Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 2 - Ngày 27-28/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the best answer to each

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the best answer to each of the following questions.

The internet can be a powerful tool for communication and political articulation for communities who need to stand for their rights, lands and ways of life, such as the Guarani Indigenous people in Brazil. But it can also be the means by which some threats are channelled, as one can learn from the experiences of 21 villages in the Tenondé Porã Guarani Indigenous territory.

The villagers have historically suffered from a lack of internet connectivity since commercial providers have not ventured here. This has been an obstacle to communicate among the various villages in this region and even with other Guarani communities who inhabit the country and South America.

To overcome this challenge, they started building their own community network in 2021 in a project in partnership with the Brazilian civil society organisation and APC member Intervozes. Once they took matters into their own hands, they realised that the struggle for connectivity was also a struggle for independence. The internet could bring both positive and negative impacts on their livelihoods and it was up to them to decide when and how to be connected.

This reflection gave birth to the Nhandeflix network in 2022 – an Indigenous-centred content platform that works on their own intranet. This inspiring project shows how collective processes and agreements can be a better solution for people’s needs than some trendy digital technology. “A community network is not only an alternative to the issue of lack of connection, but it can be thought of as a process to support communities to seek greater technological and territorial independence,” believes Pedro Ekman, one of the project’s coordinators in Intervozes. And this idea has received support not only from other coordinators but also from the civil society organisers.

The Nhandeflix platform works with a menu where Indigenous audiovisual content is served through the local Wi-Fi network, accessible throughout the region without needing any internet. Through various dialogues, each village implements its own customised internet blocking and time slots for their network access. The idea is to create collective agreements to define periods when internet access will be blocked and during which the local intranet and Indigenous content on Nhandeflix will be prioritised. Thanks to this method, independence of the 21 villagers is ensured.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng

Which of the following is NOT true of Nhandeflix network born in 2022?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:843060
Phương pháp giải

Lần lượt đọc và xác định từ khóa trong từng đáp án, đọc lướt qua bài đọc để xác định thông tin có liên quan về “Nhandeflix network born in 2022”, so sánh đối chiếu để xác định câu KHÔNG ĐÚNG theo nội dung bài đọc.

Giải chi tiết

Which of the following is NOT true of Nhandeflix network born in 2022?

(Câu nào sau đây KHÔNG đúng về mạng lưới Nhandeflix ra đời năm 2022?)

A. It shows how collaboration and agreements can be a better solution for people’s needs. => đúng

(Nó cho thấy sự hợp tác và thỏa thuận có thể là giải pháp tốt hơn cho nhu cầu của người dân.)

Thông tin: [Đoạn 4] This inspiring project shows how collective processes and agreements can be a better solution for people’s needs

(Dự án đầy cảm hứng này cho thấy các quy trình và thỏa thuận tập thể có thể là giải pháp tốt hơn cho nhu cầu của người dân.)

B. It determines when and how the villages are to be connected. => đúng

(Nó xác định khi nào và bằng cách nào các làng sẽ được kết nối.)

Thông tin: [Đoạn 5] each village implements its own customised internet blocking and time slots for their network access. The idea is to create collective agreements to define periods when internet access will be blocked

(Mỗi làng thực hiện việc chặn internet và khung giờ truy cập mạng riêng. Ý tưởng là tạo ra các thỏa thuận tập thể để xác định các khoảng thời gian khi truy cập internet sẽ bị chặn.)

C. It emphasizes the importance of trendy digital technology in almost every village. => SAI

(Nó nhấn mạnh tầm quan trọng của công nghệ kỹ thuật số hiện đại ở hầu hết mọi làng.)

Thông tin: [Đoạn 4] This inspiring project shows how collective processes and agreements can be a better solution for people’s needs than some trendy digital technology.

(Dự án đầy cảm hứng này cho thấy các quy trình và thỏa thuận tập thể có thể là giải pháp tốt hơn cho nhu cầu của người dân so với một số công nghệ kỹ thuật số hiện đại.)

D. It supports communities to seek greater technological and territorial independence. => đúng

(Nó hỗ trợ các cộng đồng tìm kiếm sự độc lập về công nghệ và lãnh thổ lớn hơn.)

Thông tin: [Đoạn 4] it can be thought of as a process to support communities to seek greater technological and territorial independence,

(Nó có thể được coi là một quá trình hỗ trợ các cộng đồng tìm kiếm sự độc lập về công nghệ và lãnh thổ lớn hơn,)

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 2:
Nhận biết

The word “implements” in paragraph 5 can be best replaced by ___________.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:843061
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “implements” trong đoạn 5, dịch nghĩa của câu có chứa từ để hiểu nghĩa của từ, lần lượt dịch các đáp án để xác định từ đồng nghĩa với nó.

