Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 2 - Ngày 27-28/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the

Read the passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the following questions.

Why I prefer to stay at home

What was your last cinema experience like? I remember the expensive tickets, the long queues and the uncomfortable seats. Does this sound familiar? I love going out to see my friends, going to parties or clubs. I like having fun. However, I don’t really enjoy going to the cinema any more. [I]

The other problem for me is the audience at cinemas. Although many people say that seeing a film at a cinema is a good chance to go out and be sociable, I really hate listening to other people’s comments. The last time I went to the cinema, there was a couple who commented loudly on everything in the film. They laughed at everything in the film, really loudly – even at things which weren’t funny! [II] Despite this, they continued as if they were watching their own TV. If I watch something at home, I can invite my friends and spend time with people I know and like rather than sitting near noisy strangers.

Another reason for staying at home is convenience. I like to watch films or TV shows when I want to watch them, not at specific times. [III] In spite of my love of films and TV shows, I don’t enjoy all of them. If I’m at home, I can stop the film and watch something else or I can fast-forward through the boring bits. For example, I was really disappointed with a film I saw last night – so I just switched it off!

While I watch a lot of films, I also watch a lot of TV shows online now. I really enjoy watching a whole series. It gives characters time to develop in interesting and unexpected ways. In fact, there are so many great TV shows to watch, I’ve hardly got time to go to the cinema. [IV]

So these days, when my friends invite me to the cinema, I usually say, ‘No thanks’. I really do prefer to watch films and TV series at home. I can choose what I want to watch, I can choose the time when I want to watch it and I can choose who I watch it with. The question really is: why should I go out?

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Thông hiểu

According to paragraph 1, the author ___________.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:846181
Phương pháp giải

Đọc lại đoạn 1, dịch nghĩa các lựa chọn và từ đó đối chiếu chúng với thông tin bài đọc để chọn đáp án đúng.

Giải chi tiết

According to paragraph 1, the author ___________.

(Theo đoạn 1, tác giả ___________.)

A. likes the cinema but hates the long queues => không có thông tin đề cập

(thích rạp chiếu phim nhưng ghét xếp hàng dài)

B. finds the seats there to be very comfortable => sai

(thấy ghế ngồi ở đó rất thoải mái)

C. no longer finds going to the cinema enjoyable => ĐÚNG

(không còn thấy việc đi xem phim thú vị nữa =)

D. prefers going to the cinema alone to see friends => sai

(thích đi xem phim một mình để gặp bạn bè)

Thông tin: I remember the expensive tickets, the long queues and the uncomfortable seats. Does this sound familiar? I love going out to see my friends, going to parties or clubs. I like having fun. However, I don’t really enjoy going to the cinema any more.

(Tôi nhớ những tấm vé đắt đỏ, những hàng dài xếp hàng và những chỗ ngồi không thoải mái. Điều này nghe có quen thuộc không? Tôi thích đi chơi với bạn bè, đi dự tiệc hoặc đến các câu lạc bộ. Tôi thích vui chơi. Tuy nhiên, tôi không còn thực sự thích đi xem phim nữa.)

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 2:
Nhận biết

The word “sociable” in paragraph 2 mostly means _______.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:846182
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “sociable” trong đoạn 2, dịch nghĩa của câu có chứa từ để hiểu nghĩa của từ, lần lượt dịch các đáp án để xác định từ đồng nghĩa với nó.

Giải chi tiết

The word “sociable” in paragraph 2 mostly means _______.

(Từ “sociable” trong đoạn 2 chủ yếu có nghĩa là _______.)

A. outgoing (hướng ngoại)

B. talented (tài năng)

C. creative (sáng tạo)

D. cautious (thận trọng)

Thông tin: Although many people say that seeing a film at a cinema is a good chance to go out and be sociable, I really hate listening to other people’s comments.

(Mặc dù nhiều người nói rằng xem phim ở rạp chiếu phim là một cơ hội tốt để ra ngoài và giao lưu, nhưng tôi thực sự ghét nghe những lời bình luận của người khác.)

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 3:
Vận dụng

Which of the following best summarises paragraph 3?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:846183
Phương pháp giải

Đọc lướt đoạn 3 để nắm nội dung chính sau đó lần lượt đọc từng đáp án để chọn được đáp án tóm đầy đủ và đúng nhất.

