Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 2 - Ngày 27-28/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following paragraph and mark the letter A,B,C or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each

Read the following paragraph and mark the letter A,B,C or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the following questions.

Culture is a word in common use with complex meanings, and is derived, like the term broadcasting, from the treatment and care of the soil and of what grows on it. It is directly related to cultivation and the adjectives cultural and cultured are part of the same verbal complex. A person of culture has identifiable attributes, among them a knowledge of and interest in the arts, literature, and music. Yet the word culture does not refer solely to such knowledge and interest nor, indeed, to education. At least from the 19th century onwards, under the influence of anthropologists and sociologists, the word culture has come to be used generally both in the singular and the plural (cultures) to refer to a whole way of life of people, including their customs, laws, conventions, and values.

Distinctions have consequently been drawn between primitive and advanced culture and cultures, between elite and popular culture, between popular and mass culture, and most recently between national and global cultures. Distinctions have been drawn too between culture and civilization; the latter is a word derived not, like culture or agriculture, from the soil, but from the city. The two words are sometimes treated as synonymous. Yet this is misleading. While civilization and barbarism are pitted against each other in what seems to be a perpetual behavioural pattern, the use of the word culture has been strongly influenced by conceptions of evolution in the 19th century and of development in the 20th century. Cultures evolve or develop. They are not static.

They have twists and turns. Styles change. So do fashions. There are cultural processes. What, for example, the word cultured means has changed substantially since the study of classical (that is, Greek and Roman) literature, philosophy, and history ceased in the 20th century to be central to school and university education. No single alternative focus emerged, although with computers has come electronic culture, affecting kinds of study, and most recently digital culture. As cultures express themselves in new forms not everything gets better or more civilized.

[I] The multiplicity of meanings attached to the word made and will make it difficult to define. [II] There is no single, unproblematic definition, although many attempts have been made to establish one. [III] Since in anthropology and sociology we also acknowledge culture clashes, culture shock, and counter-culture, the range of reference is extremely wide. [IV]

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Thông hiểu

According to the passage, the word culture____.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:846516
Phương pháp giải

Đọc – chi tiết

Giải chi tiết

Theo đoạn văn, từ “culture”____.

A. liên quan đến việc chuẩn bị và sử dụng đất để canh tác

B. phát triển từ văn học và lịch sử Hy Lạp và La Mã

C. xuất phát từ một nguồn chưa được xác định

D. bắt nguồn từ cùng một gốc với từ culture

Thông tin: Culture is a word in common use with complex meanings, and is derived, like the term broadcasting, from the treatment and care of the soil and of what grows on it.

Tạm dịch: Văn hóa là một từ thông dụng với nhiều ý nghĩa phức tạp, bắt nguồn từ cách xử lý và chăm sóc đất đai cũng như những gì phát triển trên đất, giống như thuật ngữ phát sóng.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 2:
Vận dụng

Where in paragraph 4 does the following sentence best fit?

The only non-problematic definitions go back to agricultural meaning (for example, cereal culture or strawberry culture) and medical meaning (for example, bacterial culture or penicillin culture).

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:846517
Phương pháp giải

Đọc – vị trí câu phù hợp

Giải chi tiết

Câu sau đây phù hợp nhất ở vị trí nào trong đoạn 4?

The only non-problematic definitions go back to agricultural meaning (for example, cereal culture or strawberry culture) and medical meaning (for example, bacterial culture or penicillin culture).

A. I

B. II

C. III

D. IV

Câu nói về "meaning" không vấn đề gì của từ "culture" sẽ hợp lý nhất khi thêm vào ngay sau câu (II): “There is no single, unproblematic definition, although many attempts have been made to establish one.”

Thông tin: There is no single, unproblematic definition, although many attempts have been made to establish one. The only non-problematic definitions go back to agricultural meaning (for example, cereal culture or strawberry culture) and medical meaning (for example, bacterial culture or penicillin culture).

Tạm dịch: Không có định nghĩa duy nhất, không có vấn đề gì, mặc dù đã có nhiều nỗ lực để thiết lập một định nghĩa. Những định nghĩa duy nhất không có vấn đề gì đều quay trở lại ý nghĩa nông nghiệp (ví dụ, nuôi cấy ngũ cốc hoặc nuôi cấy dâu tây) và ý nghĩa y tế (ví dụ, nuôi cấy vi khuẩn hoặc nuôi cấy penicillin).

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

The author remarks that culture and civilization are the two words that_____.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:846518
Phương pháp giải

Đọc – chi tiết

Giải chi tiết

Tác giả nhận xét rằng văn hóa và văn minh là hai từ mà_____.

A. chia sẻ cùng một mô hình hình thành từ

B. đều liên quan đến nông nghiệp và trồng trọt

C. có nghĩa gần như giống nhau

D. không phát triển từ cùng một nghĩa

Thông tin: Distinctions have been drawn too between culture and civilization; the latter is a word derived not, like culture or agriculture, from the soil, but from the city.

