Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 2 - Ngày 27-28/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the best answer to each of the

Read the passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the best answer to each of the following questions.

Ambition

When it comes to ambition, no two people are alike. Every class has its outstanding students, every company has its wonderful employees, and every family has its successful members. Then there is someone who is happy with whatever life brings. So, what makes us different?

A person's desire to succeed depends on so many factors. He or she may have goals, but without the ambition to get started, they never take the first steps to achieve them.

Similarly, those with an ambition but no clear goals tend to begin many projects, but do not ever follow them till the end. Although there are not any strict rules about how to 'teach' ambition or what decides it, many successful people do share some things. Most scientists agree that it helps to have parents who encourage their children to try new experiences, praise their successes, and accept their failures. In those families, kids often have much higher confidence levels. They know how to set goals and keep trying until they achieve them. Money also plays an important role. Those who are not very rich often want to earn money. It forces them to work hard all the time to improve their life.

However, the desire for success can create its own stress. Working too hard to achieve success can lead to illnesses. These days, even teens and young adults are feeling the stress. Trying to get into good colleges and find good jobs has forced high school students to study harder than ever. For many, it is difficult to find the balance.

One solution may be to get together with family and friends, and do the things we enjoy. Most would agree that those values are far more important than any wealth or success.

(Adapted from Skillful Reading & Writing by Bixby and Scanlon).

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Thông hiểu

Which of the following is NOT mentioned as one of the stress of having desire for success?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:846540
Phương pháp giải

Đọc – chi tiết

Giải chi tiết

Câu nào sau đây KHÔNG được đề cập đến như một trong những căng thẳng khi có mong muốn thành công?

A. làm việc chăm chỉ

B. cố gắng vào đại học

C. tìm việc làm tốt

D. cố gắng tìm một môi trường phù hợp

Trong đoạn cuối cùng, tác giả đề cập rằng "Working too hard to achieve success can lead to illnesses" và "Trying to get into good colleges and find good jobs has forced high school students to study harder than ever." không nhắc đến "trying to find a proper environment" là một trong những áp lực để đạt được thành công.

Tạm dịch: Làm việc quá sức để đạt được thành công có thể dẫn đến bệnh tật; Việc cố gắng vào những trường đại học tốt và tìm được việc làm tốt đã buộc học sinh trung học phải học tập chăm chỉ hơn bao giờ hết.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

The word outstanding in paragraph 1 is closest in meaning to __________.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:846541
Phương pháp giải

Đọc – từ đồng nghĩa

Giải chi tiết

Từ “outstanding” trong đoạn 1 gần nghĩa nhất với __________.

A. tệ hại

B. dễ chịu

C. thành thật

D. xuất sắc

outstanding (adj): nổi bật = excellent

Thông tin: Every class has its outstanding students, every company has its wonderful employees, and every family has its successful members.

Tạm dịch: Mỗi lớp đều có những học sinh xuất sắc, mỗi công ty đều có những nhân viên tuyệt vời và mỗi gia đình đều có những thành viên thành đạt.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

In which paragraph does the writer mention some aspects leading to a person's wish to be successful?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:846542
Phương pháp giải

Đọc – chi tiết

Giải chi tiết

Trong đoạn văn nào tác giả đề cập đến một số khía cạnh dẫn đến mong muốn thành công của một người?

A. Đoạn 1

B. Đoạn 2

C. Đoạn 3

D. Đoạn 4

Thông tin: Many successful people do share some things. Most scientists agree that it helps to have parents who encourage their children to try new experiences, praise their successes, and accept their failures... Money also plays an important role.

Tạm dịch: Nhiều người thành đạt chia sẻ một số điều. Hầu hết các nhà khoa học đều đồng ý rằng cha mẹ khuyến khích con cái thử những trải nghiệm mới, khen ngợi thành công của chúng và chấp nhận thất bại của chúng sẽ rất có ích... Tiền cũng đóng vai trò quan trọng.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 4:
Nhận biết

The word them in paragraph 3 refers to __________.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:846543
Phương pháp giải

Đọc – từ thay thế

Giải chi tiết

Từ “them” trong đoạn 3 ám chỉ __________.

A. trẻ em

B. trình độ

C. gia đình

D. mục tiêu

Thông tin: They know how to set goals and keep trying until they achieve them.

Tạm dịch: Họ biết cách đặt ra mục tiêu và không ngừng cố gắng cho đến khi đạt được mục tiêu.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

Which of the following best paraphrases the underlined sentence in paragraph 1?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:846544
Phương pháp giải

Đọc – chi tiết

Giải chi tiết

Câu nào sau đây diễn giải lại câu gạch chân trong đoạn 1 một cách hay nhất?