[Đoạn 3]

Another reason for staying at home is convenience. I like to watch films or TV shows when I want to watch them, not at specific times. [III] In spite of my love of films and TV shows, I don’t enjoy all of them. If I’m at home, I can stop the film and watch something else or I can fast-forward through the boring bits. For example, I was really disappointed with a film I saw last night – so I just switched it off!

Tạm dịch:

Một lý do khác cho việc ở nhà là sự tiện lợi. Tôi thích xem phim hoặc các chương trình truyền hình vào lúc mình muốn, chứ không phải vào những khung giờ cố định. [III] Mặc dù rất yêu thích phim ảnh và các chương trình truyền hình, nhưng không phải cái nào tôi cũng thích. Nếu ở nhà, tôi có thể dừng bộ phim lại và xem thứ khác, hoặc tôi có thể tua nhanh qua những đoạn nhàm chán. Ví dụ, tôi đã thực sự thất vọng với một bộ phim mình xem tối qua - vì thế tôi đã tắt nó đi luôn!

Giải chi tiết

Which of the following best summarises paragraph 3?

(Câu nào sau đây tóm tắt đoạn 3 hay nhất?)

A. Watching films at home is better because you can enjoy many different TV shows and movies.

(Xem phim ở nhà tốt hơn vì bạn có thể thưởng thức nhiều chương trình truyền hình và phim khác nhau.)

B. Watching films at home is better because you can choose to skip boring parts or stop anytime.

(Xem phim ở nhà tốt hơn vì bạn có thể chọn bỏ qua những phần nhàm chán hoặc dừng lại bất cứ lúc nào.)

C. Watching films at home is better because you can save more money than going to the cinema.

(Xem phim ở nhà tốt hơn vì bạn có thể tiết kiệm được nhiều tiền hơn so với đi xem phim ở rạp.)

D. Watching films at home is better because you can invite many friends to enjoy the film together.

(Xem phim ở nhà tốt hơn vì bạn có thể mời nhiều bạn bè cùng thưởng thức bộ phim.)

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 4:
Vận dụng

Where in the passage does the following sentence best fit?

I politely asked them to be quiet.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:846184
Phương pháp giải

Dịch nghĩa câu được cho sau đó dịch nghĩa toàn bộ bài đọc, dựa vào mối liên hệ giữa các câu để xác định vị trí thích hợp đặt câu vào sau cho tạo thành đoạn văn hoàn chỉnh.

Giải chi tiết

Where in the passage does the following sentence best fit?

(Câu sau đây phù hợp nhất ở vị trí nào trong đoạn văn?)

I politely asked them to be quiet.

(Tôi lịch sự yêu cầu họ giữ im lặng.)

A. [I]

B. [II]

C. [III]

D. [IV]

Đoạn hoàn chỉnh:

The other problem for me is the audience at cinemas. Although many people say that seeing a film at a cinema is a good chance to go out and be sociable, I really hate listening to other people’s comments. The last time I went to the cinema, there was a couple who commented loudly on everything in the film. They laughed at everything in the film, really loudly – even at things which weren’t funny! [II] I politely asked them to be quiet. Despite this, they continued as if they were watching their own TV. If I watch something at home, I can invite my friends and spend time with people I know and like rather than sitting near noisy strangers.

Tạm dịch:

Vấn đề khác đối với tôi chính là khán giả tại rạp chiếu phim. Mặc dù nhiều người nói rằng xem phim tại rạp là cơ hội tốt để đi chơi và giao lưu xã hội, nhưng tôi thực sự ghét việc phải nghe những lời bình phẩm của người khác. Lần cuối cùng tôi đến rạp, có một cặp đôi đã bình luận om sòm về mọi thứ trong phim. Họ cười nhạo tất cả mọi thứ, thực sự rất to - ngay cả những điều chẳng có gì đáng cười! [II] Tôi đã lịch sự yêu cầu họ giữ im lặng. Bất chấp điều đó, họ vẫn tiếp tục như thể họ đang xem tivi riêng của mình vậy. Nếu tôi xem thứ gì đó ở nhà, tôi có thể mời bạn bè và dành thời gian với những người mình quen biết và yêu quý, thay vì phải ngồi cạnh những người lạ ồn ào.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

Which of the following is NOT stated as a convenience of watching films at home in paragraph 3?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:846185
Phương pháp giải

Đọc lướt qua đoạn 3, tìm thông tin về “a convenience of watching films at home” từ đó đối chiếu với các đáp án để chọn đáp án KHÔNG được nhắc đến.

