Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 2 - Ngày 27-28/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the

Read the passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the following questions.

FILM-MAKING HAS CHANGED A LOT IN THE LAST 100 YEARS – OR HAS IT …?

They’re slow. They’re boring. They don’t have any special effects. That’s the opinion many people have about old movies. But some film directors continue to use film-making techniques that have not changed in nearly a hundred years, and the results can be charming and fun.

The Pirates! In an Adventure with Scientist!, created by British company Aardman Animations, is one example. It took five years to make this extremely ambitious film, using the ‘stop-frame’ filming technique. For every second of finished film, the puppets and models in each scene were moved up to 24 times. On average, it took a whole day to make just four seconds of screen action. A total of 525 people – including 33 animators – worked on the production. This kind of film-making requires great attention to detail. For example, pins were used to make tiny changes to the models. In total, 10,318 puppet mouths were used during filming to create realistic face movements.

However, nearly a hundred years ago, Walt Disney was doing something very similar. Back in 1937, his team made the first ever full-length animated feature film, Snow White and the Seven Dwarfs. He also used the stop-frame technique. In this case, each frame was drawn by hand. More than 1,500,000 frames were used in total. The film took three years to make and cost six times more to make than Disney had planned.

Snow White was hugely successful and it is still loved today by children around the world. There is no doubt that Aardman Animations’ films will be enjoyed in the same way for many years to come. Films that use modern technology may be dramatic and exciting, but handmade films will always be more impressive and fun to watch.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Nhận biết

The word “techniques” in paragraph 1 mostly means _______.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:846172
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “techniques” trong đoạn 1, dịch nghĩa của câu có chứa từ để hiểu nghĩa của từ, lần lượt dịch các đáp án để xác định từ đồng nghĩa với nó.

Giải chi tiết

The word “techniques” in paragraph 1 mostly means _______.

(Từ “techniques” trong đoạn 1 chủ yếu có nghĩa là _______.)

A. equipment and machines

(thiết bị và máy móc)

B. stories and scripts

(câu chuyện và kịch bản)

C. skills and methods

(kỹ năng và phương pháp)

D. cinemas and theaters

(rạp chiếu phim và nhà hát)

Thông tin: But some film directors continue to use film-making techniques that have not changed in nearly a hundred years, and the results can be charming and fun.

(Nhưng một số đạo diễn phim vẫn tiếp tục sử dụng các kỹ thuật làm phim không thay đổi trong gần một trăm năm, và kết quả có thể rất duyên dáng và thú vị.)

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:846173
Phương pháp giải

Đọc lướt qua đoạn 1, tìm thông tin về “a common opinion about old movies” từ đó đối chiếu với các đáp án để chọn đáp án KHÔNG được nhắc đến.

Giải chi tiết

Which of the following is NOT mentioned in paragraph 1 as a common opinion about old movies?

(Câu nào sau đây KHÔNG được đề cập trong đoạn 1 như một ý kiến ​​phổ biến về phim cũ?)

A. They lack special effects.

(Chúng thiếu hiệu ứng đặc biệt.)

B. They are not very interesting.

(Chúng không thú vị lắm.)

C. They are too expensive to produce.

(Chúng quá tốn kém để sản xuất.)

D. They have a slow pace.

(Chúng có nhịp độ chậm.)

Thông tin: They’re slow. They’re boring. They don’t have any special effects. That’s the opinion many people have about old movies.

(Chúng chậm. Chúng nhàm chán. Chúng không có hiệu ứng đặc biệt nào. Đó là ý kiến ​​của nhiều người về phim cũ.)

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 3:
Nhận biết

The word “it” in paragraph 4 refers to _______.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:846174
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “it” trong đoạn 4, dịch nghĩa của câu có chứa từ và đối chiếu lần lượt dịch các đáp án để xác định đúng danh từ mà đại từ thay thế.

Giải chi tiết

The word “it” in paragraph 4 refers to _______.

(Từ “it” trong đoạn 4 đề cập đến _______.)

A. Snow White

(Bạch Tuyết)

B. the world

(thế giới)

C. Walt Disney

D. the frame

(khung hình)

Thông tin: Snow White was hugely successful and it is still loved today by children around the world.

(Bộ phim Bạch Tuyết đã rất thành công và vẫn được trẻ em trên khắp thế giới yêu thích cho đến ngày nay.)

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

Which of the following best paraphrases the underlined sentence in paragraph 2?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:846175
Phương pháp giải

Dịch nghĩa câu được gạch chân trong đoạn 2 rồi lần lượt dịch nghĩa từng đáp án, so sánh đối chiếu để chọn đáp án có nghĩa phù hợp nhất với câu được gạch chân đó.

Giải chi tiết

Which of the following best paraphrases the underlined sentence in paragraph 2?

(Câu nào sau đây diễn đạt lại câu được gạch chân trong đoạn 2 một cách chính xác nhất?)

