệ mà các nền văn hóa khác phải mất hàng thế kỷ mới có thể học theo.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

According to paragraph 1, women attained their current status primarily through __________.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:841918
Phương pháp giải

Đọc lại đoạn 1, tìm thông tin về “women attained their current status” từ đó đối chiếu với các đáp án để chọn đáp án đúng.

Giải chi tiết

According to paragraph 1, women attained their current status primarily through __________.

(Theo đoạn 1, phụ nữ đạt được địa vị hiện tại chủ yếu thông qua __________.)

A. legislative actions spearheaded by men in political power throughout history

(các hành động lập pháp do nam giới nắm quyền lực chính trị tiên phong trong suốt lịch sử)

B. the generosity of supportive male figures who advocated for women's causes

(sự hào phóng của những người đàn ông người mà ủng hộ các vấn đề của phụ nữ)

C. relentless struggle and profound sacrifices made by women and their allies

(cuộc đấu tranh không ngừng nghỉ và những hy sinh to lớn của phụ nữ và đồng minh của họ)

D. the global consensus on human rights and equal opportunities for all genders

(sự đồng thuận toàn cầu về quyền con người và cơ hội bình đẳng cho tất cả các giới)

Thông tin: Women have attained their current status not through the benevolence of men, but rather through relentless struggle and profound sacrifices.

(Phụ nữ đạt được địa vị hiện tại không phải nhờ lòng nhân từ của nam giới, mà là nhờ cuộc đấu tranh không ngừng nghỉ và những hy sinh to lớn.)

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 3:
Vận dụng

Which of the following best summarizes the main idea of paragraph 1?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:841919
Phương pháp giải

Đọc lướt đoạn 1 để nắm nội dung chính sau đó lần lượt đọc từng đáp án để chọn được đáp án tóm đầy đủ và đúng nhất.

[Đoạn 1]

Women have attained their current status not through the benevolence of men, but rather through relentless struggle and profound sacrifices. Throughout history, women and their allies have waged battles, and in many regions, these struggles persist as they strive for parity with men in rights and opportunities. This journey has been marked by the replacement of antiquated local customs with laws that uphold and protect women’s rights, thereby enabling them to ascend to higher positions in the global arena across political, economic, and social spheres. [I]

Tạm dịch:

Phụ nữ đã đạt được vị thế hiện tại không phải thông qua lòng nhân từ của nam giới, mà là nhờ vào cuộc đấu tranh không ngừng nghỉ và những hy sinh sâu sắc. Xuyên suốt lịch sử, phụ nữ và những người ủng hộ họ đã tiến hành các cuộc chiến, và ở nhiều khu vực, những cuộc đấu tranh này vẫn tiếp diễn khi họ nỗ lực đạt được sự bình đẳng với nam giới về quyền lợi và cơ hội. Hành trình này đã được đánh dấu bằng việc thay thế các phong tục địa phương lỗi thời bằng các luật pháp bảo vệ và duy trì quyền lợi của phụ nữ, từ đó tạo điều kiện cho họ vươn lên các vị trí cao hơn trên đấu trường toàn cầu, trải rộng trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế và xã hội. [I]

Giải chi tiết

Which of the following best summarizes the main idea of paragraph 1?

(Câu nào sau đây tóm tắt tốt nhất ý chính của đoạn 1?)

A. The journey toward gender equality has been slow due to continuous opposition from various entrenched social structures.

(Hành trình hướng tới bình đẳng giới diễn ra chậm chạp do sự phản đối liên tục từ nhiều cấu trúc xã hội cố hữu.)

B. Women achieved their current standing globally through persistent effort, replacing old customs with protective laws.

(Phụ nữ đạt được vị thế hiện tại trên toàn cầu thông qua nỗ lực bền bỉ, thay thế các phong tục cũ bằng luật pháp bảo vệ.)

C. Women have successfully achieved full parity with men in all political, economic, and social arenas worldwide.

(Phụ nữ đã thành công trong việc đạt được sự bình đẳng hoàn toàn với nam giới trên mọi lĩnh vực chính trị, kinh tế và xã hội trên toàn thế giới.)

D. The key to women’s current status was the gradual shift in local traditions rather than large-scale international movements.

(Chìa khóa cho vị thế hiện tại của phụ nữ là sự thay đổi dần dần trong các truyền thống địa phương hơn là các phong trào quốc tế quy mô lớn.)