Giải chi tiết

Which of the following is NOT stated as a convenience of watching films at home in paragraph 3?

(Câu nào sau đây KHÔNG được nêu là một tiện ích khi xem phim tại nhà trong đoạn 3?)

A. The ability to watch a movie at any time you prefer.

(Khả năng xem phim bất cứ lúc nào bạn muốn.)

B. The option to fast-forward through the boring parts.

(Tùy chọn tua nhanh qua những đoạn nhàm chán.)

C. The possibility of saving money on expensive snacks. => không có thông tin đề cập

(Khả năng tiết kiệm tiền mua đồ ăn vặt đắt tiền.)

D. The freedom to switch off a film that is disappointing.

(Tự do tắt một bộ phim gây thất vọng.)

Thông tin: I like to watch films or TV shows when I want to watch them, not at specific times If I’m at home, I can stop the film and watch something else or I can fast-forward through the boring bits. For example, I was really disappointed with a film I saw last night – so I just switched it off!

(Tôi thích xem phim hoặc chương trình truyền hình khi tôi muốn xem, chứ không phải vào những thời điểm cụ thể… Nếu tôi ở nhà, tôi có thể dừng phim và xem thứ khác hoặc tôi có thể tua nhanh qua những đoạn nhàm chán. Ví dụ, tôi thực sự thất vọng với một bộ phim tôi xem tối qua - vì vậy tôi chỉ cần tắt nó đi!)

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 6:
Thông hiểu

Which of the following best paraphrases the underlined sentence in paragraph 3?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:846186
Phương pháp giải

Dịch nghĩa câu được gạch chân trong đoạn 3 rồi lần lượt dịch nghĩa từng đáp án, so sánh đối chiếu để chọn đáp án có nghĩa phù hợp nhất với câu được gạch chân đó.

Giải chi tiết

Which of the following best paraphrases the underlined sentence in paragraph 3?

(Câu nào sau đây diễn đạt lại câu được gạch chân trong đoạn 3 một cách chính xác nhất?)

A. Watching at home allows me to change the movie or skip the parts that I do not find interesting.

(Xem phim ở nhà cho phép tôi đổi phim hoặc bỏ qua những phần mà tôi không thấy thú vị.)

B. When I stay at home, I prefer to stop the movie frequently to do other things or talk to friends.

(Khi ở nhà, tôi thích dừng phim thường xuyên để làm việc khác hoặc nói chuyện với bạn bè.)

C. At home, I can only watch movies that are exciting enough to keep me from switching to another.

(Ở nhà, tôi chỉ có thể xem những bộ phim đủ hấp dẫn để không phải chuyển sang phim khác.)

D. I usually go home to watch films so that I can easily repeat the parts that I like many times.

(Tôi thường về nhà xem phim để có thể dễ dàng xem lại những phần mình thích nhiều lần.)

Thông tin: If I’m at home, I can stop the film and watch something else or I can fast-forward through the boring bits.

(Nếu ở nhà, tôi có thể dừng phim và xem thứ khác hoặc tua nhanh qua những đoạn nhàm chán.)

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 7:
Thông hiểu

According to the passage, having a whole series to watch is mentioned as ___________.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:846187
Phương pháp giải

Đọc lướt qua bài đọc để xác định đoạn chứa thông tin về “having a whole series to watch” từ đó đối chiếu với các đáp án để chọn đáp án đúng.

Giải chi tiết

According to the passage, having a whole series to watch is mentioned as ___________.

(Theo đoạn văn, việc có cả một bộ phim để xem được đề cập là ___________.)

A. a very difficult and time-consuming task

(một nhiệm vụ rất khó khăn và tốn thời gian)

B. a very successful and exciting experience

(một trải nghiệm rất thành công và thú vị)

C. a good chance to become sociable

(một cơ hội tốt để trở nên hòa đồng)

D. a way for characters to grow interestingly

(một cách để các nhân vật phát triển một cách thú vị)

Thông tin: [Đoạn 4] I really enjoy watching a whole series. It gives characters time to develop in interesting and unexpected ways.

