Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 2 - Ngày 27-28/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the best answer to each of

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the best answer to each of the following questions.

Germany’s Green Jobs: Working for a Cleaner Future

Germany has become a leader in creating green jobs – careers connected to protecting the environment and combating climate change. Thanks to its energy transition, known as the Energiewende, Germany aims to be greenhouse gas neutral by 2045. More and more jobs now exist in fields like renewable energy, eco mobility (e cars, public transport), and sustainable building technology.

In 2024, around 372,500 job openings in Germany were related to solar, wind, and related energy industries – double the number from 2019. Despite this, there is a shortage: Germany still needs more skilled workers to reach its clean energy goals. In fact, it faces a gap of up to 300,000 skilled workers by 2030 to install solar panels, maintain wind turbines, or provide energy efficiency services.

Broadly, over 3.4 million people currently work in GreenTech roles in Germany. That means more than 7 % of the workforce is employed in environment related industries – such as renewable energy, waste recycling, energy efficiency, and sustainable transport. These jobs reflect a major shift: Germany’s economy now includes everything from electricians fitting solar systems to engineers planning green cities.

What kinds of careers are available? Many workers are in hands-on roles like installers for photovoltaic panels, wind turbine technicians, and HVAC (heating, ventilation, air conditioning) specialists. Engineers – such as environmental engineers, energy consultants, and mechatronics experts – are vital too. Even IT specialists, like data scientists and software developers, play roles in optimizing smart grids and energy control systems.

Training for green jobs happens in two main ways. Germany’s famous dual education system combines vocational training (apprenticeships) with classroom learning. Universities also offer degrees in environmental engineering, renewable energy technology, and related fields. Professional certifications from industry groups like BSW Solar or BWE can strengthen job prospects. By choosing a green career in Germany, students can help the world in real, practical ways – designing sustainable energy systems, improving air quality, and supporting global climate efforts. If you enjoy solving technical problems and care about the planet, perhaps a green job could be your future path.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Thông hiểu

Which of the following is NOT mentioned as an example of a green job in the passage?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:847294
Phương pháp giải

Đọc lướt qua bài đọc, tìm thông tin về “an example of a green job” từ đó đối chiếu với các đáp án để chọn đáp án KHÔNG được nhắc đến.

Giải chi tiết

Which of the following is NOT mentioned as an example of a green job in the passage?

(Câu nào sau đây KHÔNG được đề cập như một ví dụ về công việc xanh trong đoạn văn?)

A. Installing solar panels

(Lắp đặt tấm pin mặt trời)

B. Building wind turbines

(Xây dựng tua bin gió)

C. Managing a fast-food restaurant => không có thông tin đề cập

(Quản lý nhà hàng thức ăn nhanh)

D. Developing smart energy software

(Phát triển phần mềm năng lượng thông minh)

Thông tin: [Đoạn 4] Many workers are in hands-on roles like installers for photovoltaic panels, wind turbine technicians, and HVAC (heating, ventilation, air conditioning) specialists…Even IT specialists, like data scientists and software developers, play roles in optimizing smart grids and energy control systems.

(Nhiều người lao động đảm nhận các công việc thực tế như lắp đặt tấm pin quang điện, kỹ thuật viên tuabin gió và chuyên gia HVAC (hệ thống sưởi, thông gió, điều hòa không khí)... Ngay cả các chuyên gia CNTT, như nhà khoa học dữ liệu và nhà phát triển phần mềm, cũng đóng vai trò trong việc tối ưu hóa lưới điện thông minh và hệ thống điều khiển năng lượng.)

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

Which of the following best paraphrases the underlined sentence in paragraph 2?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:847295
Phương pháp giải

Dịch nghĩa câu được gạch chân trong đoạn 2 rồi lần lượt dịch nghĩa từng đáp án, so sánh đối chiếu để chọn đáp án có nghĩa phù hợp nhất với câu được gạch chân đó.

Giải chi tiết

Which of the following best paraphrases the underlined sentence in paragraph 2?

(Câu nào sau đây diễn đạt lại câu được gạch chân trong đoạn 2 một cách chính xác nhất?)

A. Germany will need fewer workers in the future because technology will do the job.

(Đức sẽ cần ít lao động hơn trong tương lai vì công nghệ sẽ làm được việc đó.)

B. Germany already has enough skilled workers in all environmental areas.

(Đức đã có đủ lao động lành nghề trong tất cả các lĩnh vực môi trường.)

C. Germany will need many more trained people to work in green energy fields by 2030.

(Đức sẽ cần thêm nhiều người được đào tạo để làm việc trong lĩnh vực năng lượng xanh vào năm 2030.)