Giải chi tiết

The word “implements” in paragraph 5 can be best replaced by ___________.

(Từ “implements” trong đoạn 5 có thể được thay thế tốt nhất bằng ___________.)

A. chooses (chọn)

B. carries out (tiến hành)

C. puts off (trì hoãn)

D. changes (thay đổi)

Thông tin: Through various dialogues, each village implements its own customised internet blocking and time slots for their network access.

(Thông qua nhiều cuộc đối thoại, mỗi làng thực hiện việc chặn internet và phân bổ khung giờ truy cập mạng riêng biệt.)

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 3:
Nhận biết

The word “obstacle” in paragraph 2 is OPPOSITE in meaning to ________.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:843062
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “obstacle” trong đoạn 2, dịch nghĩa của câu có chứa từ để hiểu nghĩa của từ, lần lượt dịch các đáp án để xác định từ trái nghĩa với nó.

Giải chi tiết

The word “obstacle” in paragraph 2 is OPPOSITE in meaning to ________.

(Từ “obstacle” trong đoạn 2 có nghĩa TRÁI NGHĨA với ________.)

A. difficulty (khó khăn)

B. habit (thói quen)

C. facilitation (tạo điều kiện)

D. creation (sự sáng tạo)

Thông tin: This has been an obstacle to communicate among the various villages in this region and even with other Guarani communities who inhabit the country and South America.

(Điều này đã trở thành trở ngại cho việc giao tiếp giữa các làng khác nhau trong khu vực này và thậm chí với các cộng đồng người Guarani khác sinh sống trong nước và ở Nam Mỹ.)

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 4:
Nhận biết

The word “they” in paragraph 3 refers to _________.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:843063
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “they” trong đoạn 3, dịch nghĩa của câu có chứa từ và đối chiếu lần lượt dịch các đáp án để xác định đúng danh từ mà đại từ thay thế.

Giải chi tiết

The word “they” in paragraph 3 refers to _________.

(Từ “they” trong đoạn 3 đề cập đến _________.)

A. Guarani communities

(Cộng đồng người Guarani)

B. villagers

(dân làng)

C. villages

(các ngôi làng)

D. commercial providers

(nhà cung cấp thương mại)

Thông tin: This has been an obstacle to communicate among the various villages in this region and even with other Guarani communities who inhabit the country and South America. To overcome this challenge, they started building their own community network in 2021

(Điều này đã trở thành trở ngại trong việc giao tiếp giữa các làng khác nhau trong khu vực này và thậm chí với các cộng đồng người Guarani khác sinh sống ở trong nước và Nam Mỹ. Để vượt qua thách thức này, họ đã bắt đầu xây dựng mạng lưới cộng đồng riêng của mình vào năm 2021.)

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

Which of the following best paraphrases the underlined sentence in paragraph 4?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:843064
Phương pháp giải

Dịch nghĩa câu được gạch chân trong đoạn 4 rồi lần lượt dịch nghĩa từng đáp án, so sánh đối chiếu để chọn đáp án có nghĩa phù hợp nhất với câu được gạch chân đó.

Giải chi tiết

Which of the following best paraphrases the underlined sentence in paragraph 4?

(Câu nào sau đây diễn đạt lại câu được gạch chân trong đoạn 4 một cách chính xác nhất?)

A. Establishing a shared network offers a way to solve the problem of limited access while simultaneously helping communities secure more control over both technology and their land.

(Việc thiết lập một mạng lưới chia sẻ cung cấp một cách để giải quyết vấn đề truy cập hạn chế đồng thời giúp các cộng đồng kiểm soát tốt hơn cả công nghệ và đất đai của họ.)

B. The main goal of developing a community-owned network is to become completely self-sufficient and independent, rather than merely addressing the poor signal issue.

(Mục tiêu chính của việc phát triển một mạng lưới thuộc sở hữu cộng đồng là trở nên hoàn toàn tự túc và độc lập, chứ không chỉ đơn thuần là giải quyết vấn đề tín hiệu kém.)

C. A network that connects a community is more than just a quick fix for bad Wi-Fi; it provides crucial financial support for territorial expansion and political freedom.

(Một mạng lưới kết nối cộng đồng không chỉ là một giải pháp tạm thời cho vấn đề Wi-Fi kém; nó còn cung cấp sự hỗ trợ tài chính quan trọng cho việc mở rộng lãnh thổ và tự do chính trị.)