(Tôi thực sự thích xem cả một bộ phim. Nó cho các nhân vật thời gian để phát triển theo những cách thú vị và bất ngờ.)

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 8:
Vận dụng

Which of the following can be inferred from the passage?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:846188
Phương pháp giải

Lần lượt đọc và xác định từ khóa trong từng đáp án, đọc lướt qua bài đọc để xác định thông tin có liên quan, so sánh đối chiếu để xác định câu suy luận đúng về theo nội dung bài đọc.

Giải chi tiết

Which of the following can be inferred from the passage?

(Câu nào sau đây có thể được suy luận từ đoạn văn?)

A. The author is a person who values personal control and comfort over social trends.

(Tác giả là người coi trọng sự tự chủ và thoải mái cá nhân hơn các xu hướng xã hội.)

Thông tin: [Đoạn 3] If I’m at home, I can stop the film and watch something else or I can fast-forward through the boring bits. [Đoạn 5] I can choose what I want to watch, I can choose the time when I want to watch it and I can choose who I watch it with.

(Nếu tôi ở nhà, tôi có thể dừng phim và xem thứ khác hoặc tôi có thể tua nhanh qua những đoạn nhàm chán… Tôi có thể chọn những gì tôi muốn xem, tôi có thể chọn thời gian tôi muốn xem và tôi có thể chọn người tôi xem cùng.)

B. The author will likely stop watching all films if cinema tickets become even more expensive. => không có thông tin đề cập

(Tác giả có thể sẽ ngừng xem tất cả các bộ phim nếu vé xem phim trở nên đắt hơn nữa.)

Thông tin: [Đoạn 1] I remember the expensive tickets, the long queues and the uncomfortable seats. [Đoạn 3] In spite of my love of films and TV shows, I don’t enjoy all of them.

(Tôi nhớ những tấm vé đắt đỏ, những hàng dài người xếp hàng và những chỗ ngồi không thoải mái… Mặc dù tôi yêu thích phim ảnh và chương trình truyền hình, nhưng tôi không thích tất cả chúng.)

C. The author believes that TV series are generally more educational than movies in theaters. => không có thông tin so sánh

(Tác giả tin rằng phim truyền hình nói chung mang tính giáo dục hơn phim chiếu rạp.)

D. The author's friends have also decided to stay at home instead of going to the cinema. => không có thông tin đề cập

(Bạn bè của tác giả cũng quyết định ở nhà thay vì đi xem phim.)

Thông tin: [Đoạn 5] So these days, when my friends invite me to the cinema, I usually say, ‘No thanks’.

(Thế nên dạo này khi được bạn bè mời đi xem phim, tôi thường nói ‘Không, cảm ơn’.)

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 9:
Nhận biết

The word “this” in paragraph 2 refers to _______.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:846189
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “this” trong đoạn 2, dịch nghĩa của câu có chứa từ và đối chiếu lần lượt dịch các đáp án để xác định đúng danh từ mà đại từ thay thế.

Giải chi tiết

The word “this” in paragraph 2 refers to _______.

(Từ “this” trong đoạn 2 đề cập đến _______.)

A. the loud laughter

(tiếng cười lớn)

B. the polite request

(lời yêu cầu lịch sự)

C. the funny movie

(bộ phim hài hước)

D. the personal story

(câu chuyện cá nhân)

Thông tin: I politely asked them to be quiet. Despite this, they continued as if they were watching their own TV.

(Tôi lịch sự yêu cầu họ giữ im lặng. Mặc dù điều này, họ vẫn tiếp tục như thể đang xem TV của riêng mình.)

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 10:
Vận dụng

Which of the following best summarizes the passage?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:846190
Phương pháp giải

Đọc lướt toàn bộ bài đọc để nắm nội dung chính sau đó lần lượt đọc từng đáp án để chọn được đáp án tóm đầy đủ và đúng nhất.

Giải chi tiết

Which of the following best summarizes the passage?

(Câu nào sau đây tóm tắt đoạn văn hay nhất?)

