Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Giỏ hàng của tôi

Đọc văn bản sau và trả lời câu hỏi: (Tóm tắt phần trước: Thanh cùng

Đọc văn bản sau và trả lời câu hỏi:

(Tóm tắt phần trước: Thanh cùng những người bạn trò chuyện về những cơn giận và hậu quả của nó. Thanh cũng kể câu chuyện làm cho anh ân hận mãi. Vì sự bực tức không rõ nguyên nhân từ trước, cộng thêm việc mặc cả không thành và những lời nói khó chịu của người phu xe, cơn giận của Thanh lên đến đỉnh điểm).

Rồi anh ta hạ càng xe xuống, cứ đứng yên chỗ ấy đợi chứ không kéo lại phía tôi. Cái cử chỉ ấy làm tôi sinh ghét thêm, đã toan không đi, nhưng lúc ấy không có cái xe nào khác. Tôi giận dữ bước mạnh lên xe, vừa mắng:

- Anh thật là lắm chuyện, không đi ngay lại còn vẽ. Anh xe cãi lại: Từ đây về đấy thầy cho được bốn đồng xu thật rẻ quá!

- Thì ai bảo anh đi? Không có tôi đã gọi xe khác.

Người phu xe khẽ thở dài, yên lặng nhấc xe lên. Lúc bấy giờ tôi mới ngả mình ra phía sau, nhưng thấy cái đệm cứng như gỗ đập vào lưng, tôi cúi xuống bên nhìn cái tay xe. […] Tôi đoán không sai, anh xe này đã vào đây kéo trộm, vì xe ngoại ô không được phép vào thành phố đón khách, nếu không tuân lệnh thì bị phạt từ ba đến bốn đồng bạc. Sự tồi tàn của cái xe làm tôi càng ghét anh xe nữa.

- Xe khổ thế này mà anh lại còn đòi cao giá.

- Xe thế mà thầy chê thì còn thế nào nữa!

Sau cùng, giận quá, tôi giẫm mạnh chân xuống sàn xe, gắt: Thôi, câm họng đi, đừng lải nhải nữa.

Sự giận dữ làm cho tôi quên rằng anh xe cũng chỉ có trả lời những câu mắng của tôi mà thôi, và chính tại tôi gắt với anh ta nhiều quá. Nhưng lúc bấy giờ tôi chỉ thấy tức người xe ấy đến cực điểm, vì hắn dám cãi lại tôi mà không sợ.

Xe đi khỏi nhà máy nước thì gặp một người đội xếp tây đi xe đạp lại, theo sau một người đội xếp ta. Tôi nhận thấy anh xe kéo tôi có ý luống cuống và sợ hãi. Có lẽ vì thế mà người cảnh sát để ý, đi giáp vào cái xe kéo để xem dấu hiệu: Ê! Đứng lại!

Người kéo xe dừng chân ... Anh ta quay lại tôi hớt hải van xin:  Lạy thầy... thầy nói giúp con... thầy làm ơn...Dưới ánh đèn tôi thấy mặt anh xe tái mét. Những vết răng in sâu trên mặt già nua hốc hác, chân tay người khốn nạn ấy run bật lên và tôi thấy cái rung động chuyển cả vào chiếc thân xe.

Người cảnh sát tây đến, nói bằng tiếng ta hơi sõi: Mày chết nhé! Mày sẽ bị phạt!

Người phu xe ấp úng nói thì ông ta khoát tay bảo im, rồi quay lại tôi hỏi, lần này bằng tiếng Pháp.

- Người này kéo ông từ trong phố ra hay ông đi khứ hồi?

Tôi liếc mắt nhìn anh kéo xe. Trong bóng tối của vành nón qua ngang mặt, tôi thấy hai mắt anh ta long lanh nhìn tôi, như khẩn cầu van xin yên lặng. Tôi biết lời nói của tôi sẽ làm anh ta bị bắt hay không. Những khi nói chuyện với các phu xe khác, tôi được biết rằng nếu người khách nói là đi khứ hồi từ ngoại ô, thì người xe không việc gì. Nhưng lúc ấy, lời van xin của anh xe kia không làm cho tôi động lòng, mà lại làm cho tôi ghét anh thêm. Tôi trả lời người đội xếp:

- Tôi đi từ phố hàng Bún.

- Vậy phiền ông xuống xe.

Rồi anh ta nhìn anh phu xe, cười một cách tinh quái:

- Đi về bót!

Khi anh phu xe run sợ và hai người cảnh sát đã khuất đầu phố, tôi mới quay đi thong thả trên bờ hè. Cơn giận của tôi đã hết rồi. Sự hối hận dần thấm thía vào lòng tôi, tôi thấy một cái chán nản bực tức rung động trong người.

(Lược phần sau: Thanh cảm thấy vô cùng ân hận về hành động của mình đã khiến cho người phu xe bị thu xe và bắt nộp phạt. Thanh tìm đến nhà của người phu xe để chuộc lỗi nhưng anh phu đã trốn biệt mấy ngày không về vì không có tiền nộp. Chứng kiến cảnh nghèo nàn, khổ sở, ốm đau của vợ con người phu xe, Thanh càng thấy thêm ân hận, nghẹn ngào. Có một cái gì đè nén trên ngực làm Thanh khó thở….)