D. Solving the challenge of poor connection by creating an alternative network automatically grants communities a substantial amount of technological and geographical freedom.

(Giải quyết thách thức về kết nối kém bằng cách tạo ra một mạng lưới thay thế sẽ tự động mang lại cho các cộng đồng một lượng lớn tự do về công nghệ và địa lý.)

Thông tin: A community network is not only an alternative to the issue of lack of connection, but it can be thought of as a process to support communities to seek greater technological and territorial independence

(Mạng lưới cộng đồng không chỉ là giải pháp thay thế cho vấn đề thiếu kết nối, mà còn có thể được coi là một quá trình hỗ trợ cộng đồng hướng tới sự độc lập hơn về công nghệ và lãnh thổ.)

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 6:
Vận dụng

Which of the following statements is TRUE according to paragraph 1?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:843065
Phương pháp giải

Lần lượt đọc và xác định từ khóa trong từng đáp án, đọc lại đoạn 1 để xác định thông tin có liên quan, so sánh đối chiếu để xác định câu ĐÚNG theo nội dung bài đọc.

Giải chi tiết

Which of the following statements is TRUE according to paragraph 1?

(Câu nào sau đây là ĐÚNG theo đoạn 1?)

A. The internet always functions as a powerful tool for communication and political action, never causing threats to communities like the Guarani.

(Internet luôn hoạt động như một công cụ mạnh mẽ cho giao tiếp và hành động chính trị, không bao giờ gây ra mối đe dọa cho các cộng đồng như người Guarani.)

B. The Guarani Indigenous people in the Tenondé Porã territory have not experienced any threats channeled through digital means.

(Người bản địa Guarani ở lãnh thổ Tenondé Porã chưa từng trải qua bất kỳ mối đe dọa nào được truyền tải qua các phương tiện kỹ thuật số.)

C. The internet is a double-edged sword, serving as both a powerful communication tool and a channel for potential threats for Indigenous communities. => ĐÚNG

(Internet là con dao hai lưỡi, vừa là một công cụ giao tiếp mạnh mẽ vừa là kênh dẫn đến các mối đe dọa tiềm tàng đối với các cộng đồng bản địa.)

D. The 21 villages in the Tenondé Porã Guarani territory are the only Indigenous communities in Brazil facing challenges related to land rights and internet use.

(21 ngôi làng ở lãnh thổ Guarani Tenondé Porã là những cộng đồng bản địa duy nhất ở Brazil phải đối mặt với những thách thức liên quan đến quyền sử dụng đất và internet.)

Thông tin: The internet can be a powerful tool for communication and political articulation for communities who need to stand for their rights, lands and ways of life, such as the Guarani Indigenous people in Brazil. But it can also be the means by which some threats are channelled, as one can learn from the experiences of 21 villages in the Tenondé Porã Guarani Indigenous territory.

(Internet có thể là một công cụ mạnh mẽ cho giao tiếp và thể hiện quan điểm chính trị đối với các cộng đồng cần đấu tranh cho quyền lợi, đất đai và lối sống của họ, chẳng hạn như người bản địa Guarani ở Brazil. Nhưng nó cũng có thể là phương tiện để chuyển hướng một số mối đe dọa, như ta có thể thấy từ kinh nghiệm của 21 ngôi làng trong lãnh thổ bản địa Tenondé Porã Guarani.)

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 7:
Thông hiểu

Which paragraph mentions the specific year the Guarani community began building their own network?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:843066
Phương pháp giải

Đọc lướt qua bài đọc để khoanh vùng kiến thức có chứa từ khóa từ đó xác định được đoạn nào nói về “the specific year the Guarani community began building their own network”.

Giải chi tiết

Which paragraph mentions the specific year the Guarani community began building their own network?

(Đoạn văn nào đề cập đến năm cụ thể mà cộng đồng người Guarani bắt đầu xây dựng mạng lưới riêng của họ?)

A. Paragraph 1 (Đoạn 1)

B. Paragraph 2 (Đoạn 2)

C. Paragraph 3 (Đoạn 3)

D. Paragraph 4 (Đoạn 4)

Thông tin: [Đoạn 3] To overcome this challenge, they started building their own community network in 2021 in a project in partnership with the Brazilian civil society organisation and APC member Intervozes.

(Để vượt qua thách thức này, họ bắt đầu xây dựng mạng lưới cộng đồng riêng của mình vào năm 2021 trong một dự án hợp tác với tổ chức xã hội dân sự Brazil và thành viên của APC, Intervozes.)