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

Which of the following is NOT stated regarding the status of women in historical civilizations in paragraph 2?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:841920
Phương pháp giải

Đọc lướt qua đoạn 2, tìm thông tin về “the status of women in historical civilizations” từ đó đối chiếu với các đáp án để chọn đáp án KHÔNG được nhắc đến.

Giải chi tiết

Which of the following is NOT stated regarding the status of women in historical civilizations in paragraph 2?

(Câu nào sau đây KHÔNG được nêu về địa vị của phụ nữ trong các nền văn minh lịch sử ở đoạn 2?)

A. Women were generally viewed as minors and subjected to the authority of men in Greek society.

(Phụ nữ thường bị coi là vị thành niên và chịu sự chi phối của nam giới trong xã hội Hy Lạp.)

B. Significant legal reforms concerning marriage and inheritance were introduced by the Islamic civilization.

(Nền văn minh Hồi giáo đã đưa ra những cải cách pháp lý quan trọng liên quan đến hôn nhân và thừa kế.)

C. Roman and Hindu civilizations consistently placed women in subordinate and secondary roles.

(Nền văn minh La Mã và Ấn Độ giáo luôn đặt phụ nữ vào những vai trò phụ thuộc và thứ yếu.)

D. Women in pre-Islamic Arabia possessed more comprehensive rights than those in the Islamic civilization. => SAI

(Phụ nữ ở Ả Rập tiền Hồi giáo sở hữu nhiều quyền lợi toàn diện hơn so với phụ nữ trong nền văn minh Hồi giáo.)

Thông tin: [Đoạn 2] Across various civilizations such as Hindu, Greek, and Roman, women were consistently relegated to subordinate roles, often treated as minors under the authority of men. It wasn’t until the Islamic civilization, notably between 610 and 661, that significant reforms were initiated. These reforms, unprecedented for their time, conferred upon women rights that surpassed those of their counterparts in pre-Islamic Arabia and medieval Europe. [II] Key among these rights were advancements in matters of marriage, divorce, and inheritance, setting a precedent that would take centuries for other cultures to emulate.

(Trong nhiều nền văn minh khác nhau như Hindu, Hy Lạp và La Mã, phụ nữ luôn bị giáng xuống các vai trò thứ yếu, thường bị đối xử như người vị thành niên dưới quyền uy của nam giới. Mãi cho đến nền văn minh Hồi giáo, đáng chú ý là trong khoảng thời gian từ năm 610 đến 661, các cải cách quan trọng mới được khởi xướng. Những cải cách này, chưa từng có tiền lệ vào thời đại đó, đã trao cho phụ nữ những quyền lợi vượt trội so với những người cùng giới của họ ở Ả Rập tiền Hồi giáo và châu Âu thời trung cổ. [II] Các quyền lợi chủ chốt trong số này là những tiến bộ trong các vấn đề về hôn nhân, ly hôn và thừa kế, tạo ra một tiền lệ mà các nền văn hóa khác phải mất hàng thế kỷ mới có thể noi theo.)

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

The word benevolencein paragraph 1 mostly means _________.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:841921
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “benevolence” trong đoạn 1, dịch nghĩa của câu có chứa từ để hiểu nghĩa của từ, lần lượt dịch các đáp án để xác định từ đồng nghĩa với nó.

Giải chi tiết

The word “benevolence” in paragraph 1 mostly means _________.

(Từ “benevolence” trong đoạn 1 phần lớn có nghĩa là _________.)

A. goodwill (thiện chí)

B. obligation (nghĩa vụ)

C. opposition (sự phản đối)

D. sacrifice (sự hy sinh)

Thông tin: Women have attained their current status not through the benevolence of men, but rather through relentless struggle and profound sacrifices.

(Phụ nữ đạt được địa vị hiện tại không phải nhờ lòng nhân từ của đàn ông, mà là nhờ sự đấu tranh không ngừng nghỉ và những hy sinh to lớn.)

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 6:
Nhận biết

The word “their” in paragraph 2 refers to __________.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:841922
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “their” trong đoạn 2, dịch nghĩa của câu có chứa từ và đối chiếu lần lượt dịch các đáp án để xác định đúng danh từ mà đại từ thay thế.

Giải chi tiết

The word “their” in paragraph 2 refers to __________.

(Từ “their” trong đoạn 2 ám chỉ __________.)