Tạm dịch: Người ta cũng phân biệt giữa văn hóa và văn minh; văn minh là một từ không bắt nguồn từ đất, giống như văn hóa hay nông nghiệp, mà bắt nguồn từ thành phố.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 4:
Vận dụng

It can be inferred from the passage that since the 20th century______.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:846519
Phương pháp giải

Đọc – chi tiết

Giải chi tiết

Có thể suy ra từ đoạn văn rằng kể từ thế kỷ 20______.

A. các trường học và trường đại học không dạy văn học cổ điển, triết học và lịch sử

B. văn học cổ điển, triết học và lịch sử được coi là các môn học cốt lõi

C. văn học cổ điển, triết học và lịch sử không được dạy là các môn học bắt buộc

D. tất cả các trường học và trường đại học đều dạy văn học cổ điển, triết học và lịch sử

Thông tin: What, for example, the word cultured means has changed substantially since the study of classical (that is, Greek and Roman) literature, philosophy, and history ceased in the 20th century to be central to school and university education.

Tạm dịch: Ví dụ, nghĩa của từ "có văn hóa" đã thay đổi đáng kể kể từ khi việc nghiên cứu văn học, triết học và lịch sử cổ điển (tức là Hy Lạp và La Mã) không còn là trọng tâm của giáo dục phổ thông và đại học vào thế kỷ 20.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

The word “attributes” in paragraph 1 most likely means______.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:846520
Phương pháp giải

Đọc – từ đồng nghĩa

Giải chi tiết

Từ “attributes” trong đoạn 1 có thể có nghĩa là______.

A. khía cạnh

B. lĩnh vực

C. phẩm chất

D. kỹ năng

attributes: thuộc tính = qualities

Tạm dịch: Một người có văn hóa có những đặc điểm dễ nhận biết, trong đó có kiến ​​thức và sở thích về nghệ thuật, văn học và âm nhạc.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 6:
Thông hiểu

The antonym of the word “static” in paragraph 2 is______.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:846521
Phương pháp giải

Đọc – từ trái nghĩa

Giải chi tiết

Từ trái nghĩa của từ “static” trong đoạn 2 là______.

A. regular

B. balanced

C. constant

D. moving

static: tĩnh >< moving: dao động

Tạm dịch: Các nền văn hóa tiến hóa hoặc phát triển. Chúng không tĩnh tại.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 7:
Vận dụng

Which of the following best summarise the paragraph 3?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:846522
Phương pháp giải

Đọc – tóm tắt

Giải chi tiết

Câu nào sau đây tóm tắt tốt nhất đoạn văn 3?

A. Nhìn chung, văn hóa phản ánh thời đại của nó và khi nó phát triển, các định nghĩa và giá trị của chúng ta cũng sẽ thay đổi.

B. mọi hình thức biểu đạt văn hóa mới đều tốt hơn hoặc "văn minh" hơn.

C. Hóa ra trong quá khứ, được coi là "có văn hóa" thường liên quan đến việc nghiên cứu các tác phẩm kinh điển như văn học và triết học Hy Lạp và La Mã.

D. Trong quá khứ, "có văn hóa" thường có nghĩa là có kiến ​​thức về các văn bản và truyền thống cổ điển. Bây giờ, nó bao gồm nhiều trải nghiệm hơn, bao gồm văn hóa kỹ thuật số và phương tiện truyền thông điện tử

Thông tin: As cultures express themselves in new forms not everything gets better or more civilized.

Tạm dịch: Khi các nền văn hóa thể hiện dưới những hình thức mới, không phải mọi thứ đều trở nên tốt đẹp hơn hay văn minh hơn.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 8:
Thông hiểu

Which of the following best paraphrases the underlined sentence in paragraph 2?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:846523
Phương pháp giải

Đọc – diễn đạt lại

Giải chi tiết

Câu nào sau đây diễn giải lại câu gạch chân trong đoạn 2 một cách hay nhất?

A. Để làm rõ mối liên hệ giữa văn hóa và thiên nhiên, người ta định nghĩa sự khác biệt giữa văn hóa và văn minh.

B. Sự khác biệt giữa văn hóa và văn minh gắn liền với đất đai, giống như nông nghiệp, văn minh có nguồn gốc gắn liền với đời sống đô thị và thành phố.

C. Trong khi văn hóa gắn liền với đất đai, giống như nông nghiệp, văn minh có nguồn gốc gắn liền với đời sống đô thị và thành phố, người ta thường lưu ý đến sự khác biệt giữa văn hóa và văn minh.

D. Tất cả những thứ gắn liền với đô thị đã tạo nên nền văn minh tạo nên văn hóa.

Distinctions have been drawn too between culture and civilization; the latter is a word derived not, like culture or agriculture, from the soil, but from the city: Người ta cũng phân biệt giữa văn hóa và văn minh; văn minh là một từ không bắt nguồn từ đất, giống như văn hóa hay nông nghiệp, mà bắt nguồn từ thành phố = Trong khi văn hóa gắn liền với đất đai, giống như nông nghiệp, văn minh có nguồn gốc gắn liền với đời sống đô thị và thành phố, người ta thường lưu ý đến sự khác biệt giữa văn hóa và văn minh.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 9:
Vận dụng

Which of the following is TRUE according the passage?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:846524
Phương pháp giải

Đọc – tìm ý đúng

Giải chi tiết

Câu nào sau đây là ĐÚNG theo đoạn văn?