A. Going to the cinema is the best way to meet new people and make friends.

(Đi xem phim là cách tốt nhất để gặp gỡ người mới và kết bạn.)

B. TV series are better than movies because they are usually filmed in exciting places.

(Phim truyền hình hay hơn phim điện ảnh vì thường được quay ở những địa điểm thú vị.)

C. People should stop going to cinemas because the movie quality is getting worse.

(Mọi người nên ngừng đi xem phim vì chất lượng phim ngày càng tệ.)

D. Watching films at home offers more comfort, freedom, and personal choice.

(Xem phim ở nhà thoải mái hơn, tự do hơn và có nhiều lựa chọn cá nhân hơn.)

Chú ý khi giải

Tạm dịch bài đọc:

Tại sao tôi thích ở nhà hơn

Trải nghiệm xem phim tại rạp lần gần đây nhất của bạn như thế nào? Tôi vẫn còn nhớ những tấm vé đắt đỏ, những hàng dài chờ đợi và những chiếc ghế ngồi không mấy thoải mái. Điều này nghe có vẻ quen thuộc chứ? Tôi thích ra ngoài gặp gỡ bạn bè, đi dự tiệc hay đến các câu lạc bộ. Tôi thích sự vui vẻ. Tuy nhiên, tôi không còn thực sự thích đi xem phim ở rạp nữa. [I]

Một vấn đề khác đối với tôi chính là khán giả tại rạp. Mặc dù nhiều người nói rằng xem phim tại rạp là cơ hội tốt để đi ra ngoài và giao lưu, nhưng tôi thực sự ghét việc phải nghe những lời bình phẩm của người khác. Lần cuối cùng tôi đến rạp, có một cặp đôi đã bình luận om sòm về mọi thứ trong phim. Họ cười nhạo tất cả mọi thứ, thực sự rất to - ngay cả những điều chẳng có gì đáng cười! [II] Bất chấp điều đó, họ vẫn tiếp tục như thể họ đang xem tivi riêng của mình vậy. Nếu tôi xem thứ gì đó ở nhà, tôi có thể mời bạn bè và dành thời gian với những người mình quen biết và yêu quý, thay vì phải ngồi cạnh những người lạ ồn ào.

Một lý do khác cho việc ở nhà là sự tiện lợi. Tôi thích xem phim hoặc các chương trình truyền hình vào lúc mình muốn, chứ không phải vào những khung giờ cố định. [III] Mặc dù rất yêu thích phim ảnh và các chương trình truyền hình, nhưng không phải cái nào tôi cũng thích. Nếu ở nhà, tôi có thể dừng bộ phim lại và xem thứ khác, hoặc tôi có thể tua nhanh qua những đoạn nhàm chán. Ví dụ, tôi đã thực sự thất vọng với một bộ phim mình xem tối qua - vì thế tôi đã tắt nó đi luôn!

Trong khi xem rất nhiều phim điện ảnh, hiện giờ tôi cũng xem rất nhiều chương trình truyền hình trực tuyến. Tôi thực sự thích việc xem trọn bộ một loạt phim. Nó giúp các nhân vật có thời gian để phát triển theo những cách thú vị và bất ngờ. Thực tế là có quá nhiều chương trình truyền hình hay để xem, đến nỗi tôi gần như không còn thời gian để đến rạp nữa. [IV]

Vì vậy, dạo gần đây, khi bạn bè rủ tôi đi xem phim, tôi thường nói: "Không, cảm ơn nhé". Tôi thực sự thích xem phim điện ảnh và phim truyền hình dài tập tại nhà hơn. Tôi có thể chọn thứ mình muốn xem, chọn thời điểm mình muốn xem và chọn người mà mình muốn xem cùng. Câu hỏi thực sự đặt ra là: tại sao tôi phải ra ngoài nhỉ?

 

Đáp án cần chọn là: D

Quảng cáo

Tham Gia Group Dành Cho 2K9 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí

>> Học trực tuyến Lớp 10 cùng thầy cô giáo giỏi tại Tuyensinh247.com, (Xem ngay) Cam kết giúp học sinh học tốt, bứt phá điểm 9,10 chỉ sau 3 tháng, làm quen kiến thức, định hướng luyện thi TN THPT, ĐGNL, ĐGTD ngay từ lớp 10

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com