A. civilizations (nền văn minh)

B. women (phụ nữ)

C. reforms (cải cách)

D. men (nam giới)

Thông tin: These reforms, unprecedented for their time, conferred upon women rights that surpassed those of their counterparts in pre-Islamic Arabia and medieval Europe.

(Những cải cách này, chưa từng có tiền lệ vào thời điểm của chúng, đã mang lại cho phụ nữ những quyền vượt trội hơn so với các cải cách tương tự ở Ả Rập thời tiền Hồi giáo và châu Âu thời trung cổ.)

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 7:
Thông hiểu

Which of the following best paraphrases the underlined sentence in paragraph 3?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:841923
Phương pháp giải

Dịch nghĩa câu được gạch chân trong đoạn 3 rồi lần lượt dịch nghĩa từng đáp án, so sánh đối chiếu để chọn đáp án có nghĩa phù hợp nhất với câu được gạch chân đó.

Giải chi tiết

Which of the following best paraphrases the underlined sentence in paragraph 3?

(Câu nào sau đây diễn giải đúng nhất câu được gạch chân trong đoạn 3?)

A. The political debates of the late 18th century focused primarily on establishing the rights of all citizens, including women.

(Các cuộc tranh luận chính trị vào cuối thế kỷ 18 chủ yếu tập trung vào việc thiết lập quyền của tất cả công dân, bao gồm cả phụ nữ.)

B. By the end of the 18th century, women's position in society became a central and key topic of political discussion.

(Đến cuối thế kỷ 18, vị thế của phụ nữ trong xã hội đã trở thành chủ đề trung tâm và then chốt của các cuộc thảo luận chính trị.)

C. The status of women was briefly considered an important political topic, though it did not lead to immediate action.

(Địa vị của phụ nữ được coi là một chủ đề chính trị quan trọng trong thời gian ngắn, mặc dù nó không dẫn đến hành động ngay lập tức.)

D. Politicians actively worked to improve women’s legal standing starting in the 18th century to gain their support.

(Các chính trị gia đã tích cực nỗ lực cải thiện vị thế pháp lý của phụ nữ bắt đầu từ thế kỷ 18 để giành được sự ủng hộ của họ.)

Thông tin: However, by the late 18th century, the status of women had become a focal point of political discourse.

(Tuy nhiên, đến cuối thế kỷ 18, địa vị của phụ nữ đã trở thành tâm điểm của các cuộc thảo luận chính trị.)

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 8:
Thông hiểu

According to the passage, the persistent gender pay gap is mentioned as ___________.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:841924
Phương pháp giải

Đọc lướt qua bài đọc để xác định đoạn chứa thông tin về “the persistent gender pay gap” từ đó đối chiếu với các đáp án để chọn đáp án đúng.

Giải chi tiết

According to the passage, the persistent gender pay gap is mentioned as ___________.

(Theo đoạn văn, khoảng cách lương theo giới tính dai dẳng được đề cập là ___________.)

A. a reason why women often work in less demanding job sectors than men

(lý do tại sao phụ nữ thường làm việc trong các lĩnh vực công việc ít áp lực hơn nam giới)

B. a result of women’s inability to balance personal and professional duties

(hậu quả của việc phụ nữ không thể cân bằng giữa trách nhiệm cá nhân và công việc)

C. the primary cause of women being disproportionately represented in poverty

(nguyên nhân chủ yếu khiến phụ nữ có nguy cơ nghèo đói cao hơn)

D. a stark example of the discrimination against women that still exists today

(một ví dụ điển hình về sự phân biệt đối xử với phụ nữ vẫn tồn tại cho đến ngày nay)

Thông tin: [Đoạn 4] Despite these advancements, discrimination against women persists across multiple fronts. A stark example is the persistent gender pay gap, where women often find themselves working more yet earning less than their male counterparts.

(Bất chấp những tiến bộ này, sự phân biệt đối xử với phụ nữ vẫn tồn tại trên nhiều mặt trận. Một ví dụ điển hình là khoảng cách lương theo giới tính dai dẳng, khi phụ nữ thường thấy mình làm việc nhiều hơn nhưng kiếm được ít hơn nam giới.)

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 9:
Vận dụng

Which of the following can be inferred from the passage?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:841925
Phương pháp giải

Lần lượt đọc và xác định từ khóa trong từng đáp án, đọc lướt qua bài đọc để xác định thông tin có liên quan, so sánh đối chiếu để xác định câu suy luận đúng về theo nội dung bài đọc.

Giải chi tiết

Which of the following can be inferred from the passage?

