Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc ĐGNL Hà Nội, ĐGNL HCM - Ngày 17-18/01/2026
↪ ĐGNL Hà Nội (HSA) - Trạm 3 ↪ ĐGNL HCM (V-ACT) - Trạm 3
Giỏ hàng của tôi

Reading comprehension: Read the passage below and choose A, B, C or D to answer each question. The Rise of Digital

Reading comprehension: Read the passage below and choose A, B, C or D to answer each question.

The Rise of Digital Detox Communities

In an era where smartphones are often the first thing people touch in the morning and the last at night, a counter-movement known as "Digital Detox" is gaining momentum. This practice involves voluntarily refraining from using electronic devices such as smartphones and computers for a set period. While it might seem impossible for some, many wellness retreats now offer programs where participants surrender their gadgets at the entrance to reconnect with the physical world.

The psychological benefits of disconnecting are significant. Constant notifications and social media updates trigger the brain's dopamine system, creating a cycle of dependency. By breaking this cycle, individuals often report lower stress levels and improved sleep quality. Some experts argue that it is not just a trend but a necessary survival mechanism for the modern brain, which was not designed to process such a high volume of digital information simultaneously.

Research conducted by Dr. Sarah Jenkins and her team at the University of Wellness highlights how these retreats work. Participants engage in activities like forest bathing, group discussions, and silent meditation. The program currently only allows for a limited range of offline activities, such as reading physical books, hiking on designated trails, and eating communal meals at specific times. "The transition is often difficult for the first 24 hours. However, the sense of presence that people gain is incomparable to any digital experience," says Jenkins.

It seems that a life completely free from digital influence is not something we are likely to see soon given the demands of the modern economy. As mentioned earlier, it could be years before society finds a perfect balance between staying connected and staying sane. However, the growth of these tech-free zones shows that more people are starting to prioritize their mental well-being over virtual likes.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Nhận biết

What does "it" in paragraph 2 refer to?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:850551
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “it” trong đoạn 2, dịch nghĩa của câu có chứa từ và đối chiếu lần lượt dịch các đáp án để xác định đúng danh từ mà đại từ thay thế.

Giải chi tiết

What does "it" in paragraph 2 refer to?

(Từ "it" trong đoạn 2 đề cập đến điều gì?)

A. A cycle of dependency.

(Một vòng luẩn quẩn của sự phụ thuộc.)

B. Digital detox

(Cai nghiện kỹ thuật số)

C. The dopamine system.

(Hệ thống dopamine.)

D. Social media update.

(Cập nhật mạng xã hội.)

Thông tin: Some experts argue that it is not just a trend but a necessary survival mechanism for the modern brain, which was not designed to process such a high volume of digital information simultaneously.

(Một số chuyên gia cho rằng không chỉ là một xu hướng mà còn là một cơ chế sinh tồn cần thiết cho bộ não hiện đại, vốn không được thiết kế để xử lý một lượng lớn thông tin kỹ thuật số cùng một lúc.)

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 2:
Vận dụng

What is the main topic of paragraph 3?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:850552
Phương pháp giải

Đọc lướt đoạn 3 để nắm nội dung chính sau đó lần lượt đọc từng đáp án để chọn được đáp án nêu ý chính đầy đủ và đúng nhất.

[Đoạn 3]

Research conducted by Dr. Sarah Jenkins and her team at the University of Wellness highlights how these retreats work. Participants engage in activities like forest bathing, group discussions, and silent meditation. The program currently only allows for a limited range of offline activities, such as reading physical books, hiking on designated trails, and eating communal meals at specific times. "The transition is often difficult for the first 24 hours. However, the sense of presence that people gain is incomparable to any digital experience," says Jenkins.

Tạm dịch:

Nghiên cứu được thực hiện bởi Tiến sĩ Sarah Jenkins và cộng sự tại Đại học Wellness đã làm nổi bật cách thức hoạt động của các kỳ nghỉ dưỡng này. Người tham gia tham gia vào các hoạt động như tắm rừng, thảo luận nhóm và thiền định trong im lặng. Chương trình hiện tại chỉ cho phép một phạm vi hạn chế các hoạt động ngoại tuyến, chẳng hạn như đọc sách giấy, đi bộ đường dài trên các con đường mòn được chỉ định và ăn các bữa ăn chung vào những thời điểm cụ thể. Tiến sĩ Jenkins cho biết: "Sự chuyển đổi thường diễn ra khó khăn trong 24 giờ đầu tiên. Tuy nhiên, cảm giác về sự hiện diện thực tại mà mọi người đạt được là không gì có thể so sánh với bất kỳ trải nghiệm kỹ thuật số nào".

Giải chi tiết

What is the main topic of paragraph 3?

(Chủ đề chính của đoạn văn thứ 3 là gì?)

A. Dr. Sarah Jenkins’ personal life.

(Cuộc sống cá nhân của Tiến sĩ Sarah Jenkins.)