A. Creating four seconds of a movie usually required an entire day of work.

(Việc tạo ra bốn giây phim thường đòi hỏi cả một ngày làm việc.)

B. Animators could only watch four seconds of the film every day.

(Các nhà làm phim hoạt hình chỉ có thể xem bốn giây phim mỗi ngày.)

C. It was impossible to make more than four seconds of film in a single day.

(Không thể làm ra nhiều hơn bốn giây phim trong một ngày.)

D. Every day, the team finished four seconds of the movie's special effects.

(Mỗi ngày, nhóm làm việc hoàn thành bốn giây hiệu ứng đặc biệt của phim.)

Thông tin: On average, it took a whole day to make just four seconds of screen action.

(Trung bình, phải mất cả một ngày để tạo ra chỉ bốn giây hành động trên màn ảnh.)

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 5:
Nhận biết

The word “ambitious” in paragraph 2 is OPPOSITE in meaning to _______.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:846176
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “ambitious” trong đoạn 2, dịch nghĩa của câu có chứa từ để hiểu nghĩa của từ, lần lượt dịch các đáp án để xác định từ trái nghĩa với nó.

Giải chi tiết

The word “ambitious” in paragraph 2 is OPPOSITE in meaning to _______.

(Từ “ambitious” trong đoạn 2 có nghĩa TRÁI NGHĨA với _______.)

A. simple (đơn giản)

B. difficult (khó khăn)

C. expensive (đắt tiền)

D. creative (sáng tạo)

Thông tin: It took five years to make this extremely ambitious film, using the ‘stop-frame’ filming technique.

(Phải mất năm năm để làm bộ phim vô cùng tham vọng này, sử dụng kỹ thuật quay phim “dừng hình”.)

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 6:
Vận dụng

Which of the following is TRUE according to the passage?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:846177
Phương pháp giải

Lần lượt đọc và xác định từ khóa trong từng đáp án, đọc lướt qua bài đọc để xác định thông tin có liên quan, so sánh đối chiếu để xác định câu ĐÚNG theo nội dung bài đọc.

Giải chi tiết

Which of the following is TRUE according to the passage?

(Theo đoạn văn, câu nào sau đây là ĐÚNG?)

A. Snow White was created using 10,318 hand-drawn mouths.

(Bộ phim Bạch Tuyết được tạo ra bằng 10.318 cái miệng vẽ tay.)

Thông tin: [Đoạn 2] The Pirates! In an Adventure with Scientist!, created by British company Aardman Animations, is one example… In total, 10,318 puppet mouths were used during filming to create realistic face movements.

(Bộ phim The Pirates! In an Adventure with Scientist!, do công ty Aardman Animations của Anh sản xuất, là một ví dụ… Tổng cộng, 10.318 cái miệng rối đã được sử dụng trong quá trình quay phim để tạo ra chuyển động khuôn mặt chân thực.)

B. Aardman Animations used puppets and models for their film. => ĐÚNG

(Aardman Animations đã sử dụng rối và mô hình cho bộ phim của họ.)

Thông tin: [Đoạn ] For every second of the finished film, the puppets and models in each scene were moved up to 24 times.

(Cứ mỗi giây của bộ phim hoàn chỉnh, các con rối và mô hình trong mỗi cảnh được di chuyển tới 24 lần.)

C. The Pirates! took less time to make than Snow White.

(Bộ phim The Pirates! mất ít thời gian sản xuất hơn Nàng Bạch Tuyết.)

Thông tin: [Đoạn 2] The Pirates! In an Adventure with Scientist!, created by British company Aardman Animations, is one example. It took five years to make this extremely ambitious film. [Đoạn 3] Snow White was hugely successful …The film took three years to make

(Bộ phim The Pirates! In an Adventure with Scientist!, do công ty Aardman Animations của Anh sản xuất, là một ví dụ. Phải mất năm năm để làm bộ phim cực kỳ tham vọng này... Bộ phim Bạch Tuyết đã rất thành công… Bộ phim mất ba năm để hoàn thành.)

D. Modern technology films are always more fun than handmade ones.

(Phim công nghệ hiện đại luôn thú vị hơn phim làm thủ công.)

Thông tin: [Đoạn 4] handmade films will always be more impressive and fun to watch.

(phim làm thủ công sẽ luôn ấn tượng và thú vị hơn khi xem.)

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 7:
Thông hiểu

Which paragraph mentions the specific number of people involved in a film production?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:846178
Phương pháp giải

Đọc lướt qua bài đọc để khoanh vùng kiến thức có chứa từ khóa từ đó xác định được đoạn nào nói về “the specific number of people involved in a film production”.

Giải chi tiết

Which paragraph mentions the specific number of people involved in a film production?

(Đoạn văn nào đề cập đến số lượng cụ thể những người tham gia vào quá trình sản xuất phim?)

