Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 2 - Ngày 27-28/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the best answer to each of

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the best answer to each of the following questions.

Lionel Andres Messi

Lionel Andrés Messi was born on June 24, 1987 in the city of Rosario, Argentina. Everyone knows him now as the best football player in the world. In fact, a lot of people say he might become the greatest player ever. We’ll see about that at the World Cup. Messi is FIFA World Player of the Year. [I] He also helped his club team Barcelona win the European Champions League and the World Club Championship.

Messi grew up playing football. He joined his first club when he was five. At the age of eight, he signed up for the famous Newell's Old Boys' youth team. His career nearly ended when doctors found out he suffered from a growth hormone deficiency. [II] Luckily, agents from Barcelona saw his talent and in 2000, he moved to Spain. The Catalan club paid for his medical treatment and coached him until he made his Barcelona debut.

Lionel started breaking records as soon as he played his first game for Barcelona in the 2004-2005 season. He became the youngest footballer ever to play a La Liga game and the youngest to score a goal. [III] He helped his team win the league in his first season, and the league and Champions League double in the following season. In the 2008-2009 season he scored an impressive 38 goals as Barcelona won the treble.

Messi has an amazing career ahead of him. He is set to shine in South Africa. Many football experts compare him to the legendary Pele and Maradona. This World Cup could be the stage for him to show people he really is the best. [IV] Top soccer coach Arsene Wenger said Messi is like “a PlayStation”. He takes advantage of every mistake teams make”.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Thông hiểu

According to paragraph 1, __________.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:847303
Phương pháp giải

Đọc lại đoạn 1, từ đó đối chiếu với các đáp án để chọn đáp án đúng.

Giải chi tiết

According to paragraph 1, __________.

(Theo đoạn 1, __________.)

A. Messi is considered the greatest player of all time by everyone.

(Messi được mọi người coi là cầu thủ vĩ đại nhất mọi thời đại.)

Thông tin: In fact, a lot of people say he might become the greatest player ever.

(Trên thực tế, rất nhiều người nói rằng anh ấy có thể trở thành cầu thủ vĩ đại nhất từ ​​trước đến nay.)

B. Messi has won the European Champions League with his club. => ĐÚNG

(Messi đã giành chức vô địch Champions League châu Âu cùng câu lạc bộ của mình.)

Thông tin: He also helped his club team Barcelona win the European Champions League.

(Anh ấy cũng đã giúp câu lạc bộ Barcelona của mình giành chức vô địch Champions League châu Âu.)

C. Messi was born in Spain but played for Argentina.

(Messi sinh ra ở Tây Ban Nha nhưng chơi cho Argentina.)

Thông tin: Lionel Andrés Messi was born on June 24, 1987 in the city of Rosario, Argentina.

(Lionel Andrés Messi sinh ngày 24 tháng 6 năm 1987 tại thành phố Rosario, Argentina.)

D. Messi’s first club team was Barcelona. => không có thông tin đề cập trong đoạn 1

(Câu lạc bộ đầu tiên của Messi là Barcelona.)

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 2:
Vận dụng

Which of the following best summarises paragraph 2?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:847304
Phương pháp giải

Đọc lướt đoạn 2 để nắm nội dung chính sau đó lần lượt đọc từng đáp án để chọn được đáp án tóm đầy đủ và đúng nhất.

[Đoạn 2]

Messi grew up playing football. He joined his first club when he was five. At the age of eight, he signed up for the famous Newell's Old Boys' youth team. His career nearly ended when doctors found out he suffered from a growth hormone deficiency. [II] Luckily, agents from Barcelona saw his talent and in 2000, he moved to Spain. The Catalan club paid for his medical treatment and coached him until he made his Barcelona debut.

Tạm dịch:

Messi lớn lên cùng bóng đá. Anh gia nhập câu lạc bộ đầu tiên khi mới 5 tuổi. Ở tuổi 8, anh ký hợp đồng với đội trẻ nổi tiếng của Newell's Old Boys. Sự nghiệp của anh suýt kết thúc khi các bác sĩ phát hiện ra anh bị thiếu hóc môn tăng trưởng. [II] May mắn thay, các đại diện của Barcelona đã nhìn thấy tài năng của anh và vào năm 2000, anh chuyển đến Tây Ban Nha. Câu lạc bộ Catalan đã chi trả cho việc điều trị y tế và huấn luyện anh cho đến khi anh ra mắt Barcelona.