D. Germany will stop building solar panels and wind turbines by 2030.

(Đức sẽ ngừng xây dựng các tấm pin mặt trời và tua bin gió vào năm 2030.)

Thông tin: In fact, it faces a gap of up to 300,000 skilled workers by 2030 to install solar panels, maintain wind turbines, or provide energy efficiency services.

(Trên thực tế, Đức đang đối mặt với sự thiếu hụt lên đến 300.000 lao động lành nghề vào năm 2030 để lắp đặt các tấm pin mặt trời, bảo trì tua bin gió hoặc cung cấp các dịch vụ tiết kiệm năng lượng.)

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 3:
Vận dụng

Which of the following is TRUE according to the passage?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:847296
Phương pháp giải

Lần lượt đọc và xác định từ khóa trong từng đáp án, đọc lướt qua bài đọc để xác định thông tin có liên quan, so sánh đối chiếu để xác định câu ĐÚNG theo nội dung bài đọc.

Giải chi tiết

Which of the following is TRUE according to the passage?

(Theo đoạn văn, câu nào sau đây là ĐÚNG?)

A. Only university students can get green jobs in Germany.

(Chỉ sinh viên đại học mới có thể làm việc trong lĩnh vực công nghệ xanh ở Đức.)

Thông tin: [Đoạn 5] Germany’s famous dual education system combines vocational training (apprenticeships) with classroom learning. Universities also offer degrees in environmental engineering, renewable energy technology, and related fields.

(Hệ thống giáo dục kép nổi tiếng của Đức kết hợp đào tạo nghề (học việc) với học tập trên lớp. Các trường đại học cũng cung cấp bằng cấp về kỹ thuật môi trường, công nghệ năng lượng tái tạo và các lĩnh vực liên quan.)

B. Germany has over 3 million people working in green jobs. => ĐÚNG

(Đức có hơn 3 triệu người làm việc trong các công việc xanh.)

Thông tin: [Đoạn 3] Broadly, over 3.4 million people currently work in GreenTech roles in Germany.

(Nhìn chung, hiện có hơn 3,4 triệu người đang làm việc trong các vai trò công nghệ xanh ở Đức.)

C. Green jobs are mostly available in agriculture and fishing. => không có thông tin đề cập

(Việc làm xanh chủ yếu có sẵn trong lĩnh vực nông nghiệp và đánh bắt cá.)

D. Green jobs are no longer growing in Germany.

(Việc làm xanh không còn tăng trưởng ở Đức nữa.)

Thông tin: [Đoạn 2] In 2024, around 372,500 job openings in Germany were related to solar, wind, and related energy industries – double the number from 2019. Despite this, there is a shortage: Germany still needs more skilled workers to reach its clean energy goals.

(Năm 2024, có khoảng 372.500 vị trí việc làm tại Đức liên quan đến ngành năng lượng mặt trời, năng lượng gió và các ngành năng lượng liên quan - gấp đôi so với năm 2019. Mặc dù vậy, vẫn còn thiếu hụt: Đức vẫn cần thêm nhiều lao động lành nghề để đạt được mục tiêu năng lượng sạch của mình.)

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 4:
Nhận biết

The word “this” in paragraph 2 refers to ______.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:847297
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “this” trong đoạn 2, dịch nghĩa của câu có chứa từ và đối chiếu lần lượt dịch các đáp án để xác định đúng danh từ mà đại từ thay thế.

Giải chi tiết

The word “this” in paragraph 2 refers to ______.

(Từ “this” trong đoạn 2 đề cập đến ______.)

A. Germany’s clean energy goals

(Mục tiêu năng lượng sạch của Đức)

B. the rapid growth in jobs in renewable energy

(sự tăng trưởng nhanh chóng về việc làm trong lĩnh vực năng lượng tái tạo)

C. the shortage of skilled workers

(tình trạng thiếu hụt lao động lành nghề)

D. the role of solar and wind industries

(vai trò của ngành công nghiệp năng lượng mặt trời và năng lượng gió)

Thông tin: In 2024, around 372,500 job openings in Germany were related to solar, wind, and related energy industries – double the number from 2019. Despite this, there is a shortage: Germany still needs more skilled workers to reach its clean energy goals.

(Năm 2024, có khoảng 372.500 vị trí việc làm tại Đức liên quan đến ngành công nghiệp năng lượng mặt trời, năng lượng gió và các ngành liên quan – gấp đôi so với năm 2019. Mặc dù vậy, vẫn còn tình trạng thiếu hụt: Đức vẫn cần thêm nhiều lao động lành nghề để đạt được mục tiêu năng lượng sạch của mình.)