A. Paragraph 1 (Đoạn 1)

B. Paragraph 2 (Đoạn 2)

C. Paragraph 3 (Đoạn 3)

D. Paragraph 4 (Đoạn 4)

Thông tin: [Đoạn 2] A total of 525 people – including 33 animators – worked on the production.

(Tổng cộng có 525 người - bao gồm 33 họa sĩ hoạt hình - đã tham gia vào quá trình sản xuất.)

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 8:
Thông hiểu

Which paragraph compares the financial cost of a film to its original budget?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:846179
Phương pháp giải

Đọc lướt qua bài đọc để khoanh vùng kiến thức có chứa từ khóa từ đó xác định được đoạn nào nói về “compares the financial cost of a film to its original budget”.

Giải chi tiết

Which paragraph compares the financial cost of a film to its original budget?

(Đoạn văn nào so sánh chi phí tài chính của một bộ phim với ngân sách ban đầu của nó?)

A. Paragraph 1 (Đoạn 1)

B. Paragraph 2 (Đoạn 2)

C. Paragraph 3 (Đoạn 3)

D. Paragraph 4 (Đoạn 4)

Thông tin: [Đoạn 3] The film took three years to make and cost six times more to make than Disney had planned.

(Bộ phim mất ba năm để hoàn thành và tốn chi phí gấp sáu lần so với kế hoạch ban đầu của Disney.)

Chú ý khi giải

Tạm dịch bài đọc:

LÀM PHIM ĐÃ THAY ĐỔI RẤT NHIỀU TRONG 100 NĂM QUA – HAY LIỆU CÓ THẬT NHƯ VẬY…?

Chúng chậm chạp. Chúng nhàm chán. Chúng không có bất kỳ hiệu ứng đặc biệt nào. Đó là quan điểm của nhiều người về những bộ phim cũ. Nhưng một số đạo diễn điện ảnh vẫn tiếp tục sử dụng các kỹ thuật làm phim vốn không hề thay đổi trong gần một trăm năm qua, và kết quả mang lại có thể rất lôi cuốn và thú vị.

Bộ phim The Pirates! In an Adventure with Scientists! (Biệt đội hải tặc), được tạo ra bởi công ty Aardman Animations của Anh, là một ví dụ. Phải mất năm năm để hoàn thành bộ phim cực kỳ đầy tham vọng này bằng cách sử dụng kỹ thuật quay phim "stop-frame" (dừng khung hình). Cứ mỗi giây của bộ phim hoàn chỉnh, các con rối và mô hình trong mỗi cảnh quay được di chuyển lên đến 24 lần. Tính trung bình, phải mất cả một ngày ròng rã chỉ để tạo ra bốn giây hành động trên màn ảnh. Tổng cộng có 525 người - bao gồm 33 nhà hoạt họa - đã tham gia vào quá trình sản xuất. Loại hình làm phim này đòi hỏi sự tỉ mỉ tuyệt đối. Ví dụ, những chiếc kim ghim được sử dụng để thực hiện những thay đổi cực nhỏ trên các mô hình. Tổng cộng có 10.318 chiếc miệng rối đã được sử dụng trong suốt quá trình quay phim để tạo ra những cử động khuôn mặt chân thực.

Tuy nhiên, gần một trăm năm trước, Walt Disney cũng đã làm điều tương tự. Trở lại năm 1937, đội ngũ của ông đã thực hiện bộ phim hoạt hình dài đầu tiên trong lịch sử, Snow White and the Seven Dwarfs (Nàng Bạch Tuyết và bảy chú lùn). Ông cũng sử dụng kỹ thuật "stop-frame". Trong trường hợp này, mỗi khung hình đều được vẽ bằng tay. Tổng cộng hơn 1.500.000 khung hình đã được sử dụng. Bộ phim mất ba năm để hoàn thành và chi phí sản xuất cao gấp sáu lần so với dự tính ban đầu của Disney.

Bộ phim Bạch Tuyết đã thành công vang dội và cho đến nay vẫn được trẻ em trên toàn thế giới yêu thích. Chắc chắn rằng những bộ phim của Aardman Animations cũng sẽ được đón nhận theo cách tương tự trong nhiều năm tới. Những bộ phim sử dụng công nghệ hiện đại có thể kịch tính và hào hứng, nhưng những bộ phim làm thủ công sẽ luôn ấn tượng và thú vị hơn khi thưởng thức.

Đáp án cần chọn là: C

Quảng cáo

Tham Gia Group Dành Cho 2K9 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí

>> Học trực tuyến Lớp 10 cùng thầy cô giáo giỏi tại Tuyensinh247.com, (Xem ngay) Cam kết giúp học sinh học tốt, bứt phá điểm 9,10 chỉ sau 3 tháng, làm quen kiến thức, định hướng luyện thi TN THPT, ĐGNL, ĐGTD ngay từ lớp 10

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com