Giải chi tiết

Which of the following best summarises paragraph 2?

(Câu nào sau đây tóm tắt đoạn 2 hay nhất?)

A. The challenges Messi faced in his early life and his move to Barcelona.

(Những thử thách mà Messi phải đối mặt trong thời thơ ấu và việc chuyển đến Barcelona.)

B. The medical treatment Messi received for his injuries in Spain.

(Việc điều trị y tế mà Messi nhận được cho những chấn thương của anh ấy ở Tây Ban Nha.)

C. How Messi became the most famous player at Newell's Old Boys.

(Làm thế nào Messi trở thành cầu thủ nổi tiếng nhất tại Newell's Old Boys.)

D. The scouting process of Barcelona's agents in South America.

(Quá trình tìm kiếm tài năng của các tuyển trạch viên Barcelona tại Nam Mỹ.)

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:847305
Phương pháp giải

Đọc lướt qua đoạn 3, tìm thông tin về “an example of Messi’s achievements” từ đó đối chiếu với các đáp án để chọn đáp án KHÔNG được nhắc đến.

Giải chi tiết

Which of the following is NOT stated as an example of Messi’s achievements in paragraph 3?

(Câu nào sau đây KHÔNG được nêu là ví dụ về thành tích của Messi trong đoạn 3?)

A. Becoming the youngest player to participate in a La Liga match.

(Trở thành cầu thủ trẻ nhất tham gia một trận đấu La Liga.)

B. Scoring a total of 38 goals in the 2008-09 season.

(Ghi tổng cộng 38 bàn thắng trong mùa giải 2008-09.)

C. Winning the World Cup with the Argentina national team.

(Vô địch World Cup cùng đội tuyển quốc gia Argentina.)

D. Helping Barcelona win the treble in one season. => không có thông tin đề cập

(Giúp Barcelona giành cú ăn ba trong một mùa giải.)

Thông tin: [Đoạn 3] Lionel started breaking records as soon as he played his first game for Barcelona in the 2004-2005 season. He became the youngest footballer ever to play a La Liga game and the youngest to score a goal. [III] He helped his team win the league in his first season, and the league and Champions League double in the following season. In the 2008-2009 season he scored an impressive 38 goals as Barcelona won the treble.

(Lionel bắt đầu phá kỷ lục ngay khi anh chơi trận đấu đầu tiên cho Barcelona trong mùa giải 2004-2005. Anh trở thành cầu thủ trẻ nhất từng chơi một trận đấu La Liga và là người trẻ nhất ghi bàn. [III] Anh đã giúp đội bóng của mình giành chức vô địch giải đấu ngay trong mùa giải đầu tiên, và cú đúp vô địch giải đấu và Champions League trong mùa giải tiếp theo. Trong mùa giải 2008-2009, anh đã ghi được 38 bàn thắng ấn tượng khi Barcelona giành cú ăn ba.)

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 4:
Nhận biết

The word "debut" in paragraph 2 mostly means _________.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:847306
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “debut” trong đoạn 2, dịch nghĩa của câu có chứa từ để hiểu nghĩa của từ, lần lượt dịch các đáp án để xác định từ đồng nghĩa với nó.

Giải chi tiết

The word "debut" in paragraph 2 mostly means _________.

(Từ "debut" trong đoạn 2 chủ yếu có nghĩa là _________.)

A. the final match of a professional career

(trận đấu cuối cùng của sự nghiệp chuyên nghiệp)

B. a serious injury during a football game

(chấn thương nghiêm trọng trong một trận bóng đá)

C. the first public appearance or performance

(lần xuất hiện hoặc biểu diễn trước công chúng đầu tiên)

D. a high-scoring match against a rival team

(một trận đấu có nhiều bàn thắng với đội đối thủ)

Thông tin: The Catalan club paid for his medical treatment and coached him until he made his Barcelona debut.

(Câu lạc bộ Catalan đã chi trả cho việc điều trị y tế và huấn luyện anh ấy cho đến khi anh ấy ra mắt Barcelona.)

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 5:
Nhận biết

The word "He" in paragraph 4 refers to __________.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:847307
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “He” trong đoạn 4, dịch nghĩa của câu có chứa từ và đối chiếu lần lượt dịch các đáp án để xác định đúng danh từ mà đại từ thay thế.

