Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 2 - Ngày 27-28/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D to indicate the correct answer to each of the following

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D to indicate the correct answer to each of the following questions.

When the British transport minister presented a watch to a Chinese official, her act was described by BBC as a "cultural gaffe." So why is a "watch" not a good gift in Chinese eyes? And what are the right and wrong choices for gifts to Chinese business associates and friends? The answer lies in the Chinese language. Giving someone a clock or a watch as a present is traditionally a taboo in Chinese culture due to "giving a clock" and "attending a person’s funeral" having the same pronunciation, regardless of the different written characters. Therefore, avoiding presenting a gift which has "the same pronunciation of any unlucky meaning" is important in building relationships with these people.

Gifts are presented with two hands in China. The receiving person may decline the gift at first (or even up to three times). It is part of the custom for the Chinese to do so as they consider themselves not worthy of the gift. However, do not withdraw the gift as your persistent trying will persuade the Chinese into accepting your gift. If presenting organizational gifts, it is done during a toast or at the end of a meal, just prior to departure. In modern time China, sometimes a business meeting is planned on short notice and can be quite short. In this case, organisational gifts are exchanged after the first speaker of meeting parties or just before the end of the meeting.

(Adapted from https://www.reginacoeli.com/blog/presenting-gifts-the-dos-and-donts-of-chinese-culture.html)

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng

What would be the best title for the passage?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:843282
Phương pháp giải

Đọc – ý chính

Giải chi tiết

Tiêu đề nào sẽ là tiêu đề hay nhất cho đoạn văn này?

A. Nghĩa không may mắn trong trao đổi quà tặng của Trung Quốc

B. Sai lầm văn hóa khi tặng quà

C. Nghi thức tặng quà của Trung Quốc

D. Tặng quà trong các bữa tiệc của Trung Quốc

=> Bài đọc nói về quy tắc và phong tục khi tặng quà trong văn hóa Trung Quốc.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

The word "gaffe" in paragraph 1 is closest in meaning to ________.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:843283
Phương pháp giải

Đọc – từ vựng

Giải chi tiết

Từ "gaffe" trong đoạn 1 có nghĩa gần nhất với ________.

A. gốc

B. đặc điểm

C. thứ tự

D. lỗi

Thông tin: When the British transport minister presented a watch to a Chinese official, her act was described by BBC as a "cultural gaffe."

Tạm dịch: Khi Bộ trưởng Giao thông Anh tặng một chiếc đồng hồ cho một quan chức Trung Quốc, hành động

của bà đã được BBC mô tả là một "lỗi văn hóa".

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

Why is a "watch" considered an inappropriate gift in Chinese culture?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:843284
Phương pháp giải

Đọc – chi tiết

Giải chi tiết

Tại sao "đồng hồ" được coi là một món quà không phù hợp trong văn hóa Trung Quốc?

A. vì nó quá đắt

B. vì nó liên quan đến tang lễ trong tiếng Trung

C. Người Trung Quốc thích đồng hồ kỹ thuật số

D. nó không được đề cập trong đoạn văn

Thông tin: Giving someone a clock or a watch as a present is traditionally a taboo in Chinese culture due to

"giving a clock" and "attending a person’s funeral" having the same pronunciation, regardless of the different

written characters.

Tạm dịch: Theo truyền thống, tặng đồng hồ cho ai đó là điều cấm kỵ trong văn hóa Trung Quốc vì "tặng đồng

hồ" và "tham dự đám tang của một người" có cách phát âm giống nhau, bất kể chữ viết khác nhau.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 4:
Nhận biết

The word "they" in paragraph 3 refers to __________.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:843285
Phương pháp giải

Đọc – chi tiết

Giải chi tiết

Từ "they" trong đoạn 3 ám chỉ __________.

A. người Trung Quốc

B. quà tặng

C. tay

D. các bữa tiệc

Thông tin: The receiving person may decline the gift at first (or even up to three times). It is part of the custom

for the Chinese to do so as they consider themselves not worthy of the gift.

Tạm dịch: Người nhận có thể từ chối món quà lúc đầu (hoặc thậm chí là ba lần). Đây là một phần trong phong

tục của người Trung Quốc vì họ cho rằng mình không xứng đáng với món quà.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 5:
Vận dụng

Which of the following is NOT true according to the passage?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:843286
Phương pháp giải

Đọc – chi tiết

Giải chi tiết

Which of the following is NOT true according to the passage?

A. People need to give gifts with two hands in China.

B. A business meeting can sometimes be short.

C. People in China can exchange gifts at the end of a meeting.

D. The receiving person will accept the gift right away.

=> Bài đọc nói rằng người nhận quà có thể từ chối quà tặng ban đầu nên đáp án D không đúng.

Chú ý khi giải

Tạm dịch bài đọc:

Khi Bộ trưởng Giao thông Anh tặng một chiếc đồng hồ cho một quan chức Trung Quốc, hành động của ông đã được BBC mô tả là một "sai lầm văn hóa". Vậy tại sao một "chiếc đồng hồ" lại không phải là món quà tốt trong mắt người Trung Quốc? Và những lựa chọn quà tặng đúng và sai đối với các đồng nghiệp và bạn bè Trung Quốc là gì? Câu trả lời nằm ở ngôn ngữ Trung Quốc.

Việc tặng đồng hồ hoặc đồng hồ đeo tay như một món quà truyền thống là một điều kiêng kỵ trong văn hóa Trung Quốc vì "tặng đồng hồ" và "tham dự đám tang" có cùng phát âm, mặc dù các ký tự viết khác nhau. Do đó, việc tránh tặng món quà có "phát âm giống như bất kỳ ý nghĩa xui xẻo nào" là rất quan trọng trong việc xây dựng mối quan hệ với những người này.

Quà tặng nên được trao bằng cả hai tay ở Trung Quốc. Người nhận có thể từ chối món quà ban đầu (hoặc thậm

chí lên đến ba lần). Đây là phần của phong tục đối với người Trung Quốc, vì họ coi mình không xứng đáng với món quà. Tuy nhiên, đừng rút lại món quà vì việc kiên trì của bạn sẽ thuyết phục người Trung Quốc chấp nhận món quà của bạn. Nếu tặng quà tổ chức, nó được thực hiện trong khi cụng ly hoặc vào cuối bữa ăn, ngay trước khi ra về. Trong thời đại hiện đại ở Trung Quốc, đôi khi một cuộc họp kinh doanh được lên kế hoạch vào phút cuối và có thể rất ngắn. Trong trường hợp này, quà tặng tổ chức được trao đổi sau khi diễn giả đầu tiên của các bên tham gia cuộc họp hoặc ngay trước khi kết thúc cuộc họp.

Đáp án cần chọn là: D

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com