B. The history of digital technology.

(Lịch sử công nghệ kỹ thuật số.)

C. How a digital detox program is conducted.

(Cách thức tiến hành một chương trình cai nghiện kỹ thuật số.)

D. The negative effects of hiking on trails

(Tác hại của việc đi bộ đường dài trên các con đường mòn)

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 3:
Vận dụng

According to paragraph 4, what is NOT true about the prospect of a digital-free life?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:850553
Phương pháp giải

Lần lượt đọc và xác định từ khóa trong từng đáp án, đọc lại đoạn 4 để xác định thông tin có liên quan, so sánh đối chiếu để xác định câu KHÔNG ĐÚNG theo nội dung bài đọc.

Giải chi tiết

According to paragraph 4, what is NOT true about the prospect of a digital-free life?

(Theo đoạn 4, điều nào KHÔNG đúng về triển vọng của một cuộc sống không có công nghệ kỹ thuật số?)

A. It is unlikely to happen soon because of modern economic requirements.

(Điều đó khó có thể xảy ra sớm do các yêu cầu kinh tế hiện đại.)

B. Society may need many years to find a perfect balance in technology use.

(Xã hội có thể cần nhiều năm để tìm ra sự cân bằng hoàn hảo trong việc sử dụng công nghệ.)

C. People are starting to value their mental health more than social media likes.

(Mọi người đang bắt đầu coi trọng sức khỏe tinh thần hơn là lượt thích trên mạng xã hội.)

D. Modern society has already successfully achieved a tech-free lifestyle. => SAI

(Xã hội hiện đại đã thành công trong việc đạt được lối sống không có công nghệ.)

Thông tin: [Đoạn 4] It seems that a life completely free from digital influence is not something we are likely to see soon given the demands of the modern economy. As mentioned earlier, it could be years before society finds a perfect balance between staying connected and staying sane. However, the growth of these tech-free zones shows that more people are starting to prioritize their mental well-being over virtual likes.

(Có vẻ như một cuộc sống hoàn toàn không bị ảnh hưởng bởi kỹ thuật số là điều mà chúng ta khó có thể thấy được trong tương lai gần, xét theo những yêu cầu của nền kinh tế hiện đại. Như đã đề cập trước đó, có thể mất nhiều năm nữa xã hội mới tìm thấy sự cân bằng hoàn hảo giữa việc duy trì kết nối và giữ cho tâm trí tỉnh táo. Tuy nhiên, sự phát triển của các khu vực không công nghệ cho thấy ngày càng có nhiều người bắt đầu ưu tiên sức khỏe tinh thần của họ hơn là những lượt yêu thích ảo trên mạng.)

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 4:
Vận dụng

Which of the following would the author most likely support?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:850554
Phương pháp giải

Đọc lướt qua bài đọc để xác định đoạn chứa thông tin về điều mà tác giả có thể ủng hộ, từ đó đối chiếu với các đáp án để chọn đáp án đúng.

Giải chi tiết

Which of the following would the author most likely support?

(Tác giả có nhiều khả năng ủng hộ ý kiến ​​nào sau đây nhất?)

A. Finding a balance between tech use and mental health is crucial. => ĐÚNG

(Tìm kiếm sự cân bằng giữa việc sử dụng công nghệ và sức khỏe tinh thần là rất quan trọng.)

Thông tin: [Đoạn 4] As mentioned earlier, it could be years before society finds a perfect balance between staying connected and staying sane. However, the growth of these tech-free zones shows that more people are starting to prioritize their mental well-being over virtual likes.

(Như đã đề cập trước đó, có thể phải mất nhiều năm nữa xã hội mới tìm được sự cân bằng hoàn hảo giữa việc giữ liên lạc và giữ gìn sức khỏe tinh thần. Tuy nhiên, sự phát triển của các khu vực không sử dụng công nghệ cho thấy ngày càng nhiều người bắt đầu ưu tiên sức khỏe tinh thần của họ hơn là những lượt thích ảo.)

B. Digital detox is a temporary trend with no real benefits.

(Cai nghiện kỹ thuật số là một xu hướng tạm thời không mang lại lợi ích thực sự nào.)

Thông tin: [Đoạn 2] The psychological benefits of disconnecting are significant.

(Lợi ích tâm lý của việc ngắt kết nối là rất đáng kể.)

C. People should completely abandon technology forever.

(Mọi người nên từ bỏ công nghệ hoàn toàn mãi mãi.)

Thông tin: [Đoạn 4] It seems that a life completely free from digital influence is not something we are likely to see soon given the demands of the modern economy.

(Có vẻ như một cuộc sống hoàn toàn không bị ảnh hưởng bởi công nghệ kỹ thuật số khó có thể xảy ra trong thời gian tới do nhu cầu của nền kinh tế hiện đại.)

D. Virtual experiences are more valuable than physical presence.

(Trải nghiệm ảo có giá trị hơn sự hiện diện vật lý.)