Giải chi tiết

The word "He" in paragraph 4 refers to __________.

(Từ "He" trong đoạn 4 đề cập đến __________.)

A. Arsene Wenger

B. Pele

C. Maradona

D. Lionel Messi

Thông tin: Top soccer coach Arsene Wenger said Messi is “like a PlayStation. He takes advantage of every mistake teams make”.

(Huấn luyện viên bóng đá hàng đầu Arsene Wenger nói rằng Messi "giống như một chiếc PlayStation. Anh ấy tận dụng mọi sai lầm mà các đội mắc phải".)

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 6:
Thông hiểu

Which of the following best paraphrases the underlined sentence in paragraph 2?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:847308
Phương pháp giải

Dịch nghĩa câu được gạch chân trong đoạn 2 rồi lần lượt dịch nghĩa từng đáp án, so sánh đối chiếu để chọn đáp án có nghĩa phù hợp nhất với câu được gạch chân đó.

Giải chi tiết

Which of the following best paraphrases the underlined sentence in paragraph 2?

(Câu nào sau đây diễn đạt lại câu được gạch chân trong đoạn 2 một cách chính xác nhất?)

A. Messi had to stop playing football forever because of a health problem.

(Messi phải ngừng chơi bóng đá vĩnh viễn vì vấn đề sức khỏe.)

B. A growth hormone issue almost cost Messi his professional football future.

(Vấn đề về hormone tăng trưởng suýt nữa đã khiến Messi đánh mất tương lai bóng đá chuyên nghiệp.)

C. Doctors discovered that Messi was too tall to play football effectively.

(Các bác sĩ phát hiện ra rằng Messi quá cao để chơi bóng đá hiệu quả.)

D. Messi’s career began only after he recovered from a common cold.

(Sự nghiệp của Messi chỉ bắt đầu sau khi anh ấy khỏi bệnh cảm lạnh thông thường.)

Thông tin: His career nearly ended when doctors found out he suffered from a growth hormone deficiency.

(Sự nghiệp của anh ấy suýt nữa đã kết thúc khi các bác sĩ phát hiện ra anh ấy bị thiếu hụt hormone tăng trưởng.)

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 7:
Thông hiểu

According to the passage, the "PlayStation" is mentioned as ___________.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:847309
Phương pháp giải

Đọc lướt qua bài đọc để xác định đoạn chứa thông tin về “the "PlayStation"” từ đó đối chiếu với các đáp án để chọn đáp án đúng.

Giải chi tiết

According to the passage, the "PlayStation" is mentioned as ___________.

(Theo đoạn văn, "PlayStation" được nhắc đến như là ___________.)

A. a video game that Messi likes to play in his free time.

(một trò chơi điện tử mà Messi thích chơi trong thời gian rảnh.)

B. a reward Messi received for being the World Player of the Year.

(một phần thưởng mà Messi nhận được vì là Cầu thủ xuất sắc nhất thế giới.)

C. a new technology used to train Barcelona's young players.

(một công nghệ mới được sử dụng để huấn luyện các cầu thủ trẻ của Barcelona.)

D. a metaphor used by a coach to describe Messi's perfect skills.

(một phép ẩn dụ được một huấn luyện viên sử dụng để mô tả kỹ năng hoàn hảo của Messi.)

Thông tin: [Đoạn 4] Top soccer coach Arsene Wenger said Messi is like “a PlayStation”. He takes advantage of every mistake teams make”.

(Huấn luyện viên bóng đá hàng đầu Arsene Wenger nói rằng Messi giống như “một chiếc PlayStation”. Anh ấy tận dụng mọi sai lầm mà các đội mắc phải”.)

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 8:
Vận dụng

Which of the following can be inferred from the passage?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:847310
Phương pháp giải

Lần lượt đọc và xác định từ khóa trong từng đáp án, đọc lướt qua bài đọc để xác định thông tin có liên quan, so sánh đối chiếu để xác định câu suy luận đúng về theo nội dung bài đọc.

Giải chi tiết

Which of the following can be inferred from the passage?

(Câu nào sau đây có thể được suy luận từ đoạn văn?)

A. Barcelona took a risk by supporting Messi's medical needs. => ĐÚNG

(Barcelona đã mạo hiểm khi hỗ trợ nhu cầu y tế của Messi.)