(Từ đoạn văn, có thể suy ra điều nào sau đây?)

A. Legal reforms, particularly in the Middle Ages, were the most decisive factors in advancing women's rights in Europe.

(v)

Thông tin: [Đoạn 3] The Middle Ages in Europe saw women enduring enslavement and systematic denial of their fundamental rights.

(Thời Trung Cổ ở châu Âu chứng kiến ​​phụ nữ phải chịu đựng cảnh nô lệ và bị tước đoạt một cách có hệ thống các quyền cơ bản của họ.)

B. The attainment of suffrage (voting rights) marked the ultimate conclusion of women's struggle for equality worldwide.

(Việc giành được quyền bầu cử đánh dấu kết thúc cuối cùng của cuộc đấu tranh giành bình đẳng của phụ nữ trên toàn thế giới.)

Thông tin: [Đoạn 4] Despite these advancements, discrimination against women persists across multiple fronts.

(Bất chấp những tiến bộ này, sự phân biệt đối xử với phụ nữ vẫn tồn tại trên nhiều khía cạnh.)

C. Despite securing political rights like suffrage, women still face systemic economic and social disadvantages. => ĐÚNG

(Mặc dù được đảm bảo các quyền chính trị như quyền bầu cử, phụ nữ vẫn phải đối mặt với những bất lợi về mặt kinh tế và xã hội.)

Thông tin: [Đoạn 3] The 19th century marked the commencement of a concerted effort by women to demand equality, culminating in significant victories such as the attainment of suffrage in various nations worldwide by the late 19th century. [Đoạn 4] A stark example is the persistent gender pay gap… a disproportionate number of the world’s impoverished and illiterate population are women,

(Thế kỷ 19 đánh dấu sự khởi đầu của một nỗ lực chung của phụ nữ nhằm đòi bình đẳng, đạt đến đỉnh cao là những thắng lợi quan trọng như việc giành được quyền bầu cử ở nhiều quốc gia trên thế giới vào cuối thế kỷ 19. [Đoạn 4] Một ví dụ điển hình là khoảng cách lương theo giới tính dai dẳng… một bộ phận không cân xứng dân số nghèo đói và mù chữ trên thế giới là phụ nữ,)

D. The Islamic civilization fully achieved gender parity in all aspects of life by the year 661, setting a perfect standard. => không có thông tin đề cập

(Nền văn minh Hồi giáo đã đạt được bình đẳng giới hoàn toàn trong mọi khía cạnh của cuộc sống vào năm 661, thiết lập một chuẩn mực hoàn hảo.)

Thông tin: [Đoạn 2] These reforms, unprecedented for their time, conferred upon women rights that surpassed those of their counterparts in pre-Islamic Arabia and medieval Europe.

(Những cải cách này, chưa từng có tiền lệ vào thời đó, đã mang lại quyền cho phụ nữ vượt trội hơn so với các cải cách tương tự ở Ả Rập thời tiền Hồi giáo và châu Âu thời trung cổ.)

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 10:
Vận dụng

Which of the following best summarizes the overall message of the passage?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:841926
Phương pháp giải

Đọc lướt lại toàn bộ bài đọc để nắm nội dung chính sau đó lần lượt đọc từng đáp án để chọn được đáp án tóm đầy đủ và đúng nhất.

Giải chi tiết

Which of the following best summarizes the overall message of the passage?

(Câu nào sau đây tóm tắt tốt nhất thông điệp chung của đoạn văn?)

A. Legal and political reforms have successfully dismantled all historical barriers to gender equality in most countries globally.

(Các cải cách pháp lý và chính trị đã thành công trong việc phá bỏ mọi rào cản lịch sử đối với bình đẳng giới ở hầu hết các quốc gia trên toàn cầu.)

B. The struggle for women’s rights is primarily focused on achieving voting rights, as economic parity has largely been secured.

(Cuộc đấu tranh cho quyền phụ nữ chủ yếu tập trung vào việc đạt được quyền bầu cử, vì sự bình đẳng kinh tế phần lớn đã được đảm bảo.)

C. Although significant steps have been taken, true gender equality remains an ongoing and complex goal requiring continuous effort.

(Mặc dù đã có những bước tiến đáng kể, bình đẳng giới thực sự vẫn là một mục tiêu đang diễn ra và phức tạp, đòi hỏi nỗ lực liên tục.)

D. Historical setbacks were limited to specific ancient civilizations, and modern progress has been quick and uniformly distributed.