 (Truyện ngắn “Một cơn giận” - Tuyển tập Thạch Lam, NXB Văn học, 2020, tr.59 – 62)

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Nhận biết

Xác định ngôi kể của đoạn trích trên.

Câu hỏi:863910
Phương pháp giải

Căn cứ kiến thức về ngôi kể, phân tích.

Giải chi tiết

Văn bản được kể theo ngôi thứ nhất (“tôi”).  Người kể xưng “tôi”, trực tiếp kể lại câu chuyện mình đã trải qua.

Câu hỏi số 2:
Nhận biết

Nhân vật Thanh có thái độ như thế nào đối với người phu xe. Em hãy tìm các chi tiết để làm rõ thái độ đó

Câu hỏi:863911
Phương pháp giải

Căn cứ nội dung bài đọc hiểu, phân tích.

Giải chi tiết

- Thái độ của Thanh: bực tức, giận dữ.

- Các chi tiết thể hiện sự giận dữ của nhân vật Thanh đối với người phu xe:

+ Bước mạnh lên xe, mắng mỏ: Anh thật là lắm chuyện, không đi ngay lại còn vẽ.

+ Giẫm mạnh xuống sàn xe, gắt gỏng: Thôi, câm họng đi, đừng lải nhải nữa.

+ Nói những điều bất lợi cho người phu xe với cảnh sát mặc kệ những lời van xin trước đó của người phu xe: Tôi đi từ phố Hàng Bún.

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

Em hãy phân tích tác dụng dấu ba chấm trong câu sau: Anh ta quay lại tôi hớt hải van xin:  Lạy thầy... thầy nói giúp con... thầy làm ơn...

Câu hỏi:863912
Phương pháp giải

Căn cứ kiến thức về dấu ba chấm, phân tích

Giải chi tiết

– Dấu ba chấm thể hiện sự ngắt quãng vì quá hoảng sợ và tuyệt vọng.
– Gợi cảm giác run rẩy, nín thở, lời van xin yếu ớt, nghẹn lại.
– Làm nổi bật sự khốn khổ và bất lực của người phu xe.
=> Tác động mạnh đến người đọc, tăng tính bi thương của tình huống.

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

Chỉ ra sự thay đổi cảm xúc của nhân vật “tôi” qua chi tiết sau: "Cơn giận của tôi đã hết rồi. Sự hối hận dần thấm thía vào lòng tôi, tôi thấy một cái chán nản bực tức rung động trong người”. Từ đó cho thấy nhân vật “tôi” là người như thế nào?

Câu hỏi:863913
Phương pháp giải

Căn cứ kiến thức bài đọc hiểu, phân tích

Giải chi tiết

- Sự thay đổi cảm xúc của nhân vật “tôi”: tức giận qua đi => hối hận, thấm thía trong lòng => chán nản, bức tức với chính mình.

- Sự thay đổi này cho thấy “tôi” là người biết tự nhận ra sai lầm của bản thân, mong muốn sửa chữa, khắc phục sai lầm ấy. Đó là biểu hiện của một con người có nhân cách, có lòng tự trọng

Câu hỏi số 5:
Vận dụng

Từ câu chuyện của Thanh, em rút ra bài học gì về việc làm chủ cảm xúc?

Câu hỏi:863914
Phương pháp giải

Căn cứ nội dung bài đọc hiểu, rút ra bài học phù hợp

Giải chi tiết

Bài học về cách kiểm soát cảm xúc của bản thân:

+ Biết làm chủ cảm xúc bản thân sẽ giúp ta kiểm soát được hành động và có quyết định sáng suốt, đúng đắn.

+ Tạo sự bình tĩnh và giảm sự căng thẳng.

+ Hạn chế được những mâu thuẫn, căng thẳng, xung đột; không gây ảnh hưởng đến người khác; xây dựng và duy trì các mối quan hệ tốt đẹp

+ Có cách nhìn thấu đáo, toàn diện, sâu sắc về các vấn đề trong cuộc sống

+ Làm chủ cảm xúc giúp con người sống nhân ái, chín chắn, giàu hiểu biết hơn.

Quảng cáo

PH/HS 2K10 THAM GIA NHÓM ĐỂ CẬP NHẬT ĐIỂM THI, ĐIỂM CHUẨN MIỄN PHÍ!

>> Học trực tuyến lớp 9 và Lộ trình UP10 trên Tuyensinh247.com Đầy đủ khoá học các bộ sách: Kết nối tri thức với cuộc sống; Chân trời sáng tạo; Cánh diều. Lộ trình học tập 3 giai đoạn: Học nền tảng lớp 9, Ôn thi vào lớp 10, Luyện Đề. Bứt phá điểm lớp 9, thi vào lớp 10 kết quả cao. Hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả. PH/HS tham khảo chi tiết khoá học tại: Link

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com