Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 2 - Ngày 27-28/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the passage and mark the letter A, B, C or D to indicate the best answer to each of the following questions.The

Read the passage and mark the letter A, B, C or D to indicate the best answer to each of the following questions.

The United Nations: Promoting Global Cooperation

The United Nations (UN), established in 1945 in the aftermath of World War II, emerged as a beacon of hope for fostering international collaboration and peace. Serving as a successor to the League of Nations, its core mission encompasses a wide array of objectives aimed at creating a more harmonious and equitable world.

The UN’s mandate encompasses facilitating cooperation across various spheres, including international law, security, economic development, social progress, and the promotion of human rights. At its heart lies a profound commitment to preventing conflicts between nations and providing a platform for diplomatic dialogue and resolution.

Comprised of 193 member states, representing virtually all sovereign nations on the planet, the UN serves as a global forum for decision-making and collective action. Notably absent from its membership is Vatican City. At the helm of this vast organization is a Secretary-General, tasked with steering its course and upholding its principles of unity and solidarity.

Beyond its core organs, the UN system encompasses a plethora of specialized agencies and programs dedicated to specific global challenges. Among these are the World Health Organization (WHO), the World Food Programme (WFP), and the United Nations Children’s Fund (UNICEF), each playing a vital role in addressing pressing issues affecting humanity.

Headquartered in international territory in New York City, the UN also maintains significant offices in Geneva, Nairobi, and Vienna. Financially supported by both assessed and voluntary contributions from member states, it operates in six official languages: Arabic, Chinese, English, French, Russian, and Spanish, reflecting its commitment to inclusivity and diversity.

In essence, the United Nations stands as a testament to humanity’s collective aspiration for a better world, where peace, justice, and prosperity prevail through cooperation and mutual respect.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Thông hiểu

According to paragraph 1, the United Nations was established immediately after which global conflict?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:841962
Phương pháp giải

Đọc lại đoạn 1, tìm thông tin liên quan đến từ khóa trong câu hỏi, từ đó đối chiếu với các đáp án để chọn đáp án đúng.

Giải chi tiết

According to paragraph 1, the United Nations was established immediately after which global conflict?

(Theo đoạn 1, Liên Hợp Quốc được thành lập ngay sau cuộc xung đột toàn cầu nào?)

A. The Cold War

(Chiến tranh Lạnh)

B. World War I

(Chiến tranh Thế giới thứ nhất)

C. World War II

(Chiến tranh Thế giới thứ hai)

D. The Vietnam War

(Chiến tranh Việt Nam)

Thông tin: The United Nations (UN), established in 1945 in the aftermath of World War II,

(Liên Hợp Quốc (LHQ), được thành lập năm 1945 sau Chiến tranh Thế giới thứ hai,)

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 2:
Nhận biết

The word “fostering” in paragraph 1 is closest in meaning to ________.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:841963
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “fostering” trong đoạn 1, dịch nghĩa của câu có chứa từ để hiểu nghĩa của từ, lần lượt dịch các đáp án để xác định từ đồng nghĩa với nó.

Giải chi tiết

The word “fostering” in paragraph 1 is closest in meaning to ________.

(Từ “fostering” trong đoạn 1 gần nghĩa nhất với ________.)

A. promoting (thúc đẩy)

B. preventing (ngăn chặn)

C. discouraging (ngăn cản)

D. maintaining (duy trì)

Thông tin: The United Nations (UN), established in 1945 in the aftermath of World War II, emerged as a beacon of hope for fostering international collaboration and peace.

(Liên Hợp Quốc (LHQ), được thành lập năm 1945 sau Thế chiến II, nổi lên như một ngọn hải đăng hy vọng cho việc thúc đẩy hợp tác và hòa bình quốc tế.)

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

The word “sovereign” in paragraph 3 is OPPOSITE in meaning to ________.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:841964
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “sovereign” trong đoạn 3, dịch nghĩa của câu có chứa từ để hiểu nghĩa của từ, lần lượt dịch các đáp án để xác định từ trái nghĩa với nó.

Giải chi tiết

The word “sovereign” in paragraph 3 is OPPOSITE in meaning to ________.

(Từ “sovereign” trong đoạn 3 trái nghĩa với ________.)

A. independent (độc lập)

B. subject (lệ thuộc)

C. supreme (tối cao)

D. autonomous (tự trị)

Thông tin: Comprised of 193 member states, representing virtually all sovereign nations on the planet, the UN serves as a global forum for decision-making and collective action.

(Bao gồm 193 quốc gia thành viên, đại diện cho hầu hết tất cả các quốc gia có chủ quyền trên hành tinh, Liên Hợp Quốc đóng vai trò là diễn đàn toàn cầu cho việc ra quyết định và hành động tập thể.)

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

Which of the following is NOT mentioned as one of the specialized agencies or programs within the UN system in paragraph 4?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:841965
Phương pháp giải

Đọc lướt qua đoạn 4, tìm thông tin về “one of the specialized agencies or programs within the UN system” từ đó đối chiếu với các đáp án để chọn đáp án KHÔNG được nhắc đến.