A. Văn hóa dễ hiểu đối với mọi người.

B. Vì văn hóa giúp mọi người thể hiện bản thân theo mọi cách.

C. Sẽ lý tưởng nếu văn hóa được duy trì trong suốt thời gian.

D. Sự thay đổi văn hóa dẫn đến sự thay đổi ở một số khía cạnh.

Thông tin: Styles change. So do fashions. There are cultural processes.

Tạm dịch: Phong cách thay đổi. Thời trang cũng vậy. Có những quá trình văn hóa.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 10:
Vận dụng

Which of the following best summarises the passage?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:846525
Phương pháp giải

Đọc – tóm tắt

Giải chi tiết

Câu nào sau đây tóm tắt tốt nhất đoạn văn?

A. Sự khác biệt giữa văn hóa và văn minh

B. Nghĩa bóng của từ văn hóa

C. Các từ phái sinh của từ văn hóa

D. Tính đa dạng của nghĩa của từ văn hóa

Toàn bộ đoạn văn tập trung vào nhiều ý nghĩa phức tạp của từ "culture" và sự phát triển ý nghĩa này qua thời gian.

Chú ý khi giải

Tạm dịch bài đọc:

Văn hóa là một từ thường dùng với nhiều ý nghĩa phức tạp, và bắt nguồn, giống như thuật ngữ phát sóng, từ cách xử lý và chăm sóc đất đai và những gì phát triển trên đó. Nó liên quan trực tiếp đến canh tác và các tính từ cultural và cultured là một phần của cùng một phức hợp động từ. Một người có văn hóa có các thuộc tính dễ nhận biết, trong số đó có kiến thức và sở thích về nghệ thuật, văn học và âm nhạc. Tuy nhiên, từ culture không chỉ đề cập đến kiến thức và sở thích đó, cũng không phải chỉ đến giáo dục. Ít nhất là từ thế kỷ 19 trở đi, dưới ảnh hưởng của các nhà nhân chủng học và xã hội học, từ culture đã được sử dụng rộng rãi ở cả dạng số ít và số nhiều (cultures) để chỉ toàn bộ cách sống của con người, bao gồm cả phong tục, luật lệ, quy ước và giá trị của họ

Do đó, người ta đã phân biệt giữa văn hóa và văn hóa nguyên thủy và tiên tiến, giữa văn hóa tinh hoa và văn hóa đại chúng, giữa văn hóa đại chúng và văn hóa đại chúng, và gần đây nhất là giữa văn hóa quốc gia và toàn cầu. Người ta cũng đã phân biệt giữa culture và civilize; từ sau không phải bắt nguồn từ đất đai, giống như culture hay agriculture, mà bắt nguồn từ thành phố. Hai từ này đôi khi được coi là đồng nghĩa. Tuy nhiên, điều này lại gây hiểu lầm. Trong khi văn minh và man rợ đối đầu với nhau trong những gì có vẻ là một mô hình hành vi liên tục, thì việc sử dụng từ văn hóa lại chịu ảnh hưởng mạnh mẽ bởi các quan niệm về sự tiến hóa trong thế kỷ 19 và sự phát triển trong thế kỷ 20. Các nền văn hóa tiến hóa hoặc phát triển. Chúng không tĩnh tại.

Chúng có những khúc quanh và ngã rẽ. Phong cách thay đổi. Thời trang cũng vậy. Có những quá trình văn hóa. Ví dụ, ý nghĩa của từ cultured đã thay đổi đáng kể kể từ khi nghiên cứu về văn học, triết học và lịch sử cổ điển (tức là Hy Lạp và La Mã) không còn là trọng tâm của giáo dục trường học và đại học vào thế kỷ 20. Không có trọng tâm thay thế duy nhất nào xuất hiện, mặc dù máy tính đã đưa ra văn hóa điện tử, ảnh hưởng đến các loại hình nghiên cứu và gần đây nhất là văn hóa kỹ thuật số. Khi các nền văn hóa thể hiện bản thân dưới những hình thức mới, không phải mọi thứ đều trở nên tốt đẹp hơn hoặc văn minh hơn.

Tính đa dạng của các ý nghĩa gắn liền với từ này đã và sẽ khiến việc định nghĩa trở nên khó khăn. Không có định nghĩa duy nhất, không có vấn đề gì, mặc dù đã có nhiều nỗ lực để thiết lập một định nghĩa. Những định nghĩa không có vấn đề duy nhất quay trở lại ý nghĩa nông nghiệp (ví dụ, văn hóa ngũ cốc hoặc văn hóa dâu tây) và ý nghĩa y tế (ví dụ, văn hóa vi khuẩn hoặc văn hóa penicillin). Vì trong nhân chủng học và xã hội học, chúng ta cũng thừa nhận xung đột văn hóa, sốc văn hóa và phản văn hóa, nên phạm vi tham chiếu cực kỳ rộng.

Đáp án cần chọn là: D

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com