Thông tin: [Đoạn 3] However, the sense of presence that people gain is incomparable to any digital experience,

(Tuy nhiên, cảm giác hiện diện mà mọi người có được là không thể so sánh với bất kỳ trải nghiệm kỹ thuật số nào,)

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

According to paragraph 1, what do participants have to do when entering a wellness retreat?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:850555
Phương pháp giải

Đọc lại đoạn 1, xác định đoạn chứa thông tin về “participants have to do when entering a wellness retreat” từ đó đối chiếu với các đáp án để chọn đáp án đúng.

Giải chi tiết

According to paragraph 1, what do participants have to do when entering a wellness retreat?

(Theo đoạn 1, người tham gia phải làm gì khi tham gia một khóa tu dưỡng sức khỏe?)

A. Pay a large amount of money for the program.

(Trả một khoản tiền lớn cho chương trình.)

B. Give up their electronic devices.

(Từ bỏ các thiết bị điện tử của họ.)

C. Buy a new smartphone for the trip.

(Mua một chiếc điện thoại thông minh mới cho chuyến đi.)

D. Contact their friends via email.

(Liên lạc với bạn bè qua email.)

Thông tin: [Đoạn 1] While it might seem impossible for some, many wellness retreats now offer programs where participants surrender their gadgets at the entrance to reconnect with the physical world.

(Mặc dù có vẻ bất khả thi đối với một số người, nhưng nhiều khóa tu dưỡng sức khỏe hiện nay cung cấp các chương trình mà người tham gia phải giao nộp các thiết bị điện tử của họ ở lối vào để kết nối lại với thế giới thực.)

Chú ý khi giải

Tạm dịch bài đọc:

SỰ TRỖI DẬY CỦA CÁC CỘNG ĐỒNG CAI NGHIỆN KỸ THUẬT SỐ

Trong một kỷ nguyên mà điện thoại thông minh thường là thứ đầu tiên mọi người chạm vào vào buổi sáng và là thứ cuối cùng vào ban đêm, một phong trào phản kháng được gọi là "Digital Detox" (Cai nghiện kỹ thuật số) đang dần trở nên phổ biến. Thực hành này bao gồm việc tự nguyện kiềm chế sử dụng các thiết bị điện tử như điện thoại thông minh và máy tính trong một khoảng thời gian nhất định. Mặc dù điều này có vẻ bất khả thi đối với một số người, nhưng nhiều khu nghỉ dưỡng chăm sóc sức khỏe hiện đang cung cấp các chương trình nơi người tham gia nộp lại các thiết bị của họ ngay tại lối vào để kết nối lại với thế giới thực.

Lợi ích tâm lý của việc ngắt kết nối là rất đáng kể. Các thông báo liên tục và cập nhật trên mạng xã hội kích hoạt hệ thống dopamine của não bộ, tạo ra một chu kỳ phụ thuộc. Bằng cách phá vỡ chu kỳ này, các cá nhân thường ghi nhận mức độ căng thẳng thấp hơn và chất lượng giấc ngủ được cải thiện. Một số chuyên gia lập luận rằng đây không chỉ là một xu hướng mà còn là một cơ chế sinh tồn cần thiết cho bộ não hiện đại, vốn không được thiết kế để xử lý một khối lượng lớn thông tin kỹ thuật số đồng thời như vậy.

Nghiên cứu được thực hiện bởi Tiến sĩ Sarah Jenkins và cộng sự tại Đại học Wellness làm nổi bật cách thức hoạt động của các kỳ nghỉ dưỡng này. Người tham gia tham gia vào các hoạt động như tắm rừng, thảo luận nhóm và thiền định trong im lặng. Chương trình hiện tại chỉ cho phép một phạm vi hạn chế các hoạt động ngoại tuyến, chẳng hạn như đọc sách giấy, đi bộ đường dài trên các con đường mòn được chỉ định và ăn các bữa ăn chung vào những thời điểm cụ thể. Tiến sĩ Jenkins cho biết: "Sự chuyển đổi thường diễn ra khó khăn trong 24 giờ đầu tiên. Tuy nhiên, cảm giác về sự hiện diện thực tại mà mọi người đạt được là không gì có thể so sánh với bất kỳ trải nghiệm kỹ thuật số nào."

Có vẻ như một cuộc sống hoàn toàn không bị ảnh hưởng bởi kỹ thuật số là điều mà chúng ta khó có thể thấy sớm, xét theo những yêu cầu của nền kinh tế hiện đại. Như đã đề cập trước đó, có thể mất nhiều năm nữa xã hội mới tìm thấy sự cân bằng hoàn hảo giữa việc duy trì kết nối và giữ cho tâm trí tỉnh táo. Tuy nhiên, sự phát triển của các khu vực không công nghệ này cho thấy ngày càng có nhiều người bắt đầu ưu tiên sức khỏe tinh thần của họ hơn là những lượt yêu thích ảo.

Đáp án cần chọn là: B

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com