Giải chi tiết

Which of the following is NOT mentioned as one of the specialized agencies or programs within the UN system in paragraph 4?

(Cơ quan hoặc chương trình chuyên môn nào sau đây KHÔNG được đề cập đến trong đoạn 4?)

A. The World Health Organization (WHO)

(Tổ chức Y tế Thế giới (WHO))

B. The United Nations Educational, Scientific and Cultural Organization (UNESCO)

(Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO))

C. The World Food Programme (WFP)

(Chương trình Lương thực Thế giới (WFP))

D. The United Nations Children’s Fund (UNICEF)

(Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF))

Thông tin: Among these are the World Health Organization (WHO), the World Food Programme (WFP), and the United Nations Children’s Fund (UNICEF), each playing a vital role in addressing pressing issues affecting humanity.

(Trong số này có Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) và Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF), mỗi tổ chức đều đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết các vấn đề cấp bách ảnh hưởng đến nhân loại.)

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 5:
Nhận biết

The word “its” in paragraph 3 refers to ________.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:841966
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “its” trong đoạn 3, dịch nghĩa của câu có chứa từ và đối chiếu lần lượt dịch các đáp án để xác định đúng danh từ mà đại từ thay thế.

Giải chi tiết

The word “its” in paragraph 3 refers to ________.

(Từ “its” trong đoạn 3 ám chỉ ________.)

A. Vatican City

(Thành Vatican)

B. The Secretary-General

(Tổng Thư ký)

C. The League of Nations

(Hội Quốc Liên)

D. The United Nations

(Liên Hợp Quốc)

Thông tin: At the helm of this vast organization is a Secretary-General, tasked with steering its course and upholding its principles of unity and solidarity.

(Người lãnh đạo tổ chức rộng lớn này là một Tổng Thư ký, có nhiệm vụ định hướng và duy trì các nguyên tắc thống nhất và đoàn kết của tổ chức.)

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 6:
Vận dụng

Which of the following is TRUE about the UN’s membership and operations, according to the passage?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:841967
Phương pháp giải

Lần lượt đọc và xác định từ khóa trong từng đáp án, đọc lướt qua bài đọc để xác định thông tin có liên quan, so sánh đối chiếu để xác định câu ĐÚNG theo nội dung bài đọc.

Giải chi tiết

Which of the following is TRUE about the UN’s membership and operations, according to the passage?

(Theo đoạn văn, câu nào sau đây là ĐÚNG về tư cách thành viên và hoạt động của Liên Hợp Quốc?)

A. The UN is financially supported only by voluntary contributions from member states.

(Liên Hợp Quốc chỉ được hỗ trợ tài chính bởi các khoản đóng góp tự nguyện từ các quốc gia thành viên.)

Thông tin: [Đoạn 5] Financially supported by both assessed and voluntary contributions from member states,

(Được hỗ trợ tài chính bởi cả đóng góp được đánh giá và đóng góp tự nguyện từ các quốc gia thành viên,)

B. Its headquarters are located in Geneva, Switzerland.

(Trụ sở chính của Liên Hợp Quốc đặt tại Geneva, Thụy Sĩ.)

Thông tin: [Đoạn 5] Headquartered in international territory in New York City, the UN also maintains significant offices in Geneva, Nairobi, and Vienna.

(Có trụ sở chính tại thành phố New York, Liên Hợp Quốc cũng có các văn phòng quan trọng tại Geneva, Nairobi và Vienna.)

C. It currently has 193 member states, with Vatican City being the notable absence. => ĐÚNG

(Hiện tại Liên Hợp Quốc có 193 quốc gia thành viên, trong đó Thành phố Vatican là một sự vắng mặt đáng chú ý.)

Thông tin: [Đoạn 3] Comprised of 193 member states, representing virtually all sovereign nations on the planet, the UN serves as a global forum for decision-making and collective action. Notably absent from its membership is Vatican City.

(Bao gồm 193 quốc gia thành viên, đại diện cho hầu hết tất cả các quốc gia có chủ quyền trên hành tinh, Liên Hợp Quốc đóng vai trò là một diễn đàn toàn cầu cho việc ra quyết định và hành động tập thể. Đáng chú ý là sự vắng mặt của Thành phố Vatican trong số các thành viên của Liên Hợp Quốc.)

D. The UN operates exclusively in English, French, and Spanish.

(Liên Hợp Quốc hoạt động độc quyền bằng tiếng Anh, tiếng Pháp và tiếng Tây Ban Nha.)

Thông tin: [Đoạn 5] it operates in six official languages: Arabic, Chinese, English, French, Russian, and Spanish, reflecting its commitment to inclusivity and diversity.

(Liên Hợp Quốc hoạt động bằng sáu ngôn ngữ chính thức: tiếng Ả Rập, tiếng Trung, tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Nga và tiếng Tây Ban Nha, thể hiện cam kết của tổ chức này đối với tính bao trùm và đa dạng.)

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 7:
Thông hiểu

Which paragraph mentions where the UN’s main headquarters is located?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:841968
Phương pháp giải

Đọc lướt qua bài đọc để khoanh vùng kiến thức có chứa từ khóa từ đó xác định được đoạn nào nói về “where the UN’s main headquarters is located”.