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 5:
Nhận biết

The word “optimizing” in paragraph 4 is OPPOSITE in meaning to ______.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:847298
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “optimizing” trong đoạn 4, dịch nghĩa của câu có chứa từ để hiểu nghĩa của từ, lần lượt dịch các đáp án để xác định từ trái nghĩa với nó.

Giải chi tiết

The word “optimizing” in paragraph 4 is OPPOSITE in meaning to ______.

(Từ “optimizing” trong đoạn 4 có nghĩa TRÁI NGHĨA với ______.)

A. improving (cải thiện)

B. worsening (làm tệ đi)

C. organizing (tổ chức)

D. operating (vận hành)

Thông tin: Even IT specialists, like data scientists and software developers, play roles in optimizing smart grids and energy control systems.

(Ngay cả các chuyên gia CNTT, như các nhà khoa học dữ liệu và nhà phát triển phần mềm, cũng đóng vai trò trong việc tối ưu hóa lưới điện thông minh và hệ thống điều khiển năng lượng.)

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 6:
Thông hiểu

The word “hands-on” in paragraph 4 could best be replaced by ___.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:847299
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “hands-on” trong đoạn 4, dịch nghĩa của câu có chứa từ để hiểu nghĩa của từ, lần lượt dịch các đáp án để xác định từ đồng nghĩa với nó.

Giải chi tiết

The word “hands-on” in paragraph 4 could best be replaced by ___.

(Từ “hands-on” trong đoạn 4 có thể được thay thế tốt nhất bằng ___.)

A. boring (nhàm chán)

B. theoretical (lý thuyết)

C. practical (thực tế)

D. dangerous (nguy hiểm)

Thông tin: Many workers are in hands-on roles like installers for photovoltaic panels, wind turbine technicians, and HVAC (heating, ventilation, air conditioning) specialists.

(Nhiều công nhân đảm nhận các vai trò thực hành như thợ lắp đặt tấm pin quang điện, kỹ thuật viên tuabin gió và chuyên gia HVAC (hệ thống sưởi, thông gió, điều hòa không khí).)

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 7:
Thông hiểu

In which paragraph does the writer mention multiple paths to enter the environmental sector for students?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:847300
Phương pháp giải

Đọc lướt qua bài đọc để khoanh vùng kiến thức có chứa từ khóa từ đó xác định được đoạn nào nói về “multiple paths to enter the environmental sector for students”.

Giải chi tiết

In which paragraph does the writer mention multiple paths to enter the environmental sector for students?

(Trong đoạn văn nào tác giả đề cập đến nhiều con đường để sinh viên có thể gia nhập lĩnh vực môi trường?)

A. Paragraph 2 (Đoạn 2)

B. Paragraph 4 (Đoạn 4)

C. Paragraph 5 (Đoạn 5)

D. Paragraph 3 (Đoạn 3)

Thông tin: [Đoạn 5] Germany’s famous dual education system combines vocational training (apprenticeships) with classroom learning. Universities also offer degrees in environmental engineering, renewable energy technology, and related fields. Professional certifications from industry groups like BSW Solar or BWE can strengthen job prospects.

(Hệ thống giáo dục kép nổi tiếng của Đức kết hợp đào tạo nghề (học nghề) với học tập trên lớp. Các trường đại học cũng cung cấp các bằng cấp về kỹ thuật môi trường, công nghệ năng lượng tái tạo và các lĩnh vực liên quan. Các chứng chỉ chuyên nghiệp từ các hiệp hội ngành như BSW Solar hoặc BWE có thể nâng cao triển vọng việc làm.)

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 8:
Thông hiểu

In which paragraph does the writer highlight a significant change in the country’s economy toward eco-friendly sectors?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:847301
Phương pháp giải

Đọc lướt qua bài đọc để khoanh vùng kiến thức có chứa từ khóa từ đó xác định được đoạn nào nói về “a significant change in the country’s economy toward eco-friendly sectors”.

Giải chi tiết

In which paragraph does the writer highlight a significant change in the country’s economy toward eco-friendly sectors?

(Trong đoạn văn nào tác giả nêu bật sự thay đổi đáng kể trong nền kinh tế của đất nước hướng tới các lĩnh vực thân thiện với môi trường?)

A. Paragraph 1 (Đoạn 1)

B. Paragraph 2 (Đoạn 2)

C. Paragraph 3 (Đoạn 3)

D. Paragraph 4 (Đoạn 4)

Thông tin: [Đoạn 3] These jobs reflect a major shift: Germany’s economy now includes everything from electricians fitting solar systems to engineers planning green cities.