A. Một điều nổi bật là một nhóm luôn có một người lãnh đạo rất tuyệt vời

B. Mỗi nhóm đều có những cá nhân đặc biệt, dù là ở trường, nơi làm việc hay gia đình.

C. Bất kể là một lớp học, một công ty hay một gia đình, thì cũng không thể tránh khỏi việc có một người phi thường.

D. Việc có một học sinh có năng khiếu trong một lớp học là điều bình thường.

Thông tin: Every class has its outstanding students, every company has its wonderful employees, and every family has its successful members.

Tạm dịch: Mỗi lớp đều có những học sinh xuất sắc, mỗi công ty đều có những nhân viên tuyệt vời và mỗi gia đình đều có những thành viên thành đạt.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 6:
Vận dụng

Which of the following is NOT true according to the passage? 

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:846545
Phương pháp giải

Đọc – chi tiết

Giải chi tiết

Theo đoạn văn, câu nào sau đây KHÔNG đúng?

A. Mong muốn thành công của một người phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.

B. Mong muốn thành công có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mọi người.

C. Tiền không đóng vai trò gì trong thành công của mọi người.

D. Một số người hài lòng với bất cứ điều gì cuộc sống mang lại.

Thông tin: Money also plays an important role.

Tạm dịch: Tiền cũng đóng vai trò quan trọng.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 7:
Thông hiểu

In which paragraph does the author suggest the way to ease the pressure of having great amibition?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:846546
Phương pháp giải

Đọc – chi tiết

Giải chi tiết

Trong đoạn văn nào tác giả gợi ý cách làm giảm áp lực của việc có tham vọng lớn?

A. Đoạn 1

B. Đoạn 2

C. Đoạn 3

D. Đoạn 4

Thông tin: One solution may be to get together with family and friends, and do the things we enjoy.

Tạm dịch: Một giải pháp có thể là tụ tập cùng gia đình và bạn bè, cùng làm những việc chúng ta thích.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 8:
Thông hiểu

What is the antonym of the word desire in paragraph 4?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:846547
Phương pháp giải

Đọc – từ trái nghĩa

Giải chi tiết

Từ trái nghĩa của từ “desire” trong đoạn 4 là gì?

A. sự thờ ơ

B. mong muốn

C. đam mê

D. muốn

desire: mong muốn >< ignorance

Thông tin: However, the desire for success can create its own stress.

Tạm dịch: Tuy nhiên, mong muốn thành công có thể tự tạo ra căng thẳng.

Chú ý khi giải

Tạm dịch bài đọc:

Tham vọng

Khi nói đến tham vọng, không có hai người nào giống nhau. Mỗi lớp đều có những học sinh xuất sắc, mỗi công ty đều có những nhân viên tuyệt vời và mỗi gia đình đều có những thành viên thành đạt. Sau đó, có một người hạnh phúc với bất cứ điều gì cuộc sống mang lại. Vậy, điều gì làm cho chúng ta khác biệt?

Mong muốn thành công của một người phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Người đó có thể có mục tiêu, nhưng nếu không có tham vọng để bắt đầu, họ sẽ không bao giờ thực hiện những bước đầu tiên để đạt được mục tiêu.

Tương tự như vậy, những người có tham vọng nhưng không có mục tiêu rõ ràng có xu hướng bắt đầu nhiều dự án, nhưng không bao giờ theo đuổi chúng đến cùng. Mặc dù không có bất kỳ quy tắc nghiêm ngặt nào về cách 'dạy' tham vọng hoặc điều gì quyết định tham vọng, nhưng nhiều người thành công đều có một số điểm chung. Hầu hết các nhà khoa học đều đồng ý rằng cha mẹ khuyến khích con cái thử những trải nghiệm mới, khen ngợi thành công của chúng và chấp nhận thất bại của chúng sẽ rất hữu ích. Trong những gia đình như vậy, trẻ em thường có mức độ tự tin cao hơn nhiều. Chúng biết cách đặt mục tiêu và tiếp tục cố gắng cho đến khi đạt được mục tiêu. Tiền cũng đóng một vai trò quan trọng. Những người không giàu có thường muốn kiếm tiền. Điều đó buộc họ phải làm việc chăm chỉ mọi lúc để cải thiện cuộc sống của mình.

Tuy nhiên, mong muốn thành công có thể tự tạo ra căng thẳng. Làm việc quá sức để đạt được thành công có thể dẫn đến bệnh tật. Ngày nay, ngay cả thanh thiếu niên và người trẻ tuổi cũng cảm thấy căng thẳng. Việc cố gắng vào các trường đại học tốt và tìm được việc làm tốt đã buộc học sinh trung học phải học chăm chỉ hơn bao giờ hết. Đối với nhiều người, thật khó để tìm được sự cân bằng.

Một giải pháp có thể là tụ họp với gia đình và bạn bè, và làm những điều chúng ta thích. Hầu hết mọi người đều đồng ý rằng những giá trị đó quan trọng hơn nhiều so với bất kỳ sự giàu có hay thành công nào.

Đáp án cần chọn là: A

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com