Thông tin: [Đoạn 2] His career nearly ended when doctors found out he suffered from a growth hormone deficiency… The Catalan club paid for his medical treatment and coached him

(Sự nghiệp của anh ấy suýt nữa đã kết thúc khi các bác sĩ phát hiện ra anh ấy bị thiếu hóc môn tăng trưởng… Câu lạc bộ Catalan đã chi trả cho việc điều trị y tế và huấn luyện anh ấy.)

B. Messi would have been successful even without Barcelona’s help.

(Messi sẽ thành công ngay cả khi không có sự giúp đỡ của Barcelona.)

Thông tin: [Đoạn 2] His career nearly ended when doctors found out he suffered from a growth hormone deficiency. Luckily, agents from Barcelona saw his talent and in 2000, he moved to Spain. The Catalan club paid for his medical treatment and coached him until he made his Barcelona debut.

(Sự nghiệp của anh ấy suýt nữa đã kết thúc khi các bác sĩ phát hiện ra anh ấy bị thiếu hóc môn tăng trưởng. May mắn thay, các người đại diện của Barcelona đã nhìn thấy tài năng của anh ấy và vào năm 2000, anh ấy chuyển đến Tây Ban Nha. Câu lạc bộ Catalan đã chi trả cho việc điều trị y tế và huấn luyện anh ấy cho đến khi anh ấy ra mắt Barcelona.)

C. Messi is better at defending than scoring goals. => không có thông tin so sánh

(Messi giỏi phòng thủ hơn là ghi bàn.)

Thông tin: [Đoạn 3] He became the youngest footballer ever to play a La Liga game and the youngest to score a goal… In the 2008-2009 season he scored an impressive 38 goals as Barcelona won the treble.

(Anh trở thành cầu thủ trẻ nhất từng chơi một trận ở La Liga và là người trẻ nhất ghi bàn… Mùa giải 2008-2009, anh ghi 38 bàn ấn tượng giúp Barcelona giành cú ăn ba.)

D. Most experts believe Messi is exactly like Pele in every way. => không có thông tin đề cập chính xác

(Hầu hết chuyên gia đều cho rằng Messi giống hệt Pele về mọi mặt.)

Thông tin: [Đoạn 4] Many football experts compare him to the legendary Pele and Maradona.

(Nhiều chuyên gia bóng đá so sánh anh với huyền thoại Pele và Maradona.)

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 9:
Vận dụng

Which of the following best summarises the passage?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:847311
Phương pháp giải

Đọc lướt lại toàn bộ bài đọc để nắm nội dung chính sau đó lần lượt đọc từng đáp án để chọn được đáp án tóm đầy đủ và đúng nhất.

Giải chi tiết

Which of the following best summarises the passage?

(Câu nào sau đây tóm tắt đoạn văn hay nhất?)

A. The history of Barcelona and its famous football academy.

(Lịch sử của Barcelona và học viện bóng đá nổi tiếng của thành phố.)

B. The medical advancements in treating growth hormone deficiency.

(Những tiến bộ y học trong điều trị chứng thiếu hóc môn tăng trưởng.)

C. The journey and remarkable career of a world-class football star.

(Hành trình và sự nghiệp đáng chú ý của một ngôi sao bóng đá đẳng cấp thế giới.)

D. A comparison between legendary players like Pele and Maradona.

(So sánh giữa những cầu thủ huyền thoại như Pele và Maradona.)

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 10:
Vận dụng

Where in the passage does the following sentence best fit?

His skills on the ball, ability to get past defenders and his goal-scoring are breathtaking.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:847312
Phương pháp giải

Dịch nghĩa câu được cho sau đó dịch nghĩa toàn bộ bài đọc, dựa vào mối liên hệ giữa các câu để xác định vị trí thích hợp đặt câu vào sau cho tạo thành đoạn văn hoàn chỉnh.

Giải chi tiết

Where in the passage does the following sentence best fit?

(Câu sau đây phù hợp nhất ở vị trí nào trong đoạn văn?)

His skills on the ball, ability to get past defenders and his goal-scoring are breathtaking.

(Kỹ năng xử lý bóng, khả năng vượt qua hậu vệ và khả năng ghi bàn của anh ấy thật ngoạn mục.)

A. [I]

B. [II]

C. [III]

D. [IV]

Đoạn hoàn chỉnh:

Messi has an amazing career ahead of him. He is set to shine in South Africa. Many football experts compare him to the legendary Pele and Maradona. This World Cup could be the stage for him to show people he really is the best. [IV] His skills on the ball, ability to get past defenders and his goal-scoring are breathtaking. Top soccer coach Arsene Wenger said Messi is “like a PlayStation. He takes advantage of every mistake teams make”.