Giải chi tiết

Which paragraph mentions where the UN’s main headquarters is located?

(Đoạn văn nào đề cập đến trụ sở chính của Liên Hợp Quốc?)

A. Paragraph 2 (Đoạn 2)

B. Paragraph 3 (Đoạn 3)

C. Paragraph 4 (Đoạn 4)

D. Paragraph 5 (Đoạn 5)

Thông tin: [Đoạn 5] Headquartered in international territory in New York City,

(Có trụ sở chính tại lãnh thổ quốc tế ở Thành phố New York,)

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 8:
Thông hiểu

Which paragraph specifies the total number of member states currently belonging to the United Nations?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:841969
Phương pháp giải

Đọc lướt qua bài đọc để khoanh vùng kiến thức có chứa từ khóa từ đó xác định được đoạn nào nói về “total number of member states currently belonging to the United Nations”.

Giải chi tiết

Which paragraph specifies the total number of member states currently belonging to the United Nations?

(Đoạn văn nào nêu rõ tổng số quốc gia thành viên hiện đang thuộc Liên hợp quốc?)

A. Paragraph 1 (Đoạn 1)

B. Paragraph 2 (Đoạn 2)

C. Paragraph 3 (Đoạn 3)

D. Paragraph 4 (Đoạn 4)

Thông tin: [Đoạn 3] Comprised of 193 member states, representing virtually all sovereign nations on the planet, the UN serves as a global forum for decision-making and collective action.

(Bao gồm 193 quốc gia thành viên, đại diện cho hầu hết các quốc gia có chủ quyền trên hành tinh, Liên Hợp Quốc đóng vai trò là diễn đàn toàn cầu để ra quyết định và hành động tập thể.)

Chú ý khi giải

Tạm dịch bài đọc:

Liên Hợp Quốc: Thúc đẩy Hợp tác Toàn cầu

Liên Hợp Quốc (LHQ), được thành lập vào năm 1945 sau Chiến tranh thế giới thứ hai, nổi lên như một ngọn hải đăng hy vọng để thúc đẩy hợp tác và hòa bình quốc tế. Kế thừa Hội Quốc Liên (League of Nations), sứ mệnh cốt lõi của tổ chức bao gồm một loạt các mục tiêu nhằm tạo ra một thế giới hài hòa và công bằng hơn.

Nhiệm vụ của LHQ bao gồm việc tạo điều kiện hợp tác trên nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm luật pháp quốc tế, an ninh, phát triển kinh tế, tiến bộ xã hội và thúc đẩy nhân quyền. Cốt lõi của tổ chức là cam kết sâu sắc đối với việc ngăn ngừa xung đột giữa các quốc gia và cung cấp một diễn đàn cho đối thoại và giải quyết bằng con đường ngoại giao.

Bao gồm 193 quốc gia thành viên, đại diện cho hầu hết tất cả các quốc gia có chủ quyền trên hành tinh, LHQ đóng vai trò là một diễn đàn toàn cầu cho việc ra quyết định và hành động tập thể. Đáng chú ý là Thành phố Vatican không phải là thành viên của tổ chức. Đứng đầu tổ chức rộng lớn này là một Tổng Thư ký, người chịu trách nhiệm điều hành và duy trì các nguyên tắc đoàn kết và thống nhất của tổ chức.

Ngoài các cơ quan cốt lõi, hệ thống LHQ còn bao gồm vô số các cơ quan và chương trình chuyên môn dành riêng cho các thách thức toàn cầu cụ thể. Trong số này có Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) và Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF), mỗi tổ chức đều đóng một vai trò quan trọng trong việc giải quyết các vấn đề cấp bách ảnh hưởng đến nhân loại.

Có trụ sở chính tại lãnh thổ quốc tế ở Thành phố New York, LHQ cũng duy trì các văn phòng quan trọng tại Geneva, Nairobi và Vienna. Được hỗ trợ tài chính bởi cả đóng góp bắt buộc và tự nguyện từ các quốc gia thành viên, tổ chức hoạt động bằng sáu ngôn ngữ chính thức: Ả Rập, Trung Quốc, Anh, Pháp, Nga và Tây Ban Nha, phản ánh cam kết về tính toàn diện và đa dạng của mình.

Về bản chất, Liên Hợp Quốc là minh chứng cho khát vọng chung của nhân loại về một thế giới tốt đẹp hơn, nơi hòa bình, công lý và thịnh vượng chiếm ưu thế thông qua hợp tác và tôn trọng lẫn nhau.

Đáp án cần chọn là: C

Quảng cáo

Tham Gia Group Dành Cho 2K9 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí

>> Học trực tuyến Lớp 10 cùng thầy cô giáo giỏi tại Tuyensinh247.com, (Xem ngay) Cam kết giúp học sinh học tốt, bứt phá điểm 9,10 chỉ sau 3 tháng, làm quen kiến thức, định hướng luyện thi TN THPT, ĐGNL, ĐGTD ngay từ lớp 10

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com