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 8:
Thông hiểu

Which paragraph mentions the primary function of the Nhandeflix platform's content delivery method?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:843067
Phương pháp giải

Đọc lướt qua bài đọc để khoanh vùng kiến thức có chứa từ khóa từ đó xác định được đoạn nào nói về “the primary function of the Nhandeflix platform's content delivery method”.

Giải chi tiết

Which paragraph mentions the primary function of the Nhandeflix platform's content delivery method?

(Đoạn văn nào đề cập đến chức năng chính của phương thức phân phối nội dung của nền tảng Nhandeflix?)

A. Paragraph 1 (Đoạn 1)

B. Paragraph 2 (Đoạn 2)

C. Paragraph 3 (Đoạn 3)

D. Paragraph 5 (Đoạn 5)

Thông tin: [Đoạn 5] The Nhandeflix platform works with a menu where Indigenous audiovisual content is served through the local Wi-Fi network, accessible throughout the region without needing any internet.

(Nền tảng Nhandeflix hoạt động với một menu cung cấp nội dung nghe nhìn bản địa thông qua mạng Wi-Fi cục bộ, có thể truy cập trên toàn khu vực mà không cần kết nối internet.)

Chú ý khi giải

Tạm dịch bài đọc:

Internet có thể là một công cụ mạnh mẽ cho việc giao tiếp và thể hiện chính trị đối với các cộng đồng cần đứng lên bảo vệ quyền lợi, đất đai và lối sống của mình, chẳng hạn như người bản địa Guarani ở Brazil. Nhưng nó cũng có thể là phương tiện để truyền tải một số mối đe dọa, như có thể thấy từ kinh nghiệm của 21 ngôi làng thuộc lãnh thổ bản địa Tenondé Porã Guarani.

Trong lịch sử, người dân các ngôi làng này phải chịu đựng việc thiếu kết nối internet vì các nhà cung cấp thương mại chưa bao giờ mạo hiểm đặt chân đến đây. Điều này đã trở thành một trở ngại trong việc liên lạc giữa các làng khác nhau trong khu vực này và thậm chí với các cộng đồng Guarani khác đang sinh sống trong nước và Nam Mỹ.

Để vượt qua thách thức này, họ bắt đầu xây dựng mạng lưới cộng đồng của riêng mình vào năm 2021 trong một dự án hợp tác với tổ chức xã hội dân sự Brazil và thành viên APC là Intervozes. Khi tự mình giải quyết vấn đề, họ nhận ra rằng cuộc đấu tranh giành kết nối cũng là một cuộc đấu tranh giành độc lập. Internet có thể mang lại cả tác động tích cực và tiêu cực đến sinh kế của họ, và việc quyết định khi nào và làm thế nào để kết nối là tùy thuộc vào họ.

Sự phản ánh này đã khai sinh ra mạng lưới Nhandeflix vào năm 2022 – một nền tảng nội dung tập trung vào người bản địa hoạt động trên mạng nội bộ của riêng họ. Dự án đầy cảm hứng này cho thấy các quy trình và thỏa thuận tập thể có thể là một giải pháp tốt hơn cho nhu cầu của người dân so với một số công nghệ kỹ thuật số thời thượng. "Mạng lưới cộng đồng không chỉ là một giải pháp thay thế cho vấn đề thiếu kết nối, mà nó có thể được coi là một quá trình hỗ trợ các cộng đồng tìm kiếm sự độc lập lớn hơn về công nghệ và lãnh thổ," Pedro Ekman, một trong những điều phối viên của dự án tại Intervozes, tin tưởng. Và ý tưởng này đã nhận được sự ủng hộ không chỉ từ các điều phối viên khác mà còn từ các nhà tổ chức xã hội dân sự.

Nền tảng Nhandeflix hoạt động với một menu nơi nội dung nghe nhìn bản địa được cung cấp qua mạng Wi-Fi cục bộ, có thể truy cập trên toàn khu vực mà không cần internet. Thông qua nhiều cuộc đối thoại, mỗi ngôi làng thực hiện việc tùy chỉnh chặn internet và khe thời gian truy cập mạng của riêng mình. Ý tưởng là tạo ra các thỏa thuận tập thể để xác định các khoảng thời gian mà truy cập internet sẽ bị chặn, và trong thời gian đó, mạng nội bộ cục bộ và nội dung bản địa trên Nhandeflix sẽ được ưu tiên. Nhờ phương pháp này, sự độc lập của 21 ngôi làng được đảm bảo.

Đáp án cần chọn là: D

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com