Tạm dịch:

Messi có một sự nghiệp tuyệt vời phía trước. Anh ấy chắc chắn sẽ tỏa sáng ở Nam Phi. Nhiều chuyên gia bóng đá so sánh anh ấy với những huyền thoại Pele và Maradona. World Cup này có thể là sân khấu để anh ấy chứng tỏ cho mọi người thấy anh ấy thực sự là người giỏi nhất. [IV] Kỹ năng xử lý bóng, khả năng vượt qua các hậu vệ và khả năng ghi bàn của anh ấy thật ngoạn mục. Huấn luyện viên bóng đá hàng đầu Arsene Wenger nói rằng Messi “giống như một chiếc PlayStation. Anh ấy tận dụng mọi sai lầm mà các đội mắc phải”.

Chú ý khi giải

Tạm dịch bài đọc:

Lionel Andres Messi

Lionel Andrés Messi sinh ngày 24 tháng 6 năm 1987 tại thành phố Rosario, Argentina. Mọi người đều biết đến anh hiện nay là cầu thủ bóng đá xuất sắc nhất thế giới. Thực tế, rất nhiều người nói rằng anh có thể trở thành cầu thủ vĩ đại nhất mọi thời đại. Chúng ta sẽ cùng chờ xem điều đó tại World Cup. Messi là Cầu thủ xuất sắc nhất năm của FIFA. [I] Anh cũng đã giúp đội bóng câu lạc bộ của mình là Barcelona giành chức vô địch European Champions League và Giải vô địch thế giới các câu lạc bộ.

Messi lớn lên cùng với việc chơi bóng đá. Anh gia nhập câu lạc bộ đầu tiên khi mới 5 tuổi. Ở tuổi lên 8, anh đã đăng ký vào đội trẻ của câu lạc bộ nổi tiếng Newell's Old Boys. Sự nghiệp của anh suýt chút nữa đã kết thúc khi các bác sĩ phát hiện ra anh bị chứng thiếu hụt hormone tăng trưởng. [II] May mắn thay, các tuyển trạch viên từ Barcelona đã nhìn thấy tài năng của anh và vào năm 2000, anh đã chuyển đến Tây Ban Nha. Câu lạc bộ xứ Catalan đã chi trả cho việc điều trị y tế và huấn luyện anh cho đến khi anh có trận ra mắt tại Barcelona.

Lionel bắt đầu phá vỡ các kỷ lục ngay khi anh chơi trận đầu tiên cho Barcelona vào mùa giải 2004-2005. Anh trở thành cầu thủ bóng đá trẻ nhất từ trước đến nay chơi một trận đấu tại La Liga và là cầu thủ trẻ nhất ghi được bàn thắng. [III] Anh đã giúp đội bóng của mình giành chức vô địch giải đấu ngay trong mùa giải đầu tiên, và giành cú đúp danh hiệu giải vô địch quốc gia cùng Champions League trong mùa giải tiếp theo. Vào mùa giải 2008-2009, anh đã ghi được 38 bàn thắng ấn tượng khi Barcelona giành được cú ăn ba.

Messi có một sự nghiệp tuyệt vời phía trước. Anh đã sẵn sàng để tỏa sáng tại Nam Phi. Nhiều chuyên gia bóng đá so sánh anh với những huyền thoại như Pele và Maradona. Kỳ World Cup này có thể là sân khấu để anh cho mọi người thấy anh thực sự là người giỏi nhất. [IV] Huấn luyện viên bóng đá hàng đầu Arsene Wenger đã nói Messi “giống như một chiếc máy PlayStation vậy. Cậu ấy tận dụng mọi sai lầm mà các đội bóng mắc phải”.

Đáp án cần chọn là: D

Quảng cáo

Tham Gia Group Dành Cho 2K9 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí

>> Học trực tuyến Lớp 10 cùng thầy cô giáo giỏi tại Tuyensinh247.com, (Xem ngay) Cam kết giúp học sinh học tốt, bứt phá điểm 9,10 chỉ sau 3 tháng, làm quen kiến thức, định hướng luyện thi TN THPT, ĐGNL, ĐGTD ngay từ lớp 10

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com