(Những thất bại trong lịch sử chỉ giới hạn ở một số nền văn minh cổ đại cụ thể, và sự tiến bộ hiện đại đã diễn ra nhanh chóng và đồng đều.)

Chú ý khi giải

Tạm dịch bài đọc:

Quyền phụ nữ

Phụ nữ đã đạt được vị thế hiện tại không phải thông qua lòng nhân từ của nam giới, mà là nhờ vào cuộc đấu tranh không ngừng nghỉ và những hy sinh sâu sắc. Xuyên suốt lịch sử, phụ nữ và những người ủng hộ họ đã tiến hành các cuộc chiến, và ở nhiều khu vực, những cuộc đấu tranh này vẫn tiếp diễn khi họ nỗ lực đạt được sự bình đẳng với nam giới về quyền lợi và cơ hội. Hành trình này được đánh dấu bằng việc thay thế các phong tục địa phương lỗi thời bằng các luật pháp bảo vệ và duy trì quyền lợi của phụ nữ, từ đó tạo điều kiện cho họ vươn lên các vị trí cao hơn trên đấu trường toàn cầu, trải rộng trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế và xã hội. [I]

Trong nhiều nền văn minh khác nhau như Hindu, Hy Lạp và La Mã, phụ nữ luôn bị giáng xuống các vai trò thứ yếu, thường bị đối xử như người vị thành niên dưới quyền uy của nam giới. Mãi cho đến nền văn minh Hồi giáo, đáng chú ý là trong khoảng thời gian từ năm 610 đến 661, các cải cách quan trọng mới được khởi xướng. Những cải cách này, chưa từng có tiền lệ vào thời đại đó, đã trao cho phụ nữ những quyền lợi vượt trội so với những người cùng giới của họ ở Ả Rập tiền Hồi giáo và châu Âu thời trung cổ. [II]

Thời Trung Cổ ở châu Âu chứng kiến phụ nữ phải chịu đựng cảnh nô lệ và bị tước đoạt một cách có hệ thống các quyền cơ bản của họ. Tuy nhiên, đến cuối thế kỷ 18, địa vị của phụ nữ đã trở thành tâm điểm của các cuộc tranh luận chính trị. Thế kỷ 19 đánh dấu sự khởi đầu của một nỗ lực phối hợp của phụ nữ nhằm đòi quyền bình đẳng, mà đỉnh cao là những chiến thắng quan trọng như việc giành được quyền bầu cử ở nhiều quốc gia trên toàn thế giới vào cuối thế kỷ 19. [III] Những năm sau đó chứng kiến những bước tiến xa hơn khi phụ nữ dần dần củng cố vị thế kinh tế, xã hội và chính trị lớn hơn, mặc dù mức độ khác nhau giữa các quốc gia.

Mặc dù có những tiến bộ này, sự phân biệt đối xử với phụ nữ vẫn tồn tại trên nhiều mặt trận. Một ví dụ rõ ràng là khoảng cách tiền lương theo giới tính dai dẳng, nơi phụ nữ thường làm việc nhiều hơn nhưng lại kiếm được ít hơn so với các đồng nghiệp nam. [IV] Hơn nữa, phụ nữ chiếm một tỷ lệ không cân xứng trong dân số nghèo đói và mù chữ trên thế giới, làm nổi bật những chênh lệch kéo dài, tiếp tục cản trở tiến trình hướng tới bình đẳng thực sự.

Tóm lại, mặc dù đã đạt được những tiến bộ đáng kể, hành trình hướng tới việc đạt được bình đẳng thực sự vẫn còn khó khăn và đa diện. Nó đòi hỏi sự cảnh giác liên tục, vận động và nỗ lực phối hợp để phá bỏ các rào cản hệ thống và nuôi dưỡng một xã hội hòa nhập, nơi mọi cá nhân, bất kể giới tính, đều được hưởng các quyền và cơ hội công bằng.

Đáp án cần chọn là: C

Quảng cáo

Tham Gia Group Dành Cho 2K9 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí

>> Học trực tuyến Lớp 10 cùng thầy cô giáo giỏi tại Tuyensinh247.com, (Xem ngay) Cam kết giúp học sinh học tốt, bứt phá điểm 9,10 chỉ sau 3 tháng, làm quen kiến thức, định hướng luyện thi TN THPT, ĐGNL, ĐGTD ngay từ lớp 10

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com