(Những công việc này phản ánh một sự chuyển dịch lớn: nền kinh tế Đức hiện nay bao gồm mọi thứ, từ thợ điện lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời đến kỹ sư quy hoạch các thành phố xanh.)

Chú ý khi giải

Tạm dịch bài đọc:

Công việc Xanh tại Đức: Làm việc vì một tương lai sạch hơn

Đức đã trở thành quốc gia dẫn đầu trong việc tạo ra các công việc xanh – những sự nghiệp gắn liền với việc bảo vệ môi trường và chống lại biến đổi khí hậu. Nhờ vào quá trình chuyển đổi năng lượng, được gọi là Energiewende, Đức đặt mục tiêu trung hòa khí nhà kính vào năm 2045. Ngày càng có nhiều việc làm tồn tại trong các lĩnh vực như năng lượng tái tạo, di chuyển sinh thái (xe điện, phương tiện công cộng) và công nghệ xây dựng bền vững.

Vào năm 2024, khoảng 372.500 vị trí tuyển dụng tại Đức có liên quan đến ngành năng lượng mặt trời, gió và các ngành năng lượng liên quan – gấp đôi con số của năm 2019. Mặc dù vậy, vẫn có sự thiếu hụt: Đức vẫn cần thêm nhiều lao động lành nghề để đạt được các mục tiêu năng lượng sạch. Trên thực tế, quốc gia này đối mặt với khoảng trống lên tới 300.000 lao động lành nghề vào năm 2030 để lắp đặt các tấm pin mặt trời, bảo trì tuabin gió hoặc cung cấp các dịch vụ hiệu quả năng lượng.

Nói rộng ra, hiện có hơn 3,4 triệu người đang làm việc trong các vai trò Công nghệ Xanh tại Đức. Điều đó có nghĩa là hơn 7% lực lượng lao động đang làm việc trong các ngành công nghiệp liên quan đến môi trường – chẳng hạn như năng lượng tái tạo, tái chế chất thải, hiệu quả năng lượng và vận tải bền vững. Những công việc này phản ánh một sự chuyển dịch lớn: nền kinh tế của Đức hiện bao gồm mọi thứ, từ thợ điện lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời đến các kỹ sư lập kế hoạch cho những thành phố xanh.

Có những loại hình sự nghiệp nào đang sẵn có? Nhiều người lao động đảm nhận các vai trò thực hành như thợ lắp đặt tấm pin quang điện, kỹ thuật viên tuabin gió và các chuyên gia HVAC (sưởi ấm, thông gió, điều hòa không khí). Các kỹ sư – như kỹ sư môi trường, tư vấn năng lượng và chuyên gia cơ điện tử – cũng đóng vai trò quan trọng. Ngay cả các chuyên gia IT, như nhà khoa học dữ liệu và nhà phát triển phần mềm, cũng góp phần vào việc tối ưu hóa lưới điện thông minh và hệ thống kiểm soát năng lượng.

Việc đào tạo cho các công việc xanh diễn ra theo hai cách chính. Hệ thống giáo dục kép nổi tiếng của Đức kết hợp đào tạo nghề (học việc) với học tập tại lớp. Các trường đại học cũng cung cấp các bằng cấp về kỹ thuật môi trường, công nghệ năng lượng tái tạo và các lĩnh vực liên quan. Các chứng chỉ chuyên môn từ các nhóm ngành như BSW Solar hoặc BWE có thể củng cố triển vọng việc làm. Bằng cách chọn một sự nghiệp xanh tại Đức, sinh viên có thể giúp đỡ thế giới theo những cách thực tế và hữu hiệu – thiết kế các hệ thống năng lượng bền vững, cải thiện chất lượng không khí và hỗ trợ các nỗ lực khí hậu toàn cầu. Nếu bạn thích giải quyết các vấn đề kỹ thuật và quan tâm đến hành tinh này, có lẽ một công việc xanh có thể là con đường tương lai của bạn.

Đáp án cần chọn là: C

Quảng cáo

Tham Gia Group Dành Cho 2K9 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí

>> Học trực tuyến Lớp 10 cùng thầy cô giáo giỏi tại Tuyensinh247.com, (Xem ngay) Cam kết giúp học sinh học tốt, bứt phá điểm 9,10 chỉ sau 3 tháng, làm quen kiến thức, định hướng luyện thi TN THPT, ĐGNL, ĐGTD ngay từ lớp 10

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com